/>
ซ่อน
แสดง

"คณิตศาสตร์ประกันภัย" วิชาใหม่มาแรง []

วิว

 

 

     สวัสดีจ้าชาวเด็กดี แอบถามว่าชาวเด็กดีเคยได้ยินวิชา "คณิตศาสตร์ประกันภัย" กันหรือเปล่า แต่ต้องเกี่ยวกับวิชาเลขแน่ๆ ซึ่งคนเรียนวิชานี้จบไปก็ไปทำอาชีพที่เรียกกันว่า "นักคณิตศาสตร์ประกันภัย" ที่อาจไม่ค่อยคุ้นหูกันนัก พี่แนนยังเพิ่งมาได้ยินเมื่อไม่นานนี้เอง

 

{pic-desc}

 

     คณิตศาสตร์ประกันภัย (Actuarial Science) เป็นสาขาวิชาที่ผลิตนักคณิตศาสตร์ประกันภัย (Actuary) ทำหน้าที่คาดคะเนความเสี่ยงที่อาจเกิดขึ้นในอนาคต โดยทำให้เหตุการณ์ในอนาคตเป็นเหตุเป็นผลในรูปของการเงิน โดยการพัฒนาตัวแบบทางคณิตศาสตร์มาประเมินสถานการณ์ทางธุรกิจ โดยคิดถึงความไม่แน่นอนของเหตุการณ์ และสามารถที่จะวิเคราะห์เหตุการณ์ในอดีต ประเมินความเสี่ยงในปัจจุบัน และสร้างโมเดลคาดการณ์เหตุการณ์ที่อาจเกิดขึ้นได้ในอนาคต ซึ่งก็ทำงานได้ในองค์กรที่แตกต่างกัน คือ บริษัทประกันชีวิต, บริษัทให้คำปรึกษา, บริษัทประกันวินาศภัย และบริษัททางการเงินอื่นๆ

     ถึงจะเป็นอาชีพที่ไม่ค่อยคุ้นหูกันนัก แต่ว่าพี่แนนเจอมาจาก ผู้จัดการออนไลน์ค่ะว่า อาชีพนี้เรียนไปยังไงก็มีงานทำค่ะ แถมยังทำรายได้ปีละเกือบ 6 ล้านบาท (แม่เจ้า) แต่"นักคณิตศาสตร์ประกันภัย" ก็ใช่ว่าจะเป็นกันง่ายๆ นะคะ

     เพราะก็ต้องมีการสอบวัดคุณวุฒิ เหมือนการสอบขอใบประกอบโรคศิลป์ของแพทย์หรือการสอบเนติบัณฑิตของนักกฎหมาย ซึ่งการสอบของนักคณิตศาสตร์ประกันภัยนั้นมี 10 ขั้น เป็นการสอบตามมาตรฐานสากล ถ้าผ่านก็ได้เพิ่มขั้นละ 5,000 บาท และคนที่ผ่านก็จะมีรายได้เฉลี่ยปีละ 6 ล้านบาท

     พิเชษฐ เจียรมณีทวีสิน นักคณิตศาสตร์ประกันภัย ซึ่งเป็นผู้ช่วยผู้จัดการฝ่ายคณิตศาสตร์ประกันภัย บริษัทอเมริกันอินเตอร์เนชันแนลแอสชัวรันส์ จำกัด หรือเอไอเอ ยังบอกอีกด้วยว่า นักคณิตศาสตร์ประกันภัยไม่ได้ทำงานแค่ในบริษัทประกันภัย แต่ยังทำหน้าที่วิเคราะห์ความเสี่ยงทางด้านการเงินให้กับริษัทใหญ่ๆ  ต้องนำภาษาคณิตศาสตร์มาจำลองอนาคต อย่าง 2+1=3 เป็นสิ่งที่ใครๆ ก็คิดได้ แม้แต่เครื่องคิดเลข แต่การเป็นนักคณิตศาสตร์ประกันภัยต้องมองให้ลึกกว่านั้น มองว่า 2 และ 1 มาจากไหน แล้วเราจะใช้ 4-1=3 แทนได้ไหม หาก 3 คือเป้าหมายหรือผลกำไรของบริษัท แล้วจะทำให้ 3 เป็น 4 เป็น 5 ได้อย่างไร หรือมีอะไรที่จะทำให้ 3 ลดลงเป็น 2 เป็น 1 หรือกลายเป็น 0 เป็นสิ่งที่นักคณิตศาสตร์ประกันภัยต้องคิดให้ลึก

 

     น้องๆ ชาวเด็กดีฟังแล้วสนใจกันบ้างหรือเปล่า บอกตรงๆ ว่าพี่แนนสนใจเรื่องรายได้มาก ฮ่าๆ แต่ว่า แพ้ทางคณิตศาสตร์อย่างแรงค่ะ เพราะฉะนั้นชาวเด็กดีคนไหนที่เก่งวิชาเลข ก็อาจจะลองมองอาชีพนี้เป็นทางเลือกหนึ่งก็ได้นะคะ ซึ่งตอนนี้ก็มีหลายมหาวิทยาลัยที่เปิดสอน อาจจะเป็นสาขาหนึ่งในโปรแกรมวิชาคณิตศาสตร์ หรือคณะพาณิชยศาสตร์และการบัญชี แถมคนประกอบอาชีพนี้ยังขาดแคลนอยู่มาก จบไปไม่ตกงานแน่ๆ เลยค่ะ


พี่แนนขอขอบคุณข้อมูลจาก ผู้จัดการอออนไลน์ค่ะ

 

ภาพประกอบhttp://th01.deviantart.com,http://i.ehow.com

 

{pic-desc}

 

https://www.dek-d.com/content/listwriter.php?writer=nan

พี่แนน - ผู้เขียน

พี่ใหญ่ฝ่ายกิจกรรมด้านการศึกษา และฝ่ายดูแลสุขภาพจิตของน้องๆ ในทีมให้เป็นปกติ

[ดูผลงานที่ผ่านมา]

#อาชีพ #บัญชี #พาณิชยศาสตร์ #วิเคราะห์ #ความเสี่ยง #เลข #คณิตศาสตร์ประกันภัย

บทความที่นิยมอ่านต่อ

แสดงความคิดเห็น

บทความที่เปิดอ่านล่าสุด

ไม่มีบทความที่เปิดอ่านล่าสุด
เกี่ยวกับเรา ติดต่อ แจ้งปัญหา

เว็บ Dek-D

เข้าผ่านแอป ง่ายกว่า

ติดตั้งแอป
ติดตั้งแอป
ต้องการรับการแจ้งเตือนบทความใหม่ของหมวด ไหม?