สวัสดีครับ พักเรื่องๆ เครียดจากน้ำท่วม วันนี้ฤกษ์ดี พี่ลาเต้ จะพาไปตามติดชีวิตของเพื่อนๆ “สายอาชีพ” หรือสายอาชีวะศึกษานั้นเอง ลองไปดูกันซิว่า ชีวิต 3 ปีในการเรียนของเขา มีอะไรที่น่าสนใจบ้าง รับรองว่า สนุกสนานแน่นอน

 

 

 >> จำไว้ๆ เราคือ “นักศึกษา” ไม่ใช่ “นักเรียน”

            พอเรียนจบ ม.3 แล้วไปเรียนต่อสายอาชีพก็จะเริ่มต้นที่ ปวช.1 (เทียบเท่า ม.4) ปวช.2 (เทียบเท่า ม.5) ปวช.3 (เทียบเท่า ม.6) สิ่งที่เปลี่ยนไปนอกจากจะชื่อของระดับชั้นแล้ว สถานะก็จะเปลี่ยนไปด้วยนะ เพราะทุกคนที่เรียน ปวช.จะถูกอาจารย์เรียกนำหน้าชื่อว่า “นักศึกษา” (ดูเป็นผู้ใหญ่มากกกก) แต่ก็ไม่เสมอไปนะ เพราะสายอาชีพบางแห่งโดยเฉพาะเอกชน ก็ยังเรียกว่า “นักเรียน” อยู่คร้าบ

 

 >> เวลาเรียน ก็เหมือนมหา’ลัย และมีเข้าแถวไหม

            ตาราสอนในแต่ละวันของเพื่อนๆ สายอาชีพ จะแบ่งเป็นภาคเช้า และภาคบ่าย (บางแห่งเราสามารถเลือกได้ด้วยนะ ว่าจะเรียนภาคไหน) ซึ่งหากเทอมไหนเรียนภาคเช้าก็เริ่มประมาณ 7 โมงถึงบ่ายโมงตรง ส่วนภาคบ่ายก็เริ่มที่บ่ายกว่าๆ จบประมาณ 1 ทุ่มนั้นเอง

 

            หลายคนอาจสงสัยว่าเรียกเป็นรอบแบบนี้มีเข้าแถวไหม พี่ลาเต้ ขอตอบว่า “มี” ครับ ขึ้นอยู่ว่าทางวิทยาลัยจะจัดให้เข้าช่วงไหน อย่างเช่น วิทยาลัยเทคนิคสมุทรปราการ รอบเช้าก็จะเข้าแถวตอน 7 โมง ส่วนรอบบ่ายก็จะเข้าแถวตอน 5 โมงเย็นนั้นเอง

 

 

>> มีฝึกงาน ได้เงินเดือนด้วย แล้วได้กี่บาทล่ะ

            เรียนสายอาชีพใน 2 ปีแรกก็จะเรียนทั้งทฤษฎี และปฏิบัติสลับหมุนเวียนกันไป พอถึงปี 3 นักศึกษาทุกคนก็จะถูกส่งตัวไปยังสถานประกอบการเพื่อรับการฝึกงาน ซึ่งเราอยากฝึกที่ไหนก็ไปติดต่อที่นั้น หรือใครไม่กล้าก็ไม่ต้อง เพราะเดี๋ยวทางอาจารย์จะหาให้เอง การฝึกงานจะฝึกประมาณ 4 เดือน ทุกวันที่ฝึกทำงานต้องเขียนรายงานว่าวันนี้ เราฝึกอะไร และรับผิดชอบงานด้านไหน ซึ่งสมุดรายงานนี้ก็จะเป็นรายงานเล่มหนาๆ ตอนฝึกจบนั้นเอง ใครไม่เขียน ใครไม่ส่ง เรียนไม่จบแน่นอน

 

            ส่วนคำถามที่หลายคนสงสัยว่า “ฝึกงาน ได้ตังค์เปล่า” ก็ขอตอบว่า “ขึ้นอยู่กับสถานประกอบการที่เราไปฝึกครับ เท่าที่ พี่ลาเต้ สัมผัสมา หากฝึกงานสายอุตสาหกรรม หรือยานยนต์ก็จะได้ ซึ่งคนที่ได้สูงสุดที่เคยได้ยินมา ตกวันละ 150 บาท (ว้าวๆ เท่ากับพนักงานออฟฟิตบางคนเลยนะเนี่ย)

 

>> ระบบรุ่นพี่ รุ่นน้องแน่นมาก

            ต้องยอมรับว่า “สังคมรุ่นพี่ รุ่นน้อง” ของโรงเรียน หรือวิทยาลัยในสายอาชีพจะแน่นมากๆ บางคนยกมือไหว้รุ่นพี่บ่อยกว่าครูอาจารย์บ่อยซะอีก (ที่เขียนแบบนี้ไม่ใช่พวกเขาไม่เคารพครูอาจารย์นะ แต่เพราะชีวิตในแต่ละวันส่วนใหญ่จะเจอกับรุ่นพี่มากกว่า ทำให้ยกมือไหว้ได้บ่อยกว่า 555) บางแห่งมีแต่ละแผนก (หากเป็นสายสามัญจะเรียก “สาย”) ก็จะมีเพลงประจำแผนกด้วยนะ ซึ่งรุ่นพี่จะมีกฏว่า “ห้ามสอน” แต่รุ่นน้องต้องร้องได้ ซึ่งเท่าที่ พี่ลาเต้ ไปฟังมา ขอบอกว่า “ง่ายมากกก” ฟัง 2 รอบก็ร้องได้ละ อิอิ

 

 

>> เรียนจบแล้ว สอบแอดมิชชั่นได้ไหม

           สอบได้ สบายมากคร้าบ เป็นคำถามที่หลายคนถามมาตลอดว่า ก็ขอแถลงให้ฟังอย่างชัดเจนเลยว่า น้องๆ สายอาชีพสามารถเข้าเรียนต่อได้เกือบทุกคณะ เว้นคณะสายแพทยศาสตร์ และคณะสายวิทยาศาสตร์สุขภาพครับ ส่วนคณะยอดฮิตที่เพื่อนๆ สายอาชีพนิยมเลือกเรียนต่อนั้น ก็จะเป็น คณะวิศวกรรมศาสตร์ คณะบริหารธุรกิจ คณะศิลปกรรมศาสตร์ คณะอุตสาหกรรมการบริการ คณะเทคโนโลยีอาหาร รวมไปถึงคณะนิเทศศาสตร์ ก็ฮิตไม่แพ้กันนะเนี่ย อิอิ

 

           ว้า อ่านเพลินๆ หมดเวลาซะแล้ว งั้น พี่ลาเต้ ขอสัญญาว่าครั้งหน้าจะพาไปตามติดชีวิตเด็กสายอาชีพกันต่อ ขอจั่วหัวโปรยไว้เลยว่าเป็นเรื่องเด็ดๆ ของเพื่อนๆ สายอาชีพในคาบ รด.จะเป็นยังไง รอติดตามได้เลยคร้าบ

พี่ลาเต้ ขอขอบคุณรูปภาพประกอบจาก ภาพยนตร์เพื่อนกันจนวันตาย

พี่ลาเต้
พี่ลาเต้ - Columnist นักข่าวสายการศึกษา เกาะติดทุกข่าวแทนน้องๆ ตัวถีบ ตัวดันให้ ม.6 สอบติด

แสดงความคิดเห็น

ถูกเลือกโดยทีมงาน

ยอดถูกใจสูงสุด

29 ความคิดเห็น

กำลังโหลด
กำลังโหลด
กำลังโหลด
กำลังโหลด
กำลังโหลด
กำลังโหลด
ไอเซอาห์ Member 25 ต.ค. 54 21:40 น. 7

อยากเรียนอาชีวะ  เมื่อตอนขึ้นม.4  แต่แม่ไม่อนุญาติ  ตอนนี้จะจบม.6แล้ว  ก็เป็นได้แค่ฝันที่ไม่เป็นจริงๆปตลอดนั่นแหลนะฮะ แต่ก็ดีใจที่ได้เรียนสายสามัญเพราะมันก็ไม่ได้แย่อะไรมากมาย  แต่ก็แอบเสียดายที่ไม่ได้เรียนอาชีวะอยู่นะ :) 

0
กำลังโหลด
Desolate Member 25 ต.ค. 54 21:55 น. 8
แก้นิดหนึ่งนะครับ ผมจบที่เทคนิคสมุทรปราการ ตอนนี้มันมีเข้าแถวรอบเดียวตอน 8.00น.อะ ตอนเย็นไม่มีแล้ว ส่วนฝึกงานที่ผมทำมาถ้าทำOTได้วันละ300ไม่มีOTวันละ250
0
กำลังโหลด
FanTaLime Member 26 ต.ค. 54 20:59 น. 9

เราเรียนวิทยาลัยบริหารธุรกิจและการท่องเที่ยวกรุงเทพ
ในคณะมีบัดดี้ พี่รหัส น้องรหัส โดยเฉพาะจับฉลาก
ตอนหาให้เจอนี่มันมากลงโทษฮาด้วย
เรื่องไหว้รุ่นพี่ทำจนชิน เดินไปเจอที่ตลาดเห็นพี่เค้าละยังยกมือไหว้
แม้ว่าพี่เค้าจะจบไปหลายรุ่นแล้ว

0
กำลังโหลด
กำลังโหลด
แอรีส Member 27 ต.ค. 54 09:03 น. 11

จบสายสามัญ แระก้อต่อ ปรญ แต่มีความรู้สึกว่าสายอาชีพเค้าดูแตกต่างจากสายสามัญมากกกกกกก บางครั้งก็ไม่เข้าใจ บวกกับจะกลัวๆ แต่พอรู้จัก สัมผัส ก็รู้ว่าไม่ได้เป็นอย่างที่เราคิดไปซะทุกคน
0
กำลังโหลด
กำลังโหลด
แม่มดทะเล Member 27 ต.ค. 54 10:42 น. 13
เรื่องเข้าแถวนี้แล้วแต่วิทยาลัยฯนะค่ะ
ของเชตุพนยังเข้าแถม 2 รอบยุ รอบเช้าเข้าตั้งแต่ 7 โมงเเหนะ 

TTOTT
0
กำลังโหลด
เด็กหญิงตาดำๆ Member 29 ต.ค. 54 04:16 น. 14

ตอนนี้เรียนวิทยาลัยอาชีวศึกษาเชียงรายค่ะ
เข้าแถว8โมงเช้า เข้าเรียนตอน8โมง20นาทีค่ะ
เรื่องเข้าแถวนี่ต้องแล้วแต่แต่ละที่จริงๆ
ส่วนเลิกเรียนก็ 4.20 น.ค่ะ
สำหรับสายสามัญที่อยากจะเรียนสายอาชีพสามารถเรียนได้ในระดับปวส.(เทียบเท่าปรญ.ตรี)
โดยนำวุฒม.6มาสมัครก็สามารถเข้ามาเรียนได้ค่ะ

0
กำลังโหลด
กำลังโหลด
กs:สืo~ Member 29 ต.ค. 54 20:37 น. 16
 เราเรียนที่ วิทยาลัยเทคโนโลยีอักษรพัทยา ค่ะ เข้าแถวจะประมาณ 8.00 น. ไม่มีเข้าแถวตอนเย็นค่ะ แต่ถ้ามาไม่ทันเข้าแถวนี่ถือว่าซวยสุดๆ เพราะอาจารย์จะเช็คชื่อตอนเข้าแถวค่ะ ถ้าเรามาช้าเกิด 5 ครั้ง ตกเข้าแถว ต้องซ่อมเข้าแถว ต้องมาเข้า แถว เช้า กลางวัน เย็น เลย

ส่วนเราเรียน สายการโรงแรม ออกฝึกงาน ตอนปี2เทอม2 ฝึกงานปีครึ่งค่ะ อาจารย์จะจัดให้ว่าไปโรงแรมอะไร แบบใกล้บ้าน เราไม่มีสิทธิ์เลือกเองเลย แต่ที่ฝึกปีครึ่ง จะต้องได้ทำแม่บ้านแน่นอน อันนี้โหดมากๆ เศร้าเลย TT

สายอาชีพอ่ะ จะมีความเป็นผู้ใหญ่มากกว่าสายสามัญ แต่บางคนก็เหมือนเด็กเกินไป 555555 แต่สายอาชีพน่ะรักเพื่อนมากที่สุด


แก้ไขครั้งที่ 1 เมื่อ 29 ตุลาคม 2554 / 20:39
0
กำลังโหลด
PenPluem Member 31 ต.ค. 54 21:37 น. 18
ของเราวิบูลย์บริหารธรุกิจรามอิทรา
น้องปีหนึ่งเข้าแถวสองสามวัน ปีสองปีสาม
ไม่ต้องเข้าแถว สบายมากกกก ขออวด อิ้อิ้ 
เรียนสายอาชีพผ่านปีหนึ่งได้ ปีสองปีสามก็ชิวๆ
เพื่อนก็เป็นกันเอง แต่อายุอาจมีแตกต่างกันบ้าง
ได้ฝึกความเป็นผู้ใหญ่ ได้มองโลกกว้าง ได่รู้จักระวังตัว
ได้รู้จักการปรับตัวเข้ากับสังคม ได้รู้จักยับหยั้งใจตัวเอง

แต่ทะว่า ตอนนี้โรงเรียนเราจมน้ำแล้ววววววววววววววววววววววว

0
กำลังโหลด
steyzii Member 31 ต.ค. 54 23:14 น. 19
เราเรียนที่วิทยาลัยอาชีวะศึกษาเสาวภา
เรื่องเข้าแถวแล้วแต่ตารางเรียนอ้ะ 
ว่าวันนั้วเรามีเีรียนเช้ารึป่าว ถ้ามีเรียนเช้าก็ต้องมาเข้าแถว
แต่ถ้าเรียน 9 โมงเป็นต้นไปก็ไม่ต้องเข้า 
อย่างของเรามีเข้าสาย2วัน วันจันทร์เข้า 11 โมง วันอังคารเข้า 9 โมง 
บรรยากาศในห้องเรียนสนุกดีนะ วิชาสามัญชั่วโมงเรียนไม่เยอะ 
แต่ถ้าเป็นพวกวิชาชีพนี่เรียนประมาณ3-6 ชั่งโมง แต่เป็นปฏิบัติหมดเลย
ขอบอกว่าสนุกมากๆ 
ปล. เราเรียนแผนกอาหาร ทำไปชิมไปสนุกตรงนี้อ้ะ  ^^
0
กำลังโหลด
Da-da_diiZ Member 1 พ.ย. 54 21:10 น. 20
 ฮิ้วดีใจอ่ ยังมีคนให้ความสนใจกับเด็ก สายอาชีพ แต่อยากบอกว่า ตอนนี้ไม่ว่าจะเรียนภาคเช้าหรือบ่าย ก้เลิกเกือบจะเท่ากัน เพราะเราเรียนภาคเช้าตั้งแต่ 8.00 น. เลิกเรียนตอน 18.00 น. 
0
กำลังโหลด
กำลังโหลด