สวัสดีค่ะชาว Dek-D.com สุดสัปดาห์ที่ผ่านมา น้องๆ คงได้เห็นข่าวฮีโร่ชาวกระบี่ช่วยนักท่องเที่ยวที่ติดโคลนริมแม่น้ำกระบี่แล้ว ใครดูคลิปแล้วก็ต้องรู้สึกชื่นชมคุณชัดเหมือนกัน เพราะเสียสละนอนคว่ำให้นักท่องเที่ยวปีนขึ้นมาเลยทีเดียว น้องๆ หลายคนคงอดสงสัยไม่ได้ว่า โคลนดูดหรือทรายดูดแค่ครึ่งหน้าแข้ง จะขึ้นยากลำบากขนาดนั้นเชียวหรือ และถ้าติดขึ้นมาจริงจะมีวิธีการเอาตัวรอดอย่างไร วันนี้พี่มิ้นท์มีคำตอบค่ะ
ทรายดูด (Quicksand) เป็นลักษณะทางธรรมชาติอย่างนึงที่ค่อนข้างอันตรายทีเดียว ปกติแล้ว น้องๆ จะรู้จัก "ทราย" ในสภาพที่เป็นเม็ดๆ ละเอียด มีความแข็ง เคลื่อนตัวได้ยาก แต่ถ้ามีความชื้นจากน้ำก็จะอ่อนตัวลง และสามารถไหลได้
ทรายดูดนั้นจะเกิดขึ้นได้เมื่อมีชั้นของน้ำแทรกอยู่และซึมขึ้นมาที่ทรายด้านบน จนเกิดความยืดหยุ่นและไหลเป็นของเหลว แต่นี่ก็ไม่ได้หมายความว่า ชายหาดทุกแห่งจะเกิดทรายดูดนะ ไม่อย่างนั้นคงมีข่าวรายวันเลยทีเดียว แต่ทรายดูดจะเกิดขึ้นก็ต่อเมื่อมีน้ำแทรกในปริมาณที่มากจนทำให้ทรายถึงจุดอิ่มตัว คือ จะมีน้ำไปมากกว่านี้ไม่ได้แล้ว เมื่อทรายผสมกับน้ำในปริมาณมาก น้ำจะเป็นตัวทำให้เม็ดทรายแยกจากกันและเกาะกันอย่างหลวมๆ จนเหมือนกับของเหลว และยังทำให้แรงเสียดทานลดลงด้วย หากเผลอไปเดินเหยียบ ทรายจะเกิดการยุบตัวลงไปเพราะรับน้ำหนักไม่ได้นั่นเอง (ต่างจากทรายแห้งๆ ทรายไหลได้ยาก เราก็เลยยืนได้)
แล้วน้ำปริมาณมากๆ มาจากไหนกัน? เป็นไปได้ว่าน้ำที่ก่อให้เกิดบ่อทรายดูดขนาดใหญ่มี 2 อย่างคือ น้ำใต้ดินที่พุ่งขึ้นมาจากใต้พื้นโลก และการเกิดแผ่นดินไหวทำให้น้ำกับทรายผสมกันค่ะ
เมื่อน้องๆ อยู่ในสถานการณ์ตกบ่อทรายดูด อันดับแรกต้องตั้งสติ และอย่าดิ้น ยิ่งดิ้นแรงเท่าไหร่ทรายจะดูดไหลได้ดีขึ้น เราจะจมลงลึกกว่าเดิม ควรอยู่เฉยๆ หรือนอนหงาย ร่างกายจะลอยอยู่ได้ แล้วค่อยๆ เคลื่อนตัวไปหาอะไรจับ หรือ ตะโกนขอความช่วยเหลือจากคนอื่น แต่ถ้าไม่มีจริงๆ ต้องค่อยๆ พยายามดึงเท้าขึ้นอย่างช้าๆ จะช่วยลดความหนืดได้ ส่วนการก้าวเร็วก็ทำให้ยิ่งจมเร็วขึ้นไปอีกค่ะ
ปิดท้ายมีคลิปจาก National Geographic เขาได้ทำการทดสอบไปอยู่ในบ่อทรายดูด ปรากฏว่าทดลองไปทดลองมา เอาไม่ขึ้นจริงๆ ค่ะ ดูแล้วลุ้นตามเลย สามารถกด CC เพื่อดูซับไตเติ้ลภาษาอังกฤษด้านล่างได้เลยค่ะ
ขอขอบคุณข้อมูลจาก
http://science.howstuffworks.com/environmental/earth/geology/quicksand.htm,
www.rmutphysics.com/charud/howstuffwork/howstuff2/quicksand/quicksandthai.htm}
www.youtube.com/watch?v=a2VJqud3Ls8





4 ความคิดเห็น
ขอบคุณมากๆครับ มีประโยชน์มากๆเลย
ขอบคุณมากนะค้า ข้อมูลดี๊ดี
โหย ไม่อยากนึกภาพ ถ้าเราโดนนี่น่าจะจบตั้งแต่10วิแรก 5555