จากปัญหาวิกฤติการศึกษา ด้านคณิตศาสตร์ วิทยาศาสตร์ ศิลปศาสตร์ จัดโดยคณะกรรมาธิการกิจการเด็ก เยาวชน สตรี ผู้สูงอายุ ผู้พิการ และความมั่นคงของมนุษย์ สภานิติบัญญัติแห่งชาติ ดร.อุษณีย์ ยศยิ่งยวด อดีตอาจารย์ชีววิทยา คณะวิทยาศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย กล่าวว่า ปัจจุบันตำราวิชาชีววิทยา ขาดการปรับปรุงให้ทันสมัยและตรวจสอบความถูกต้อง ตนขอเสนอให้กระทรวงศึกษาธิการ มีหน่วยงานที่อิสระตรวจสอบตำราวิทยาศาสตร์ในท้องตลาด โดยเฉพาะข้อมูลในเว็บไซต์ และรับรองตำราที่ได้มาตรฐานในลักษณะเช่นเดียวกับ การรับรองระบบมาตรฐานอุตสาหกรรมหรือสมอ.

 

ด้าน ดร.ยติ กฤษณังกูร ตัวแทนอาจารย์คณิตศาสตร์ กล่าวว่า ครูประถมที่สอนคณิตศาสตร์ เด็กส่วนใหญ่ไม่ได้จบสาขาคณิตศาสตร์ โดยเข้าใจผิดว่าการเรียนคณิตฯระดับประถมเป็นคณิตฯแบบง่ายๆ ใครสอนก็ได้ จึงใช้ครูประวัติศาสตร์ สังคม พละมาสอน ตำราส่วนใหญ่ไม่มีคุณภาพ 

 

ดร.วุทธิพันธุ์ ปรัชญพฤทธิ์ ตัวแทนอาจารย์ฟิสิกส์ กล่าวว่า การรวมวิชาฟิสิกส์ เคมี ชีววิทยา เข้าไว้ ด้วยกันเป็นวิ ชาวิทยาศาสตร์ เป็นสิ่งที่เขลาที่สุดที่เห็นในวงการศึกษา ส่วน ดร.เย็นใจ สมวิเชียร อดีต ผอ.สถาบันส่งเสริมการสอนวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี (สสวท.) กล่าวว่า ปัจจุบัน สสวท.ย่ำอยู่กับที่ การเรียนการสอนวิทยาศาสตร์คณิตศาสตร์ ตกต่ำขนาดนี้ สสวท.ยังไม่ทำอะไร ดังนั้นจึงควรปฏิรูป สสวท. 

 

ส่วน ศ.ดร.สุรพล วิรุฬรักษ์ ตัวแทนด้านศิลปะ การแสดง และสังคมศาสตร์ กล่าวว่า ปัญหาของสังคมศาสตร์และศิลปะ กลับเติบโตผิดปกติ มีคนสนใจเรียนด้านดนตรี นาฏศิลป์ จำนวนมากขึ้น เพื่อเข้าสู่อุตสาหกรรมบันเทิง  ทำเงินให้กับประเทศปีละนับแสนล้านบาท แต่ขาดการเห็นความสำคัญในระดับชาติ ขาดข้อมูลเพื่อการจัดการ การประเมินการเรียนการสอนขึ้นกับศิลปินที่สอน ไม่มีมาตรฐาน

 

ดร.อุมา สุคนธมาน ประธานอนุกรรมาธิการศึกษาการพัฒนาเด็กและเยาวชนผู้มีความสามารถพิเศษ กล่าวว่า จะสรุปผลการสัมมนาและหารือนอกรอบกับ รศ.ดร.วันชัย ศิริชนะ อธิการบดีมหาวิทยาลัยแม่ฟ้าหลวง ในฐานะประธานที่ประชุมอธิการบดีแห่งประเทศไทย (ทปอ.) เพื่อเสนอปัญหาที่อาจารย์สายวิทยาศาสตร์เป็นห่วง โดยเฉพาะเรื่องคัดเลือกเข้ามหาวิทยาลัยโดยใช้คะแนนเอเน็ต. 

 

ขอบขอบคุณ : หนังสือพิมพ์ไทยรัฐ

พี่ลาเต้
พี่ลาเต้ - Columnist นักข่าวสายการศึกษา เกาะติดทุกข่าวแทนน้องๆ ตัวถีบ ตัวดันให้ ม.6 สอบติด

แสดงความคิดเห็น

ถูกเลือกโดยทีมงาน

ยอดถูกใจสูงสุด

5 ความคิดเห็น

กำลังโหลด
กำลังโหลด
กำลังโหลด
clar Member 29 ก.ค. 50 11:24 น. 4
สมควรจะปรับได้ตั้งนาน ข้อมูลแต่ละเล่มไม่เคยครบ แถมบางล่มยังไม่เหมือนกันอีกตะหาก ชิส์ แล้วถ้าจะทำก็ช่วยโคกันนิด แบบ ในหนังสือชีวะเขียนอะไมเลส แต่ในสุขศึกษาเขียนแอมิเลสเงี้ย
0
กำลังโหลด
nano 30 ก.ค. 50 12:39 น. 5
หนังสือเรียนไม่มีความหมายสำหรับเราแล้ว ไปอ่านหนังสือข้างนอกเอาเอง เนื้อหามันน้อย อธิบายไม่ละเอียด
0
กำลังโหลด
กำลังโหลด