|
เป็นอีกเรื่องที่น่ายินดีสำหรับคนไทยค่ะ ที่สุดยอดเยาวชนไทยจากจ.สุราษฎร์ธานี ไปสร้างชื่อเสียงทางวิทยาศาสตร์ระดับโลกมาให้ผู้ใหญ่ได้ชื่นชมกัน โดยคว้ารางวัลใหญ่จากเวทีการแข่งขันโครงงานทางวิทยาศาสตร์ระดับโลก Intel ISEF 2011 ซึ่งนับเป็นทีมแรกของเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ที่ชนะรางวัลนักวิทยาศาสตร์รุ่นเยาว์จากมูลนิธิอินเทลอีกด้วย เห็นแบบนี้แล้วไม่ปรบมือให้ไม่ได้แล้วค่ะ (แปะ แปะ แปะ) การประกวดผลงานทางวิทยาศาสตร์และวิศวกรรมศาสตร์ระดับนานาชาติ หรือ อินเทลไอเซฟ (Intel ISEF) เป็นการแข่งขันทางวิทยาศาสตร์ระดับโลก ที่มีนักวิทยาศาสตร์รุ่นเยาว์กว่า 1,500 คน จาก 65 ประเทศทั่วโลก มาร่วมแข่งขันกันชิงทุนการศึกษามูลค่ารวมกว่า 4 ล้านเหรียญสหรัฐ และนับเป็นการประกวดเพียงรายการเดียวของโลกที่ครอบคลุมวิทยาศาสตร์สาขาต่างๆ มากที่สุด
น้องๆ เจ้าของโครงงานพลาสติกจากเกล็ดปลา จากโรงเรียนสุราษฎร์พิทยา
ซึ่งผลงานของน้องๆ ในปีนี้ได้แสดงศักยภาพสุดเจ๋งให้โลกได้เห็น ด้วยการคว้ารางวัลใหญ่จากเวทีนี้ได้สำเร็จ จากโครงงานวิทยาศาสตร์ พลาสติกจากเกล็ดปลา (Bio-Based Packaging Plastics from Fish Scale) โดย นายพรวสุ พงศ์ธีระวรรณ, นางสาวธัญพิชชา พงศ์ชัยไพบูลย์ และนางสาวอารดา สังขนิตย์ จากโรงเรียนสุราษฎร์พิทยา จ.สุราษฎร์ธานี มีนายเฉลิมพร พงศ์ธีระวรรณ และนางสุวารี พงศ์ธีระวรรณ เป็นอาจารย์ที่ปรึกษา โครงงานนี้คว้ามาได้ถึง 3 รางวัลเลยค่ะ
ภาพน้องๆ เยาวชนที่ได้ไปร่วมแข่งขันโครงงานวิทยาศาสตร์ระดับโลก Intel ISEF 2011 ในงานฉลองความสำเร็จฯ
นอกจากนี้โครงงานวิทยาศาสตร์ เรื่อง ผลของฟิล์มมิวซิเลจจากเมล็ดแมงลักต่อการยืดอายุการเก็บรักษาชมพู่หลังการเก็บเกี่ยว ผู้พัฒนาคือ นายธนทรัพย์ ก้อนมณี, นางสาววรดา จันทร์มุขและนายนรินธเดช เจริญสมบัติ จากโรงเรียนจุฬาภรณราชวิทยาลัย จ.เพชรบุรี โดยมีนายศาสตรา พรหมอารักษ์ เป็นอาจารย์ที่ปรึกษา ได้รับรางวัลที่ 4 Grand Award สาขาวัสดุศาสตร์และชีววัสดุ ประเภททีม มูลค่าเงินรางวัล 500 เหรียญสหรัฐ
เรียกได้ว่าแจ้งเกิดแบบภาคภูมิใจกันยกแกงค์แถมยังสร้างชื่อเสียงให้กับประเทศไทยอีกด้วย พี่มิ้นท์ขอยกย่องเด็กไทยกลุ่มนี้ให้เป็นไอดอลของคนที่รักวิทยาศาสตร์และหวังว่าน้องๆ จะได้แรงบันดาลใจในการคิดริเริ่มสร้างสรรค์อะไรใหม่ๆ ที่เป็นประโยชน์ เพื่อสร้างชื่อเสียงให้กับประเทศต่อไป แต่กว่าจะเก่งได้แบบนี้ก็ต้องขึ้นอยู่กับความมานะของน้องๆ ด้วยนะ และที่สำคัญผู้ใหญ่ก็ควรให้การสนับสนุนอย่างเหมาะสม ทุกอย่างถึงจะสำเร็จได้ด้วยดี แต่จากความสำเร็จครั้งนี้ยิ่งพิสูจน์ให้เห็นได้เป็นอย่างดีว่าเด็กไทยก็เก่งไม่แพ้ชาติใดในโลกค่ะ
|
แสดงความคิดเห็น
ถูกเลือกโดยทีมงาน
ยอดถูกใจสูงสุด
รายชื่อผู้ถูกใจความเห็นนี้ คน
แจ้งลบความคิดเห็น
คุณต้องการที่จะลบความเห็นนี้ใช่หรือไม่ ?

33 ความคิดเห็น
ปล.ชื่อหัวเรื่องเอาเป็นเด็กไทยน่าจะดีกว่านะคะ เขียนเด็กใต้เดี๊ยวเด็กภาคอื่นน้อยใจหมด(ฮา)
มีดาวเคราะห์น้อยเป็นของตัวเองด้วยอะ เจ๋ง จริง
สุดยอดจริง ๆ
รัฐบาลก็ต้องสนับสนุนด้วย คนไทยที่จริงหัวกระทิทั้งนั้นแหละครับ แต่ว่าในไทยไม่ค่อยมีการสนับสนุน เลยต้องไปทำงานให้ต่างชาติ ชาติไทยถึงเป็นอยู่แบบนี้
ปล. ชื่อ "โรงเรียนสุราษฎร์พิทยา" นะคะ ไม่ใช่ โรงเรียนสุราษฎร์ธานีพิทยา (ใต้ภาพแรกอ่ะ) เหอๆ
ไม่ได้ใส่แว่น ขาวๆอ่ะ
คนนั้นอ่ะชื่อน้องหมิว
ครูคนที่ควบคุมน้องๆพวกนี้เป็นคนที่ชำนาญโครงงานมาก
เพราะ ครูคนนี้ชอบทำโครงงานประกวดและแข่งขัน
ครูเค้าเคยบอกว่าความฝันของครูสูงสุดคือ
การที่โครงงานชนะระดับโลก
ตอนนี้ ความฝันครูเป็นจริงแล้วน่ะค่ะ
คนดีๆแบบนี้ ย่อมได้รับสิ่งดีๆตอบแทนเป็นธรรมดา ใช่อ่ะป่าววววววววววว
ส่วนโรงเรียนสุราษฎร์ธานี โรงเรียนเราเองหล่ะ(ศิษย์เก่า)
สุราษฎร์พิทยา เมื่อก่อนเป็นโรงเรียน หญิงล้วน
สุราษฎร์ธานี เมื่อก่อนเป็นโรงเรียน ชายล้วน
จะได้ซื้อกินมั่ง เผื่อได้ฉลาดแบบพวกคุณ(ฮา)