สวัสดีค่ะน้องๆ ชาว Dek-D.com วันนี้พี่มิ้นท์มากับคอลัมน์โรงเรียนน่าอยู่ทุกๆ วันอาทิตย์เช่นเคย สำหรับวันนี้จะเป็นโรงเรียนอะไร อยู่จังหวัดไหน หรือจะเป็นโรงเรียนของเราหรือเปล่า ไปติดตามกันเลยจ้า



โรงเรียนมัธยมวัดหนองแขม (น.ข.) จ.กรุงเทพฯ

 หมวดที่ 1 : นี่แหละโรงเรียนเรา
       (1) ประเภทโรงเรียน >> สหศึกษา
       (2) สีประจำโรงเรียน >> น้ำเงินเหลือง
       (3) อักษรย่อโรงเรียน >> น.ข.
       (4) ที่ตั้งโรงเรียน >> 443 ถ.เลียบคลองภาษีเจริญฝั่งใต้ แขวงหนองแขม เขตหนองแขม กรุงเทพฯ 10160

       (5) เว็บไซต์โรงเรียน >> www.nk.ac.th
       (6) ชุดนักเรียน/ชุดพละ>>
             - ม.ต้น นักเรียนชายเสื้อเชิตสีขาว ปักอักษรย่อ น.ข. จุดระดับชั้น ชื่อ เลขประจำตัว กางเกงสีกากี รองเท้ากากี นักเรียนหญิงเสื้อกะลาสี สีขาว กระโปรงสีน้ำเงิน  ปักอักษรย่อ น.ข. จุดระดับชั้น ชื่อ เลขประจำตัว กระโปรงสีกรมอ่อน
             - ม.ปลาย เสื้อเชิ้ตสีขาว ปักอักษรย่อ น.ข. จุดระดับชั้น ชื่อ เลขประจำตัว เสมาน้ำเงินเหลือง กางเกงสีดำ รองเท้าดำเข็มขัดดำ นักเรียนหญิงเสื้อเชิ้ตสีขาว กระโปรงสีดำหรือสีกรมเข้มปักอักษรย่อ น.ข. จุดระดับชั้น ชื่อ เลขประจำตัว เข็มขัดดำ
             - ชุดพละ ม.ต้น สีตรงเสื้อที่มีกระดุมเป็นสีน้ำเงิน และ ม.ปลายสีตรงเสื้อที่มีกระดุมเป็นสีเหลือง แต่เสื้อทุกชั้นจะเป็นสีเหลือง กางเกงวอร์มสีน้ำเงิน
       (7) สิ่งที่เคารพนับถือ >> พระภูมิเจ้าที่ และ ศาลตา-ยาย
       (8) แบ่งชั้นเรียนยังไง >> ปัจจุบัน ม.ต้น ห้อง 1-2 หลักสูตร Gifted (เป็นเลิศด้านวิทย์คณิต) ห้องที่เหลือคือหลักสูตรธรรมดา (หลักสูตร EC เพิ่งยกเลิกปีนี้)
            ม.ปลาย ห้อง 1 Gifted (เป็นเลิศด้านวิทย์คณิต) ห้อง 2-5 วิทย์คณิต 6-8 ศิลป์-คำนวณ 9 ศิลป์-ภาษา(จีน) 10 ศิลป์ทั่วไป (หลักสูตร EC เพิ่งยกเลิกปีนี้)
       (9) วิธีเรียน (เดินเรียน/ห้องประจำ) >> ม.1-3 มีห้องประจำ ส่วนใหญ่ไม่ค่อยเดินเรียนเท่า เด็กม.ปลาย ม.4 ห้อง กิ๊ฟเต็ด มีห้องประจำคือตึกวิทย์ ม.4-5 เดินเรียน  ม.6 มีห้องประจำ (ไม่ค่อยเดินเรียน)
       (10) สภาพห้องเรียน >> Gifted ห้องแอร์เย็นสบาย และหลักสูตร EC ห้องก็มีแอร์ให้เช่นกัน มีทีวี ไวท์บอร์ด โต๊ะไม้ (หนักมากๆ) บางห้องมีโปรเจ็คเตอร์ ห้องวิทย์บางห้องมีแอร์ให้ แต่ตึกใหม่ที่เป็นตึกของ ชั้น ม.6 เป็นโต๊ะไม้ไม่หนัก กระดานไวท์บอร์ด
        (11) จุดเด่นของโรงเรียน >> จุดเด่นของโรงเรียนพลาดไปไม่ได้คือ เสื้อพละ (เด่นจริงๆ) และรถสาย ปอ.80 ที่เวลาเลิกเรียนแล้วบนรถจะแน่นจนต้องรอเย็นกว่านี้ถึงจะกลับได้ (มันแน่นจริงๆ ค่ะ)


 หมวดที่ 2 : สิ่งมีชีวิตในโรงเรียน
         (1) จำนวนนักเรียน >> 3,000 กว่าคน
         (2) คนนี้แหละ น่ารักเว่อร์ >> พี่โบว์ เพิ่งจบไปปีนี้ น่ารักมากๆ ♥

 


         (3) สัตว์น่ารักๆ ในโรงเรียน >> น้องแมวหลังอาคาร 6 ค่ะ ลูกแมวยั้วเยี้ยมาก... แล้วก็หมาแบล็คแจ็ค (กลุ่มหนูเรียกงี้) และยังมีสุนัขอีกหลายตัวค่ะ เพราะอาจารย์เลี้ยงไว้เยอะ 
 

 หมวด 3 : ชีวิตในโรงเรียน

         (1) เวลาเข้าเรียน - เลิกเรียน >> เข้าเรียนก่อน 7.50 ค่ะ เลิกเรียนแล้วแต่ห้องแล้วแต่ม.ค่ะ บางห้องบางชั้นเลิก 17.10 บางห้องเลิก 14.40
         (2) กิจกรรมสุดฮิตหลังเลิกเรียน >> ผู้ชาย เตะบอล เล่นบาส บลาๆ ค่ะ ผู้หญิง นั่งทำการบ้าน(?) ซ้อมเต้นโคฟเวอร์บ้าง
         (3) ที่เที่ยว ที่สถิต หลังเลิกเรียน >> แต่ก่อนมีร้านนมแถวโรงเรียน ปัจจุบันเลิกไปแล้ว ที่สิงสถิตคงจะ เดอะมอลล์ บิ๊กซีเพชรเกษม ซีคอนบางแคค่ะ
         (4) กีฬาเด็ดๆ ของคาบพละ >> ฟุตบอลเลยค่ะ!
         (5) กฎเคร่งๆ ของฝ่ายปกครอง >> ขอบอกว่าอาจารย์ฝ่ายปกครองบางคนโหดมาก (โดยเฉพาะ ม.สาม) กระโปรง กางเกงสั้น ผมซอยบ้าง
         (6) รุ่นพี่ไอดอล(ที่จบไปแล้ว) >> มีเยอะค่ะ แต่ขอพี่คนนี้แล้วกัน .. พี่ทีม เป็นนักร้องนำวง โคตรยิ้ม สาวๆ ปลื้มเยอะมาก

 

         (7) เมนูนี้เด็ดสุดในโรงอาหาร >> คงไม่พ้นร้านก๋วยเตี๋ยวริมสุด เพราะถ้าไปช้า แถวยาวมาก คนซื้อเยอะ ถ้าไปเร็วก็โชคดีมากๆ ฮ่าๆๆ
         (8) ข้าวในโรงอาหาร จานละเท่าไหร่ >>  เริ่มต้นจานละ 20 ค่ะ
         (9) มีของกินหน้าโรงเรียนมั้ย >> เยอะค่ะ ไก่เชค ลูกชิ้นทอด น้ำอัดลม แต่ถ้าเดินไปอีกนิดจะเจอร้านขายเยอะแยะเลย หมูปิ้งบ้างอะไรบ้าง
        (10) อะไร คือ ความเว่อร์ที่สุดของกีฬาสีปีที่ผ่านๆ มา >> ไม่ขอใช้คำว่าเวอร์แล้วกันนะคะ ใช้คำว่า ‘อลังการ’ ดีกว่า

 

         (11) วิธีทำโทษเวลามาสาย >>  สวดมนต์ ร้องเพลงมาร์ชโรงเรียน หน้าโรงเรียนค่ะ ถ้าเป็นสายแค่นิดเดียวก็จะโดนจดชื่อบ้าง (แต่ ม.สามนั้นโดนฟาดก้นค่ะ เจ็บระทวย)
         (12) มุมเด็ดของโรงเรียน >> มีหลายที่มากๆ ค่ะ เพราะแต่ละกลุ่มกระจายๆ กันไป ถ้าดูบอล ก็ต้องไปอีกที่ หรือที่เรียกกันว่า “โต๊ะเขียว” บ้าง



 หมวด 4 :  บอกรักโรงเรียน
           ขอบคุณโรงเรียนที่ทำให้เราฝังความรู้เข้าสู่สมองและจิตใจของเราเอง ทำให้รู้จักมิตรภาพดีๆ ถึงแม้ว่าบางคนจะต้องจากกันไป ขอบคุณอาจารย์ทุกคนที่เป็นที่ปรึกษาที่น่ารักของนักเรียน อยู่มาสี่ปีแล้ว ไม่อยากจากโรงเรียนนี้ไปไหนเลย รักมากค่ะ 
                              เปิดประตูโรงเรียนโดย :  ภรรยาของเจลโล่ ♥

                                                                   ขอขอบคุณรูปภาพจาก

เฟซบุ๊กโรงเรียน, กลุ่มของโรงเรียน และ faccebook พี่โบว์, พี่ทีมค่ะ^^

              สำหรับโรงเรียนมัธยมวัดหนองแขม พี่ๆ ทีมงาน Dek-D.com เคยไปจัดกิจกรรมแอดมิชชั่นออนทัวร์เมื่อหลายปีที่แล้ว น้องๆ น่ารักมากค่ะ และพี่มิ้นท์ก็แทรกภาพสวยๆ ไว้ในบทความนี้แล้ว ตอนนี้ไม่รู้เปลี่ยนแปลงไปมากแค่ไหน ถ้ามีโอกาสพี่ๆ จะแว๊บไปอีกสักรอบ^^
          สัปดาห์หน้าโรงเรียนน่าอยู่จะเป็นโรงเรียนไหน อย่าลืมติดตามกันนะคะ

เด็กดีดอทคอม :: โรงเรียนน่าอยู่ (29) : ร.ร.สาธิต ม.ขอนแก่น (ศึกษาศาสตร์)

  
เด็กดีดอทคอม :: โรงเรียนนี้น่าอยู่ (11) : โรงเรียนวัดบวรนิเวศ (บ.น.)
E-Mail พี่มิ้นท์ : kamonkarn@dek-d.com

พี่มิ้นท์
พี่มิ้นท์ - Columnist พี่สาวใจเย็น ผู้เกิดมาในแอดมิชชั่นยุคแรก แต่เข้าใจ TCAS มากกว่า

แสดงความคิดเห็น

ถูกเลือกโดยทีมงาน

ยอดถูกใจสูงสุด

Py Warrior Member 14 ก.พ. 58 20:38 น. 15-1
เราก็เป็นEC รุ่นสุดท้ายของม.3 จ้า เรื่องแอร์นี่เห็นด้วยเลย 5555+ แต่ตอนนี้เขามาซ่อมตนห้องแอร์เย็นเฉียบเลยจ้า เยี่ยม
0
กำลังโหลด

31 ความคิดเห็น

กำลังโหลด
ชานมเย็น Member 7 ก.ค. 56 13:33 น. 2
ไม่ใช่ครับ EC ย่อมาจาก English course ส่วน EP คงย่อมาจากมั้ง English Program มั้ง (ป้ะ?) 55+

ปกติ EP จะสอนโดยการพูดอังกฤษใช่ไหมครับ แต่ว่า EC ก็สอนโดยการพูดภาษาไทยนี่แหละ แต่ว่าเรียนภาษาอังกฤษเยอะกว่าชาวบ้านเขาเฉย ๆ มีแอร์ มีห้องเรียนประจำ เท่านี้เองแหละครับ นิสัยดี ไม่หยิ่งด้วย 5555++
0
กำลังโหลด
คาโก มาซากิ Member 7 ก.ค. 56 15:53 น. 3
โรงเรียนน่าอยู่มากๆ ผิดกับโรงเรียนที่เราอยู่เลย(โรงเรียนชิโนรสวิทยาลัย คู่อริเยอะมาเจอกันที่ไม่มีพูดตบกันเลย(เราก็ตบนะ -.,-) )แต่โรงเรียนเราก็ดีนะ ตัวผู้หล่อเยอะ (แหะๆ) +.,+
0
กำลังโหลด
กำลังโหลด
กำลังโหลด
กำลังโหลด
กำลังโหลด
Snutjer 4 ต.ค. 56 16:56 น. 8
ค่าเทอมโรงเรียนมัธยมหนองแขม ม.ปลาย ประมาณเท่าไรหรอคะ พอดีว่าจบ ม.3 จะไปต่อม.ปลายที่โรงเรียนนี้น่ะคะ = =
0
กำลังโหลด
กำลังโหลด
กำลังโหลด
แตงโท 5 พ.ค. 57 12:19 น. 11
อยากให้พี่ๆมาร.รหนูอีกจัง ตอนนี้เปลี่ยนใหม่เยอะเยย >< มีประตูหลังและประตูหน้าเพิ่มขึ้น อาคารสร้างใหม่ ปรับปรุงหลายๆอย่างเพิ่มอีก ชาวDak-de.com สามารถสมัครเข้าร.รหนองแขมได้กันเยอะๆนะคร๊าฟ ร.รของเราหน้าอยู่จริงๆ :D .
0
กำลังโหลด
Evajaleen Member 21 ส.ค. 57 22:44 น. 12

ตอนนี้อยู่ม.3รร.มัธยมวัดหนองแขมค่ะ โรงเรียนนี้อบอุ่นมากๆค่ะ ทุกคนเหมือนเป็นพี่น้องแท้ๆแต่เรื่องฝ่ายปกครองม.3โหดอันนี้ต้องขอยืนยันว่าฝ่ายปกครองม.3โหดจริงค่ะ

ปัจุบันนักเรียนโดนพักการเรียน 5-6 คนแล้วค่ะ แถมมีบริการพิเศษเป็นแถวสำหรับเด็กพิเศษ เด็กที่ว่าไม่ใช่ออร์เทสติกแต่อย่างใดแต่เป็นเหล่าคณาเด็กที่สร้างวีรกรรมล้วนๆ (บริการดีไม่คิดตังค์ด้วย 555) การทำโทษในสายม.3 มาสายตี1ที โดดเรียน2ที หนักหน่อยก็3-4ทีแล้วแต่กรณีค่ะ คุยในแถวหรือเสียงดังจนโดนติทำโทษยกระดับ คลานเข่า20-50รอบค่ะ กระโปรงสั้นตัดเลยค่ะไม่มีรีรอ ซอยผมมีบริการพิเศษตัดผมฟรีโดยหัวหน้าระดับค่ะ ผู้ชายผมยาวก็มีบริการแบบผู้หญิงเลย ปัจจุบันหนองแขมมีถักเปียค่ะแต่ถ้าถักผิดเตือนไม่ฟังก็จะพาไปตัดผมเป็นติ่งทันที ถุงเท้าผิดระเบียบก็ตัดครึ่ง  ต่างหูห้ามใส่(ถ้าเป็นแบบไม่ใช่แฟชั่นแบบห่วงเล็กๆใส่ได้ค่ะเพราะเพื่อนเราก็ใส่) หากใส่จะสั่งถอดแต่ถ้าไม่ถอดครูจะเป็นคนถอดให้เอง(อันนี้ไม่รับประกันความรุนแรงในการถอดค่ะ) และอีกมากมายเกินพรรณนา แต่เพราะเป็นแบบนี้นี่แหละค่ะม.3จึงถูกชมบ่อยว่าเป็นมอที่ดีที่สุดและเป็นมอที่ไม่เคยมีเรื่องชกต่อย ตบตี หรือสารเสพติดเลย เด็กเกือบร้อยเปอร์เซนต์ต่อให้ไม่ดีหรือเลวแค่ไหนด็สอบติดหมดค่ะ ถือได้ว่าฝ่ายปกครองม.3เด็ดจริงค่ะ (ไม่ลองไม่รู้ 555+)

ปล.ที่จริงครูในสายชั้น.3ไม่ได้โหดค่ะออกจะใจดีมากๆด้วย(เกือบทุกคนค่ะ) แต่ที่ต้องโหดส่วนมากจะเป็นกับเด็กก่อวีรกรรมล้วนๆ แบบแรงมาแรงกลับประมาณนี้ค่ะ

ปล.2 มีเรื่องเล่ากันว่าใครโดนหัวหน้าระดับตีกางเกงในขาดทุกคน 0*0 

0
กำลังโหลด
Notty Kero Member 30 ก.ย. 57 13:58 น. 13

หนูเป้นเด็กคนหนึ่งที่เคยเรียน EC ตั้งแต่ ม.1 - ม.3 พอมอปลายเขายกเลิกระบบการเรียน EC และมาเปิด Gifted แทน หนูเลยเข้าเรียนสายการเรียนกิ๊ฟเต้ด ก็ถือว่าหนูเป็นรุ่นแรกของกิ๊ฟเต้ดและตอนนี้ก็อยู่ชั้น ม.5 แล้วคะ กิ๊ฟเต้ดเปิดมาได้ประมาน 1 ปีกว่าๆ ห้องกิ๊ฟโรงเรียนเราก็ดีไม่แพ้ที่อื่น การเรียนการสอนเข้มข้น เน้นการพัฒนาผู้เรียนและส่งเสริมด้านกิจกรรมอื่นๆด้วยคะแบบควบคู่กันไป ตอนนี้กิ๊ฟเต้ดมีด้วยกันอยู่ 4 มอ คือ ม.1 ม.2 ม.4 และ ม.5 พอปิดภาคเรียนทีหนึ่งก็จะมีการพานักเรียนออกค่ายหาความรู้ถือว่าเป็นประสบการณ์ต่างๆมากมายที่สามารถให้เด็กิ๊ฟทั้งหลายนำกลับมาต่อยอดได้ และเด็กนักเรียนที่เรียนกิ๊ฟก็มีความถนัดที่แตกต่างกันทางโรงเรียนก็จะส่งเสริมในด้านที่ต่างๆกันร่วมถึงนักเรียนที่เรียนสายปกติด้วยเช่นกัน ไม่ว่าจะเป็นด้าน กีฬา วิชาการ หรือนอกเนื่องจากที่ และยังมีการเข้าค่ายของระหว่างชั้นปีด้วยคือ ม.ต้นทั้งหมดจะเข้าค่ายลูกเสือเป็นปกติอยู่แล้วแต่ทางด้านมอปลายนั้นก็จะมีค่ายที่ต่างไประหว่างชั้นปีคือ ม.4 จะเข้าค่ายประวัติศาสตร์ ม.5 จะเข้าค่ายสิ่งแวดล้อม และพี่ใหญ่สุดคือม.6 จะเข้าค่ายคุณธรรม ที่สำคัญทางโรงเรียนของเราก็พร้อมที่จะส่งเสริมเต็มที่อย่างมากมาย กิจกรรมภายในโรงเรียนก็มีอยู่อย่างมากมายเช่นกัน เช่น วงดนตรีลูกทุ่ง วงโยธวาทิต โขน(เพิ่งจะเปิดรับรุ่นแรก) โปงลาง โคฟเวอร์ กิฬาต่างๆ หรือบางคนไม่ถนัดก็มีสายของวิชาการอีกเพียบเลย โรงเรียนของเราเปิดรับนักเรียนใหม่ๆเสมอและพร้อมที่จะส่งเสริมความสามารถต่างๆของเด็กทุกๆคนขอเพียงแค่เด็กกล้าที่จะพูดกล้าที่จะแสดงมันออกมา  ทางโรเงรียนมัธยมวัดหนองแขมก็จะนำเด็กทุกๆคนก้าวไปสู่จุดมุ่งหมายโดยทันที(โรงเรียนเราน่าอยู่มากจริๆนะคะ)

0
กำลังโหลด
Wrtn 30 ก.ย. 57 15:45 น. 14
ผมเรียนมา เกือบ3ปีแล้ว(ม.3) ไม่เคยกินไปทานก๋วยเตี๋ยวร้านนั้นเลยแถวยาวโคตรรรร *-* ปล.ข้อ 11 ยังไม่เคยโดนอิ.อิ
0
กำลังโหลด
Py Warrior Member 14 ก.พ. 58 20:38 น. 15-1
เราก็เป็นEC รุ่นสุดท้ายของม.3 จ้า เรื่องแอร์นี่เห็นด้วยเลย 5555+ แต่ตอนนี้เขามาซ่อมตนห้องแอร์เย็นเฉียบเลยจ้า เยี่ยม
0
กำลังโหลด
กำลังโหลด
Tana San Member 1 ต.ค. 57 14:47 น. 17

โคตรคิดถึงโรงเรียนเบยยยยยย  อยากกลับไปนั่งใต้ลานไทรอีก  ตอนนี้คงไม่มีโอกาสละ  ติดเรียนตลอด (ใครรู้จัก วง Hello Jack(ชื่อเก่า : DokKhaem) กะ โคตรยิ้มมั่ง  มาจากหนองแขมหมดเลยนะ ) 

ชาวเด็กดี ใครอยากถ่ายรูปบรรยากาศสวยๆ  แนะนำเลยครับ  มุมสวยๆมีเยอะ โดยเฉพาะลานไทร

ตอนนี้ หนองแขมปัจจุบันรุ่นเท่าไหรแล้วเนี่ย??  //ตัวพี่ ค๊อปเตอร์ น.ข.62 ครับ

0
กำลังโหลด
มิลค์ 28 ก.พ. 58 21:30 น. 18
น้องๆๆๆๆรู้มั้ยว่าโรงเรียนวัดหนองแขม มัธยม เปิดรับสมัครวันไหน พอดีพี่จะพาน้องชายไปสมัครเรียน ม. 1 อ่ะค่ะ แล้วข้อสอบยากมั้ยค่ะ แต่ว่าน้องชายพี่ทะเบียนบ้านอยู่ อ. กระทุ่มแบน จะสมัครได้มั้ยค่ะ รบกวนด้วยนะคะ
0
กำลังโหลด
zOh 23 มิ.ย. 58 01:41 น. 19
ออกจากรั้ว น.ข.มาแล้วสิบปี โรงเรียนพัฒนาขึ้นมากจริง ๆ คิดถึงสมัยเรียนมัธยมเลย ช่วงหัวเลี้ยวหัวต่อ ช่วงที่อะไรเข้ามา แล้วมันจะเป็นที่สุดสำหรับเรา อย่างเพื่อนที่คบกันช่วงมัธยมเราจะจดจำเค้าที่สุด จะซี้กันที่สุด จะเกรียนกันที่สุด คิดถึงเรื่องราวในรั้วโรงเรียนเลย
0
กำลังโหลด
zOh 23 มิ.ย. 58 01:51 น. 20
อ้อ โรงเรียนกรพิทักษ์ อันนั้นมันโรงเรียนไฮโซนี่ โอโหวิลิศมาหราเกิ้น นั่งรถผ่านมองเข้าไปนี่อลังอ่ะ ต้องมีเงินนะคะ ถึงจะเรียนได้ ย่านหนองแขมก้อรู้จักกันทั่งนั้นล่ะค่าโรงเรียนกรพิทักษ์ แต่ถ้าพูดถึงโรงเรียนอันดับหนึ่งย่านหนองแขมที่ทุกคนนึกถึงเรามั่นใจว่าเป็นหนองแขมค่ะ มีชื่อเสียงมากกกก
0
กำลังโหลด
กำลังโหลด