สวัสดีครับ.. สาเหตุที่ปีนี้คะแนน O-NET จำเป็นต้องประกาศเร็วกว่ากำหนดคือ "แต่ละ ร.ร.ต้องนำคะแนน O-NET ไปคิดรวมกับเกรดเฉลี่ย" แต่น้องๆ ม.6 สบายใจได้ครับ เพราะเกรดเฉลี่ยหรือ GPAX ที่นำ O-NET มาถ่วงคิดรวมนี้ ไม่เกี่ยวข้องกับการยื่นแอดมิชชั่น แต่เป็นเพียงประเมินการสอนของ ร.ร. และเป็นเกณฑ์จบของนักเรียน ม.6 เท่านั้น
ดังนั้น จำไว้เลยว่าในปีนี้ใบ ปพ.1 (ใบจบการศึกษา ม.6) ก็จะมีเกรดเฉลี่ยรวม 2 เกรด นั้นคือ เกรดเฉลี่ยสะสม และเกรดเฉลี่ยสะสมที่นำ O-NET มาถ่วง เพื่อให้เห็นภาพ วันนี้ พี่ลาเต้ มีวิธีคิดมาบอกกันครับ ไปดูตามสไลด์กันเลย
จากสไลด์ด้านบนจะเห็นได้ว่า เพื่อนคนนั้นได้เกรดเฉลี่ยสะสม ม.ปลาย 2.71 แต่พอดีทำคะแนน O-NET ทั้ง 8 วิชาได้ไม่ค่อยดีซึ่งเทียบเป็นเกรดได้แค่ 1.54 เมื่อนำทั้ง 2.71 และ 1.54 มาคำนวณตามสูตรถ่วง เกรดเฉลี่ยสะสมของเพื่อนคนนั้นจึงเหลือแค่ 2.47 ครับ
ลองมาเทียบดูซิว่า คะแนน O-NET เท่านี้ เมื่อคิดเป็นเกรดจะได้เกรดเท่าไหร่ ?
สาเหตุที่ทาง สพฐ.กำหนดให้นำ O-NET มาถ่วงด้วย เพราะต้องการให้เกรดเฉลี่ยทั่วประเทศมีมาตรฐาน เพราะเราจะปฏิเสธไม่ได้เลยว่าบางโรงเรียนกดเกรดมาก และบางโรงเรียนก็ปล่อยเกรดเวอร์ แต่โชคดีที่การคิดเกรดลักษณะนี้ยังไม่นำไปใช้ในแอดมิชชั่น แต่เท่าที่ พี่ลาเต้ สืบมาปีหน้าก็ไม่แน่ครับ ยังไงรอติดตามต่อไป
ลาเต้ลิขิต : น่าภูมิใจไหม ? เด็กแอดฯ 56 ถือเป็นรุ่นแรกที่ใบจบ ม.6 จะมีเกรด 2 แบบ

ใครเล่นทวิตเตอร์มา Follow ตามข่าวรับตรงแอดมิชชั่นจากพี่ได้นะ @lataedekd








72 ความคิดเห็น
น้องปี 56 ยังโชคดีนะคะ
ถ้าเอามาคิดในแอดเมื่อไหร่นี่มีหนาว
คุณมาทำร้ายฉันทำไม!!!!
แต่คะแนนO-netที่ได้เมื่อเทียบเกณฑ์=2.00 มันผิดใช่ไหมครับ
บ้าที่สุุุุุุุุุุุุุุุุด