น้องๆ ชาว Dek-D คงได้ยินข่าวการทะเลาะวิวาทกันของนักศึกษาช่างกันบ้างแล้ว พี่เกียรติไม่ทราบถึงหลักการและเหตุผลในการตีกันของนักเรียนต่างสถาบันที่เกิดเป็นประจำทุกปี แต่ในฐานะที่เป็นผู้สนับสนุนอย่างเป็นทางการของการอาชีวศึกษาหรือสายอาชีพนี้ (แต่งตั้งตัวเอง ฮ่าๆๆ) พี่ก็ไม่อยากให้น้องๆ มองภาพรวมของสายอาชีพว่าไม่ดีมีแต่คนตีกันนะคะ เพราะความสำคัญของหลักการของสายอาชีพแล้ว คือ การสนับสนุนให้ผู้เรียนมีทักษะในงานวิชาชีพทักษะตามความสนใจ ที่สำคัญยังมีการปรับปรุงหลักสูตรให้สอดคล้องกับยุคสมัยมากขึ้น เพื่อตอบสนองต่อความต้องการของสังคมโดยตลอด 

 

"อยากให้มองสายอาชีพว่าเป็นการศึกษาที่สร้างทักษะวิชาชีพมากกว่ามองว่าเป็นแหล่งรวมเด็กตีกัน"

 

             นักศึกษาสายอาชีพจำนวนไม่น้อยที่ออกไปสู่สังคมด้วยคุณภาพฝีมือ ความรับผิดชอบสังคม และสร้างชื่อเสียงให้ประเทศ   พี่เกียรติอยากให้มองสายอาชีพว่าเป็นการศึกษาที่เหมาะกับตัวเรา และทักษะของเรามากกว่านะคะ ย้ำ! สายอาชีพมีสาขาให้เลือกเรียนมากมาย (ไม่ได้มีแต่ช่างนะ) ถ้าเราเลือกเรียนในสิ่งที่เราสนใจ ถนัด และพัฒนาทักษะประสบการณ์ของเราได้ ก็มีโอกาสประสบความสำเร็จได้อย่างรวดเร็ว ส่วนเรื่องสิ่งแวดล้อมก็เป็นเรื่องที่ต้องหักห้ามใจ และมองไปสู่อนาคตที่ถูกต้องด้วยตัวเองค่ะ 

 
"คนคิดว่า กรณีตีกันนี้เป็นเรื่องเรื่องศักดิ์ศรี และค่านิยมที่ผิดๆ
จากรุ่นพี่สู่รุ่นน้องที่ตกทอดกันมา จนแก้ไม่ได้"
            ทางสวนดุสิตโพลได้ออกออกสำรวจความคิดเห็นประชาชนในเรื่องเกี่ยวกับการทะเลาะวิวาทระหว่างสถาบัน เมื่อช่วงต้นเดือนที่ผ่านมานี้พบว่า คนส่วนมากที่สุดคิดว่ากรณีตีกันนี้เป็นเรื่องความขัดแย้งระหว่างสถาบันที่ตกทอดกันมา จนแก้ไม่ได้มากที่สุด  ส่วนสาเหตุของการตีกันนี้ มากที่สุดคิดว่าเป็นเรื่อง ศักดิ์ศรีและค่านิยมที่ผิดๆ จากรุ่นพี่สู่รุ่นน้อง ส่วนเรื่องทางแก้ปัญหาที่ดีที่สุด ร้อยละ 39.71 มากที่สุดคือให้ปิดโรงเรียน และยุบรวมเป็นสถาบันเดียวกันทั้งหมด และใช้มาตรกการลงโทษขั้นเด็ดขาดในลำดับรองลงมาค่ะ
 
 
 
 

        พี่เกียรติก็ไม่ทราบว่าผลสำรวจนี้ เป็นเหตุที่แท้จริงมากน้อยแค่ไหน พี่เองก็อยากขอคุยกับน้องๆ ที่เรียนสายอาชีพเหล่านี้บ้างจัง อิอิ ที่ผ่านมาก็มีความพยายามแก้ไขหลายอย่างแล้ว เช่น ให้ไปฝึกทหารร่วมกัน แต่พี่เกียรติว่าทั้งมวล ยังไม่ใช่วิธีการที่ยั่งยืนถ้าไม่มีการปฏิบัติติดต่อกัน และเรื่องบางอย่างยังคงฝังลึกสืบรุ่นไป 

 
           สิ่งสำคัญที่พี่เกียรติขอฝากไว้ สำหรับน้องๆ และเผื่อรุ่นต่อไป ที่อาจได้เข้าเรียนในสถาบันที่มีเรื่องนี้ อยากให้ลองคิดตามสักนิด ว่าแรงอารมณ์แบบวัยรุ่นที่ยึดศักดิ์ศรี และมือถืออาวุธคืออะไร? ทำไมต้องไปตีกับคนอื่น ถ้าตอบตัวเองไม่ได้หรือตอบได้แค่ว่าเพื่อศักดิ์ศรี กลัวป๊อด หรือรุ่นใหญ่บอกมา นั่นก็คงไม่ใช่คำตอบที่น้องได้กลั่นกรองคิดเอง 
 
         จริงๆ นักศึกษาที่ไปตีกัน จะว่าไปแล้วก็เรียนวิชาชีพเดียวๆ กันทั้งนั้น ถ้าได้เรียนจบออกไป  ก็มีโอกาสที่จะไปเป็นเพื่อนร่วมที่ทำงานเดียวกันแน่นอน ตอนนั้นคงนั่งกินข้าวร่วมโต๊ะ เป็นเพื่อนกัน
 
 
      ล่าสุดทางคณะกรรมการการอาชีวศึกษาออกนโยบายต้านนักศึกษาทะเลาะวิวาทแล้ว โดยให้ตั้งศูนย์ย่อยประสานงานจำนวน 4 แห่ง เพื่อช่วยกันสอดส่องและดูแลพื้นที่เสี่ยง และตั้งเครือข่ายนักเรียนนักศึกษาให้มีส่วนร่วมในการเฝ้าระวัง และรายงานครูที่ปรึกษาทราบ และให้ทางส่วนกลางใช้เครือข่ายวิทยุ รับแจ้งเหตุสายด่วน 1156
 
 
           ประเด็นของบทความวันนี้ คือพี่เกียรติอยากบอกกับน้องๆ และอยากให้น้องๆ ชาว Dek-D ทุกคนแสดงความคิดเห็นในเรื่องนี้ด้วย หากเป็นตัวจริงในสายอาชีพ อาจจะเล่าเรื่องจริงในกรณีนี้ก็ได้ ส่วนน้องๆ ที่สนใจ สามารถเสนอความคิดเห็น และวิธีการแก้ไขอย่างสร้างสรรค์ได้จ้า  
 
ขอเป็นอีกแรงสนับสนุนการอาชีวศึกษาไทยต่อไป ฮึบ ฮึบ ฮึบ
 
แหล่งข้อมูล:
   - http://dusitpoll.dusit.ac.th/polldata/2555/25551339902219.pdf
   - www.vec.go.th/ขาว/รายละเอยดขาว/tabid/103/ArticleId/285/.aspx
   - http://news.thaipbs.or.th

 

พี่เกียรติ
พี่เกียรติ - Community Master ถนัดแฝงตัวตามกระทู้เด็กดี มีความสนใจเป็นล้านเรื่องขึ้นอยู่กับดราม่าขณะนั้น

แสดงความคิดเห็น

ถูกเลือกโดยทีมงาน

ยอดถูกใจสูงสุด

8 ความคิดเห็น

ซ่อนนาม Member 19 มิ.ย. 55 16:00 น. 1
ได้ยินมาว่า ส่วนหนึ่งเพราะอาจารย์ในสถาบันนั้น ๆ
ซึ่งเป็นศิษย์เก่ามาก่อน พอมาสอนก็เสี้ยมรุ่นน้องให้จงเกลียดจงชังสถาบันคู่อริ

แต่ไม่รู้เหมือนกันว่าเป็นเรื่องเท็จจริงแค่ไหน
ทว่าหากเป็นเรื่องจริงก็น่าห่วง เพราะเจอแบบนี้ไปปัญหาเหล่านี้ก็แก้ไม่ได้
เพราะหอกข้างแคร่ดันแฝงตัวอยู่ใกล้ชิดกับนักเรียนเหล่านั้นเอง


ทว่า... เราคิดว่ามันมีวิธีแก้ปัญหาง่าย ๆ อยู่วิธีนึง
ใครยกพวกไปตีโรงเรียนไหน ก็จับย้ายไปอยู่โรงเรียนนั้นซะ
เท่านี้ใครกล้ายกพวกตีกับใครอีกก็ให้มันรู้กันไป
0
กำลังโหลด
กำลังโหลด
♥ ___ ' {ฮ.ฮ.}๓๘ Member 20 มิ.ย. 55 21:12 น. 4

จะบอกไงดีอะ ก็ไม่รู้หรอกว่าเขาจะตีกันทำไม
ปัจจุบันก็หาคำตอบไม่แน่ชัด แต่คือที่อ้างว่าเพื่อศักศรีอะ

ถามหน่อย การที่คุณตีกันแล้วมีคนตายอ่ะ ภูมิใจเหรอ ศักศรีเหรอ?
ให้คำตอบตรงนี้กันได้ไหม บุคคลเหล่านี้อ่ะ 

หรือเพื่อความเท่ห์ เกรงขาม ป้องกันตัว
นับวันประเทศไทยลืมคำว่าสามัคคีไปแล้ว(บางคน)

0
กำลังโหลด
Trick_Art Member 21 มิ.ย. 55 09:55 น. 5
เคยถามเพื่อนที่เรียนอาชีวะว่า "แกพกอาวุธกับเค้ามั่งรึเปล่าเวลาไปเรียน"
มันตอบเต็มปากเต็มคำเลยว่า "พกดิ"
พอถามกลับไปว่า "ทำไมอ่ะ?"
มันตอบกลับมาว่า "ถ้าเราไม่พก แล้วคนอื่นพก เราก็ซวยดิ อย่างน้อยต้องมีไว้ป้องกันตัว"
.....
ไปเรียนมันอันตรายขนาดนั้นเลยทีเดียว - -"
0
กำลังโหลด
กำลังโหลด
LovePitarut Member 23 มิ.ย. 55 20:16 น. 7
ส่วนมากเรื่องศักดิ์ศรีอ่ะ
คือ โรงเรียนนู่นชอบมาว่าโรงเรียนนี้เสี่ยว กระจอก ไรปานนี้
ก็เลยหมันไส้กันนะ และส่วนมากเป็นผู้ชายเรียนด้วยน้ออ
.....จากประสบการณ์จริง

0
กำลังโหลด
Love Stitch 26 มิ.ย. 55 14:49 น. 8
เราเป็น 1 คนที่เรียนอาชีวะ ที่มีเรื่องตีกันบ่อยๆ
เราก็ไม่เข้าใจเมื่อกันว่าจะตีกันทำไม
ส่วนใหญก็บอก"เพราะรักสถาบัน เพราะศักดิ์ศรีของสถาบัน"
เราอยากจะถามว่ามันเกี่ยวกันไหม เพราะการที่เรามาตีกันมันทำให้สถาบันเสียชื่อไม่ใช่หรอ และอาจจะทำให้สถาบันไม่เป็นที่ยอมรับของหลายๆครอบครัวที่อยากให้ลูกหลานเรียนสายนี้ก็ได้
นี่หรือ "การรักสถาบันของพวกคุณ" คุณเอาเวลาที่ตีกันมาช่วยเหลือสังคมไม่ดีกว่าหรอ
........ตามความรู้สึกของเด็กอาชีวะด้วยกัน
0
กำลังโหลด
วงเวทมรกต Member 28 มิ.ย. 55 09:33 น. 9
ในสถาบันที่ผมเรียนอยู่
ส่วนใหญ่เรื่องที่ตีกันจะเป็นเรื่องของคนสองคน
แต่ดันลากเพื่อน รุ่นพี่ ให้ไปช่วยตีด้วย
แล้วแผนกแต่ละแผนก็จะมีความแค้นต่อกัน
เพราะคำว่า "แผนกนี้ ไปตีกับแผนกนี้" มันเป็นการแบ่งแยก
ทั้งๆ ที่อยู่สถาบันเดียวกัน จะแบ่งแยกกันไปทำไมน้อ...
 


 
0
กำลังโหลด
กำลังโหลด