เจองี้หลอนไปเลย! ไอเดียแก้เผ็ดคนชอบแย่งที่จอดรถคนพิการ


 
          น้องๆ คงเคยสังเกตเห็นว่าลานจอดรถในห้าง จะมีที่จอดที่มีสัญลักษณ์คนนั่งรถเข็นอยู่ใกล้กับประตูทางเข้าออกห้าง/ลิฟท์ ที่จอดนี้ทำขึ้นเพื่อกันที่สำหรับผู้พิการที่สามารถขับรถได้ หรือ รถที่มีผู้พิการมาด้วย เพื่ออำนวยความสะดวกนั่นเอง แต่ก็มีคนปกติบางกลุ่มอาศัยความสบาย เลี้ยวจอดหน้าตาเฉย โดยไม่ได้แคร์เลยว่าถ้ามีผู้พิการมาจริงๆ จะลำบากขนาดไหนที่ต้องไปจอดรถไกลๆ

        ในประเทศไทยก็มีการรณรงค์ขอความร่วมมือไม่จอดรถในที่จอดพิเศษสำหรับคนพิการ แต่จะได้ผลหรือเปล่าก็ขึ้นอยู่กับจิตสำนึกของแต่ละคนค่ะ เพราะไม่ได้มีบทลงโทษอย่างจริงจังสักที ทำให้ยังเห็นการจอดรถในที่จอดคนพิการอยู่เรื่อยๆ แต่ที่ประเทศรัสเซีย แม้จะมีปัญหาเรื่องนี้ แต่ได้เริ่มมีการแก้ไขปัญหานี้ด้วยเทคโนโลยีทันสมัย บอกเลยว่าไอเดียดีมากๆๆ

 

credit : www.youtube.com/watch?t=55&v=DUfcNNv3g68

        จุดเริ่มต้นนั้นมาจาก Dislife ซึ่งเป็นองค์กรไม่แสวงหากำไรได้มองเห็นว่าชาวรัสเซียจำนวนนึง ชอบจอดรถในที่จอดคนพิการ โดยคิดแค่ว่ามันสะดวกสบายและไม่คิดว่ามันเป็นปัญหากับใคร เรียกว่าสัญลักษณ์คนพิการที่มีอยู่ไร้ค่าไปเลย การขาดความตระหนักถึงความจำเป็นของคนพิการ ทำให้ Dislife จัดทำแคมเปญนี้ขึ้นมาเพื่อเปลี่ยนความคิดคนขับรถที่ยังขาดจิตสำนึกกลุ่มนี้

       ในช่องจอดรถผู้พิการจะมีการติดกล้องไว้ด้านบน เวลามีรถขับเข้ามาจอด จะมีการตรวจจับหาสติ๊กเกอร์สัญลักษณ์ผู้พิการที่หน้ารถ ถ้าหากว่ามีสติ๊กเกอร์จริง รถคันนั้นก็เข้าจอดได้ตามปกติ โดยไม่มีอะไรเกิดขึ้น

        แต่ถ้าเมื่อไหร่คนปกติตีมึน เนียนขับเข้ามาจอด กล้องตรวจหาสติ๊กเกอร์คนพิการที่หน้ารถไม่ได้ ระบบจะเริ่มทำงานโดยการยิงโฮโลแกรมล้ำๆ ผ่านละอองน้ำไปกลางช่องจอด จะได้ภาพเสมือนจริง เป็นภาพของคนพิการนั่งรถเข็นพร้อมกับสั่ง
"หยุด" ถ้าหากยังไม่ช็อกคาลานจอดรถซะก่อน โฮโลแกรมคนพิการนี้จะพูดต่อไป "คุณกำลังจะทำอะไรน่ะ เราไม่ได้เป็นแค่สัญลักษณ์ที่พื้นนะ" "นี่คือที่จอดรถสำหรับคนพิการนะ ช่วยไปหาที่จอดรถที่อื่นเถอะ" ได้ยินแบบนี้ ถ้ายังฝืนเข้าไปจอดอีก ก็ดูจะใจดำเกินไปแล้ว ไอเดียนี้เริ่มใช้ในห้างสรรพสินค้าในย่านธุรกิจกรุงมอสโค รวมถึงห้างสรรพสินค้าใหญ่ๆ ในยุโรปด้วย

        จริงๆ แล้วนี่ไม่ใช่การทวงสิทธิ์ หรือ เรียกร้องสิทธิ์เพิ่มเติมจากผู้พิการเลย แต่เป็นการรักษาสิทธิ์ของตัวเองเอาไว้ต่างหาก ดังนั้นคนที่มีแขนขาครบ 32 ก็ไม่ควรไปเอาเปรียบผู้ที่เขาลำบากอยู่แล้วนะคะ เอาล่ะ ใครนึกภาพตามไม่ออก ไปดูคลิปนี้เลยค่ะ

 

Clip

Holograms Of Disabled People Appear If You Try To Park In Their Space


ขอขอบคุณข้อมูลจาก
www.youtube.com/watch?t=55&v=DUfcNNv3g68,
www.sciencedump.com/content/incredible-hologram-prevents-people-parking-disabled-spots
พี่มิ้นท์
พี่มิ้นท์ - Columnist พี่สาวใจเย็น ผู้เกิดมาในแอดมิชชั่นยุคแรก แต่เข้าใจ TCAS มากกว่า

แสดงความคิดเห็น

ถูกเลือกโดยทีมงาน

ยอดถูกใจสูงสุด

กำลังโหลด
M-Cha Member 14 ต.ค. 58 23:36 น. 6

คนที่สามารถจอดที่จอดรถคนพิการได้คือ คนที่พิการทางร่างกาย (น่าจะใช่นะ) และ 

คนที่พิการทางจิตใจ เพราะคนปรกติไม่จอดกันค่ะ...

0
กำลังโหลด
ซินนะ (ZYNA) Member 14 ต.ค. 58 09:58 น. 1

ชะ ช็อกภาพแรก =[]= เห็นแล้วตกใจ(นึกว่าผี TTWTT) 555 ถ้าในไทยมีแบบนี้คงไม่มีใครกล้าจอดแล้วละมั้ง(อย่างกับมีผีสิงอยู่)  เอ่อ..

0
กำลังโหลด
กำลังโหลด

17 ความคิดเห็น

ซินนะ (ZYNA) Member 14 ต.ค. 58 09:58 น. 1

ชะ ช็อกภาพแรก =[]= เห็นแล้วตกใจ(นึกว่าผี TTWTT) 555 ถ้าในไทยมีแบบนี้คงไม่มีใครกล้าจอดแล้วละมั้ง(อย่างกับมีผีสิงอยู่)  เอ่อ..

0
กำลังโหลด
Tweetie Member 14 ต.ค. 58 09:58 น. 2
เป็นเราก็ช็อกนะ 5555+ เจอแบบนี้เข้าไปถอยรถหนีแทบไม่ทัน อีกอย่างคือมันล้ำมากอะ น่าเอามาใช้ที่ไทยนะคะ
0
กำลังโหลด
กำลังโหลด
กำลังโหลด
กำลังโหลด
M-Cha Member 14 ต.ค. 58 23:36 น. 6

คนที่สามารถจอดที่จอดรถคนพิการได้คือ คนที่พิการทางร่างกาย (น่าจะใช่นะ) และ 

คนที่พิการทางจิตใจ เพราะคนปรกติไม่จอดกันค่ะ...

0
กำลังโหลด
กำลังโหลด
กำลังโหลด
กำลังโหลด
กำลังโหลด
กำลังโหลด
ดอกเมจิก Member 18 ต.ค. 58 10:35 น. 12

คิดว่าถ้ามาไทย แนะนำว่าติดตั้งสัญญาณกันขโมยเลย เอาแบบเสียงดังลั่นมาก ไม่ก็คนพิการปรากฏและเทศน์ยาว ถ้ามันยังหน้าหนา ก็จนปัญญาความคิดแล้วล่ะ

0
กำลังโหลด
เด็กตะหนู Member 19 ต.ค. 58 06:52 น. 13

ถ้ามาไทยนี่อัดเสียงให้หลอนๆเลยนะ เหมือนหนังผีอ่ะ พูดช้าๆเนิบๆเสียงกังวานๆ รับรองกระเจิงจ้า

0
กำลังโหลด
กำลังโหลด
กำลังโหลด
กำลังโหลด
นักรบตบยุงลาย Member 3 ม.ค. 59 18:16 น. 17

มาไทย คิดว่าคนหน้าไม่อายจะไม่สนใจที่โฮโลแกรมพูดหรอก จอดทับไปเลย เสียใจ เราก็พิการการได้ยินยังไม่อยากไปรบกวนคนพิการขา

0
กำลังโหลด
กำลังโหลด