/>

เด็กเส้น-เด็กฝาก หมดไปหรือยัง? []

วิว


       สวัสดีจ้าน้องๆ Dek-D.com ช่วงนี้อากาศไม่หนาวสมตามฤดูกาลเลยนะคะ น้องๆว่าไหม? ไม่รู้จะทำยังไง ได้แต่ทำใจจริงๆ พี่แนนอุตส่าห์ไปหาซื้อเสื้อกันหนาวตัวใหม่ กะใส่ให้คุ้ม แต่อากาศก็มาเป็นอย่างนี้ อดใช้ซะงั้น

     เรื่องอากาศประเทศไทยเราก็เป็นอย่างนี้แต่แต่ไหนแต่ไร จำความได้ก็ไม่ได้ตรงตามฤดูกาลสักที ส่วนอีกเรื่องหนึ่งซึ่งพี่แนนมั่นใจว่า น้องๆก็คงได้ยินได้ฟังกันมานานแล้ว อย่างเรื่องของ "เด็กเส้น-เด็กฝาก" ตามโรงเรียน ที่บอกได้ยินแล้ว เหมือนจะเป็นเรื่องที่อยู่คู่กับการสอบเข้าโรงเรียนทุกที พบได้ทั้งระดับอนุบาล ประถม มัธยม

 
 

     เด็กเส้น-เด็กฝาก อาจบอกได้ว่า เป็นเด็กพิเศษที่ถูกฝากฝังให้มาเข้าเรียนด้วยวิธีการพิเศษ บางโรงเรียนก็มี บางโรงเรียนก็ไม่มี และเท่าที่พี่แนนเห็นน้องๆพูดคุยเรื่องนี้กัน จะมีทั้งไม่ชอบ และเฉยๆ

     เด็กเส้น-เด็กฝาก ถูกมองว่าได้เข้ามาเรียนด้วยวิธีการที่ไม่เหมาะสม และไม่ยุติธรรมต่อน้องๆคนอื่น ที่ต้องทำการสอบเข้า หรือลำบากกว่าคนอื่นในการเข้ามาเรียนโรงเรียนแห่งนั้น แต่ตอนนี้ก็มีข่าวแว่วๆมาว่า ปีหน้าทางกระทรวงศึกษาธิการ จะลบค่านิยมการฝากเข้าเรียนในโรงเรียนนั้นทิ้งไป  และให้ทุกคนมีโอกาสที่เท่าเทียมกัน โปร่งใส่และยุติธรรม  และช่วยพัฒนาคุณภาพการศึกษาของโรงเรียน

     ปัจจุบัน พี่แนนว่าหลายโรงเรียน ก็คงไม่สนับสนุนเรื่องการรับเด็กเส้น-เด็กฝากกันมากเหมือนแต่ก่อนแล้ว เพราะเป็นเรื่องที่ไม่เหมาะสม และดูไม่ยุติธรรมต่อน้องๆส่วนใหญ่ แต่ก็ปฏิเสธไม่ได้ว่า หมดไป แล้วทุกโรงเรียน เพียงแต่เป็นสิ่งที่คนในโรงเรียนนั้น รับได้หรือไม่ แต่ส่วนใหญ่ ก็คงอยากให้เป็นไปด้วยความโปร่งใสและยุติธรรมมากกว่า

     น้องๆชาว Dek-D.com หล่ะคะ คิดยังไงบ้างกับเด็กเส้น-เด็กฝาก จะหมดไป หรือยังไงก็ยังมีอยู่ ลองมาคุยกันดูนะคะ

ภาพประกอบ : www.prezentek.edu.pl,www.eracks.com 

https://www.dek-d.com/content/listwriter.php?writer=nan

พี่แนน - ผู้เขียน

พี่ใหญ่ฝ่ายกิจกรรมด้านการศึกษา และฝ่ายดูแลสุขภาพจิตของน้องๆ ในทีมให้เป็นปกติ

[ดูผลงานที่ผ่านมา]

#เด็กเส้น #เด็กฝาก #โรงเรียน #นักเรียน #ค่านิยม

บทความที่นิยมอ่านต่อ

แสดงความคิดเห็น

บทความที่เปิดอ่านล่าสุด

ไม่มีบทความที่เปิดอ่านล่าสุด
เกี่ยวกับเรา ติดต่อ แจ้งปัญหา

เว็บ Dek-D

เข้าผ่านแอป ง่ายกว่า

ติดตั้งแอป
ติดตั้งแอป
ต้องการรับการแจ้งเตือนบทความใหม่ของหมวด ไหม?