|
ปัจจุบันจากสภาวะทางด้านความเครียดและสังคมที่มีความเปลี่ยนแปลง ซึ่งเป็นสาเหตุที่ก่อให้เกิดความตึงเครียดกับผู้คนในสังคม จึงไม่น่าแปลกใจที่ทุกวันนี้จะพบว่ามีคนที่ตกอยู่ในสภาวะเสี่ยงต่อการเป็น "โรคซึมเศร้า" สูงขึ้น
{pic-desc} |
ซึ่งถ้าหากจะศึกษาถึงสาเหตุของโรคซึมเศร้าอย่างละเอียดแล้วจะพบว่าโรคซึมเศร้าเกิดได้จากสาเหตุหลายประการโดยมีผลการวิจัยพบว่ากรรมพันธุ์ทำให้คนบางคนมี แนวโน้มที่จะเกิดโรคซึมเศร้าได้ นอกจากนี้เหตุการณ์ตึงเครียด เช่น ความสัมพันธ์ถูกตัดขาดหรือปัญหาด้านการเงินก็สามารถกระตุ้นให้เกิดอาการซึม เศร้าได้เช่นกัน
โดยจากการศึกษาของกรมสุขภาพจิตร่วมกับมหาวิทยาลับขอนแก่นในปี 2546 พบว่าผู้มีภาวะซึมเศร้าประมาณร้อยละ 5ของประชากรซึ่งคิดเป็นจำนวนไม่น้อยกว่า 300,000 คน โดยในจำนวนนั้นผู้หญิงมีโอกาสเป็นโรคซึมเศร้าถึงสองเท่าเมื่อเทียบกับผู้ชาย
|
|
ส่วนในประชากรที่เป็นวันรุ่นนั้นก็มีความเสี่ยงที่จะป่วยเป็นโรคซึมเศร้าได้เช่นกัน ซึ่งปัญหาที่เกิดขึ้นในประชากรวัยรุ่นก็คือในวัยรุ่นอาการจะยากแก่การแยกแยะว่าเป็นอารมณ์ที่เปลี่ยนแปลงตามปกติของวัยรุ่น ส่วนในผู้สูงอายุก็มีโอกาสเป็นโรคซึมเศร้าเช่นกัน อาการของโรคอาจไม่เป็นที่รู้จักและถูกสรุปว่าเป็นอาการของผู้ที่ แก่ตัวลง ตามวัย ซึ่งถ้าน้องๆ dek-d.com มีข้อสงสัยเกี่ยวกับอาการของโรคซึมเศร้าว่าอาจจะเกิดขึ้นกับคนที่อยู่ใกล้ตัวของน้องๆ น้องๆ ควรจะปรึกษาแพทย์ซึ่งสามารถประเมินอาการและหากจำเป็นควรแนะนำให้ไปพบกับจิตแพทย์ที่มีความเชี่ยวชาญในด้านนี้โดยเฉพาะจะเป็นการแก้ปัญหาที่ดีทึ่สุดค่ะ |
{pic-desc} |
แน่นอนค่ะว่าเมื่อมีคนใดคนหนึ่งในครอบครัวมีอาการป่วยเป็นโรคซึมเศร้า ย่อมเกิดผลกระทบกับสมาชิกคนอื่นๆ ในครอบครัวไปด้วย โดยสมาชิกในครอบครัวอาจจะสับสนและผิดหวังต่อพฤติกรรมที่เปลี่ยนแปลงไปของผู้ป่วยโดยไม่เข้าใจถึงสาเหตุที่แท้จริงว่าพฤติกรรมที่เปลี่ยนไปนั้นเกิดจากอาการของโรคซึมเศร้า ดังนั้นเพื่อเป็นการสร้างความเข้าใจและช่วยกันแก้ไขปัญหาที่เกิดขึ้นจากโรคซึมเศร้า น้องๆ dek-d.com จึงความสังเกตพฤติกรรมและความเปลี่ยนแปลงของสมาชิกในครอบครัวอย่างสม่ำเสมอ หากเห็นว่ามีความผิดปกติควรรีบปรึกษาแพทย์ผู้เชี่ยวชาญทันที
{pic-desc}
และนี่ก็คือเรื่องราวเตือนภัยในวันนี้นะคะ ถ้าน้องๆ dek-d.com มีประสบการณ์เตือนภัยดีๆ ก็สามารถแลกเปลี่ยนกันได้ที่นี่ หรือ mameaw@dek-d.com เลยค่ะ

ข้อมูลอ้างอิง : โครงการช่วยเหลือผู้มีภาวะซึมเศร้า |
43 ความคิดเห็น
ภัยใกล้ตัวเลยนะเนี้ย....
ขอบคุณค่ะ
เขาเรียกว่า เหงา มากกว่า มั้ง
ออกแนวไม่ยอมรับ ยอมปลงอะไรอ่ะot เห็นว่าเคยเครียดจนชักไปเลย
แถมยังเคยซัดยานอนหลับเป็นสิบอีก ดีนะที่ยังไม่ตาย เป็นภัยใกล้ตัวที่ต้องระวังมากๆ
สมัยอยู่ม.ปลายก็มีเพื่อนคนหนึ่งเป็นโรคนี้เหมือนกัน
สาเหตุก็เพราะถูกกดดันจากพ่อแม่ในเรื่องเรียนมากเกินไป
เพื่อน ๆ และอาจารย์ก็พยายามช่วยคุยกับพ่อแม่แล้ว แต่เหตุการณ์ก็ยังไม่ดีขึ้น
จำได้ว่าตอนสอบปลายภาคม.ห้าเทอมหนึ่ง นั่งทำข้อสอบกันอยู่ดี ๆ
คุณเธอก็ลุกขึ้นมากรี๊ดเสียงดังลั่นห้องสอบ แล้วก็สลบไปเลย
พอฟื้นขึ้นมาก็จำอะไรไม่ได้ ต้องนอนโรงพยาบาลนานเหมือนกันกว่าจะดีขึ้น
และก็ต้องดร็อปเรียนไปหนึ่งปีเพื่อพักรักษาตัว ช่วงนั้นเพื่อนคนนี้เข้าออกโรงพยาบาลเป็นว่าเล่น
พ่อแม่ก็ไม่เข้าใจว่าทำไมลูกสาวถึงเป็นโรคนี้ แถมยังโทษโรงเรียนอีกว่าให้การบ้านมากเกินไปจนลูกสาวเขาเครียด
หมอ อาจารย์ และเพื่อน ๆ ต้องคุยกับพ่อแม่เกี่ยวกับสิ่งที่ลูกสาวเป็น
ตอนแรกพ่อแม่ก็อึ้งไปเหมือนกัน เพราะไม่คิดว่าตัวเองเป็นสาเหตุ
สุดท้ายพ่อแม่ก็เลยต้องยอมรับความจริง ว่าเป็นเพราะพวกเขา ลูกสาวถึงได้เป็นแบบนี้
ตอนนี้ก็ไม่รู้ว่าเพื่อนคนนี้เป็นยังไงบ้าง เพราะไม่ได้ข่าวเขามาสี่ปีแล้ว
หึ............หึ.......................หึ.................หึ ใครๆก็มีความมืดในใจทั้งนั้นล่ะ แต่ถ้ามีมากไปก็จะกลายเป็นโรคซึมเศร้าดังข้างต้นนี่ เห็นด้วยมั้ยครับ
แก้ไขครั้งที่ 1 เมื่อ 3 มีนาคม 2553 / 18:07
วันๆไร้สาระไปเรื่อยๆ เฮฮาได้ทุกอย่าง สอบตกมันก็คือธรรมชาติ
ผ่านไปแล้ว ก็ช่างมัน แก้ไขครั้งหน้าให้ดีก็เท่านั้นน น
^^
อืม แต่เราก็น่าจะเสี่ยงนะ
บ้า จนเพื่อนไม่เข้าใกล้แล้ว ฮ่าๆๆๆ
ซึมเศร้า เหงาหงอย
แต่ไป ๆๆ มา ๆๆ ดันบ้าเป็นว่าเล่นเลย = =''
เหอะ ๆ
ใครไม่เป็นก็อย่าเป็นเลยค่ะ
ทรมานกว่าเป็นโรคที่เจ็บป่วยอีก
ทำสุขภาพให้แข็งแรงไว้นะคะ
ยังกินยาอยู่เลย ป่วยเล็กน้อย
แอดเราเป็นเพื่อนด้วย ละก็ สมัครชมรมนี้ด้วย
love learning club ชมรมรัก ที่ปรึกษาหัวใจ
อยากรู้จริงๆนะ เพราะเห็นทุกปีมีแต่คนฆ่าตัวตาย เครียดเรื่องเข้ามหาลัย
เราชักกลัวว่าปีนี้จะเยอะ เพราะระบบแอดมิดปีนี้มัน...
แต่ช่างเถอะ...ข้ามีอะไรบางอย่างที่ทำให้ตัวเองสามารถมีชีวิตต่อไป...มีสิ่งๆๆหนึ่งที่ไม่มีตัวตนอยู่จริง(ไม่ใช่คนบนโลก เป็นเพียงจินตนาการ)ที่ยังสนับสนุนให้เดินต่อไปได้
ขอบคุณบทความดีๆนะฮับ!!!
รึป่าวไม่รู้
TT
ถ้าเป็นก็ดีดิ จะได้ไม่ต้องสุงสิงกับใคร
อยู่คนเดียวไปเลย สบายออก 55+