|
3 หนุ่มม.ศรีปทุมทำเครื่องขายบัตรเติมเงินโทรศัพท์เคลื่อนที่แบบ 24 ชม. หวังให้ความสะดวกแก่ผู้ใช้โทรศัพท์เคลื่อนที่ทุกระบบ
ปัจจุบันโทรศัพท์เคลื่อนที่หรือที่เราเรียกกันติดปากว่าโทรศัพท์มือถือได้รับความนิยมจากผู้คนในสังคมเป็นอย่างมากไม่ว่าจะเป็น นักเรียน นิสิต นักศึกษา พนักงานออฟฟิส คนขายปาท่องโก๋ ฯลฯ แทบทุกคนจะต้องมีเจ้าโทรศัพท์เคลื่อนที่ติดตัว อย่างไรก็ตามระบบที่ได้รับความนิยมจากผู้ใช้งานที่มีทุนทรัพย์น้อยก็คือระบบการเติมเงิน ระบบการเติมเงินดังกล่าวนั้นสำหรับ 3 หนุ่มนักศึกษาคณะวิศวกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยศรีปทุมคิดว่าอาจจะไม่ได้รับความสะดวกจากการซื้อบัตรเติมเงินมากนัก ทั้ง 3 คนจึงได้คิดที่จะทำเครื่องจำหน่ายบัตรเติมเงินโทรศัพท์เคลื่อนที่ขึ้นมา เจ้าของผลงานทั้ง 3 คนก็คือ ธีรพงษ์ เกสร, ธีรวุฒิ ส่งกลิ่น และ คฑายุทธ์ ยิ้มแฉ่ง
 |
เครื่องจำหน่ายบัตรโทรศัพท์ที่ว่ามีขนาดไม่ใหญ่นักคือ 70 X 70 X 160 (กว้าง X ยาว X สูง) เซนติเมตร ใช้ไฟฟ้า 220 โวลต์ ส่วนระบบการทำงานในตัวเครื่องนั้น 3 หนุ่มบอกใช้ไมโครคอนโทรลเลอร์เป็นตัวควบคุมและประมวลผล โดยรับสัญญาณต่างๆ จากสวิทซ์ภายนอกเครื่องในการเลือกชนิดของบัตร ตามราคาและบริษัทที่ให้บริการ รวมไปถึงการทอนเงิน ธีรพงษ์เป็นตัวแทนเพื่อนๆ เล่าว่าเครื่องที่พวกเขาทำขึ้นมานั้นสามารถขายบัตรเติมเงินได้ตลอด 24 ชั่วโมงจนกว่าสินค้าจะหมด
พวกเราออกแบบโปรแกรมควบคุมการทำงานของเครื่องทั้งหมด แต่ก็ยังมีข้อจำกัดตรงที่เงินที่ใช้ซื้อต้องเป็นธนบัตรใบละ 50 100 และ 500 บาทเท่านั้น แต่จะขายบัตรของทั้ง 3 เครือข่าย 3 ราคา คือ 50 150 และ 300 บาท แล้วก็ทอนเงินได้ด้วย โดยตัวเครื่องจะบรรจุบัตรเติมเงินได้ 9 ชนิด ชนิดละ 40 ใบ ก็คือ 360 ใบ การใช้งานก็เพียงเลือกเครือข่ายของโทรศัพท์ที่จะเติมเงิน แล้วก็เลือกราคาบัตรเติมเงิน แล้วก็กดปุ่ม OK เพื่อยืนยันแล้วก็สอดธนบัตร จากนั้นก็รับบัตรพร้อมเงินทอนที่ช่องรับสินค้า แค่นี้ก็นำบัตรฯ ไปเติมเงินทรศัพท์ใช้งานได้ทันทีแล้ว
พี่ลาเต้ขอขอบคุณข้อมูลจากผู้จัดการออนไลน์
|
0 ความคิดเห็น