เมื่อเร็วๆ นี้ มหาวิทยาลัยศรีนครินทรวิโรฒ (มศว) จัดเสวนาเรื่อง "การท่องเที่ยวเชิงกรรมกร : ตีแผ่ปรากฏการณ์นักศึกษาไทยไปเป็นแรงงานต่างชาติ" ทั้งนี้ น.ส.ปานพิมพ์ เชื้อพลากิจ ผู้อำนวยการวิทยาลัยนานาชาติเพื่อศึกษาความยั่งยืน กล่าวว่า นิสิตนักศึกษาทุกมหาวิทยาลัยใฝ่ฝันที่จะเข้าร่วมโครงการ Work & Travel ถึงกับมีเยาวชนจำนวนมากยอมจ่ายเงินประมาณ 1 แสนบาท เพื่อเข้าร่วมโครงการ เพราะมองว่าไปแล้วได้ท่องเที่ยว มีงานทำและมีเงินกลับมา แต่การเดินทางเข้าร่วมโครงการนั้น นิสิตนักศึกษาต้องผิดหวัง ถูกหลอก แต่ก็มีบางส่วนที่ได้รับสิ่งดีๆ กลับมา สถานบันการศึกษาจึงจำเป็นต้องให้ข้อมูลแก่นิสิตนักศึกษาว่าโครงการนี้มีประโยชน์จริงหรือไม่

 
 

น.ส.ธัญญาภรณ์ จันทรเวช ผู้ทำวิจัยและเขียนหนังสือเรื่อง Work &Travel เสี่ยงบริสุทธิ์: ขุดคุ้ยเส้นทางท่องเที่ยวเชิงกรรมกร กล่าวว่า โครงการ Work&Travel หรือ WAT เป็นโครงการแลกเปลี่ยนวัฒนธรรมระหว่างไทยกับสหรัฐอเมริกา เยาวชนที่เข้าร่วมโครงการจะได้วีซ่า J-1 ระยะเวลา 4 เดือน ได้ไปแลกเปลี่ยนเรียนรู้ทางวัฒนธรรม ได้ทำงานและท่องเที่ยว โดยหลักการฟังดูสวยหรู น่าสนใจ แต่ความฝันกับความจริงบางครั้งไม่ตรงกัน ความจริงแล้วมีอุปสรรคปัญหาเกิดขึ้นมากมาย หาใครรับผิดชอบไม่ได้ รัฐบาลไทยไม่รับรู้ กระทรวงต่างๆ ก็มองว่าไม่ใช่หน้าที่ตัวเอง

 

"บางคนโดนนายหน้าทิ้ง ไม่ประสานงานให้เมื่อไปถึงสหรัฐ หลายคนเจอปัญหาเฉพาะหน้าให้ต้องตามแก้อยู่ตลอด ทั้งเรื่องไม่มีงานทำ โดนเปลี่ยนงาน โดนไล่ออก ต้องออกจากที่พัก บางคนเสียชีวิตขณะทำงาน เข้าโรงพยาบาลยากเพราะติดปัญหาระบบประกันชีวิต ปัญหาดังกล่าวหาคนรับผิดชอบไม่ได้ ไม่ว่าจะเป็นบริษัทตัวแทนหรือบริษัทในต่างประเทศ นับเป็นโครงการที่รัฐบาลควรต้องหันมาดูแลให้เกิดความรอบคอบ หากยังนิ่งเฉยจะแก้ปัญหาไม่ทัน ทั้งนี้ปัจจุบันยังหาเจ้าภาพไม่ได้ ทุกกระทรวงระบุว่าไม่มีอำนาจดูแล" น.ส.ธัญญาภรณ์กล่าว

 
 

น.ส.ภัททิยา เตโชนานนท์ ตัวแทนจากบริษัทส่งเยาวชนไปร่วมโครงการ WAT กล่าวว่า พ่อแม่บางคนกู้เงินเพื่อให้ลูกเข้าร่วมโครงการนี้ จากประสบการณ์พบว่าผู้ปกครองและนักศึกษาร้อยละ 70-80 ยังเข้าใจวัตถุประสงค์โครงการผิด คิดว่าเพื่อไปทำงาน หาเงิน บางคนหวังหาเงินกลับมาดาวน์รถ ใฝ่ฝันอยากไปหาคู่ครองหาสามี หรืออยากได้สัญชาติอเมริกัน ซึ่งเป็นทัศนคติที่ไม่ถูกต้อง อย่างไรก็ตาม ผู้เข้าร่วมโครงการเองก็ต้องปรับตัว อย่าคิดว่านายจ้างและสังคมต่างแดนจะดูแลเอาใจใส่ดี ส่วนการหาบริษัทตัวแทนที่น่าเชื่อ แนะนำว่าควรเลือกที่กระทรวงพาณิชย์รับรอง และอาจสอบถามข้อมูลจากเพื่อนที่มีประสบการณ์ ทั้งนี้ อยากให้ภาครัฐกวดขันให้บริษัทจดทะเบียนอย่างถูกต้องตามกฎหมาย เพราะยังมีบริษัทเถื่อนจัดตั้งขึ้นเพื่อหลอกเงินผู้ปกครอง บางบริษัทโฆษณาเกินจริง จูงใจแบบผิดๆ ทุกวันนี้บริษัทต่างๆ เปรียบเหมือนเจ้าไม่มีศาลเพราะไม่มีหน่วยงานภาครัฐกำกับ ทำให้บริษัทที่ทำผิดยังลอยนวล

 

นายสิทธิเดช จันทรศิริ ผู้ปกครองนักศึกษามหาวิทยาลัยมหิดล กล่าวว่า เข้าใจผิดคิดว่าเป็นโครงการความร่วมมือระหว่างรัฐบาลไทยกับรัฐบาลสหรัฐอเมริกาตลอด จึงส่งลูกสาวเข้าร่วมโครงการ แต่เมื่อไปถึงถูกคนร้ายจี้ระหว่างแยกเดินทางท่องเที่ยวกับเพื่อน หนังสือเดินทางหาย บริษัทนายหน้าไม่รับผิดชอบ จนถึงตอนนี้ลูกสาวยังไม่ได้กลับไทย เพราะถูกกักตัวโดยบริษัทนายจ้างซึ่งตนไม่ทราบว่าเป็นบริษัทใด คุยกับลูกผ่านทางโทรศัพท์ครั้งล่าสุดมีคนคุมลูกอยู่ ได้ยินเสียงลูกก็รู้ว่าลูกยังสบายดี แต่ลูกบอกไม่ได้ว่าอยู่บริเวณไหน ถามไปที่บริษัทตัวแทนของไทยบอกว่าถ้าอยากรู้ว่าลูกอยู่ที่ไหนให้ไปจ้างนักสืบเอกชนเอง ตนได้ติดต่อกระทรวงการต่างประเทศ กระทรวงศึกษาธิการ กระทรวงแรงงาน เป็นต้น ก็หาผู้รับผิดชอบเรื่องนี้ไม่ได้ ตอนนี้ได้ศึกษาข้อมูลพบว่าโครงการนี้มีความเสี่ยงและอาจมีกระบวนการค้ามนุษย์ร่วมด้วย ตนอยากเตือนคนที่จะเข้าร่วมโครงการว่าควรจะหาบริษัทที่วางใจได้ และโครงการนี้ไม่ใช่ความร่วมมือระหว่างภาครัฐ เกิดปัญหาขึ้นหาผู้รับผิดชอบไม่ได้

 

พี่ลาเต้ขอขอบคุณข้อมูลจากหนังสือพิมพ์มติชน

 

พี่ลาเต้
พี่ลาเต้ - Columnist นักข่าวสายการศึกษา เกาะติดทุกข่าวแทนน้องๆ ตัวถีบ ตัวดันให้ ม.6 สอบติด

แสดงความคิดเห็น

ถูกเลือกโดยทีมงาน

ยอดถูกใจสูงสุด

16 ความคิดเห็น

koryu_jay Member 11 ก.ย. 50 23:07 น. 2

เห่อๆ  แอบน่ากลัวนะเนี่ย  ไม่ใช่ซิ  น่ากลัวมากๆเลย  ถ้าไปไม่ดูตาม้าตาเรือก็ซวยไป  ไม่มีหน่วยงานไหนรับรองอีก

0
กำลังโหลด
ตุม 12 ก.ย. 50 05:25 น. 3
ถ้าใครจะเลือกไปแนะนำให้ติดต่อสถาบัณดีๆหน่อยนะค่ะ เช่นถ้าอยากไป อังกฤษ์ Brtish Council อเมริกา AFS ออสเตรเลีย IDP
0
กำลังโหลด
กำลังโหลด
amy lee Member 12 ก.ย. 50 18:12 น. 6
อืม มันก้อเกี่ยวกับโครงการนักเรียนทุนแลกเปลี่ยนด้วยใช่มั้ยคะ เราก็สอบได้ของTEXTน่ะค่ะ แต่ไม่ได้ไปหรอก เราคิดว่าค่าใช้จ่ายมันสูงจนเวอร์นะคะ AFSเราก็จะไปสอบแต่ไม่ทันแล้วเลยไปสอบโครงการอื่น ช่างเถอะจะเรียนที่ไหนมันก็อยู่ที่ตัวเราเองต่างหากใช่มั้ยล่ะ
0
กำลังโหลด
กำลังโหลด
วีน 12 ก.ย. 50 21:13 น. 9
นี่ๆ ข่าวนี้เรารู้เรื่องดี เพราะเราไปมาแล้ว... พอดีเราไปกะบริษัทที่จัดตั้งขึ้นโดยรัฐบาลอเมริกาเองแล้วเค้ามาตั้งสาขาในไทย เราเลยไม่โดนหลอก แต่เพื่อนเราไปโครงการอื่นโดนลอยแพกันเตมเลยอ่ะ ดีนะที่มีpocket moneyไปเยอะเลยกลับมาได้อ่ะ ถ้าจะไปต้องระวังดีดีนะ เพราะเราเปนห่วงเพื่อนๆมาก ถ้าไปถามคนที่เคยไปWATแล้วเค้าโดนลอยแพ บางคนก้อพูดบางคนก้อไม่พูดอ่ะ ส่วนข่าวนี้ไปโทษบริษัทไม่ได้นะ เพราะลูกเจ๊แกอ่ะ ทำผิดสัญญาของบริษัทเอง จิง ๆแล้ว วีซ่ามันถือแค่ 4 เดือนถูกป่ะ มีนา-มิถุนา เจ๊แกเล่นไม่กลับไทยอ่ะ คือทุกคนรู้ดีอยู่แล้วว่าต้องกลับไทยปามานมิถุนาอ่ะ แต่เจ๊แกล่อ ไปกรกฎาเลย วีซ่าก้อหมดดิ แล้วที่บอกวีซ่าหมดอ่ะ ก้อหมดเพราะเจ๊แกเอง ไม่ยอมกลับไทย ไม่เกี่ยวกะบริษัทเลย เปนที่ตัวเดกเองอ่ะ ต้องรับผิดชอบตัวเอง นี่แหล่ะ..ข่าวไทย ไม่ชัดเจนอ่ะ
0
กำลังโหลด
DJ Lo-M : ไม่ใช่เก๋าธรรมดา!!!! Member 12 ก.ย. 50 22:39 น. 10
WAT ตอนนี้กำลังบูมมากๆ ในรั้วมหาลัยนะ ปีหน้าโน้นก็ว่าจะไปเหมือนกัน

มันอยู่ที่การปรับตัว มันก็คือการไปหางานนั่นแหละ แล้วเรื่องเที่ยวคือ เขาปล่อยเรา ได้กลับมาเยอะหรือน้อยแล้วแต่คน

แต่ที่เราจะไป เราถือว่าอยากไปเิปิดโลกบ้าง ไม่ต้องการเที่ยวอะไรทั้งนั้นอะ ขอแค่ไปให้ได้รู้ พิสูจน์ตัวเองว่าเราสามารถอยู่รอดได้ด้วยตัวเอง ก็แค่นั้น

คนที่หวังไปโกยแต่ไม่สู้งานน่ะ อย่าไปเลย ทำในไทยให้รอดก่อนเถอะ
0
กำลังโหลด
กำลังโหลด
กำลังโหลด
I'm in USA right now! Wo! 13 ก.ย. 50 09:54 น. 13
haha! I just wanna let u guys know that there's must be misunderstanding here because Work and Travel [WAT] is NOT really an exchange porgrame na ja and I absolutely agree with coments#8 A real exchange programe such as.... AFS, YFU, YES, AYC ปล. คาดว่าหลายคนคงรู้จัก AFS เพราะเข้ามาเปงโครงการแลกเปลี่ยนที่ไทย เปงโครงการแรก แต่เราขอเสนอ YFU เพราะมาหลังจาก AFS แค่ปีเดียวเอง และก้อดีพอๆกานด้วย ก้อลองสอบ YFU กานบ้างนะจ๊ะ ขอต้อนรับสู่ YFU ล่วงหน้าน้า เพราะเราเป็น นร. YFU รุ่นสิบ ก้อคือรุ่น 2007-2008 ตอนนี้กำลังอยู่ USA อยู่เลย กลับไทยปีหน้าค่ะ ถ้าใครคิดจะไป เราก้อสนับสนุน เพราะไปแล้ว ก้อได้ประสบการณ์และความรู้มากมาย แต่ถ้าจะไป ก้อเลือกโครงการดีๆนะ เพราะก้อเคยมีข่าวออกมา น่ากลัวเหมือนกาน แต่ YFU วางใจได้ค่ะ เปิดมา 10 แล้ว ก้อโชคดีละกานค่า
0
กำลังโหลด
เคยไป 13 ก.ย. 50 13:54 น. 14
WAT คนที่จะไปในโครงการนี้ต้องมีความมั้นใจในการเอาตัวรอดอยู่พอสมควร เพราะตอนที่ไปถึงแล้ว ไม่มีใครจะมาคอยดูเราอยู่ตลอดเวลา เจ้าของบ้านก็มีหน้าที่แค่เพียงเก็บเงินค่าเช่าแค่นั้น เค้าไม่ได้มาสนใจว่าคุณจะอยู่กันยังไง อยู่ได้ไหม แต่สิ่งสำคัญที่สุดคือ เราต้องมีความอดทนสูง ได้ประเภทคุณหนู ไม่เอางาน อย่าไปเลย เพราะพอไปถึง เราต้องทำงานเหนื่อย เพราะบางคนหวังจะได้เงินกลับมาเยอะๆ แต่พอไปอยู่ที่นั่นจริงๆ เรื่องเงินมันไม่สำคัญมากเท่าไหร่ ขึ้นกับว่าเราจะเอาประสบการณ์กลับมาได้มากน้อยแค่ไหนเท่านั้นเอง และอีกอย่างอย่าลืมคบเพื่อนต่างชาติบ้าง อย่าอยู่แต่กับคนไทยด้วยกัน ไม่งั้นเราจะไม่ได้อะไรกลับมาเลย (แต่ต้องระวัง เพราะเค้สจะต่างจากเราพอสมควร)
0
กำลังโหลด
~PoOh_LoVeLy_NaRaK~ Member 13 ก.ย. 50 16:17 น. 15
เหอๆ น่ากลัว!!!!!!!!!!!!!!!   เราอยากไปพวกนี้อยู่หรอกนะ แต่ไม่เอาดีกว่ามันไม่ค่อยจะปลอดภัย ไปกับพ่อแม่ แล้วพ่อแม่ส่งเรียนที่นอกไปจะดีกว่านะเนี่ย เสียเงินมากกว่าแต่ปลอดภัยกว่า ^ ^
0
กำลังโหลด
กำลังโหลด
เด็กLA 13 ก.ย. 50 18:30 น. 17
ที่จริงมันก็ไม่ได้น่ากลัวนะ ถ้าเราไปกับบริษัทที่เชื่อถือได้ เราไปมาแล้วคิดว่าได้ประสบการณ์กลับมาเพียบ ถ้าอยู่เมืองไทยคงไม่ได้ทำอย่างนี้ work and travel ที่เราไปได้ไปทำงานที่หนักแต่ผลตอบแทนคุ้ม เราคิดว่าคนที่จะไปต้องดูแลตัวเองได้ อดทน และก็ปรับตัวกับสิ่ง แวดล้อมใหม่ๆได้เร็ว ยิ่งบางเมืองเด็กไทยไปกันเยอะมากมายยิ่งไม่ต้องกลัวใหญ่ เพราะมีเพื่อนเยอะ พอปรับตัวได้ งานหลักลงตัว แล้วก็หาพวก job 2 ได้ ยิ่งเพลินใหญ่ พอถึงคิวเลิกงานและไปเที่ยวนะ มันส์มากกกกกกกก (แต่ต้องดูแลตัวเองดีดีนะ) บางคนพอถึงวันกลับยังไม่อยากกลับเลยล่ะ
0
กำลังโหลด
กำลังโหลด
กำลังโหลด
กำลังโหลด