/>
Dek-D.com ใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสบการณ์ของ
ผู้ใช้ให้ดียิ่งขึ้น เรียนรู้เพิ่มเติมที่นี่
ยอมรับ

อ่านหนังสือให้เวิร์ค มาจัดตารางเวลากัน !! []

วิว

 

 

     สวัสดีค่ะน้องๆ ชาวเด็กดีทุกคน เวลาใกล้สอบพี่แนนเคยหัวหมุนจัดเวลาในการอ่านหนังสืออย่างแรง ไม่รู้จะอ่านอะไรก่อน อ่านตอนไหน เพราะไม่ได้เตรียมตัวให้ดีนั่นเอง (แหะๆ) วันนี้พี่แนนเลยมีเคล็ดลับดีๆ ในการวางแผนอ่านหนังสือให้เวิร์ค ด้วย การจัดตารางอ่านหนังสือ จาก น้อง นาโนฮะ สาวน้อยจอมเวทย์ เอส มาบอกค่ะ จะได้ไม่หัวฟูนั่งกลุ้มแบบพี่แนน แล้วต้องจัดตารางอย่างไร ไปดูกันเลย!!

 

{pic-desc}


     1. เลือกเวลาที่เหมาะสม
     เวลาที่เหมาะสมหมายถึง  เวลาที่เราอยากจะอ่านหนังสือ หรือว่างจากงานอื่น หรือเป็นเวลาที่อ่านแล้วได้เนื้อหามากที่สุด เข้าใจมากที่สุด ซึ่งเวลาของแต่ละคนจะไม่เหมือนกัน บางคนชอบอ่านตอนเช้า บางคนชอบอ่านตอนกลางคืนก่อนนอน บางคนชอบอ่านเวลากลางวัน แล้วแต่การจัดสรรเวลาของแต่ละคน ต้องเลือกดูเวลาที่เหมาะสมของตัวเอง  และควรจัดเวลาอ่านหนังสือให้ได้อย่างน้อย 2 ชั่วโมง

     2. วางลำดับวิชาและเนื้อหา
     ขั้นตอนต่อมา คือ เลือกวิชาที่จะอ่าน มีหลักง่ายๆ คือ เอาวิชาที่ชอบก่อน เพื่อให้เราอ่านได้เยอะๆ และอ่านได้เร็ว ควรเลือกเรื่องที่ชอบอ่านก่อนเป็นอันดับแรก จะได้มีกำลังใจอ่านเนื้อหาอื่นต่อไป ไม่แนะนำวิชาที่ยาก และเนื้อหาที่ไม่ชอบ เพราะจะทำให้เสียเวลาเปล่า การอ่านหนังสือควรอ่านให้ได้ตามที่เราวางแผนเอาไว้ วิธีการก็คือ List รายการหรือเนื้อหา บทที่จะอ่านให้หมด จากนั้นค่อยเลือกลำดับเนื้อหาว่าจะอ่านเรื่องใดก่อนหลัง แล้วค่อยลงมืออ่าน

     3. ลงมือทำ
     ข้อนี้สำคัญมาก  คือ ต้องลงมืออ่านอย่างจริงจัง อย่าผัดวันประกันพรุ่ง และต้องจริงจัง

     4. ตรวจสอบผลงาน
     ผลของการอ่าน ดูได้จากว่า ทำข้อสอบได้หรือไม่ ถ้าอ่านแล้วทำข้อสอบได้ ก็แสดงว่าอ่านรู้เรื่อง อ่านเข้าใจ ได้เนื้อหาจริงๆ แต่ถ้าอ่านแล้วทำข้อสอบไม่ได้ ก็ต้องกลับไปทบทวนใหม่  เมื่ออ่านแล้วก็ต้องจดบันทึกไว้ด้วย เพราะจะได้รู้ว่า อ่านไปถึงไหนแล้ว และได้เนื้อหาอะไรบ้าง การจดบันทึก ก็คือการทำโน้ตย่อนั่นเอง แล้วทำสรุปไว้เลยว่าอ่านอะไรไปแล้วบ้าง เก็บไว้ให้มากที่สุด จะได้เป็นผลงานของตัวเอง จะได้เก็บไว้อ่านเมื่อต้องการ หรืออ่านตอนใกล้สอบ

     ต้องขอบคุณเคล็ดลับการจัดตารางอ่านหนังสือของน้อง นาโนฮะ สาวน้อยจอมเวทย์ เอส ด้วยนะคะ นับว่ามีประโยชน์มากทีเดียวสำหรับชาวเด็กดีที่อยากวางแผนการอ่านหนังสือให้ได้ผล และไม่สับสนหัวฟูว่าจะทำอะไรอย่างไรก่อนดี ชาวเด็กดีคนไหนสนใจลองเอาไปลองใช้กันดูนะคะ หรือใครมีวิธีวางแผนการอ่านอย่างไรบ้าง ลองมาเล่าให้เพื่อนๆชาวเด็กดีรู้กันบ้างดีกว่าค่ะ ^^

พี่แนนขอขอบคุณข้อมูลจากน้อง นาโนฮะ สาวน้อยจอมเวทย์ เอส
ภาพประกอบจาก www.coe.ilstu.edu,www.eecs.harvard.edu

 

https://www.dek-d.com/content/listwriter.php?writer=nan

พี่แนน - ผู้เขียน

พี่ใหญ่ฝ่ายกิจกรรมด้านการศึกษา และฝ่ายดูแลสุขภาพจิตของน้องๆ ในทีมให้เป็นปกติ

[ดูผลงานที่ผ่านมา]

#เคล็ดลับ #เนื้อหา #สอบ #วิชา #จด #ตาราง #อ่าน

บทความที่นิยมอ่านต่อ

แสดงความคิดเห็น

บทความที่เปิดอ่านล่าสุด

ไม่มีบทความที่เปิดอ่านล่าสุด
เกี่ยวกับเรา ติดต่อ แจ้งปัญหา

เว็บ Dek-D

เข้าผ่านแอป ง่ายกว่า

ติดตั้งแอป
ติดตั้งแอป