ความประทับใจแรกต่อนักอ่าน นอกจากชื่อเรื่องหรือคำโปรยเพื่อเชิญชวนให้เข้ามาอ่านนิยายแล้ว “วิธีการเปิดเรื่อง” ก็นับได้ว่าเป็นความประทับใจแรกที่มีอิทธิผลต่อบรรดานักอ่านมากที่สุด เพราะถือเป็นตัวตัดสินว่า การเปิดเรื่องนั้นจะดึงนักอ่านได้อยู่หมัด หรือจะผลักไสนักอ่านให้หนีหายกันแน่
คราวนี้พี่เลิฟก็ยังคงแอบมีสไตล์การเขียนเปิดเรื่องดีๆ จาก “เจ้าปลาน้อย” นักเขียนขวัญใจน้องๆ ชาว Dek-D.com มาฝากกันอีกครั้ง พอตั้งคำถามจบ เจ้าตัวก็ยังคงตอบได้อย่างฉะฉานทันท่วงทีกลับมาตามสไตล์เหมือนเดิม

“สำหรับปลาเลยนะคะ เปิดแบบไคลแมกซ์เลย แล้วค่อยไปสตาร์ทเรื่องว่า ไคลแมกซ์ที่เราเขียนไปเนี่ย อะไรมันนำพาไปถึงจุดนั้น แต่บางเรื่องก็ไม่ได้เปิดอย่างนี้ไปซะทุกเรื่อง คือยิ่งน่าสนใจเท่าไหร่ นักอ่านก็ยิ่งอยากจะเปิดหน้าถัดไปเท่านั้น”
อ่านวิธีการของเจ้าปลาน้อยกันไปแล้ว คราวนี้มาดูแนวทางการเขียนเปิดเรื่องให้น่าสนใจ 3 ข้อ ที่พี่เลิฟสรุปมาเพื่อน้องๆ นักเขียน Dek-D.com กันบ้างดีกว่า ^^
1. จับคนอ่านให้อยู่หมัด
กฎพื้นฐานการเขียนเปิดเรื่องที่จะทำให้บรรดานักอ่านทั้งหลายสนใจอยากติดตามต่อนั้น คือการสร้างความสงสัยให้เกิดขึ้นในใจของคนอ่าน หรือเขียนให้ตัวละครตกอยู่ในสถานการณ์ที่น่าสนใจก็ได้ ซึ่งการเปิดเรื่องไม่ควรเปิดแบบเรียบง่าย ไร้ซึ่งจุดขัดแย้งหรือปมข้อสงสัย เพราะจะทำให้คนอ่านไม่สนใจอยากอ่านต่อ และกลายเป็นความรู้สึกน่าเบื่อได้ง่าย
2. ทำให้คนอ่านประทับใจ
แนวทางต่อมาในการเขียนเปิดเรื่อง คือการสร้างความรู้สึกประทับใจแก่คนอ่าน โดยอาจเริ่มเปิดเรื่องโดยการปล่อยจุดขัดแย้งสำคัญ หรือไคลแมกซ์ของตัวละครเอกในเรื่อง การใส่ความตึงเครียด หรือเปิดเผยความเปลี่ยนแปลงครั้งสำคัญที่เกิดขึ้นกับตัวละคร จะเป็นอีกวิธีที่ทำให้นักอ่านเกิดความสนใจอยากติดตามต่อ
3. สร้างความเชื่อมั่นให้กับคนอ่าน
หมายถึงต้องสร้างความเชื่อมั่นแก่คนอ่านว่า จะต้องมีเรื่องราวน่าสนใจเกิดขึ้นต่อไปอย่างแน่นอน โดยอาจใส่รายละเอียดเหตุการณ์ของตัวละครทั้งทางกายภาพและการแสดงออกทางอารมณ์หรือความคิดในใจ เพื่อเสริมให้นักอ่านเข้าใจและจินตนาการได้เห็นภาพยิ่งขึ้น
เนื่องจากการเขียนเปิดเรื่อง ไม่ได้มีแนวทางตายตัว เพราะวิธีและสไตล์การเขียนของแต่ละคนย่อมแตกต่างกันไป ฉะนั้นน้องๆ นักเขียน Dek-D.com จะต้องฝึกเขียนและหัดอ่านเยอะๆ ไว้ก่อน เพื่อค้นหาแนวทางและสไตล์การเปิดเรื่องที่ชอบและหลากหลายด้วยนะ ^^
แล้วน้องๆ นักเขียน Dek-D.com ชอบเขียนเปิดเรื่องแบบไหนกันบ้าง?


24 ความคิดเห็น
ขอบคุณครับ
พี่ปลาาา >< ขอบคุณค่ะ
ขอบคุณสำหรับคำแนะนำครับ
ได้ไอเดียแล้ว