สร้างกล่องดนตรีกันเถอะ ภาค 2

เปิดประตูสู่ความน่าสนใจของนิยายเรา มาใส่เพลงกันเถอะ!!
 

สวัสดีชาวไรเตอร์ทุกคนค่ะ เมื่อครั้งที่แล้วได้กล่องเพลงเพราะๆ แบบ PodSnack แล้ว วันนี้พี่น้ำผึ้งมาสอนน้องๆ ทำกล่องเพลงอีกค่ะ! โดยเครื่องมือที่เราใช้จะเป็นเจ้าต้ว YouTube :D
 
พร้อมแล้ว ลุยเลย

 

 
สอนตกแต่ง by พี่น้ำผึ้ง :D

 
ขั้นตอนแรกนะคะ ขอให้น้องๆ เข้าไปที่เว็บไซต์ www.youtube.com แล้วจัดการค้นหาเพลงที่ต้องการเลยค่ะ ส่วนพี่น้ำผึ้งขอเลือกเพลง Take Me Home มาเป็นตัวอย่างเพราะมันมีความหมายที่ลึกซึ้งดีค่ะ ^^ 

 


ต่อมานะคะ เลื่อนขึ้นไปด้านบนตรงช่อง url จะมีลิ้งค์อยู่แบบนี้เลย เห็นในกรอบสีแดงใช่มั้ยคะ ให้น้องๆ คัดลอกตั้งแต่หลังเท่ากับของ watch?v= ไปเลย

 

 

หลังจากนั้นก็นำที่อยู่เพลงที่เราคัดลอกเมื่อกี้มาใส่ลงในโค้ดด้านล่างเลยจ้า ส่วนที่เป็นสีม่วงเนอะ แบบนี้เลย ซึ่งพี่ได้ทำไฟล์ไว้ให้แล้ว น้องๆ สามารถไปโหลดได้จ้า จิ้ม
 

ตัวอย่าง
 

 
  • autoplay = 0 เพลงเล่นไม่อัตโนมัติ
  • autoplay = 1 เพลงเล่นอัตโนมัติ
  • loop = 0 เพลงไม่วนซ้ำ
  • loop = 1 เล่นเพลงวนซ้ำ
     
จากนั้นน้องๆ ก็คัดลอกโค้ดที่ได้ไปแปะไว้ในหน้าตกแต่งนิยายเหมือนครั้งที่แล้วเลยค่ะ ^___^
 
ต่อมาสำหรับคนที่อยากได้เพลงหลายๆ เพลงค่ะ ทำเหมือนเดิมเลยคือค้นหาเพลงก่อนในกรอบสีเขียว ส่วนกรอบสีแดงคือเราจำเป็นต้องมีบัญชียูทูปก่อนนะคะถึงจะสร้างเพลย์ลิสต์ได้ และกรอบสีฟ้าที่เขียนว่า Add คือการเตรียมสร้างเพลย์ลิสต์ค่ะ
 


 
จากนั้นพอคลิก Add ก็จะได้หน้าตาแบบนี้มาเลย ให้คลิก Create New Playlist หรือภาษาไทยคือสร้างเพลย์ลิสต์ค่ะ กรอบสีม่วงนะคะ
 

 
ตั้งชื่อตามที่สบายใจในกรอบสีม่วง แล้วจากนั้นก็คลิก Create หรือ สร้าง นั่นเองค่ะ
 


 
พอสร้างเสร็จให้คลิกตามรูปวงกลมสีแดงเลยค่ะ เราจะเห็นชื่อเพลย์ลิสต์ของเราในกรอบสีเขียว
 

 

หลังจากที่คลิกเข้ามาในเพลย์ลิสต์ของเราเเล้วจะได้หน้าตาแบบนี้เลยค่ะ ให้เราเลือก Add Videos ตามกรอบสีแดงเลย มันคือการเพิ่มคลิปเพลงค่ะ
 

 

พอคลิกเสร็จจะเด้งหน้าค้นหาคลิป ให้น้องๆ ใส่ชื่อเพลงที่ต้องการลงไปเลยค่ะ แล้วก็เลือกเพลงที่ต้องการขึ้นมา จะเป็นแบบของพี่ดังตัวอย่าง ในที่นี้ขอเลือกเพลง Honeymoon Avenue ของสาว Ariana Grande มาใช้เพราะติดหูเหลือเกิน ^^
 

 

เลือกเพลงได้ไม่อั้นแล้วแต่ใจเราต้องการเลยค่ะ ส่วนพี่สามเพลงก็พอแล้ว หลังจากเลือกเพลงเสร็จจะได้หน้าตาแบบนี้เลยค่ะ
 

 
แล้วการนำเพลย์ลิสต์ไปใช้ล่ะทำยังไง ให้น้องๆ คลิก Share ในกรอบสีแดง แล้วจากนั้นจะมีก็คลิก Embed หรือ ฝัง ที่เป็นตัวตรงกลางในกรอบสีเขียวนะคะ 
 


 
จะขึ้นโค้ดประหลาดในกรอบสีน้ำตาล ให้น้องๆ จัดการคัดลอกไปไว้ใน Notepad หรือ Word ก็ได้เลยจ้า แบบนี้เลย 
 

 
หลัง frameborder="0" หากต้องการให้เพลงเล่นอัตโนมัติให้ใส่ &autoplay=1 และถ้าอยากให้วนซ้ำก็ใส่ &loop=1 เลยจ้า ดังตัวอย่างเลย ส่วนขนาดก็ปรับได้ตามใจชอบค่ะ
 

 
  • &autoplay = 1 เพลงเล่นอัตโนมัติ
  • &loop = 1 เล่นเพลงวนซ้ำ

 

หลังจากนั้นก็คัดลอกโค้ดทั้งหมดไปแปะไว้ในหน้า HTML ของนิยายเราเลยค่า ^^ ยังไงก็ตามการเลือกเปิดเพลงอัตโนมัติก็ระวังนักอ่านบางคนไม่ชอบ จะพาลปิดหน้านิยายเราไปดื้อๆ นะคะ :D 

พี่น้ำผึ้ง :)
 

Deep Sound แสดงความรู้สึก

​​
พี่น้ำผึ้ง
พี่น้ำผึ้ง - Columnist นักเขียนที่ชอบส่งต่อพลังบวกให้ทุกคน

แสดงความคิดเห็น

ถูกเลือกโดยทีมงาน

ยอดถูกใจสูงสุด

กำลังโหลด

3 ความคิดเห็น

กำลังโหลด
กำลังโหลด
กำลังโหลด
กำลังโหลด