|
สวัสดีค่ะชาวเด็กดีทุกคน มีใครกำลังทานอะไรกันอยู่หรือเปล่าเอ่ย แอบหยุดซักแป๊บ แล้วมาดูกันดีกว่าค่ะว่า อาหารที่เรากินอยู่ มีไขมันปนอยู่มากหรือเปล่า เพราะถ้ามีไขมันปนอยู่มากแล้วละก็ นอกจากจะอ้วนและเสี่ยงเป็นโรคหัวใจแล้ว อาจเสี่ยงต่อการทำงานของสมองและความจำของเราด้วยนะคะ!!!
ซึ่งก็มีการศึกษาใหม่ค่ะ โดยทำการทดลองกับหนูและคน โดยเริ่มใช้การทดลองกับหนู 32 ตัว และให้อาหารไขมันต่ำ โดยการฝึกให้หาทางออกที่คล้ายกับเขาวงกต ที่มีเส้นทางต่างกัน 8 แบบและจบด้วยนมข้นหวาน นาน 2 เดือน ซึ่งหลังการฝึกแต่ละครั้ง จะมีการเช็ดเขาวงกตด้วยแอลกอฮอล์ เพื่อป้องกันหนูจำกลิ่นทางเดินได้ และทำให้หนูต้องใช้ความจำช่วยในการฝึกครั้งต่อๆไป ผลที่ออกมาคือ หลังการฝึกหนูทุกตัวทำคะแนนได้ดี บางตัวผ่านได้ทั้ง 8 เส้นทาง ต่อมาก็ทดลองสุ่มจับหนูครึ่งหนึ่งให้รับอาหารไขมันสูง อีกครึ่งหนึ่งได้รับอาหารไขมันต่ำ ซึ่งพอเปลี่ยนอาหารได้ 4 วัน หนูที่ได้รับอาหารไขมันสูงเริ่มหาทางออกจากเขาวงกตได้น้อยลง เชื่องช้าและลังเล ผ่านด่านได้น้อยลง ส่วนหนูที่ได้รับอาหารไขมันต่ำทำคะแนนได้เท่าเดิม อ.แอนดรูว์ เมอร์เรย์ ผู้เชี่ยวชาญด้านสรีรวิทยาแห่งมหาวทยาลัยเคมบริดจ์ UK กล่าวว่า ผลการศึกษาในคนยังไม่ได้ตีพิมพ์ในวารสารวิชาการ แต่การทดลองในคนอายุน้อยที่มีสุขภาพดีพบผลตรงกับการทดลองกับหนู โอ้.... กลไกที่อธิบายสิ่งที่เกิดขึ้น คือ อาหารไขมันสูงทำให้เซลล์ทั่วร่างกายดื้อต่อฮอร์โมนอินซูลิน ซึ่งทำหน้าที่นำน้ำตาลเข้าเซลล์ และลดระดับน้ำตาลในเลือด ซึ่งเซลล์สมองเป็นเซลล์ที่พึ่งพิงน้ำตาลกลูโคสเป็นแหล่งพลังงานหลัก เมื่อการนำน้ำตาลเข้าเซลล์ทำได้น้อยลง สมรรถภาพสมองจะเริ่มตกลง ซึ่งอาจารย์เมอร์เรย์ก็ได้แนะนำว่า ควรจะกินอาหารไขมันให้ต่ำ และออกกำลังเป็นประจำ จะเป็นการช่วยใช้ไขมันเปลี่ยนเป็นแหล่งพลังงานได้ดีขึ้น
โอ้...(มองในจานตัวเอง) มีใครเข้าข่ายกินไขมันสูงมากกว่าปกติไหมคะ ถ้าเข้าข่าย เรามาลดการกินไขมันให้น้อยลงหรือกินอาหารที่มีไขมันต่ำกันดีกว่าค่ะ อาหารทอดๆน้ำมันเยิ้มๆลดได้ก็ลด แล้วก็กินอาหารให้ครบทั้ง 5 หมู่ ออกกำลังกายบ้าง ทีนี้ร่างกายเราก็จะพร้อมและฟิตอยู่เสมอ ทั้งการจำและการแก้ปัญหาต่างก็จะแจ่มเสมอ น้องๆชาวเด็กดีล่ะคะ คิดว่าตัวเองเข้าข่ายกินไขมันมากเกินไปหรือเปล่าเอ่ย ^^
พี่แนนขอขอบคุณข้อมูลจาก www.oknation.net/blog/health2you |
แสดงความคิดเห็น
ถูกเลือกโดยทีมงาน
ยอดถูกใจสูงสุด
รายชื่อผู้ถูกใจความเห็นนี้ คน
แจ้งลบความคิดเห็น
คุณต้องการที่จะลบความเห็นนี้ใช่หรือไม่ ?


29 ความคิดเห็น
โห เห็นทีต้องลดไขมันเลวพวกนี้ซะบ้างแล้วซิเนี้ย กินมากซะเหลือเกิน
แงๆๆ ต้องงดแล้ว แต่มันอร่อยจะอดใจไปได้นานแค่ไหนนะ
อาหารที่มีไขมัน "แบบไขมันไรประโยชน์" นี่ ไม่ดีจริงๆค่ะ
แต่ว่า ไม่ใช่ลดไขมันทุกประเภทนะคะ =_=^
ไขมันที่มีประโยชน์ก็มีนะคะ
อย่างเช่น ไขมันจากปลา,เมล็ดพืช พวกนี้ กินตามสบายเลยค่ะ
เพราะเป็นไขมันที่ช่วยในเรื่องของสมอง เยอะแยะมากมากเลย ^-^
ลดอาหารมัน(อย่างที่พี่แนนบอก พวกอาหารทอดทั้งหลาย) และกินไขมันที่มีประโยชน์ (จากปลาและธัญญาพืช) รับรอง สมองใสแจ๋วค่ะ
อยากให้เด็กไทยฉลาดๆ และรู้จักดูแลตนเองค่ะ >o<
ขอบคุนค่า
สอบก็ตกๆๆๆอยู่นั่น
เพราะกินไขมันเป็นชีวิตจิตใจนี่เอง
หุหุ
โอ้ว จริงหรอ
งั้นเราจะเลิกละ กลัวโง่ยิ่งกว่าเดิม
มะ มัน มัน มะ หร่อย นะ
อิอิ
-*-
โอ้ววววๆๆๆ ชอบกินอะไรที่มัน มันๆ อยู่ด้วย
55555+ ห้ามได้มั้ยนิ
กินจนไขมันย้วยแล้ว!~
แง ๆ TT^TT
บางทีอาจจะต้องลดน้ำหนักอย่างเป็นจริงเป็นจังมั่งแล้ว!~ o(>.*)/!~
(ก็เห็นพูดงี้ทุกทีอ่ะ ++-_____,=;;)
ไม่งั้นคงได้พุงย้อยต่อไปแน่นอน
การกินเป็นความสุขอย่างหนึ่งของมนุษย์ แต่ว่ามนุษย์ก็ต้องเลือกที่จะกินสิ่งที่ดีๆ และเลือกอาหารที่เหมาะสมให้กับตนเองเช่นกัน
อย่าหลงระเริงกับการกินให้มากเกินไป ~!!!!
ชอบกระทู้นี่มากค่ะ ! ขอบคุณมากมายหลายเด้อ ><
ขี้หลงขี้ลืม - -*
ต้องเปลี่ยนแล้วววว
เพิ่งกินมันหมูไปแหม่บ ๆ
ล้วงคอดีมั้ยเนี่ย ....
ขอบคุณสำหรับความรู้จ้าพี่แนน
งดกินด่วน
เกิดอาการโง่ค้างเติ่ง ดักดาน สมองฝ่อ สอบตก T^T
เคยใส่รองเท้าแตะไปโรงเรียน พอจะลงจากรถ อ้าวใส่รองเท้าผิด
ต้องขับรถกลับบ้านไปใส่รองเท้าใหม่ T^T
คงต้องงดอาหารพวกไขมันลดลงบ้างงจริงๆนะครับ~~
ก็พยายามกินไขมันปลาอยางเดว