|
ดร.อนันต์ เหล่าเลิศวรกุล อาจารย์ประจำคณะอักษรศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย กล่าวถึงทักษะการ ใช้ภาษาไทยของเด็กและเยาวชนว่า หากมองในภาพรวมแล้วคงไม่สามารถชี้ชัดได้ว่าทักษะการใช้ภาษาไทยของเด็กและเยาวชนมีประสิทธิภาพหรือแย่ลงกว่าเดิม แต่สำหรับนิสิตจุฬาฯ ตนเห็นว่าทักษะการใช้ภาษาไทยยังอ่อนทั้ง 4 ด้าน ตั้งแต่ทักษะการฟัง การพูด การอ่าน ตลอดจนทักษะการเขียน โดยเฉพาะการเขียนที่นิสิตเขียนย่อความและรายงานทางวิชาการไม่เป็น และการอ่านก็ไม่สามารถจับใจความสำคัญของเรื่องได้ ตีความหมายของประโยคผิด ซึ่งเป็นเรื่องที่อันตรายอย่างมากสำหรับการสื่อสาร ทั้งที่นิสิตน่าจะเขียนและอ่านได้ดีขึ้นเพราะที่จุฬาฯมีหนังสือให้อ่านมากมาย
ดร.อนันต์ กล่าวต่อไปว่า สำหรับสาเหตุที่ทำให้นิสิต นักศึกษา ซึ่งเป็นที่ยอมรับว่าเป็นผู้มีการศึกษา แต่กลับไม่รู้จักการใช้ภาษาเหมือนคนมีการศึกษานั้น ส่วนหนึ่งเป็นเพราะสิ่งแวดล้อม สื่อ ค่านิยมในสังคม รวมถึงตัวเด็กเองที่ไม่ตระหนักว่าเป็นผู้มีการศึกษา อย่างไรก็ตามการจะเร่งรัดให้เด็กเรียนรู้และมีทักษะการใช้ภาษาอย่างถูกต้องนั้น ต้องอาศัยความอดทน ความมุมานะในการเรียนรู้ เพราะการจะทำให้มีทักษะทางด้านภาษาอย่างแท้จริงต้องใช้เวลานาน ซึ่งเวลา 4 ปี ที่เรียนในมหาวิทยาลัยคงไม่สามารถพัฒนาให้เด็กเข้าใจทักษะการใช้ภาษาไทยได้อย่างถ่องแท้ แต่ที่สำคัญควรต้องปลูกฝังกันตั้งแต่เด็ก โดยพ่อแม่ โรงเรียน และทุกฝ่ายในสังคมต้องช่วยกัน
ด้าน ผศ.ดร.สุกานดา ตปนียางกูร อาจารย์ประจำคณะศึกษาศาสตร์ มหาวิทยาลัยขอนแก่น (มข.) กล่าวว่า นักศึกษา มข.ส่วนหนึ่งมีปัญหาการอ่าน การฟัง การพูด และการเขียน ซึ่งเกิดจากหลายสาเหตุ โดยสาเหตุหลักมาจากเด็กอ่านน้อยลงแต่กลับดูและฟังมากขึ้น อีกทั้งวิถีชีวิตอื่น ๆ ก็มีความน่าสนใจมากกว่าการอ่านหนังสือ ซึ่งการจะแก้ปัญหานี้ได้ต้องอาศัยความร่วมมือจากทุกฝ่าย โดยเฉพาะสื่อหรือผู้ใหญ่ควรเปิดเวทีเสวนาให้เด็กได้เข้ามามีส่วนร่วมในการรับฟัง แสดงความคิดเห็น อีกทั้งควรมีแบบอย่างที่ดีให้เด็ก และที่สำคัญต้องปลูกฝังให้เด็กรักการอ่าน เพราะการอ่านจะนำมาซึ่งทักษะภาษาไทยด้านต่าง ๆ ได้
ขอขอบคุณหนังสือพิมพ์เดลินิวส์ |
แสดงความคิดเห็น
ถูกเลือกโดยทีมงาน
ยอดถูกใจสูงสุด
รายชื่อผู้ถูกใจความเห็นนี้ คน
แจ้งลบความคิดเห็น
คุณต้องการที่จะลบความเห็นนี้ใช่หรือไม่ ?


3 ความคิดเห็น
ผมก็ยังอ่านอยู่นะ แต่ถ้า เด็กคนนั้นเขาเข้าใจเรื่องบทเรียนบทนั้นแล้ว ก็ไม่จำเป็นต้องซื้อมาอ่านเลยใช่มั้ย ?