สวัสดีค่ะน้องๆ ชาว Dek-D.com... วันนี้ตรงกับวันที่ 29 กรกฎาคม น้องๆ รู้หรือเปล่าคะว่าตรงกับวันอะไร??
วันที่ 29 กรกฎาคมของทุกปี เป็นวันภาษาไทยแห่งชาตินั่นเองค่ะ โดยที่มาของวันนี้ สืบเนื่องมาจากเมื่อ 29 กรกฎาคม พ.ศ.2505 พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวได้เสด็จพระราชดำเนินไปทรงเป็นประธานและทรงอภิปรายเรื่อง "ปัญหาการใช้คำไทย" ในการประชุมวิชาการที่คณะอักษรศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ซึ่งจากพระปรีชาสามารถและความสนพระราชหฤทัยห่วงใยภาษาไทย ทำให้ผู้ที่เข้าฟังการอภิปรายในวันนั้นประทับใจอย่างยิ่ง
จากนั้นทางรัฐบาลจึงมีมติเมื่อ 13 กรกฎาคม พ.ศ.2542 เห็นชอบให้วันที่ 29 กรกฎาคมของทุกปีเป็นวันภาษาไทยแห่งชาติ เพื่อน้อมรำลึกถึงพระมหากรุณาธิคุณของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวที่ทรงแสดงความห่วงใยและพระราชทานแนวคิดต่างๆ เกี่ยวกับภาษาไทย และเพื่อกระตุ้น ปลูกจิตสำนึกให้คนไทยรู้ถึงคุณค่าของภาษาไทยด้วย
สำหรับในวันนี้พี่มิ้นท์เชื่อว่าหลายๆ หน่วยงานจัดกิจกรรมวันภาษาไทยขึ้น เพื่อให้ความรู้และรณรงค์ให้คนไทยใช้ภาษาไทยให้ถูกต้อง แต่ที่เซอร์ไพร์สสุดๆ คือ สถานทูตอเมริกาประจำประเทศไทย ได้จัดทำคลิปน่ารักๆ มาให้คนไทยดูอีกแล้ว (หลังจากที่ก่อนหน้านี้ทำคลิปอวยพรปีใหม่และวันสงกรานต์) มาคราวนี้ เนื่องในโอกาสวันภาษาไทยแห่งชาติ มาดูกันว่าเจ้าหน้าสถานทูตชอบคำศัพท์คำใดในภาษาไทยมากที่สุด ดูแล้วระวังหุบยิ้มกันไม่ลงนะคะ^^

เป็นอย่างไรบ้างคะ น่ารักใช่ไหมล่ะ? นอกจากความน่ารักแล้ว ต้องบอกว่าเจ้าหน้าที่สถานทูตแต่ละท่านนี่เก่งจริงๆ คำศัพท์บางคำออกเสียงยาก เช่น ระนอง ระยอง ยะลา, ทหารถือปืนแบกปูนไปโบกตึก ก็ยังพูดได้คล่อง และที่น่าทึ่งสุดๆ คือ สามารถท่องชื่อจังหวัดกรุงเทพมหานครแบบเต็มๆ ได้อีกด้วย ได้ดูคลิปนี้แล้ว น้องๆ ลองนำไอเดียนี้ไปถามเพื่อนๆ หรือครูชาวต่างชาติบ้างก็ได้นะคะ ว่าชอบคำไหนในภาษาไทยมากที่สุดและชอบเพราะอะไร
สุดท้าย อยากให้น้องๆ ร่วมสนุกบ้าง ขอถามชาว Dek-D.com ว่า "เห็นคลิปนี้แล้วรู้สึกอย่างไร และน้องๆ เองชอบคำไหนในภาษาไทยมากที่สุด" มาตอบกันเยอะๆ นะคะ
ขอขอบคุณ
U.S. Embassy Bangkok
http://th.wikipedia.org

หุบยิ้มไม่ลง น่ารักมากกกกกกกกก~

49 ความคิดเห็น
ระนอง ระยอง ยะลา
ดูเป็นนางงามเลย..
มหาสถาน อมรวิมาน อวตานสถิต สัตอารติยมิลนุกรรมสิต
ว้าวภาษาไทยสมกับติดอำดับภาษาที่ยากที่สุดในโลกเลยเเหะ
ขนาดเรายังผิดเลย
ความจริงภาษาไทยทุกคนมีเสน่ห์นะ น่ารักทุกคำ โดยเฉพาะศัพท์รุ่นเก่าๆอย่างพวก "เปิ๊ดสะก๊าด" อะไรงี้