วัสดีค่าน้องๆ^^ พูดถึงอาการสะอึกถ้าใครเคยเป็นคงรู้ว่ามันน่ารำคาญขนาดไหน รำคาญชนิดที่ว่าไม่เป็นอันทำอะไร นั่งๆ อยู่ก็กระเด้งขึ้นมาจนคนข้างๆ ตกใจ เค้าบอกให้กินน้ำ กินจนพุงจะแตกก็ยังไม่หายอีก คือทรมานยิ่งกว่าเดิม เพราะไม่รู้ว่าจริงๆ แล้ว อาการสะอึกเกิดจากอะไร และจะต้องทำยังไงถึงจะหาย เพราะฉะนั้นมาทำความรู้จักกับ อาการสะอึกไปพร้อมๆ กันดีกว่าค่ะ


             อาการสะอึก มีชื่อเรียกน่ารักๆ ในภาษาอังกฤษว่า hiccup (เดาว่าอาจจะมาจากเสียงสะอึกของฝรั่งก็ได้นะ) เป็นอาการที่เกิดจากการทำงานของกะบังลมไม่ปกติหรือผิดจังหวะนั่นเอง

 


             ปกติเวลาน้องๆ หายใจเข้าไป การเคลื่อนไหวของกะบังลมจะเป็นไปอย่างสม่ำเสมอ ทำให้หายใจปกติ ซึ่งกะบังลมจะกั้นอยู่ระหว่างช่องอกและช่องท้อง ถ้าหายใจเข้า กะบังลมจะหดตัวและลดต่ำลง ส่วนกระดูกซี่โครงบริเวณหน้าอกจะยกตัว ช่องอกก็มีปริมาตรเพิ่มขึ้นเพื่อให้อากาศเข้ามา


             แต่ถ้าเมื่อไหร่ที่กล้ามเนื้อกะบังลมหดตัวเองอย่างรุนแรงโดยที่ควบคุมไม่ได้ ทำให้ดึงอากาศเข้าสู่ปอด โดยสาเหตุของกล้ามเนื้อกะบังลมหดตัว อาจเกิดจากมีอะไรไปรบกวนประสาทที่ควบคุมการทำงานของกะบังลม นอกจากนี้การบีบรัดของกะบังลมทำให้แผ่นเหนือกล่องเสียงที่คอหอยปิดลง  อากาศที่ผ่านคอหอยเข้ามาตั้งแต่แรกก็กระทบกับแผ่นปิดเหนือกล่องเสียง จนเป็นเสียงสะ..เอื๊อกก (สงสัยเป็นเสียงสะอึกตอนกำลังจะพูด 5555+)

 


 

             นอกจากนี้ กินอาหารเร็วเกินไป หรือกระเพาะอาหารระคายเคืองก็เป็นอีกหนึ่งสาเหตุที่ทำให้การสะอึกด้วยนะ จริงๆ แล้วการสะอึกสามารถหายได้เอง แต่คนส่วนใหญ่ก็คงไม่ทนหรอก เพราะมันน่าเบื่อจริงๆ  เพราะฉะนั้นสารพัดวิธีแก้อาการสะอึกจึงถูกนำมาใช้เยอะมากๆ ทั้ง กินน้ำ กลั้นหายใจ ทำให้ตกใจ เป็นต้น ใครใช้วิธีไหนแล้วหาย ก็แทบจะจดเป็นวิชามารประจำตระกูล

 

             ทีนี้เราลองมาดูซิว่าวิธีที่เราใช้อยู่ เป็นเทคนิคเดียวกับที่คนอื่นใช้รึป่าว ที่เค้าว่าเด็ดสุดๆ เลยก็คือ กลืนน้ำตาลทราย 1-2 ช้อนโต๊ะ แบบไม่ต้องเคี้ยว ที่ต่างประเทศเค้าทำการทดลอง หายสะอึกถึง 90% หรือถ้าให้ใกล้เคียงวิธีนี้ก็คือ กลืนขนมปัง หรือข้าวก้อนเล็กๆ แทนก็ได้ อืม..พี่มิ้นท์ก็เคยได้ยินนะว่าให้กลืนข้าวเหนียวแล้วหาย แต่กลัวจะติดคอซะก่อนน่ะสิ
             นอกจากนี้ ก็มี กินน้ำเร็วๆ หลายๆ อึกแบบไม่หายใจ การจาม การทำให้ตกใจ ต้องแบบไม่ทันตั้งตัวด้วยนะ และที่แปลกสุดๆ คือ ให้ใช้นิ้วดึงลิ้นออกมา หรือแลบลิ้นออกมายาวๆ เพื่อช่วยเปิดหลอดลมที่ปิดอยู่ แต่วิธีหลังสุด ให้อยู่ที่สาธารณะคงไม่กล้าทำหรอก ฮ่าๆ

 


              แล้วน้องๆ ชาว Dek-D.com ล่ะ มีวิธีแก้อาการสะอึกแบบไหนบ้าง บอกพี่มิ้นท์กับเพื่อนๆ หน่อยสิ 

 


 

อ้างอิงข้อมูลและรูปภาพจาก

http://school.obec.go.th/msp/body5.htm

www.thaihealth.or.th

www.home-remedies-for-you.com/remedy/Hiccups.html

www.pepsithai.com


พี่มิ้นท์
พี่มิ้นท์ - Columnist พี่สาวใจเย็น ผู้เกิดมาในแอดมิชชั่นยุคแรก แต่เข้าใจ TCAS มากกว่า

แสดงความคิดเห็น

ถูกเลือกโดยทีมงาน

ยอดถูกใจสูงสุด

58 ความคิดเห็น

กำลังโหลด
♥ ___ ' {Hh}๓๘ Member 2 พ.ย. 54 04:08 น. 2
ที่บอกมาบางครั้งทำก็หายนะครับ

แต่เกือบตายเพราะข้าวติดคอ = ="

เอาเป็นว่าง่ายๆ ทำเป็นลืมมันเบี่ยงเบนความสนใจ
อันนี้อ่ะหายชัวร์ ลองมาหลายครั้งแล้ว
0
กำลังโหลด
กำลังโหลด
garafar Member 2 พ.ย. 54 08:37 น. 4
 ครั้งนึงเคยช่วยเพื่อนเวลาสะอึก โดยการโกหกเขาเล่นๆว่า
"ทำไมต้องโกหกกันด้วย เรื่องแค่นี้ทำไมไม่บอกกัน"
หลังจากนั้นเพื่อนหายสะอึกจริง แต่อยู่ๆเขาก็สารภาพออกมาว่าเค้าโกหกจริงๆ แล้วเขาก็ถามว่าเรารู้ได้ไง
เราก็ตอบไปว่าเราพูดเล่น ไม่คิดว่าเค้าจะโกหกเราจริงๆ เพื่ีอนทำหน้าแบบ 

555555555555555555555555
0
กำลังโหลด
กำลังโหลด
whenever Member 2 พ.ย. 54 11:04 น. 6

ส่วนใหญ่จะกลั้นหายใจ แต่ช่วงไหนนึกได้ว่ายังไม่ได้ดื่มน้ำ ก็จะถือโอกาสดื่มไปเลย
สลับกันไปสองวิธีแล้วแต่นึกได้

0
กำลังโหลด
+*:_IN mY dReAM_:*+ Member 2 พ.ย. 54 11:33 น. 7
เคยสะอึกระหว่างเรียน แล้วอาจารย์เค้าบอกให้เงียบ ทั้งห้องก็เงียบหมดแล้วเราก็สะอึกขึ้นมา..คนหันมามองกันทั้งห้อง- - เพื่อนเราหัวเราะก๊ากเลย เราสะอึกบ่อยมากเลย บางทีวันนึงสะอึกตั้งสามครั้ง= =
0
กำลังโหลด
กำลังโหลด
กำลังโหลด
Parker Blue Member 2 พ.ย. 54 14:22 น. 10

เราใช้กินน้ำเอาอะ กินน้ำต่อกันเยอะ ๆ เลย แต่ถ้าไม่มีน้ำเราคงแย่หน่อยอะ เพราะวิธอื่นนี่เราไม่แน่ใจ ว่าใช้ได้มั้ย เพราะทอยู่วิธีเดียว

0
กำลังโหลด
กำลังโหลด
กำลังโหลด
meilkjames Member 2 พ.ย. 54 17:20 น. 13
ของเราเป็นการกดจุด ใช้นิ้วกดใกล้ๆหัวคิ้วข้างซ้าย แล้วค่อยๆหายจัย หายชัวร์100เปอร์เซนต์
0
กำลังโหลด
rinriko Member 2 พ.ย. 54 20:21 น. 14
กลั้นหายใจกลืนน้ำลาย 3 อึก
หรือไม่ก็
กลั้นหายใจสักเดี๋ยว แล้วก็หายใจเข้า 3 ครั้งโดยไม่หายใจออก 

อีกอย่าง
ตกใจ
เสียใจ ร้องไห้อะ
แต่ต้องทำให้เพื่อนอะน่ะ


แก้ไขครั้งที่ 1 เมื่อ 2 พฤศจิกายน 2554 / 20:23
0
กำลังโหลด
*~WOOYONg=LolIpop~* Member 2 พ.ย. 54 22:49 น. 15

WooW ถ้าเป็นเราสะอึกจริงๆแล้วต้องแลบลิ้นอยู่ที่สาธรณะก้อแลบหมดแหละ555+
                                                     

0
กำลังโหลด
กำลังโหลด
กำลังโหลด
กำลังโหลด
iNonsense Member 3 พ.ย. 54 18:59 น. 19
เคยสะอึกเพราะกินข้าว/ขนมก้อนใหญ่เกินไปอ่ะ แล้วมันก็ติดคอ จากนั้นสะอึก = ="
เลยกินน้ำเข้า้ไปเยอะๆให้ข้าว+ขนมไหลลงคอเลยหายสะอึก ทรมานมาก TwT

แต่สาเหตุของการสะอึกเราคงไม่ตรงกับของคงอื่นสินะ หะหะ
0
กำลังโหลด
กำลังโหลด
กำลังโหลด