ปรับสีเว็บเป็นปกติ
ความคิดเห็น

229

จำนวนแชร์
2,729
คณะรัฐศาสตร์
ภาคความสัมพันธ์ระหว่างประเทศ
ตอนที่ 3/3 : ชีวิตนอกรั้วมหาวิทยาลัย (นักการทูต)

             สวัสดีค่ะน้องๆ ชาว Dek-D.com ..... มาแล้วๆๆๆ เจอกับ พี่เป้ และคณะในฝันกันอีกเช่นเคย สำหรับสัปดาห์นี้เรายังอยู่กันที่ "คณะรัฐศาสตร์ ภาควิชาความสัมพันธ์ระหว่างประเทศ" ^^ อย่างที่สัญญาเอาไว้ค่ะว่าสัปดาห์นี้ พี่เป้ จะกลับมาพร้อมกับรุ่นพี่คนเก่งทีปัจจุบันทำงานเป็นนักการทูตของกระทรวงต่างประเทศ .... อาชีพในฝันที่จัดได้ว่าเป็นอาชีพที่มีเกียรติและน่าภาคภูมิใจมากๆ  ดังนั้น ใครอยากเป็นนักการทูต ต้องอ่าน !!

ตามติดชีวิตนักการทูต ใครอยากเป็นทูต ต้องอ่าน !


ก่อนอื่นอยากให้แนะนะตัวเองกับน้องๆ หน่อยค่ะ

สวัสดีค่ะ พี่ตาลนะคะ อรวิจิตร์ ชูเพชร พี่เรียนจบจากคณะรัฐศาสตร์ ภาควิชาความสัมพันธ์ระหว่างประเทศ (International Relations: IR) จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ตั้งแต่ปี 2552 ค่ะ ปัจจุบันทำงานอยู่ที่กระทรวงการต่างประเทศ ตำแหน่งนักการทูตปฏิบัติการ กองวัฒนธรรมสัมพันธ์ กรมสารนิเทศค่ะ


อะไรเป็นแรงบันดาลใจให้เลือกเรียนด้านความสัมพันธ์ระหว่างประเทศเหรอคะ

ที่จริงแล้ว ตั้งแต่เด็กก็ฝันเป็นหลายอย่างนะคะ ไม่ว่าจะเป็นคุณหมอ คุณครู ซึ่งเป็นอาชีพใฝ่ฝันของเด็กๆ ทุกคน แต่พอโตขึ้น ก็เริ่มทราบว่าชอบเรียนทางด้านภาษาและสังคมศาสตร์และก็ค่อนข้างมีความถนัดในวิชาด้านนี้ ซึ่งตอนเรียนมัธยมปลายที่โรงเรียนเตรียมอุดมศึกษาก็เลือกเรียนในสายศิลป์-ภาษาฝรั่งเศสค่ะ

ในการเลือกคณะ ตอนนั้นพี่ก็มีความมุ่งมั่นว่าจะเลือกคณะรัฐศาสตร์ ภาควิชาความสัมพันธ์ระหว่างประเทศ เพราะเราเป็นคนชอบติดตามข่าวสารต่างๆ โดยเฉพาะเหตุการณ์บ้านเมืองทั้งในประเทศและต่างประเทศ รวมทั้งศาสตร์อื่นๆ ที่เกี่ยวกับสังคม ไม่ว่าจะเป็นกฎหมาย เศรษฐศาสตร์ รวมถึงสังคมวิทยา แล้วก็ยังมีความสนใจในด้านภาษาต่างประเทศ ซึ่งภาควิชา IR ถือว่าเป็นการผสมผสานทั้งสังคมศาสตร์และภาษาศาสตร์อย่างลงตัวค่ะ


อยากให้ลองเล่าย้อนกลับไปตอนเรียนหน่อยค่ะ เป็นยังไงบ้างกับการเรียน IR ที่จุฬาฯ ^^

ความประทับใจตอนเรียนมีมากมายเลยค่ะ เรียกว่าได้ว่าเป็น 4 ปี ที่น่าจดจำในชีวิตทีเดียว ไม่ว่าจะเป็นเพื่อนๆ ซึ่งในภาควิชาก็ค่อนข้างมีจำนวนน้อย คือประมาณ 60 คน ทำให้จะรู้จักกันหมดและช่วยเหลือกัน โดยเฉพาะในเรื่องเรียน ซึ่งจะมีเพื่อนที่คอยทำหน้าที่บริการสังคม คือจดเลคเชอร์อย่างสวยงาม ซึ่งถือว่าเป็นผู้มีพระคุณกับเพื่อนๆ อย่างสูงค่ะ 555

ส่วนอาจารย์ของคณะฯ ก็ถือว่าเป็นผู้ทรงคุณวุฒิและทุ่มเทเพื่อให้นิสิตได้ความรู้และนำความรู้เหล่านี้ไปต่อยอดได้ ทำให้คณะรัฐศาสตร์ถือเป็นคณะในลำดับต้นๆ ที่มีการทำรายงานหลายชิ้นมากกกกก.....5555 ซึ่งในช่วงเวลาปิดเทอมที่เพื่อนๆ คณะอื่นๆ ได้พักผ่อนอย่างเต็มที่ เราก็ต้องอยู่ในห้องสมุด ทำรายงาน แต่สิ่งเหล่านี้ล่ะค่ะ  ที่จะทำให้เราได้ฝึกและพัฒนาตนเอง แถมยังสร้างความอดทนให้เราต่อไปเมื่อเราเผชิญกับสิ่งต่างๆ ที่จะเกิดขึ้นในอนาคตค่ะ

 

ตามติดชีวิตนักการทูต ใครอยากเป็นทูต ต้องอ่าน !


แล้วหลังเรียนจบแล้ว เป็นมายังไงถึงได้สอบเข้ามาเป็นนักการทูตที่กระทรวงต่างประเทศเหรอคะ มีขั้นตอนการสอบยังไงเหรอคะ

การเข้าทำงานในกระทรวงการต่างประเทศจะเข้าได้ 2 ทางนะคะ ทางแรกคือ การเป็นนักเรียนทุนกระทรวงการต่างประเทศ ซึ่งจะสอบตั้งแต่ ม.4 หรือ ม.6 เพื่อศึกษาต่อในระดับปริญญาตรี-โท หรือเอกด้วย และกลับมาทำงานในกระทรวงฯ ค่ะ ส่วนทางที่ 2 คือ การสอบเข้าโดยใช้วุฒิปริญญา ซึ่งพี่ตาลก็สอบเข้ามาด้วยวิธีนี้ค่ะ โดยใช้วุฒิรัฐศาสตรบัณฑิต อย่างไรก็ตาม กระทรวงการต่างประเทศก็ยังเปิดโอกาสให้น้องๆ ที่จบจากคณะวิชาอื่นๆ ในด้านสังคมศาสตร์เข้าสอบเช่นกันค่ะ ไม่ว่าจะเป็นเศรษฐศาสตร์ นิติศาสตร์ อักษรศาสตร์ เป็นต้นค่ะ

ลักษณะของการสอบก็จะมีทั้งสอบข้อเขียน (ภาค ก และ ข) และสอบสัมภาษณ์ (ภาค ค) ซึ่งผู้ที่จะเข้าสอบสัมภาษณ์ได้จะต้องสอบผ่านข้อเขียนทั้ง 2 ภาคก่อนค่ะ

โดยข้อสอบข้อเขียนภาค ก จะมีลักษณะเป็นปรนัย (เลือกชอยส์) คือ
-วิชาความรู้รอบตัวทางสังคมทั้งหมด เช่น สถานการณ์บ้านเมือง นโยบายต่างประเทศ ประวัติศาสตร์
-วิชาความรู้ทางภาษาอังกฤษ

ส่วนภาค ข จะมีลักษณะเป็นอัตนัย (เขียนตอบ) 2 วิชาเช่นกันค่ะ คือ
-วิชาภาษาอังกฤษ แบ่งเป็นการเขียนเรียงความ การสรุปความ การแปลทั้งไทยเป็นอังกฤษ และอังกฤษเป็นไทย
-วิชาความรู้ทั่วไปทางรัฐศาสตร์ ก็จะเป็นการเขียนตอบในเรื่องนโยบายต่างประเทศ เศรษฐกิจระหว่างประเทศ องค์การระหว่างประเทศ และกฎหมายระหว่างประเทศค่ะ

เมื่อสอบข้อเขียนผ่านก็จะเป็นกระบวนการสอบสัมภาษณ์ค่ะ ซึ่งเรียกได้ว่า ผู้เข้าสอบทุกคนมีความกดดันมากทีเดียวเลยค่ะ เพราะเป็นการสอบแบบเข้าค่าย 3 วัน 2 คืนที่พัทยา ซึ่งภายในค่ายก็จะมีการทำกิจกรรมกลุ่มร่วมกัน ได้แก่ การอภิปรายกลุ่ม (Group Discussion) และกิจกรรมเดี่ยว ได้แก่ การพูดต่อหน้าสาธรณชนเป็นภาษาอังกฤษ (Public Speaking) โดยเราจะไม่ทราบหัวข้อมาก่อนและจะต้องเตรียมก่อนขึ้นพูดประมาณ 10 นาทีเท่านั้น นอกจากนี้ยังมีการสัมภาษณ์เดี่ยว (Interview) โดยคณะกรรมการผู้ทรวงคุณวุฒิทั้งในกระทรวงฯ หน่วยงานรัฐและเอกชนอื่น ๆ ค่ะ เรียกได้ว่าการจะสอบเข้ามาต้องผ่านหลายกระบวนการและใช้เวลาพอสมควรทีเดียวเลยค่ะ

ตามติดชีวิตนักการทูต ใครอยากเป็นทูต ต้องอ่าน !


โห ฟังดูยากมากๆ เลย แล้วอย่างนี้ก่อนสอบต้องเตรียมตัวอะไรยังไงบ้างเหรอคะ

การเตรียมตัวก่อนสอบถือว่าเป็นสิ่งที่สำคัญและจำเป็นมากๆ ค่ะ ไม่ว่าจะเป็นการติดตามข่าวสาร อ่านหนังสือ ซึ่งควรทำเป็นประจำทุกวันอยู่แล้วไม่เฉพาะก่อนสอบ โดยเฉพาะในประเด็นที่น่าสนใจ ทั้งด้านการเมือง เศรษฐกิจ ตลอดจนสังคมวัฒนธรรม เรียกได้ว่า จะต้องมีความรอบรู้ให้ครอบคลุมทุกๆ ด้านให้ได้มากที่สุดค่ะ


แล้วตำแหน่งหน้าที่ความรับผิดชอบที่ทำในกระทรวงต่างประเทศตอนนี้คืออะไร มีหน้าที่อะไรบ้าง

งานในกระทรวงฯ ที่แต่ละคนได้รับมอบหมายก็อาจจะมีเนื้องานที่แตกต่างกันไปตามกรม/กองที่ตนสังกัดค่ะ อย่างพี่ตาล อยู่กองวัฒนธรรมสัมพันธ์ ก็รับผิดชอบงานทางด้านวัฒนธรรมทั้งหมด โดยเน้นการเผยแพร่วัฒนธรรมไทยออกสู่สากล ซึ่งจะช่วยประสานงานและอำนวยความสะดวกให้สถานเอกอัครราชทูตฯ และสถานกงสุลใหญ่ฯ ของไทยทั่วโลกในการดำเนินกิจกรรมทางวัฒนธรรมต่างๆ ค่ะ

ปัจจุบัน “การทูตเชิงวัฒนธรรม” ถือว่ามีบทบาทมาก เพราะเป็นอีกหนึ่งทางในการดำเนินความสัมพันธ์กับประเทศต่างๆ ค่ะ อย่างเช่นเมื่อเดือนพฤศจิกายน 2553 ที่ผ่านมาก็มีการอัญเชิญผ้าพระกฐินพระราชทานไปทอดถวายยังประเทศเพื่อนบ้านที่นับถือศาสนาพุทธจำนวน 11 ประเทศค่ะ ซึ่งพี่ตาลก็ได้มีโอกาสไปมา 2 ที่ คือ ที่รัฐเกดะห์ ประเทศมาเลเซีย และกรุงย่างกุ้ง ประเทศพม่าค่ะ

ตามติดชีวิตนักการทูต ใครอยากเป็นทูต ต้องอ่าน !


ได้ยินว่าพอเข้ามาแรกๆ จะต้องบินไปฝึกงานที่ต่างประเทศด้วย จริงรึเปล่าคะ

เมื่อสอบเข้าได้ ข้าราชการแรกเข้ากระทรวงฯ ทุกคน จะต้องผ่านหลักสูตรนักการทูตแรกเข้าเป็นเวลา 6 เดือนค่ะ ซึ่งประกอบไปด้วยการเรียนในห้องเรียน การฝึกงานตามกรม/กองต่างๆ เช่น กรมการกงสุล กรมพิธีการทูต กรมสารนิเทศ สำนักงานปลัดกระทรวงฯ และต้องบินไปฝึกงานเป็นเวลา 1 เดือนในสถานเอกอัครราชทูตฯ หรือสถานกงสุลใหญ่ฯ ในต่างประเทศค่ะ ซึ่งพี่ตาลไปฝึกงานที่สถานเอกอัครราชทูตไทย ณ กรุงจาการ์ตา ประเทศอินโดนีเซีย

การไปฝึกปฏิบัติงานจริงที่สถานเอกอัครราชทูตฯ นั้น ทำให้ได้ประสบการณ์มากมายค่ะ เพราะทำให้เราเห็นภาพการทำงานของนักการทูตจริงๆ ซึ่งเรียกได้ว่าต้องทำงานในหลายมิติมาก ไม่ว่าจะเป็นด้านกงสุล เกี่ยวกับการคุ้มครองคนไทยในต่างประเทศ ด้านการเมือง เศรษฐกิจ วัฒนธรรม หรือด้านพิธีการทูตค่ะ ทำให้นักการทูตจะต้องมีลักษณะที่สำคัญคือ ทักษะการปรับตัวเข้ากับสภาวะต่างๆ การเรียนรู้อย่างรวดเร็วและการแก้ไขปัญหาเฉพาะหน้าอย่างรอบคอบ เพราะจะต้องเผชิญกับสถานการณ์ต่างๆ ในหลายๆ ด้านค่ะ

นอกจากนี้การไปฝึกงานที่อินโดนีเซียนั้น ทำให้ได้มีโอกาสพบปะบุคคลระดับสูงที่บริหารบ้านเมือง เช่น รัฐมนตรีกระทรวงการต่างประเทศอินโดนีเซีย คณะกรรมาธิการของสภาฯ ต่างๆ นักธุรกิจไทยที่นั่น รวมถึงบุคคลในทุกระดับ ซึ่งการพบปะกับบุคคลมากหน้าหลายตาและทุกระดับถือว่าเป็นเสน่ห์อย่างหนึ่งของการเป็นนักการทูต ซึ่งจะเป็นการเปิดโลกทัศน์ของเราให้กว้างขึ้นอีกด้วยค่ะ

ตามติดชีวิตนักการทูต ใครอยากเป็นทูต ต้องอ่าน !


เค้าว่ากันว่า ในบรรดานักการทูตมีแต่คนเก่งมากๆๆ หัวกะทิระดับขั้นเทพจริงมั้ยคะ

ด้วยกระบวนการคัดเลือกบุคลากรที่เข้มข้น ทำให้กระทรวงการต่างประเทศอาจได้ชื่อว่าเป็นอีกที่หนึ่งที่มีคนเก่งอยู่มากมายทีเดียว แต่การที่เราได้อยู่ท่ามกลางคนเก่งๆ มากมาย พี่ตาลคิดว่าเป็นผลดีกับตัวเรามากเลยค่ะ เพราะทำให้เราได้ซึมซับกระบวนการคิด เรียนรู้จากบุคคลเหล่านี้ และนำมาพัฒนาตัวเราค่ะ


สุดท้ายอยากให้ฝากถึงน้องๆ ที่อยากเรียนด้านความสัมพันธ์ระหว่างประเทศและอยากเป็นนักการทูตหน่อยค่ะ

สำหรับน้องๆ ที่อยากเป็นนักการทูตนะคะ พี่ตาลก็ขอฝากน้องๆ ว่า ถ้ามีความตั้งใจจริง พี่ตาลเชื่อว่าน้องๆ ทุกคนสามารถทำได้อย่างแน่นอนค่ะ ทั้งนี้จะต้องเกิดจากความมุ่งมั่นและมีการฝึกฝนและพัฒนาตนเองอยู่เสมอ โดยเฉพาะการสร้างความรอบรู้ให้ตนเอง เปิดหูเปิดตาให้เป็นคนโลกกว้าง และการมีกระบวนการคิดวิเคราะห์ที่ลึกซึ้งและครอบคลุมในทุกๆ ด้าน รับรองว่าการเป็นนักการทูตไม่ไกลเกินเอื้อมแน่นอนค่ะ

ตามติดชีวิตนักการทูต ใครอยากเป็นทูต ต้องอ่าน !

              โอ้โห คนอะไรทั้งสวยทั้งเก่ง ขอชมจากใจเลย สุดยอดมากๆๆๆ ยังไง พี่เป้ ก็ต้องขอขอบคุณพี่ตาลด้วยนะคะ ที่อุตส่าห์เสียเวลามาพูดคุยกับน้องๆ แถมเล่าเรื่องราวชีวิตของนักการทูตกันอย่างละเอียดยิบ ว่าแต่แถวนี้มีใครอยากเป็นนักการทูตบ้างมั้ยนะ ขอเสียงหน่อยเร้วๆๆๆ

               สำหรับคณะในฝันเดือนหน้า ใครเป็นคนรักเทคโนโลยีและรักการใช้ชีวิตกับคอมพิวเตอร์เตรียมตัวให้ดี เพราะคณะวิศวกรรมศาสตร์ ภาควิชาวิศวกรรมคอมพิวเตอร์จะมาเจอกับน้องๆ ทุกคน !

 
ดูหมวดนี้ต่อได้ใน Admission > คณะในฝันรายสัปดาห์
ความคิดเห็น

229

จำนวนแชร์
2,729

ความคิดเห็นดีๆ ที่อยากให้อ่าน

 1. เมมเบอร์โหวตความเห็นนี้
  26 ม.ค. 2554, 21:57 น.
  อยากเป็นทูตจังค่ะ   


  แต่ไม่เก่งภาษาอักฤษ ถ้าจะใช้ภาษาที่สามอันอื่นเช่น จีน อย่างนี้จะโอเคมั๊ยคะ??
  #10
 2. เมมเบอร์โหวตความเห็นนี้
  26 ม.ค. 2554, 17:36 น.
  ตายละ พี่เขาเทพจริงๆ หัวเราคงจุไม่หมดแน่ๆ
  #2
 3. เมมเบอร์โหวตความเห็นนี้
  #68 พี่ตาล
  28 มี.ค. 2554, 16:12 น.
  ขอบคุณค่ะน้องๆ ทุกๆคน พี่ไม่ได้เข้ามาตอบนานเลย

  ยังไงเป็นกำลังให้น้องๆทุกคน ตั้งใจทำตามความฝันนะค่ะ

  สู้ๆ ค่ะ
  #68
 4. เมมเบอร์โหวตความเห็นนี้
  26 ม.ค. 2554, 21:37 น.
  อยากเป็นนักการทูต !~ แมวพลาดตอนสอบตรงมาแล้ว สำหรับคณะรัฐศาสตร์.. แต่แอดมิดชั่น แมวจะไม่พลาดอีก สู้ๆ ฝันเราเหมือนกัน เราก็สู้ไปด้วยกันนะ เด็กดี ^ ^ แอดฯติดยกเว็บ !!!!! [b-001] [b-001]
  #9
 5. เมมเบอร์โหวตความเห็นนี้
  26 ม.ค. 2554, 19:22 น.
   อยากเป็นมาตั้งแต่เด็กแล้ว  ต้องเป็นให้ด้ายยยยยยยยยยยยยย
  #6

229 ความคิดเห็น

 1. #1 P.PARN
  26 ม.ค. 2554, 14:22 น.
  อยากเป็นแบบพี่ตาล >"<
  #1
 2. เมมเบอร์โหวตความเห็นนี้
  26 ม.ค. 2554, 17:36 น.
  ตายละ พี่เขาเทพจริงๆ หัวเราคงจุไม่หมดแน่ๆ
  #2
 3. #3 pimmm
  26 ม.ค. 2554, 19:05 น.
  เทพเท่านั้นที่เปนได้ ฮือๆๆ พี่เก่งสุดยอดมากเลยอ่ะค่ะ ปีนี้จะเข้าไออาต้องได้คะแนนเท่าไหร่อะ
  #3
 4. 26 ม.ค. 2554, 19:10 น.
  อยากเป็นทูตตตตต ต.
  #4
 5. 26 ม.ค. 2554, 19:15 น.
  อยากเป็นนักการทูตอ่า แต่เค้ารับน้อยมาก
  เรียนก็ไม่เก่ง TT
  #5
 6. เมมเบอร์โหวตความเห็นนี้
  26 ม.ค. 2554, 19:22 น.
   อยากเป็นมาตั้งแต่เด็กแล้ว  ต้องเป็นให้ด้ายยยยยยยยยยยยยย
  #6
 7. 26 ม.ค. 2554, 20:41 น.

  อยากเปนทูตตั้งนานแย้วววว
  จาได้เปนมั้ยเนี่ยย ยากจัง -_-"
  พี่ตาลเทพจิงๆๆ

  #7
 8. #8 กิฟ
  26 ม.ค. 2554, 20:48 น.
  IR CU คะแนนมันสูงกว่าแพทย์บางมหาลัยอีกอ่ะ โฮ้ๆๆๆๆๆๆๆ
  #8
 9. เมมเบอร์โหวตความเห็นนี้
  26 ม.ค. 2554, 21:37 น.
  อยากเป็นนักการทูต !~ แมวพลาดตอนสอบตรงมาแล้ว สำหรับคณะรัฐศาสตร์.. แต่แอดมิดชั่น แมวจะไม่พลาดอีก สู้ๆ ฝันเราเหมือนกัน เราก็สู้ไปด้วยกันนะ เด็กดี ^ ^ แอดฯติดยกเว็บ !!!!! [b-001] [b-001]
  #9
 10. เมมเบอร์โหวตความเห็นนี้
  26 ม.ค. 2554, 21:57 น.
  อยากเป็นทูตจังค่ะ   


  แต่ไม่เก่งภาษาอักฤษ ถ้าจะใช้ภาษาที่สามอันอื่นเช่น จีน อย่างนี้จะโอเคมั๊ยคะ??
  #10
 11. #11 กวนมึนโฮ
  27 ม.ค. 2554, 10:32 น.
  [y-002]
  #11
 12. #12 jbarall
  27 ม.ค. 2554, 15:25 น.
  ตอนนี้เรียน IR อยุ่ค่ะ อยากเป็นนักการฑูต ยังไงก็จะทำให้ได้ค่ะ สู้ๆๆๆ[b-004]
  #12
 13. 27 ม.ค. 2554, 17:40 น.
  เป็นให้ได้ [b-001][b-001][b-001]
  #13
 14. 27 ม.ค. 2554, 21:37 น.
  อยู่ม.3 แต่กำลังคืดอยู่ว่าจะเป็นอะไรดี เพราะอยากเข้ารัฐศาสตร์ และ อักษรอ่ะ  เห้อ คิดไม่ออก
  #14
 15. 27 ม.ค. 2554, 22:24 น.
  พี่ตาล(หรือใครก็ได้) ตอบคำถามผมหน่อยครับ

  ผมสงสัยว่า
  สถานเอกอัคราชทูต กับสถานกงสุล ต่างกันยังไงอ่ะครับ
  เเล้วก็ยกตัวอย่างการทำงานด้วยนะครับ

  ขอบคุณครับ

  #15
 16. #16 พี่ตาล
  27 ม.ค. 2554, 22:59 น.
  ขอตอบคำถามน้อง Mickeykung ค่ะ

  กงสุล (consul) เป็นตำแหน่งของบุคคลซึ่งรัฐบาลของ ประเทศหนึ่งแต่งตั้งให้เป็นผู้แทนประจำอยู่ในเมืองต่าง ๆ ของอีกประเทศหนึ่ง เพื่อทำหน้าที่ช่วยเหลือคนชาติของประเทศผู้แต่งตั้งกงสุลที่ไปอยู่ในเมือง ต่างประเทศนั้น ๆ และเพื่อดูแลผลประโยชน์ทั่วไปของประเทศผู้แต่งตั้ง โดยเฉพาะอย่างยิ่งในด้านการพาณิชย์ กงสุลมี 2 ประเภท คือ

  1. กงสุลโดยอาชีพ ได้แก่ ผู้ที่เป็นข้าราชการของประเทศผู้แต่งตั้ง

  2. กงสุลกิตติมศักดิ์ ได้แก่ ผู้ได้รับแต่งตั้งซึ่งมิใช่ข้าราชการและไม่ได้รับเงินเดือน ซึ่งอาจเป็นคนชาติของประเทศผู้แต่งตั้งหรือคนชาติอื่นก็ได้

  กงสุลที่มีตำแหน่งเป็นหัวหน้าสถานกงสุลมี 4 ระดับ คือ กงสุลใหญ่ กงสุล รองกงสุลและตัวแทนฝ่ายกงสุล

  มีสถานกงสุลใหญ่เป็นที่ทำการค่ะ  ส่วนสถานเอกอัครราชทูต Embassy คือ ที่ทำการหรือที่ทำงานของผู้แทนทางการทูต ซึ่งจะมีหัวหน้าสำนักงานในระดับเอกอัครราชทูตหรืออุปทูตตำแหน่งต่างๆ ที่ประจำอยู่ คำว่าสถานเอกอัครราชทูตนี้ คนไทยทั่วไปเรียกกันสั้นๆจนติดปากว่า สถานทูต ซึ่งตามหลักกฎหมายระหว่างประเทศถือว่าเป็นดินแดนของประเทศนั้น ที่ดินและอาคารสถานทูตทั้งหมดถือว่าเป็นทรัพย์สินของรัฐบาลไทย และถือว่าเป็นส่วนหนึ่งของแผ่นดินไทย

  สถานเอกอัครราชทูตแห่งหนึ่งๆ จะมีนักการทูตและเจ้าหน้าที่ทำงานอยู่จำนวนหนึ่ง โดยมีชื่อเรียกต่างๆกัน ดังนี้

  เอกอัครราชทูต Ambassador

  มี ชื่อเรียกอย่างเป็นทางการว่า เอกอัครราชทูตวิสามัญผู้มีอำนาจเต็ม Ambassador Extraordinary and Plenipotentiary หรือที่คนทั่วไปเรียก ท่านทูต หมายถึงเอกอัครราชทูตที่รัฐผู้ส่ง แต่งตั้งไปยังรัฐผู้รับ

  ในบางกรณีที่เอกอัครราชทูตมิได้มีถิ่นพำนักอยู่ในรัฐผู้รับจะมีชื่อเรียกว่า Non-resident Ambassador

  นอกจากเอกอัครราชทูตแล้วยังมีนักการทูตระดับอื่นๆ อีก

  ตามปกติแล้วในสถานเอกอัครราชทูตหนึ่งจะมีเจ้าหน้าที่การทูตอยู่ประมาณ 7-14 คนขึ้นไป อยู่ภายใต้บังคับบัญชาของทูตได้แก่

  อัครราชทูต

  อัครราชทูตที่ปรึกษา

  ที่ปรึกษา

  เลขานุการเอก

  เลขานุการโท

  เลขานุการตรี

  ผู้ช่วยเลขานุการ  ดังนั้น ความแตกต่างสั้นๆ ของสถานเอกอัครราชทูตฯ และสถานกงสุลฯ ก็คือว่า ทูตเป็นตัวแทนของรัฐค่ะ ส่วนกงสุลเป็นตัวแทนที่รัฐบาลส่งไปเพื่อดูแลผลประโยชน์ของคนชาติค่ะ

  จะสังเกตได้ว่า สถานเอกอัครราชทูตฯ จะตั้งอยู่ที่เมืองหลวงของประเทศนั้นๆ ส่วนสถานกงสุลใหญ่ฯ จะอยู่ที่เมืองสำคัญของประเทศต่างๆ แต่ไม่ใช่เมืองหลวงค่ะ
  #16
 17. #17 พี่ตาล
  27 ม.ค. 2554, 23:03 น.
  ตอบน้อง หนูอัน Hottest

  การสอบเข้ากระทรวงการต่างประเทศ ยังมีอีกสนามนึงสำหรับผู้ที่มีความสามารถพิเศษทางภาษาอื่นที่สำคัญ เช่น ภาษาจีน หรือภาษาอาหรับ นะค่ะ ดังนั้น ถ้ามีความตั้งใจ ก็ฟิตภาษาเหล่านี้ได้นะค่ะ อย่างไรก็ตาม ไม่อยากให้ทิ้งภาษาอังกฤษนะคะ
  #17
 18. #18 อยากเป็นทูต
  28 ม.ค. 2554, 12:04 น.
  อยากเป็นแบบพี่ตาลมากเลยครับ ฝันมานานแล้วต้องเป็นให้ได้[b-001]
  #18
 19. #19 Kumako
  28 ม.ค. 2554, 15:31 น.
  เก่งมากเลยค่ะพี่ตาล ว้าวววว  เอิ่ม.. เป็นนักการฑูตไม่ได้

  "ขอเป็นภรรยาท่านฑูตแทนละกันนะค๊า"  เพิ่งเรียนกฎหมายเบื้องต้นไป

  เอกสิทธิ์ของท่านฑูต ครอบครัว ผู้ติดตาม มีมากมายเหลือเกิน

  อิจฉาค๊าาาาาา ฮ่าๆๆๆๆ
  #19
 20. #20 ปอย
  28 ม.ค. 2554, 15:31 น.
  เคยคิดอยากเป็นเหมือนกันแต่เรื่องความสามารถนี่ ยอมเหอะ  
  #20
 21. 28 ม.ค. 2554, 18:40 น.
  "การเป็นนักเรียนทุนกระทรวงการต่างประเทศ ซึ่งจะสอบตั้งแต่ ม.4 หรือ ม.6"
  พี่ตาลค่าา ส่วนนี้เราสามารถสอบได้ที่ไหนหรอค่ะ แล้วจะมีกระทรวงอื่นไหมค่ะ หรือมีที่กระทรวงการต่างประเทศที่เดียว

  #21
 22. 28 ม.ค. 2554, 20:29 น.
  แล้วต้องได้พวกโทเฟลเท่าไหร่เหรอคะมีกำหนดขั้นต่ำมั้ย อยากรู้มากค่ะ
  #22
 23. 28 ม.ค. 2554, 20:48 น.
  อยากเป็นทูต บ้างจังง ผมต้องทำให้ได้ IR-CU figthing!![b-006][b-006]
  #23
 24. #24 บาส
  29 ม.ค. 2554, 17:27 น.
  เราว่า การเข้าเรียน IR คงไม่ยากถ้าตั้งใจจิง แต่การเปนทูด สิ อ่านที่พี่ตาล เล่าแล้ว ถ้าเราสอบเปนทูดไม่ได้ เราสามารถทามงานอารัยได้บ้างอ่าค่ะ  พี่ตาล ช่วยตอบหน่อย อยากเรียน IR แต่ทางบ้านไม่สนับสนุน[b-005]
  #24
 25. #25 ดาว
  29 ม.ค. 2554, 20:08 น.
  พี่ตาลคะ

  ตอนนี้หนูเรียน IR ที่ มธ.

  หนูกำลังจะขึ้นปี 2 แล้วต้องเลือกวิชาโท

  หนูเลยกำลังตัดสินใจว่า จะโท ภาษาอังกฤษ หรือ สเปนศึกษา ดีกว่ากันคะ

  คือหนูอยากทำงานแบบพี่ตาลอะคะ

  พี่ตาลช่วยตอบด้วยนะคะ

  ขอบคุณสำหรับคะ

  ขอบคุณค่ะ
  #25
 26. #26 พี่ตาล
  29 ม.ค. 2554, 23:18 น.
  @น้อง The C'cat

  การสอบเข้าเป็นนักเรียนทุนกระทรวงการต่างประเทศ สามารถติดตามข่าวได้จากเว็บไซต์ของ ก.พ. ค่ะ นอกจากนี้ ยังมีกระทรวงอื่นๆเหมือนกันค่ะ แต่พี่ไม่เเน่ใจว่าเค้ารับตั้งเเต่มัธยมมั้ย เช่น กระทรวงวิทยาศาสตร์ อย่างไรก็ตาม ยังมีทุนตามความต้องการของกระทรวงต่างๆ ในระดับปริญญาโทค่ะ ทั้งหมดติดตามได้ที่เว็บไซต์ ก.พ. www.ocsc.go.th ค่ะ  @น้อง Yoonrae การสอบเข้ากระทรวงการต่างประเทศไม่ได้ใช้คะแนนโทเฟลค่ะ เนื่องจากมีข้อสอบภาษาอังฤษของกระทรวงอยุ่เเล้ว ทั้งช้อยส์ เขียนตอบ และการสอบสัมภาษณ์ค่ะ  @น้องบาส

  ในกรณีที่ไม่ได้ทำงานกระทรวงการต่างประเทศ ก็สามารถทำงานที่อื่นๆ ได้มากมายค่ะ ถ้าเรียน IR เช่น องค์การระหว่างประเทศ NGOs ต่าง ๆ หรือบริษัทต่างๆ ก้ได้ค่ะ จริงๆ คนที่จบรัฐศาสตร์สามารถทำงานได้กว้างมากเลยค่ะ แต่การเรียน IR จะทำให้เรามีจุดแข็งทางด้านภาษากับการมีกรอบการคิดวิเคราะห์ที่กว้างค่ะ  @น้องดาว

  จริงๆ แล้วไม่ว่าวิชาโทอะไร ทั้งอังกฤษและสเปน ก็เป็นประโยชน์กับตัวหนูหมดเลยค่ะ เอาที่หนูชอบดีกว่า อย่างไรก็ตาม ถ้าเรียนสเปน เราก็จะได้ความรู้เพิ่มอีกหนึ่งภาษา แต่ถ้าเรีนอังกฤษ ก็จะทำให้เราเก่งขึ้น เอาเป็นว่า เป็นประโยชน์ทั้งสองอย่างเลย เอาที่หนูชอบดีกว่าค่ะ
  #26
 27. น่ายินดีกับคุณตาลนะคะ ที่มีโอกาสได้ใช้สิ่งที่เรียนมา ตัวเองจบมายังไม่มีโอกาสได้ใช้เลย^ ^

  #27
 28. 30 ม.ค. 2554, 10:00 น.
  เราอยากเรียนด้านนี้มากเลยอ่ะ

  แต่ปัญญาเราคงไม่พอง่ะ ท้อมากเลย
  #28
 29. #29 nooamm
  30 ม.ค. 2554, 13:32 น.
  อยากทราบว่า ต้องทำที่ไทยกี่ีปีถึงจะได้ไปประจำที่เมืองนอกเหรอคะ แล้วถ้าไปประจำที่เมืองนอกเลือกประเทศเองได้มั้ย
  #29
 30. 30 ม.ค. 2554, 13:58 น.
  ขอบคุณพี่ตาลมากคะ :D
  #30
 31. #31 พี่ตาล
  30 ม.ค. 2554, 17:21 น.
  ตามปกติแล้วจะต้องมีอายุราชการในเมืองไทยก่อน 4 ปี แล้วจึงะมีชื่อเข้าคิวออกประจำการค่ะ โดยประจำการแรกจะต้องเป็นประเทศกำลังพัฒนาค่ะ สามารถเลือกได้ แต่ว่าจะได้หรือไม่นั้นก็ขึ้นอยู่กับดุลยพินิจผู้ใหญ่และปัจจัยความเหมาะสมในหลายๆ ด้านค่ะ

  การออกประจำการหนึ่งนั้น จะมีระยะเวลา 4 ปีค่ะ หลังจากกลับมาจากประจำการแรก ก็ทำงาน 2 ปี ก็จะได้เข้าคิวออกประจำการอีก เป็นอย่างนี้ไปเรื่อยๆ ค่ะ
  #31
 32. #32 นงพงา ชื่นชม
  30 ม.ค. 2554, 19:30 น.
  ตำแหน่งที่คุณตาลทำงานอยู่ไม่ทราบว่ากระทรวงการต่างประเทศเปิดรับทุกปีหรือไม่ และมีการเตรียมตัวในการสอบทั้งภาค ก ภาค ข และการสอบสัมภาษณ์ในภาค ค อย่างไรบ้างค่ะ[b-010]
  #32
 33. 30 ม.ค. 2554, 23:42 น.
  สัมภาษณ์โหดมากเลยอ่ะ ไม่ไหวๆๆ ถ้าสมมุติว่า อยากทำงานในกงสุล สมัครยังไง แล้ว ต้องเตรียมตัวอะไรบ้างอ่ะค่ะ คือ หนูเรียน ศิลปศาสตร์ จีนธุรกิจ ที่ มอ แม่ฟ้าหลวงอ่ะค่ะ พี่ตาล ขอคำแนะนำด้วยค่าา
  #33
 34. 31 ม.ค. 2554, 01:57 น.
  ขอบคุณค่ะ
  เป็นประโยชน์มากๆ
  ขอบคุณพี่ตาลด้วยนะคะที่มาช่วยตอบ
  ไขข้อข้องใจของน้องๆ
  #34
 35. #35 Jassie
  31 ม.ค. 2554, 13:10 น.
  แล้วถ้าตอนนี้ เรียน ป.ตรีอยู่ที่เมกา จะมีสิทได้ทำinternship ในสถานทูติไหมค่ะ
  #35
 36. #36 ฟ้าเยิ้ม
  31 ม.ค. 2554, 19:08 น.
  ตอนนี้หนูอยู่ม.4 อยากเรียน IR มากๆ

  ต้องเตรีมตัวยังไงบ้างค่ะ ต้องอ่านวิชาอะไรบ้างค่ะ ?
  #36
 37. #37 พี่ตาล
  31 ม.ค. 2554, 19:08 น.
  @คุณนงพงา ตำแหน่งนักการทูตปฏิบัติการจริงๆ แล้วเปิดรับทุกปีค่ะ แต่บางปีก็ไม่เปิด ยังไงขอให้ติดตามใน www.mfa.go.th ซึ่งจะมีประกาศต่างๆ เกี่ยวกับการรับสมัครค่ะ ส่วนเรื่องการเตรียมตัวสำหรับการสอบภาค ก และ ข ที่เป็นข้อเขียนนั้น เมื่อกระทรวงฯ เปิดสอบ จะมีตัวอย่างแนวข้อสอบให้ดาวน์โหลดจากเว็บไซต์ค่ะ ส่วนภาค ค สอบสัมภาษณ์นั้น ทางกระทรวงฯ จะชี้แจงหลังจากสอบข้อเขียนผ่านค่ะ แต่กระบวนการรวมๆ ก็ตามที่ให้สัมภาษณ์ค่ะ  @คิมซัมซุง การทำงานในกงสุล คิดว่า อาจจะเป็นกรมการกงสุล กระทรวงการต่างประเทศรึป่าวค่ะ ซึ่งถ้าสมัครตำแหน่งนักการทูตปฏิบัติการ ก็จะต้องมีกระบวนการอย่างที่พี่บอกค่ะ แต่จริงๆ ก็มีตำแหน่งอื่นๆ ด้วยค่ะ ยังไงลองดูในเว็บไซด์ของกรมการกงสุล กระทรวงการต่างประเทศได้ค่ะ  @Jassie จะฝึกงานที่สถานทูตหรอค่ะ สถานเอกอัครราชทูตไทยรึป่าวเอ่ย ยังไงน้องอาจจะลองติดต่อที่สถานทูตได้โดยตรงนะค่ะ ไม่ว่าจะเป็นของไทยหรือของต่างชาติค่ะ เพราะน่าจะอยู่ดุลยพินิจของทางสถานทูตค่ะ
  #37
 38. #38 พิม
  31 ม.ค. 2554, 20:09 น.
  ถามพี่ตาลคะ  แล้วถ้าเรียน รัฐศาสตร์ สาขาอื่นที่ไม่ใช่ IR สามารถเข้าทำงานที่

  กงสุลและกระทรวงต่างประเทศได้มั้ยค่ะ เช่นเราเรียนคณะรัฐศาสตร์ บริหารรัฐกิจมา

  เราสามารถสมัครทำงานหรือสอบทำงานในกงสุลและกระทรวงต่างประเทศ ได้มั้ย?

  อยากทำงานในสถานฑูตมาก ความฝันสูงสุดในชีวิตเลยค่ะ TT
  #38
 39. #39 ชาย
  31 ม.ค. 2554, 22:00 น.
  พี่ครับ ถ้าเรา เรียนสาขารัฐประศาสนศาสตร์ไป เราสามารถสอบทำงานในกระทรวงต่างประเทศได้ไหมครับ

  และถ้าเรา จบ รัฐประศาสนศาสตร์ จะต่อปริญญาโท การระหว่างประเทศได้ไหมครับ
  #39
 40. #40 พี่ตาล
  1 ก.พ. 2554, 10:33 น.
  @น้องพิม ถ้าเรียนสายสังคมศาสตร์อื่น ๆ ถึงแม้ไม่ใช่รัฐศาสตร์ก็สามารถสอบเข้าทำงานที่กระทรวงการต่างประเทศได้ค่ะ ไม่ว่าจะเป็น อักษรศาสตร์ ศิลปศาสตร์ นิติศาสตร์ เศรษฐศาสตร์ หรือรัฐศาสตร์สาขาอื่น ๆ ค่ะ  @น้องชาย น้องเรียน รปศ. ก็สามารถสอบเข้าทำงานที่กระทรวงการต่างประเทศได้เช่นเดียวกันค่ะ ที่กระทรวงฯ ก็มีพี่ ๆ ที่จบ รปศ. มากมายเลยค่ะ ส่วนเรื่องการต่อปริญญาโทนั้น ไม่มีปัญหาอยู่แล้วค่ะ สามารถต่อโทความสัมพันธ์ระหว่างประเทศได้เลยค่ะ แต่อาจจะต้องดูเป็นแห่ง ๆ ในเรื่องของคุณสมบัติค่ะ เพราะบางแห่งอาจระบุให้มีประสบการณ์ทำงานมาก่อน 2 ปี ฯลฯ
  #40
 41. #41 นัท
  1 ก.พ. 2554, 12:52 น.
  สุดๆ แห่งที่สุด ๆ หนูอยากเป็นมากค่ะ แต่ พอมาอ่านดูแล้ว พแเถอะ ยากมาก อย่างหนูคงไม่รอดด 5555555 [b-006]
  #41
 42. #42 may1993
  1 ก.พ. 2554, 18:09 น.
  การจะเป็นเอกอัคราชทูตต้องมีพื้นฐานมาจากครอบครัวที่สูงศักดิ์หรือเปล่าคะ

  หนูเป็นเเค่คนธรรมดา จะเป็นทูตได้รึเปล่า

  ป.ล. หนูกำลังจะสอบตรง IR อยากทำงานในสถานทูตมากๆๆๆๆๆเเต่ไม่ต้องเป็นเอกอัคราชทูตก็ได้

  เฮ้อ..............[y-003]
  #42
 43. #43 key
  1 ก.พ. 2554, 22:52 น.
  เราก็เรียน IR อยู่...อยากบอกว่าห้องสมุดคือที่กินที่นอนเลยล่ะ....จะต้องหาความรู้รอบตัวให้ได้มากที่สุด.....
  #43
 44. #44 mnmn
  2 ก.พ. 2554, 00:07 น.
  สุดยอดดดดดดดดดดดดอาชีพในฝันหนูเลยค่ะพี่ตาล แต่ไม่มีปัญญาหรอก ตอนี้เกรดรวมกันยังไม่ถึงสามเลย เฮ้อๆๆๆ พี่เก่งมากอะค่ะ หนูคงตายแน่ตอนออกไปพูดพรีเซนต์คนเดียว
  #44
 45. #45 พิม
  2 ก.พ. 2554, 11:04 น.
  ขอบคุณพี่ตาลมากค่ะ ^^
  #45
 46. #46 อยากเป็นทูต
  2 ก.พ. 2554, 15:10 น.
  พี่ตาลครับตอนนี้อยู่ม.4 กำลังจะขึ้นม.5 เคยได้ยินคนเค้าพูดกันว่าถ้าอยากเป็นนักการทูตต้องมีเส้นสายใหญ่ แล้วพ่อแม่ก็ต้องนามสกุลดังๆด้วยผมอยากรู้ว่าจริงอะป่าวครับ

  ตอนนี้อยากเรียน รัฐศาสตร์ ir มากๆเลย

  ต้องพยายามทำให้ได้อย่างพี่ตาลครับ
  #46
 47. #47 Looktao
  7 ก.พ. 2554, 10:38 น.
  ปีแล้วIR CU ต่ำสุดสองหมื่นสามกว่าๆ อ่ะค่ะ ใช้แต่gat

  แต่ปีนี้ก้อคิดว่าคะแนนต่ำสุดจะสูงขึ้นกว่าปีที่แล้ว
  #47
 48. #48 ปุยเมฆ
  7 ก.พ. 2554, 18:23 น.
  พี่ตาลค๊ะ คือตอนนี้หนูติด รัฐศาสตร์ IR ของมหาวิทยาลัยเชียงใหม่ พี่ตาลคิดว่าหนูควรจะเอาดีมั้ยค๊ะ แล้้วหนูอยากรู้ว่าที่พี่ตาลทำงานอยู่นี่ มีแต่คนที่จบที่จุฬา ธรรมศาสตร์อย่างงี้รึป่าว หรือ ยังมี คนที่จบจากมหาวิทยาลัยอื่นๆอีกด้วยอะค๊ะ คือหนูไม่รู้ว่า จะ ไฟท์ เพื่อจะแอด หรือ จะเอาที่ มช นี่ดีค๊ะ

  ช่วยหนูด้วย แง้ๆ คิดไม่ออกแล้วค่า TT
  #48
 49. #49 พี่ตาล
  8 ก.พ. 2554, 09:56 น.
  @may 1993 หลายคนมีความคิดว่าการเป็นนักการทูตต้องมาจากครอบครัวที่สูงศักดิ์ ซึ่งในอดีตก็อาจจะเคยเป็นเช่นนั้น แต่ปัจจุบัน คนธรรมดาทั่วไปก็สามารถสอบเข้าทำงานในตำแหน่งนักการทูตได้เช่นกัน ไม่ว่าจะมาจากครอบครัวแบบไหน ขอให้มีความตั้งใจและมีความสามารถก็พอค่ะ  @อยากเป็นทูต สังคมไทยกับเรื่องเส้นสาย มันก็มีเป็นธรรมดานะค่ะ อย่างไรก็ตาม กระทรวงการต่างประเทศมีกระบวนการสอบที่เข้มข้น โปร่งใส และตรวจสอบได้ ซึ่งหลายฝ่ายให้ความเชื่อมั่น ยังไงก็มั่นใจได้เลยค่ะ ถ้าเราตั้งใจจริงและมีความสามารถ เส้นสายก็ไม่มีผลค่ะ  @ปุยเมฆ กระทรวงการต่างประเทศมีคนที่จบจากหลากหลายสถาบันค่ะ ทั้งในประเทศและต่างประเทศ อย่างที่พี่ย้ำเสมอค่ะ ว่าหากเราตั้งใจจริงและมีความสามารถ ย่อมทำได้แน่นอนค่ะ ส่วนเรื่องคณะนั้น หนูอาจต้องถามตัวหนูเองว่า ชอบเรียน IR หรือไม่ แล้วลองปรึกษาคนรอบข้าง อย่างเช่นคุณพ่อคุณแม่ หรือรุ่นพี่ IR ที่ มช ซึ่งน่าจะให้คำปรึกษาที่ดีได้ค่ะ
  #49
 50. #50 วตะ
  8 ก.พ. 2554, 11:17 น.
  อยากมีแฟนเป็นฑูตง่ะทำงัย
  #50
 51. #51 Looktao
  8 ก.พ. 2554, 19:52 น.
  พี่ตาลคะ แล้วการสอบเข้ากระทรวงการต่างประเทศ เค้ารับกันปีละกี่คน

  หรือมีการรับบุคคลเข้าทำงานยังไงบ้างคะ?
  #51
 52. #52 Looktao
  8 ก.พ. 2554, 20:06 น.
  พี่ตาลคะ แล้วการสอบเข้ากระทรวงการต่างประเทศ เค้ารับกันปีละกี่คน

  หรือมีการรับบุคคลเข้าทำงานยังไงบ้างคะ?
  #52
 53. 12 ก.พ. 2554, 10:08 น.
   อยากเข้า BMIR ค่ะ ; ^ ;
  #53
 54. #54 may1993
  12 ก.พ. 2554, 16:55 น.
  เห็นพี่ตาลตอบเเบบนี้เเล้วรู้สึกดีมากเลยค่ะ

  หนูจะพยายามนะคะ

  ขอบคุณนะคะที่สละเวลามาตอบคำถามให้หนู

  ป.ล. สักวันจะเป็นเหมือนพี่ตาลให้ได้
  #54
 55. #55 พี่ตาล
  14 ก.พ. 2554, 18:06 น.
  @looktao สอบเข้ากระทรวงการต่างประเทศ ตำแหน่งนักการทูต จะไม่ได้มีจำนวนตายตัวว่ากี่คนนะค่ะ จะอยู่ที่ราว ๆ 20 คนนะค่ะ ส่วนวิธีการสอบ ก็ตามที่พี่ให้สัมภาษณ์เลยค่ะ  @may1993 ยินดีค่ะ สู้ๆ นะค่ะ
  #55
 56. #56 ปุยเมฆ
  15 ก.พ. 2554, 19:27 น.
  ขอบคุณมากค่าพี่ตาล

  ผลเปนยังงัยเด๋วหนูจะมาบอกพี่ตาลนะค๊ะ^______________^
  #56
 57. #57 may1993
  16 ก.พ. 2554, 09:56 น.
  ใครก็ได้ช่วยตอบหน่อยค่ะ

  ว่ารายการจับกระเเสเเลโลกทางช่องเนชั่น ตอน 2ทุ่ม10นาที

  มันเลิกออนเเอร์เเล้วเหรอคะหรือว่าเปลี่ยนเวลาใหม่

  เเล้วการสอบตรงรัฐศาสตร์/IR ม.ธรรมศาสตร์ หนังสือหลักๆที่ต้องอ่านมีอะไรบ้างคะ

  ใครรู้ช่วยตอบทีค่ะหรือจะกรุณาเมลล์มาบอกที่ mama_cup1993@hotmail

  จะขอบคุณมากๆๆๆๆเลยค่ะ
  #57
 58. 17 ก.พ. 2554, 17:13 น.
  หนูอยากเป็นทูตนะคะ อยากรู้คุณสมบัติของคนที่จะเป็นทูตได้ให้หนูหน่อยนะคะ ขอบคุณล่วงหน้าค่ะ
  #58
 59. #59 may1993
  21 ก.พ. 2554, 19:27 น.
  ถ้าหากว่าไม่ได้เรียนพิเศษที่ดาวองซ์แล้วจะหาซื้อหนังสือสังคมของดาวองซ์

  ได้ที่ไหนคะหรือว่าไม่มีขายคะ

  ช่วยตอบทีค่ะ  ตอนนี้ปวดหัวกับการอ่านหนังสือมากเลย เฮ้ออออออ

  #59
 60. #60 อยากเป็นทูต
  22 ก.พ. 2554, 11:07 น.
  ไม่แน่ใจคะว่าอยากเป็นอะไร แต่นักการทูตก็คิดอยากจะเป็นเหมือนกัน

  แต่ติดตรงที่ไม่ชอบอ่านหนังสืออะคะ แก้ไงดี แล้วจากพี่ตาลแล้วข้อสอบคงยากมากใช่ไมคะ

  แล้วเขาทำงานปีละประมาณกี่คนคะ ถ้าสอบไม่ติดแล้วจะทำอาชีพอะไรอะคะ
  #60
 61. #61 กิติศักดิ์
  22 ก.พ. 2554, 21:15 น.
  International Relations ที่ มหาวิทยาลัยมหาสารคามก็มีครับ......ใครอยากเรียนที่ต่างจังหวัด เชิญครับ ปล. ผมเป็นรุ่นแรกที่จบมา...มีอาจารย์ต่างประเทศและอาจารย์ที่จบจากธรรมศาสตร์สอน...คุยกันได้ที่ Mc_Ky_Sky@hotmail.com
  #61
 62. #62 อยากเป็นทูต
  25 ก.พ. 2554, 14:45 น.
  พี่ตาลเจ๋งมากเลยครับ ขอบพระคุณเป็นอย่างสูงยิ่งครับที่สละเวลามาตอบให้กระป๋ม

  จริงอย่างที่พี่ตาลบอกถ้าเรามีความสามารถซะอย่างมีเส้นสายก็สู้เราไม่ได้

  ผมจะพยายามตั้งใจเรียนแล้วเป็นแบบพี่ตาลให้ได้

  จะต้องเป็นแบบพี่ตาลให้ได้
  #62
 63. #63 ตั้ม
  8 มี.ค. 2554, 15:35 น.
  สวัสดีคับ พี่ตาล  ตอนนี้ผมกำลังเรียนบริหารทรัพยากรมนุษย์ ที่ราชภัฎ และเรียน IR ที่มสธ. ที่เรียนสองด้านก็เพื่อตั้งใจว่าจะมีความพร้อมพอที่จะสอบเข้าเป็นนักการทูตได้ แต่ถึงอย่างไรก็ตามก็หวั่นๆเหมือนกัน เพราะไม่มีใครให้คำปรึกษาได้เลยในเรื่องการทูตโดยตรง จนมาเจอพี่ตาล ก็หวังว่าพี่ตาลจะเป็นที่ปรึกษาให้ได้ แต่ก็ไม่รู้ว่าจะติดต่อยังไง ตอนนี้ก็เหลือเวลาอีกประมาณสามปี จึงจบป.ตรีทั้งสองแห่ง และกะว่าจะต่อโทอีกสองปี แต่ก็ไม่รู็ว่าตัวเองต้องเตรียมตัวอะไรเพิ่มเติมอีกบ้าง อยากให้พี่ตาลเป็นที่ปรึกษาถ้าไม่รบกวนเกินไปผมขอ E-mail เผื่อจะได้ปรึกษาคับ
  #63
 64. #64 โป๊ยเซียน
  14 มี.ค. 2554, 15:23 น.
  เก่งจังเลยค่ะ

  สวยเเล้วยังมีความสามารถอีกต่างหาก

  พี่ตาลทำให้โป๊ยเซียนมีกำลังใจที่จะเป็นนักการทูตมากขึ้น

  ขอบคุณนะคะ

  เเละยังไงก็ขอเป็นกำลังใจให้เพื่อนๆที่จะเป็นนักการทูตทุกคนด้วยนะคะ

  ถ้ามีความตั้งใจเเละหมั่นฝึกฝนเสมอๆโป๊ยเซียนเชื่อว่าทุกคนก็ทำได้

  เหมือนเเบบพี่ตาลค่ะ

  สู้ๆนะคะ
  #64
 65. #65 pahn 1996
  20 มี.ค. 2554, 12:02 น.
  พี่ตาลเก่งมาก

  ใฝ่ฝันอยากจะประสบความสำเร็จแบบพี่น่ะค่ะ ; )

  หนูอยากปรึกษาว่า การเป็นนักเรียนทุนของกระทรวงการต่างประเทศ

  ต้องฝึกฝนอะไรบ้างค่ะเเล้วสอบยังไงเมื่อไหร่บ้างค่ะ ?

  ช่วยอธิบายหน่อยค่ะ
  #65
 66. #66 nooyee
  20 มี.ค. 2554, 22:06 น.
  พอพูดว่า

  คนธรรมดาก้อป็นด้าย มีกะละมังจายอย่างแรง v^o^

  โอเค

  ฉันจะสู้ต่อไป ต้องเป็นทูตให้ได้ ต้องทำให้ได้

  เปงกำลังใจให้ด้วยนะค่ะ
  #66
 67. #67 Nunnie
  21 มี.ค. 2554, 19:33 น.
  พี่ตาลเป็นไอดอลหนูเลย ชอบพี่ตาลจังเลยค่ะ..
  #67
 68. เมมเบอร์โหวตความเห็นนี้
  #68 พี่ตาล
  28 มี.ค. 2554, 16:12 น.
  ขอบคุณค่ะน้องๆ ทุกๆคน พี่ไม่ได้เข้ามาตอบนานเลย

  ยังไงเป็นกำลังให้น้องๆทุกคน ตั้งใจทำตามความฝันนะค่ะ

  สู้ๆ ค่ะ
  #68
 69. 14 พ.ค. 2554, 17:08 น.
  เพื่อนฉันเก่งจริงๆๆๆๆๆๆ....เก่งตั้งแต่เด็กจนโต...ไม่เจอตั้งนานยังเก่งเหมือนเดิม
  เป็นกำลังใจให้เพื่อนเสมอ สู้..สู้ลูกตาล

  แก้ไขครั้งที่ 1 เมื่อ 14 พฤษภาคม 2554 / 17:19
  #69
 70. #70 pongoang
  16 พ.ค. 2554, 12:28 น.
  พี่ค่ะตอนนี้หนูเครียดมาก

  หนูว่าการเป็นทูตมันไกลเกินเอื้อมสำหรับหนู
  #70
 71. #71 ranyaras
  17 พ.ค. 2554, 12:05 น.
  คือว่า...พี่ตาล ขอบคุณมากนะคะ แล้วถ้าหนูอยากเป็นนักเรียนทุนบ้าง หนูต้องทำยังไงอะคะ???
  #71
 72. #72 มีมี่
  18 พ.ค. 2554, 17:38 น.
  อยากเปน น น น น จัง แตจะติดป่าวอะ
  #72
 73. #73 อยากเป็นนักการทูต
  20 พ.ค. 2554, 23:17 น.
  อยากเป็นเหมือนพี่ตาลจังเลยค่ะ

  พี่เก่งมากเลยนะคะ

  พี่เป็นอีกแรงบันดาลใจของหนูเลย :)  คือหนูเห็นหลายๆคนเค้าบอกว่าถ้าจะเป็นได้ต้องมีเส้นสาย

  ประวัติครอบครัว นามสกุลที่เราใช้ อะไรพวกเนี๊ย

  คือหนูเข้าใจว่ามันเป็นงานที่สำคัญมากจริงๆนะคะ  แต่มีอย่างนึงที่หนูอยากรู้คือ

  ถ้าเราไม่มีเส้นสาย ตระกูลเราไม่มีเส้นสาย ไม่มีชื่อเสียง

  ไม่รวย และตระกูลเราไม่มีใครเคยเป็น

  มันคงจะเป็นเรื่องยากมากๆใช่มั๊ยคะ หนูท้อมากเลยค่ะ T^T

  เวลาที่มีคนบอกว่าจะเป็นได้ แค่เก่งอย่างเดียวไม่ได้ เราต้องมีเส้น :(  ยังไงก็พี่ส่งข้อความมาตอบหนูได้มั๊ยคะ แอด เฟส มาก็ได้ค่ะ

  หนูอยากรู้จริงๆ อยากมีแรงบันดาลใจ อยากมีที่ปรึกษา :'(

  E-mail ค่ะ : Marieza_09@hotmail.com

  #73
 74. #74 RC.
  21 พ.ค. 2554, 15:17 น.
  พี่ตาลคะ แล้วถ้าหนูต้องการสอบชิงทุนไปเรียนต่อที่ต่างประเทศตั้งแต่ ม. 4 ดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ไหนคะ แล้วไปประเทศอะไร ข้อสอบยากไหม แล้วไปกี่ปี เรียนเกี่ยวกับอะไรบ้างคะ????
  #74
 75. 25 พ.ค. 2554, 17:03 น.
  อยากเป็นมากเ้ลยครับ เป็นอาชีพที่ใฝ่ฝันมาก ^^
  #75
 76. #76 แก้ม
  29 พ.ค. 2554, 20:56 น.
  หนูอยู่ ป 5 เเล้วหนูอยากเป็นแต่หนูไม่มั่นไจเลยว่าจะสอบได้เพราะอยากมาก
  #76
 77. #77 sandy
  4 มิ.ย. 2554, 06:42 น.
  พี่คะ สิงห์ดำเค้าครอง กต. จริงรึเปล่า แล้วสอบเจ้าหน้าที่ทูตมีเส้นรึเปล่าคะ  นักการทูต ๓ ๔ เงินเดือนเท่าไรคะ  มีเงินพิเศษอะไรให้เพิ่มรึเปล่าคะ
  #77
 78. 4 มิ.ย. 2554, 18:10 น.
  อยากเป็นทูตเหมือนกันอะแต่ทูตแยกเป็นกี่ประเภทค่ะ แล้วทูตนี่มีเวลาว่างไหมค่ะแล้วก็สามรถทำงานพิเศษเพิ่มอีกได้ไหมค่ะ แล้วผู้หญิงจะแต่งงานในขณะที่ดำรงอาชีพเป็นทูตได้ไหมค่ะ
  #78
 79. 5 มิ.ย. 2554, 03:20 น.
  ขอบคุณมากเลยครับ สำหรับประสบการณ์ที่นำมาเล่าให้ฟัง
  ผมมีความใฝ่ฝันว่าอยากเป็นท่านเอกอัครราชทูตครับ
  ตอนนี้ก็พยายามจะทำในสิ่งที่เราทำได้

  สู้ครับ ขอบคุณจริงๆที่นำประสบการณ์มาเล่าให้ฟังนะครับ
  #79
 80. #80 Alice
  9 มิ.ย. 2554, 23:24 น.
  พี่ตาลเก่งมากเลย ค่ะ หนูอยากเป็น นักการทูตตั้งนานแล้ว

  ขอบคุณทุกๆเม้นที่ให้ความรู้นะค่ะ

  #80
 81. #81 แตงโม
  15 มิ.ย. 2554, 21:25 น.
  โหยยยย อ่านแล้วดูยากจังง ความฝันของเราชักจะยากแล้วสินะะ พี่เก่งมากเลยค่ะ ขอชื่นชมมมมมม
  #81
 82. #82 wiraut
  11 ก.ค. 2554, 16:59 น.
  พี่ตาลเก่งมากครับ
  #82
 83. #83 mam'm
  15 ก.ค. 2554, 13:28 น.
  -ขอบคุนที่ให้คำแนะนำดีๆนะค่ะ
  #83
 84. #84 อุไรรัตน์
  19 ก.ค. 2554, 20:49 น.
  ขอบคุณนะค่ะคุณตาล อยากให้ลูกเป็นเรียนเป็นทูตค่ะ
  #84
 85. #85 อุไรรัตน์
  19 ก.ค. 2554, 20:52 น.
  ขอถามคุณตาลว่า ก่อนจะเข้าเตรียมอุดม ไม่ทราบว่าต้องติวอะไรเป็นพิเศษหรือเปล่าค่ะ แล้วเลือกเรียนภาควิชาตอน ม. อะไรค่ะ ตอบมาทาง e-mail ก็ได้นะค่ะ jo_urairat@hotmail.com
  #85
 86. 22 ก.ค. 2554, 18:39 น.
  แล้วเรียน IR  เนี่ยต้องเก่งภาษาอังกฤษหรือภาษาอื่นๆมากไหมค่ะ
   ตอบด้วยนะค่ะคือว่าจะสอบเข้ามหาวิทยาลัยในไม่กี่เดือนแล้วนะค่ะ ใจจริงอยากเรียนคณะนี้แต่ไม่เก่งภาษาเท่าไหร่เลยกลัวจะเรียนไม่รู้เรื่อง
       ขอบคุณมากค่ะ(ถ้าตอบทางE-Mail ได้ยิ่งดีค่ะถ้าไม่เป็นการรบกวนจนเกินไป)
       Nongsaw2011@hotmail.com
  #86
 87. #87 เฟริส
  28 ก.ค. 2554, 12:46 น.
  พี่ตาลค่ะ ถ้าหนูเรียน รัฐศาสตร์ สาขาบริหารรัฐกิจ จะเป็นนักการทูตเหมือนพี่ได้ไหมค่ะ??
  #87
 88. #88 Piyanuch
  11 ส.ค. 2554, 17:02 น.
  หนุอยากเป็นทูตบางแต่จำเป็นไหมที่ต้องเรียนแค่คณะนี้คณะเดียวยังมีคณะอื่นอีกหรือเปล่า
  #88
 89. #89 MIN
  20 ส.ค. 2554, 16:36 น.
  พี่ตาลค่ะ มีทอมที่ทำงานเป็นทูต หรือเรียนอยู่ในคณะ รัฐศาสตร์ไหมค่ะ

  คือหนูสับสนทางเพศ กลัวจะเป็นสิ่งแปลกปลอมในคณะ T T
  #89
 90. #90 rany
  22 ส.ค. 2554, 11:42 น.
  หนูพอจะรู้เรื่องภาษาอาหรับอยู่บ้าง สัญญาว่าต่อไปนี้จะจริงจังกะมันคะ เพื่อความฝันที่ตั้งเอาไว้
  #90
 91. #91 อยากเป็นนักการทูต
  23 ส.ค. 2554, 15:43 น.
  พี่ตาลครับผมอยากรู้ว่าความรู้ที่ได้จากภาควิชาความสัมพันธ์ระหว่างประเทศ

  พี่ได้ใช้ในการทำงานเป็นนักการทูตจริงๆมั๊ยครับ

  เพราะว่าผมก็กะจะสอบเข้ารัฐศาสตร์จุฬาสาขานี้เเหละผมก็เลยอยากได้ข้อมูล

  ช่วยตอบหน่อยนะครับ

  ขอบคุณครับ
  #91
 92. #92 add
  25 ส.ค. 2554, 00:22 น.
  แล้วนักการทูตที่เปิดรับคนที่มีความสามารถด้านภาษาจีนจะมีเปดสอบเมื่อไรครับ
  #92
 93. #93 จตุพล
  29 ส.ค. 2554, 01:18 น.
  อายุเยอะแล้วไปสอบจะมีปัญหาอะไรไหมคับ มันจะเปนอุปสรรคในการทำงานหรือเปล่า  คือผมสามสิบแล้วคับ...เพิ่งจบป.ตรี
  #93
 94. 31 ส.ค. 2554, 23:10 น.
   อยากเป็นทูตเหมือนกันค่ะ แต่ว่าตอนนี้อยู่ ม.4 สายวิทย์ TT
  #94
 95. #95 nocomment
  1 ก.ย. 2554, 23:26 น.
  อื้มมม ดีจังเลยค่ะ

  น่าชื่นชมมากๆ
  #95
 96. #96 นุ่น
  4 ก.ย. 2554, 16:43 น.
  ถ้าชอบภาษาอังกฤษแล้วเรียนสาย อังกฤษ-จีนจะเข้าคณะรัฐศาสตร์ได้ไหมคะ

  ตอนนี้อยู่ม.4แล้วชอบทางด้านภาษาเลยไม่รู้ว่าจะเข้าคณะรัฐศาสตร์แล้วทำอาชีพอะไรบ้างอ่ะค่ะ

  แล้วมีวิธีทำให้เราเก่งทางด้านภาษาอังกฤษมากขึ้นไหมคะ

  แล้วเป็นคนที่พูดไม่เก่ง พูดน้อย เป็นฑูตได้ไหมคะ

  แล้วถ้าจะเป็นฑูตเข้ามหาวิทยาลัยไหนดีคะ  ช่วยตอบด้วยนะคะพี่
  #96
 97. #97 namfon
  5 ก.ย. 2554, 01:13 น.
  พี่ตาลค่ะ คือหนูเรียนสายศิลปศาสตร์ คณะจีนศึกษาอะค่ะ ใกล้จะจบตรีแล้วเหลืออีกแค่ไปเรียนเมืองจีนสามเดือนก็จบ คือหนูอยากทำงานในสถานทูต หรือกงสุลก็ได้ค่ะ หนูจะสามารถสมัครสอบได้หรือเปล่าค่ะและถ้าจะเรียนต่อโท เพื่อทำงานด้านนี้หนูควรเรียนต่อโทด้านไหนค่ะ
  #97
 98. #98 diogar
  5 ก.ย. 2554, 20:37 น.
  สวัสดีค่ะ พี่ตาลสิ่งที่พี่แนะนำมา มีประโยชน์ต่อคนที่กำลังจะเรียนต่อมหาลัยอย่างหนูมากๆเลยค่ะ

  ทำให้ตัดสินใจไดง่ายขึ้น ว่าจากนี้ไปสิ่งที่ควรจะทำคืออะไร และตอนนี้หนูก็มีกำลังใจเพิ่มมากขึ้นเลยล่ะค่ะ ไม่ว่ายังไงต่อให้ลำบากแค่ไหนหนูก็ต้องคว้าความฝันมาให้ได้ แล้วไม่ทราบว่าสามารถติดต่อพี่ได้แค่ที่นี่ที่เดียวเหรอค่ะ
  #98
 99. #99 พี่ตาล
  11 ก.ย. 2554, 03:54 น.
  เนื่องจากมีน้องๆ หลายคนสอบถามพี่มา แล้วพี่ไม่ได้เข้ามาเช็คหน้านี้เลย พอดีพี่ลาศึกษาต่อระดับปริญญาโทอยุ่ที่ประเทศฝรั่งเศสค่ะ ขอโทดด้วยจริงๆ ค่ะ ที่ไม่ได้เข้ามาให้คำแนะนำเลย อย่างไรก็ตาม สำหรับน้องๆ ที่มีความตั้งใจในการสอบกระทรวงการต่างประเทศ อยากเป็นนักการทูต ก็ขอให้มีความตั้งใจค่ะ จะเรียนรัฐศาสตร์ภาควิชาไหน หรือคณะอื่นก็ไม่เป็นไร เพราะสามารถสอบเข้าได้เช่นกันค่ะ ส่วนการรู้ภาษาต่างประเทสอื่น นอกเหนือจากภาษาอังกฤษ ย่อมเป็นข้อดีที่จะติดตัวน้องๆ ทุกคนนะค่ะ หากมีก็จะดีมากค่ะ แต่ถ้าไม่มีก็ไม่เป็นไรค่ะ เพราะขอให้ภาษาไทยและภาษาอังกฤษใช้การได้คล่องก็พอค่ะ ภาษาอื่นๆ เราค่อยหาโอกาสเรียนรู้ต่อไปได้ค่ะ

  มีน้องๆ หลายคนอยากทำงานสถานทูตต่างๆ เช่นกัน การทำงานสถานทูตของต่างชาติประจำประเทสไทย ก็น่าสนใจเช่นกันนะค่ะ เพราะเป็นการประสานความร่วมมือระหว่างฝ่ายไทยกับประเทศนั้น ที่สำคัญ เราก็จะได้ภาษาท้องถิ่นของประเทศนั้นติดตัวมาด้วย เพราะสถานทูตเค้าก็จะให้เราเรียนหรือว่าจะรับเฉพาะคนที่รุ้ภาษาเค้าค่ะ

  ยังไงพี่เป็นกำลังใจให้กับน้องๆ ทุกคนนะค่ะ สู้ๆ ค่ะ
  #99
 100. #100 แอมจัง
  15 ก.ย. 2554, 16:42 น.
  พี่ตาลจ๋า หนูรู้มาว่ามีรัฐศาสตร์เอกการทูต แต่ไม่รู้ว่ามีที่ไหนเปิด

  โปรดบอกหน่อยนะคะ อยากรู้จริงๆค่ะ
  #100
 101. อ่านความคิดเห็นหน้า 2

แสดงความคิดเห็น

ถึงพี่จะน้ำเน่า แต่ก็เห็นเงาจันทร์นะจ๊ะ, พระจันทร์ดวงไหนหว่า? (ตอบให้ถูกนะ ตอบผิดอดโพสต์!)

แสดงความคิดเห็นด้วย

(@)

รับตรง-แอดมิชชั่น

เข้าผ่านแอป ง่ายกว่า

ติดตั้งแอป
ติดตั้งแอป

เด็กดีภูมิใจเสนอ

บทความรูปแบบใหม่!!

หรือถ้าไม่สนใจ กดลิงค์ข้างล่างเพื่อข้ามขั้นตอนนี้

ไม่ล่ะขอบคุณ
L o a d i n g . . .