โรงเรียนน่าอยู่ (118)

โรงเรียนอ่างศิลาพิทยาคม (อ.ศ.พ.)

      วัสดีจ้าน้องๆ ชาว Dek-D.com กลับมาพบกับบทความโรงเรียนน่าอยู่กันอีกแล้ว... ปกติสุดสัปดาห์แบบนี้ หลายคนคิดถึงสถานที่ท่องเที่ยวใช่มั้ยล่ะ โดยเฉพาะทะเลน่าจะมาเป็นอันดับหนึ่งเลย เพราะเหมาะแก่การพักผ่อนแล้วยังสนุกกับเพื่อนๆ ได้ด้วย และเมื่อนึกถึงทะเล จ.ชลบุรี ก็เป็นตัวเลือกที่น่าสนใจมากๆ ^^
        หยุดพักคุยเรื่องเที่ยวดีกว่า เดี๋ยวจะนอกเรื่องไปไกล กลับมาที่โรงเรียนน่าอยู่ในสัปดาห์นี้ เป็นโรงเรียนใน จ.ชลบุรี นั่นเองค่ะ และโรงเรียนที่ว่าก็คือ "โรงเรียนอ่างศิลาพิทยาคม" ไปทำความรู้จักพร้อมๆ กันเลยจ้า

      
 
 

  โรงเรียนอ่างศิลาพิทยาคม ( อ.ศ.พ.) จังหวัดชลบุรี
 
 หมวดที่ 1 : นี่แหละโรงเรียนเรา
         1) ประเภทโรงเรียน >> โรงเรียนอ่างศิลาพิทยาคม หนึ่งในโรงเรียนสังกัดกระทรวงศึกษาธิการ ประเภทโรงเรียนขนาดใหญ่ เปิดสอนในช่วงชั้นที่ 3-4 แบบสหศึกษา ก่อตั้งเมื่อวันที่ 1 มิถุนายน พ.ศ. 2518
 

         2) สีประจำโรงเรียน >> สี "ฟ้า-แดง"
             -สีฟ้า หมายถึง ความยิ่งใหญ่ ความรัก และความสามัคคี
             -สีแดง หมายถึง ความกล้าหาร เสียสละ และชัยชนะ     
 

         3) ที่ตั้งโรงเรียน >> ตั้งอยู่เลขที่ 99/3 หมู่4 ตำบลอ่างศิลา อำเภอเมืองชลบุรี จังหวัดชลบุรี บนเนื้อที่ 26 ไร่ 40ตารางว
         4) เครื่องแต่งกาย >> ม.ต้น นักเรียนชายใส่เสื้อเชิ้ตสีขาว มีปก แขนสั้น กางเกงสีกรมท่า
            นักเรียนหญิง ม.ต้น ใส่เสื้อปกกลาสี แขนจีบ ใส่คอซอง กระโปรงสีกรมท่า
            ม.ปลาย นักเรียนชายจะใส่เหมือนกับ ม.ต้น นักเรียนหญิง ม.ปลาย ใส่เสื้อเชิ้ตคอปกสีขาว แขนจีบ กระโปรงสีกรมท่า เสื้อด้านขวาจะปักชื่อย่อโรงเรียน ด้านซ้ายจะปักชื่อ-นามสกุล ข้างบนจะปักชั้นเรียน
           ชุดพละจะเป็นเสื้อเชิ้ตแขนสั้นสีฟ้า ด้านขวาจะปักชื่อ-นามสกุล กระเป๋าเสื้อด้านซ้ายจะปักตราสัญลักษณ์โรงเรียน กางเกงวอล์ม
           ชุดกีฬาสี จะใส่ทุกวันพฤหัส แบ่งเป็นสีแดง ฟ้า เหลือง และเขียว
        5) สิ่งที่เคารพนับถือ >> หอพระพุทธสิหิงค์ เป็นที่เคารพนับถือของโรงเรียน
 

 
        6) เว็ปไซต์โรงเรียน >> www.cru2.ac.th
        7) แบ่งชั้นเรียนกันยังไง >> แบ่งเป็นม.ต้น-ม.ปลาย มีภาษาจีนเพิ่มเติม
             - ม.ต้น แบ่งห้องได้ประมาณ 8 ห้อง ต่อชั้นเรียน จะแบ่งเป็นสาย วิทย์-คณิต, คอมพิวเตอร์, ดนตรี-นาฏศิลป์, กีฬา
             - ม.ปลาย แบ่งห้องได้ 3 ห้อง ต่อชั้นเรียน จะแบ่งเป็นสายวิทย์-คณิต
        8) วิธีเรียน (เดินเรียน/เรียนห้องประจำ) >> ส่วนใหญ่ทุกชั้นจะเดินเรียนครับ จะแบ่งเป็นอาคารเรียน 5 อาคาร 1 โรงยิม
              - อาคาร 1 เป็นอาคารเรียนห้องเรียนวิทยาศาสตร์
              - อาคาร 2 เป็นอาคารเรียนวิชาดนตรี-นาฏศิลป์
              - อาคาร 3 เป็นห้องเรียนคณิตศาสตร์
              - อาคาร 4 เป็นอาคารเรียนรวม มี6ชั้น ชั้นเรียนภาษาไทย ชั้นเรียนคอมพิวเตอร์ ชั้นเรียนคณิตศาสตร์ ชั้นเรียนวิชาภาษาต่างประเทศ และชั้นเรียนวิชาสังคมศึกษาฯ
 

 
              - อาคาร 5 เรียกอีกชื่อโรงฝึก ช็อป ห้องการงานฯ จะเรียนพวกงานช่าง งานออกแบบ การงานอาชีพฯ



 
        9) สภาพห้องเรียน >> โรงเรียนของเราได้ร่วมโครงการโรงเรียนสีขาว เป็นโครงการเกี่ยวกับการปลอดอบายมุข ดังนั้นก็ต้องเริ่มจากห้องเเรียนสีขาว(ไม่ใช่เอาสีขาวมาทานะ)
            เข้าเรื่อง.. สภาพให้ห้องเรียนจะใช้เป็นโต๊ะเรียนที่เป็นไม้ เป็นห้องเรียนพัดลม บางห้องใช้กระดานไวท์บอร์ดกับกระดานดำครับ
     10) จุดเด่นของโรงเรียน >>
          1.ตอนเข้าแถวตอนเช้าของวันพฤหัส จะเห็นเสื้อหลากหลายสีมากกกก ถ้ามองจากด้านบนจะสวย ปล.แต่ภาพนี้เป็นวันกีฬาสี 55
 

 
          2.วงโยธวาทิตโรงเรียนอ่างศิลาพิทยาคม จัดว่าเป็นกลุ่มที่ทำกิจกรรมให้โรงเรียนเป็นหลักๆ
 

 
          3.วันไหลบางแสน โรงเรียนเราเข้าร่วมก่อพระเจดีย์ทรายทุกปี
 

 หมวดที่ 2 : สิ่งที่มีชีวิตในโรงเรียน
     1) จำนวนนักเรียน >> ประมาณ 1,500 คน
     2) คนนี้แหละ น่ารักเว่อร์ >>

 
     3) สัตว์น่ารักๆ ในโรงเรียน >> น้องหมาหลายสิบตัว ถ้าสังเกตดีๆ จะมีนกเงือก 2-3 ตัวมาเกาะต้นไม้หน้าห้องปกครอง

  หมวดที่ 3 : ชีวิตในรั้วโรงเรียน
      1) เวลาเข้าเรียน-เลิกเรียน >> เข้าเรียนคาบแรกเวลา 8:30 น. และเลิกเรียนเวลา 15:20 น. (แล้วแต่ห้องด้วย)
     2) กิจกรรมสุดฮิตหลังเลิกเรียน >> ทำการบ้าน นั่งเม้ามอยส์ แก้งานส่ง บลาๆ
     3) ที่เที่ยว ที่สถิตหลังเลิกเรียน >> จะมีร้านน้ำ ร้านเครป ร้านลูกชิ้นขายอยู่หน้าโรงเรียน ทำเงินได้ดีทีเดียว!! ส่วนนึงก็ไปร้านเกมส์บ้าง ร้านปังเย็น เข้าเซเว่น เดินเซ็นทรัลบ้าง
     4) กีฬาเด็ดๆของคาบพละ >> ส่วนมาก ม.ต้น จะไปเล่นฟุตบอล วอลเล่ย์ บาส ตีแบด ม.ปลายก็จะเรียนลีลาศ //บาสนี่เล่นกันเยอะมากๆ
     5) กฎเคร่งๆของฝ่ายปกครอง >> ห้ามนำโทรศัพท์หรืออุปกรณ์สื่อสารอื่นๆ มา แน่นอน เอามากันเพียบ ถ้าอาจารย์เห็นก็จะยึดแล้วให้ผู้ปกครองมาเอาครับ ทางที่ดีเอาเก็บไว้บ้านดีกว่า แล้วส่วนใครตัดผมแล้วกันหน้ามา ถ้าอาจารย์ดูออกก็โดนทำโทษไล่ให้ไปตัดมาใหม่
     6) รุ่นพี่เน๊ตไอดอล (ที่จบไปแล้ว) >> มีเยอะ เรียกน้ำย่อยไปก่อนแล้วกัน ฮ่าๆ
  
พี่นัท หล่อโฮกกก                พี่เมย์ เท่มากก


พี่เนย์ เรียนการบิน
 
 
              พี่พลอย คนนี้น่ารัก ><                            พี่เอ๋ย net idol <3

พี่แอด เทคนิคการแพทย์ ม.หัวเฉียว
 
      7) เมนูที่เด็กสุดในโรงอาหาร >> มีหลายร้านเลยแหละ เลือกไม่ถูกจริงๆ อร่อยทุกร้าน
      8) ข้าวในโรงอาหารจานละเท่าไหร่ >> จานละ 20-25 บาท ถ้าเอาพิเศษก็ 30+
      9) มีของกินหน้าโรงเรียนมั้ย >> มีให้เลือกเยอะ ไม่ว่าจะเป็นร้านเครป ร้านน้ำปั่น ผลไม้ดอง ลูกชิ้นปิ้ง ไก่ย่าง เยอะจริงๆๆ
    10) อะไรคือความเวอร์ของกีฬาสีที่ผ่านมา >> มาดูกัน!!
 

เชียร์ลีดเดอร์สีแดง


เชียร์ลีดเดอร์สีฟ้า


เชียร์ลีดเดอร์สีเหลือง


เชียร์ลีดเดอร์สีเขียว



แล้วที่เด็ดกว่านั้นคือ วงโยธวาทิตโรงเรียน !!
 
       11) วิธีทำโทษเวลามาสาย >> เก็บขยะ โชคไม่ดีอาจจะได้ร้องเพลงชาติใหม่
       12) มุมเด็ดๆของโรงเรียน >> ใต้อาคาร 4 ลมเย๊นนนเย็นนน
 

 
      หมวดที่ 4 : บอกรักโรงเรียน                                          
                                    อ่างศิลาดีเด่นเป็นสง่า
                  เลือดแดงฟ้าเก่งกาจอาจคำแหง
                 หากวันนี้ชีพเราอยู่อย่างหน่ายแหนง
                  เลือดฟ้าแดงจึงหมายว่า"สถาบัน"             
            ...........................................................................
                    เปิดประตูโรงเรียนโดย : ASP//Computer3
 

 
  ขอบคุณภาพจากเพจโรงเรียนอ่างศิลา
ศูนย์คอมพิวเตอร์อ่างศิลา
แล้วก็เฟสบุ๊คพี่ๆด้วยครับ

                พี่มิ้นท์ขอขอบคุณน้อง ASP//Computer3 ที่มาแนะนำโรงเรียนอ่างศิลาพิทยาคม (อ.ศ.พ.) ในวันนี้ อ่านและชมภาพกันจุใจเลยใช่มั้ยล่ะ^^ ส่วนสัปดาห์หน้าจะเป็นโรงเรียนไหน อย่าลืมกลับมาติดตามกันนะคะ อาจจะเป็นโรงเรียนของน้องๆ ก็ได้นะ
เด็กดีดอทคอม :: โรงเรียนนี้น่าอยู่ (11) : โรงเรียนวัดบวรนิเวศ (บ.น.)
E-Mail พี่มิ้นท์ : kamonkarn@dek-d.com

 
พี่มิ้นท์
พี่มิ้นท์ - Columnist พี่สาวใจเย็น ผู้เกิดมาในแอดมิชชั่นยุคแรก แต่เข้าใจ TCAS มากกว่า

แสดงความคิดเห็น

ถูกเลือกโดยทีมงาน

ยอดถูกใจสูงสุด

6 ความคิดเห็น

lala 7 ก.ย. 57 13:17 น. 1
อดีตคือ ชลชาย2 แล้วมาเปลี่ยน เนื่องจากอ่างศิลาชอบอ้างเป็นชลชาย(เหนเล่ามา) แล้วไปหาเรื่อง เลยเปลี่ยน แต่ตึกเหมือนชลชายนะ (ชลราษฎรอำรุง)
1
Lalatar Member 7 ก.ย. 57 20:30 น. 1-1
เล่าจากไหนคะ ตลกละ =__= เปลี่ยนเนื่องจาก ผอ.คนใหม่มาพัฒนา เเล้วเสนอชื่อเปลี่ยนกลับมาใช้ชื่อเดิม ชื่อเดิมคือ อ่างศิลาพิทยาคม เปลี่ยนมาเป็น ชรอ2 เพราะเหตุผลทางการเมืองในชลบุรี รุ่นพี่รุ่นเเรกๆก็พร้อมใจลงมติเปลี่ยนมาใช้ชื่อเก่า้ รวมทั้งบุคลากรในโรงเรียน เป็นโรงเรียนเเห่งเดียวที่ติดทะเลบางเเสน รุ่นสุดท้ายของ ชลราษฎรอำรุง 2
0
กำลังโหลด

ความคิดเห็นนี้ถูกลบเนื่องจาก

ถูกลบโดยทีมงาน เนื่องจากงดตั้งกระทู้วิจัย โครงงาน หรือใช้พื้นที่เว็บบอร์ดเพื่อการส่งการบ้าน เนื่องจากเป็นการรบกวนผู้ใช้บอร์ดท่านอื่นๆ ขออภัยในความไม่สะดวก

กำลังโหลด
pizza 26 ก.ย. 58 22:55 น. 3
ขอโทดน่ะคับไม่รู้อย่ามาว่าโรงเรียนเขานะคับชื่อเดิมคืออ่างศิลาพิทยาคมแล้วมาเปรียนเป็น ชลอ.2 แล้วเปรียนกลับเป็นชื่อเดิม เหตุที่เปรียนก็ไม่ใช่ที่คุณกล่าวมา โพสอะไรดูดีๆก่อนครับ
0
กำลังโหลด
กำลังโหลด
พี่อ้นนะจ๊ะ 27 ก.ย. 58 03:52 น. 5
เราก็จบอ่างนะ ไม่เคยคิดอยากอ้างว่ามาจาก ชลชายเลย แล้วอดีตเลยจริงๆ อ.ศ.พ. ครับ ไม่ใช่ ช.ร.อ.2 อย่าว่าผมนะผมไม่ใช่พวกโลกสวยเยี่ยมเยี่ยม
0
กำลังโหลด
สัปปะรด 24 พ.ค. 67 19:39 น. 6-1

ขอโทษที่ตอบกลับช้านะครับ ในส่วนของเรื่ิิองการเรียนการศึกษาค่อนข้างที่จะช้ากว่าโรงเรียนมัธยมอื่นเป็นอย่างมากครับ ไม่แนะนำครับถ้าอยากให้บุตรหลานของตนเน้นด้านการเรียนแล้วมาต่อโรงเรียนนี้ ถามว่าพัฒนาไหม ก็พัฒนาครับแต่ช้าพอสมควร โดยเฉพาะทางด้านวิชาภาษา English คุณเชื่อผมไหมครับ ผมจบมาจากอนุบาลชลบุรี แล้วมาต่อที่นี่ พบว่าแผนการเรียนภาษา English ของ ม. 2 ที่ อ.ศ.พ. มันง่ายแบบง่ายมาก ๆ เหมือนที่ผมเรียนช่วงประมาณตอน ป. 4 เลยครับ


ส่วนเรื่องระเบียบวินัยไม่ค่อยเข้มมากนัก แต่จะเข้มแค่เฉพาะการแต่งกายและระเบียบทรงผม (ไม่เสรีทรงผมครับ) เรื่องการสูบบุหรี่กับการพกบุหรี่มาโรงเรียน ไม่ว่าจะเป็นแบบม้วนหรือไฟฟ้า แต่ก่อนเข้มงวดมากครับ แต่ปัจจุบันคลายลงมาก การตรวจสอบน้อยลง สามารถพบเห็นคนสูบได้ครับในที่ลับตาหรือลับหลังครู โดยเฉพาะวงโยธวาทิต หากเป็นนักเรียนกันเองจะเห็นว่ามีคนสูบได้อย่างชัดเจนเลยครับ


ถ้าศึกษาที่นี่ช่วง ม. ต้น ก็อย่าคาดหวังอะไรมากนักครับเพราะแผนการเรียนรู้มันค่อนข้างช้าและไม่ทันคนอื่นเขา แต่พอขึ้น ม. ปลาย อาจจะแอบดีขึ้นหน่อย แนะนำให้ต่อสายวิทย์คณิตไม่ก็คณิต(อุตสาหกรรมไม่ก็วิศวกรรมผมก็จำไม่ค่อยได้) เพราะมีครูผู้สอนที่ต้องการพัฒนาจริง ๆ ไม่ใช่แค่สอนไปวัน ๆ เชื่อผมเถอะครับ ครูส่วนใหญ่ที่นี่เขาแค่สอนไปวัน ๆ แล้วรู้ไหมครับว่าเขาบอกเหตุผลว่าอะไร "สอนไปมันก็ไม่รู้เรื่องหรอก"


คุณอาจจะเห็นว่า อ.ศ.พ. ก็มีถ้วยรางวัล มีเหรียญ ชนะจากการแข่งขันนู้นนี้โชว์ แต่ส่วนใหญ่เป็นจำพวกประเภทศิลปะการต่อสู้กับชมรม To Be Number One ซึ่งเอาจริงถ้าเอาไปเปรียบเทียบกับโรงเรียนอื่นมันค่อนข้างเป็นส่วนน้อยครับ


ขนาดของโรงเรียนถือว่าเล็กครับ คนส่วนใหญ่ที่ไปตอนแรกอาจจะมองว่าก็ดูใหญ่อยู่นะ แต่พอคุณอยู่ที่นั่นไป 1 สัปดาห์ คุณจะรู้ได้เลยว่าที่นี่มันเล็ก อาคารเรียนมีประมาณแค่ 4-5 อาคารเรียน

0
กำลังโหลด
กำลังโหลด