ซ่อน
แสดง

30 เรื่องจริง! ที่เปิดเทอมกี่ที ก็เป็นแบบนี้ประจำ []

วิว
         สัปดาห์ที่แล้ว เขียนบทความเรื่องการเตรียมตัวต้อนเปิดเทอมไป สัปดาห์นี้พี่มิ้นท์ยังขออยู่ที่เรื่องเปิดเทอมค่ะ เพราะสำหรับน้องๆ แล้ว เปิดเทอมเป็นเรื่องใหญ่และน่าตื่นเต้นเสมอ

            เรื่องราวที่เจอในโรงเรียนตอนเปิดเทอมแต่ละครั้ง อาจจะแตกต่างกันไปบ้างตามสถานการณ์ บางปีประทับใจเป็นพิเศษ แต่บางปีก็รู้สึกเป็นปิดเทอมที่แย่กว่าครั้งอื่นๆ แต่พี่มิ้นท์มั่นใจว่าจะมีเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นซ้ำๆ ทุกเปิดเทอม เรียกว่าเป็นความจริงที่อยู่คู่วันเปิดเทอมเลยก็ว่าได้ แต่จะมีอะไรบ้าง ไปลองดู 30 ความจริงที่ว่านี้กันเลยค่า

 
30 เรื่องจริง! ที่เปิดเทอมกี่ที ก็เป็นแบบนี้ประจำ
 
 
       1. เปิดเทอมอาทิตย์แรก หวังในใจลึกๆๆๆ ว่าอาทิตย์แรกสบายที่สุด ไม่มีที่ไหนเค้าสอนกันหรอก มาถึงก็จดวัตถุประสงค์ประจำวิชาแล้วก็ปล่อยออกจากห้อง
        2. เหตุผลเป็นแบบนี้ หลายคนก็เลยไม่เอาอะไรไปเรียนเลย มีแค่สมุดและปากกาเท่านั้น
        3. หลายวิชาเปิดคาบมาจดวัตถุประสงค์ประจำวิชา อธิบายรายละเอียดในวิชา โอ้วมายก็อด แต่ครูบางท่านฟิตจัด สอนเลยค่ะ! แถมสั่งงานโด้ยยย (ขอวิบัติเพื่อเสียง)
        4. 3 อย่างที่ต้องลุ้นทุกเปิดเทอมแรกของปีคือ 1.ตารางสอน  2.ครูที่ปรึกษา  3.ครูประจำวิชา
        5. ได้ตารางสอนมาปุ๊บ นั่งจองจนกระดาษจะทะลุ หลักๆ ที่ดูคือ วันไหนสบายสุด วันไหนโหดสุด ถ้าวันไหนวิชาโหดติดกันทุกคาบ มีโวยวายแน่นอน
       6. ห้องที่มีครูที่ปรึกษาสองคน มักจะได้ดุคนนึง ใจดีคนนึง แต่ถ้ามีครูที่ปรึกษาคนเดียว อาจจะอิจฉาครูที่ปรึกษาห้องอื่นเบาๆ
        7. สัปดาห์แรก ต้องมาเลือกหัวหน้าห้องและรองหัวหน้ากันก่อน ส่วนใหญ่ก็ได้คนเดิม ไม่รู้จะเลือกทำไม
        8. บรรยากาศหน้าโรงเรียนคึกคักมาก ทั้งนักเรียน รถโรงเรียน ผู้ปกครอง แม่ค้า แน่นอนว่ารถติดเป็นหางว่าว มาสายกันเป็นแถบ แต่ที่ติดเนี่ย ติดอยู่แค่หน้าโรงเรียนนี่แหละ
        9. หลายคนรู้ว่าเปิดเทอมรถติดแน่ๆ ก็เลยออกจากบ้านแต่เช้ามืด แต่เช้าไปรถก็ไม่ติด เลยมาโรงเรียนเป็นคนแรกๆ แทบจะช่วยยามเปิดประตู
      10. วันแรกทุกคนมักจะแต่งตัวมาเนี้ยบมาก เสื้อต้องใส่เสื้อตัวที่ถูกโฉลก กระโปรง/กางเกง ตัวที่เรียบที่สุด ถุงเท้าคู่ที่รอยขาดน้อยที่สุด

 
30 เรื่องจริง! ที่เปิดเทอมกี่ที ก็เป็นแบบนี้ประจำ
 

      11. พอถึงโรงเรียน รีบจ้ำอ้าวเดินไปโต๊ะที่นั่งประจำก่อนเลย แต่ถ้ามาถึงแล้วโดนแย่งที่จะเซ็งมาก รอแก้แค้นวันรุ่งขึ้น ต้องมาเช้ากว่านี้ เพราะถ้ายอมเสียม้าให้คนอื่น เราจะไม่ได้ที่ของเรากลับมาทั้งเทอม!
      12. นอกจากต้องมาจองโต๊ะก่อนเข้าแถวแล้ว ยังมีสงครามจองโต๊ะเรียนอีกนะ หมดแต่ละคาบต้องรีบวิ่งไปอีกห้องเพื่อจองที่นั่ง เอิ่ม แต่ไม่ได้จองนั่งหน้านะ จองกรีนโซนหลังๆ โน่นเลย
      13. ไม่เชื่อก็ต้องเชื่อ วันแรกของใครหลายคน ยังต้องมานั่งปั่นการบ้าน ซึ่งเป็นการบ้านปิดเทอมที่ต้องส่งเปิดเทอมนั่นเอง
      14. วันเปิดเทอมแรกๆ สหกรณ์โรงเรียนแน่นมาก ขายดีมาก เพราะนักเรียนบางคนตื่นสายจนไม่ได้กินอะไรมา ก็มาหาของกินเอาดาบหน้า บางคนก็ลืมนู่นลืมนี่ แม้แต่ปากกาแท่งเดียวก็ยังลืม
      15. ตรงกันข้ามกับบางคน ขนของมาอย่างกับจะไปเปิดร้านเครื่องเขียน คือ พกปากกามาเยอะมาก แจกทั้งห้องยังได้
      16. อ้อ! มาโรงเรียนสัปดาห์แรกทั้งที ต้องเช็คอินซะหน่อย จะสร้างความฮึกเหิมหรือจะสร้างภาพก็แล้วแต่ แต่ที่แน่ๆ บอกให้โลกรู้ (พ่อแม่รู้) ว่าเรามาถึงโรงเรียนแล้วจริงๆ นะ
      17. สัปดาห์แรกบรรยากาศในโรงเรียนวุ่นวายตลาดแตกมาก ประหนึ่งคนไม่ได้เจอกันนานตั้งแต่สมัยสงครามโลกครั้งที่ 2 คุยกันกรามค้าง ส่งเสียงดังร้อยเดซิเบล เดินขึ้นบันไดก็ยังไม่เงียบ ข้ามวิชาแล้วก็ยังไม่เงียบ
      18. แตกต่างจาก ม.1 ม.4 ที่เพิ่งเข้ามาใหม่ ยังไม่ค่อยรู้จักกันก็จะเงียบเป็นพิเศษ แต่อีกไม่นานหรอก เชื่อเถอะ! นอกจากนี้วันแรกของเด็กใหม่ก็จะเกิดมหกรรมแลกเฟซบุ๊ก แลกไลน์ คือ เดี๋ยวนี้เบอร์โทรที่อยู่บ้านไม่ต้องแล้ว มีแค่นี้ก็ติดต่อเพื่อนได้
       19. จากนั้นก็ถ่ายรูปกันทั้งคาบ ทุกคาบ เรื่องเรียนเป็นรอง เราเน้นถ่ายรูปไว้ก่อน
       20. ทุกครั้งที่ต้องเขียนชื่อ นามสกุล ระดับชั้น มักจะเขียนผิดประจำ เช่น ขึ้นมาอยู่ ม.3/1 แต่ติดเขียน ม.2/1 กว่าจะเขียนถูก ก็เป็นอาทิตย์

 
30 เรื่องจริง! ที่เปิดเทอมกี่ที ก็เป็นแบบนี้ประจำ
 

       21. ส่วนนักเรียนใหม่ ม.1 ม.4 ก็จำเลขที่ประจำตัวของตัวเอง และเลขที่ในห้องไม่ได้เปิดกัน
       22. นอกจากจำเลขประจำตัวไม่ได้แล้ว ก็ยังหลงห้องเรียนระหว่างเปลี่ยนคาบอีกต่างหาก อาทิตย์แรกของการเปิดเทอมเดินหลงห้องกันพักใหญ่
       23. แต่บางคนก็เข้าสายนะ ไม่ได้หลง แต่มัวเดินส่องเด็กใหม่ แกล้งเดินผ่านทีละห้องช้าๆ
       24. แค่อาทิตย์เดียวของการเปิดเทอม ก็รู้แล้วว่าเด็กใหม่ห้องไหนหน้าตาดีบ้าง ข่าวไวยิ่งกว่าจรวด #เรื่องเรียนจริงจังขนาดนี้มั้ยลูก
       25. กิจกรรมอย่างหนึ่งในสัปดาห์แรกคือ เคลียร์เรื่องที่เคยสัญญากันไว้มากมาย เช่น เอาซีดีมาคืน เอานิยายมาให้เพื่อน คืนเงินค่าโครงงานที่ยังไม่จ่ายเมื่อเทอมที่แล้ว พร้อมดอกเบี้ย!
        26. บางคนห่วงหล่อ/สวย มากกว่ากฎระเบียบของโรงเรียน หัวก็เลยยังมีร่องรอยแฟชั่นมาอวดเพื่อนอยู่บ้าง เช่น ซอยผม ทำสี ตัดหน้าม้า ยังไงก็อย่าลืมจัดการให้เรียบร้อยนะ
       27. เพิ่งเปิดเทอมมาได้ไม่กี่วัน บางคนถามหาวันสอบและวันปิดเทอมแล้ว เดี๋ยวๆ ยังไม่ได้เรียนซักแอะ จะรีบไปไหนกัน
       28. พักเที่ยงลงมากินข้าวกลางวัน ขอเข้าร้านประจำก่อนเลย อารมณ์ว่าคิดถึงประมาณนั้น
       29. แต่บางทีก็ต้องตกใจกับราคาข้าวที่แพงขึ้น หรือไม่ก็ราคาไม่เพิ่ม แต่ปริมาณลดลงจนดูออก แทบจะนับเม็ดข้าวและจดสถิติไว้เลย
        30. พกตารางสอนแค่วันแรก หลังจากนั้นใช้วิธีถามเพื่อนเอาหรือไม่ก็เดินตามเพื่อน ห้ามแตกแถวเด็ดขาด  เดินตามเรื่อยๆ เดี๋ยวก็ถึงห้องเอง!

        เปิดเทอม 1-2 สัปดาห์แรก ชาว Dek-D.com เป็นแบบนี้กันบ้างมั้ย? แปลกดีนะคะ เวลาเปลี่ยนไปขนาดไหน อะไรที่เคยเป็นก็ยังเป็นอยู่แบบนั้น เชื่อว่าอีก 10 ปีก็ยังเป็นแบบนี้ ฮ่าๆ ใครมีอะไรที่ฮากว่านี้ คอมเม้นท์บอกกันได้นะ อยากรู้เหมือนกันว่าวันเปิดเทอมโรงเรียนอื่นเป็นยังไงบ้าง
https://www.dek-d.com/content/listwriter.php?writer=mint

พี่มิ้นท์ - ผู้เขียน

พี่สาวใจเย็น ผู้เกิดมาในแอดมิชชั่นยุคแรก แต่เข้าใจ TCAS มากกว่า

[ดูผลงานที่ผ่านมา]

#Education #การศึกษา #ฟิตเกรด #เปิดเทอม #บรรยากาศเปิดเทอม

บทความที่นิยมอ่านต่อ

ยอดถูกใจสูงสุด

แสดงความคิดเห็น

บทความที่เปิดอ่านล่าสุด

ไม่มีบทความที่เปิดอ่านล่าสุด
เกี่ยวกับเรา ติดต่อ แจ้งปัญหา

เว็บ Dek-D

เข้าผ่านแอป ง่ายกว่า

ติดตั้งแอป
ติดตั้งแอป
ต้องการรับการแจ้งเตือนบทความใหม่ของหมวด ไหม?