ไม่ได้ตั้งใจมีเพศสัมพันธ์ แต่พลาดไปแล้ว ทำยังไงดีคะ?



 


 
          หัวข้อนี้น่ากลัวนะครับ แนะนำว่าน้องๆ ผู้หญิงทุกคนควรอ่าน ส่วนเรื่องจะมีโอกาสพลาดหรือไม่พลาดนั้น สิ่งเหล่านี้ไม่ควรเกิดขึ้นเลยจะดีกว่า ด้วยความปรารถนาดีพี่หมอไม่อยากให้น้องๆ ท้องไม่พร้อมกันนะครับ อย่างไรก็ดี บทความนี้ไม่ได้เขียนขึ้นมาเพื่อให้น้องทำตามนะครับ แต่เพราะอะไรๆ ก็เกิดขึ้นได้ และน้องๆ ไม่อยากให้มันเกิดขึ้นแน่นอน

 


3 Step รับมือเพศสัมพันธ์แบบไม่ได้ป้องกัน
          อย่างที่เรารู้ๆ กันว่าการป้องกันหรือการคุมกำเนิดนั้นมีด้วยกันหลายวิธี แต่วิธีที่ดีที่สุดคือ ไม่มีเพศสัมพันธ์ครับ อิอิ แต่หากช่วยไม่ได้ห้ามใจไม่ไหวจริงๆ ยังมี 3 สิ่งที่น้องๆ ทำได้ มีอะไรบ้างไปดูกันครับ

          ยาคุมฉุกเฉิน
          การกินยาคุมฉุกเฉินนั้นมีสองแบบ ขึ้นกับชนิดของยาคุมกำเนิดที่นำมากินครับ โดยปริมาณของฮอร์โมนต้องได้ระดับ วิธีใช้ที่ถูกต้องคือตามนี้ครับ
 
  1. ซื้อยากับเภสัชกรเท่านั้น พร้อมทั้งสอบถามวิธีใช้ ไม่ต้องอายที่จะถามหรือซื้อครับ ลองคิดดูว่า ระหว่างให้คนแปลกหน้า (ที่เขาแทบไม่ใส่ใจว่าเราไปพลาดที่ไหนมาด้วยซ้ำ) กับพ่อแม่ที่เลี้ยงเรามาต้องผิดหวัง แคร์ใครมากกว่ากัน
     
  2. กินยาให้ถูกวิธี โดยยามีสองแบบคือ
    • การกินสองครั้ง โดยการกินคือเริ่ม Dose แรกทันทีภายใน 72 ชั่วโมงหลังจากมีเพศสัมพันธ์ และ dose ถัดไปอีก 12 ชั่วโมงหลังจาก Dose แรก ซึ่งการคำนวน dose นั้นขึ้นกับยี่ห้อยาคุมกำเนิดที่เราไปซื้อมาครับ แต่ถ้าให้แน่ใจ สอบถามให้แน่ใจกับเภสัชกรที่เราไปซื้อยามาที่ร้านขายยาดีกว่าครับ (และให้แน่ใจด้วยว่าเป็นเภสัชกรนะครับ ไม่ใช่ร้านแขวนป้าย)
    • กินครั้งเดียว ยาแบบนี้มีฮอร์โมนที่ชื่อ Levonorgestrel 0.75 mg กินครั้งเดียวภายใน 72 ชั่วโมงหลังมีเพศสัมพันธ์ครั้งล่าสุด
       
  3. ไม่ควรกินบ่อย ข้อนี้สำคัญ ยาคุมชนิดฉุกเฉินนี้ไม่ควรกินเกินเดือนละสองครั้ง เพราะจะทำให้ได้รับปริมาณฮอร์โมนที่มากเกินไป ถ้ามีเพศสัมพันธ์อย่างสม่ำเสมอ แนะนำให้ใช้วิธีอื่นดีกว่าครับ

     


           คุยกับครอบครัว
          พี่หมอไม่ได้ตลกหรือประชดนะครับ บางครั้งเพศสัมพันธ์แบบไม่ตั้งตัวนี้อาจจะเกิดจากการถูกล่วงเกิน ข่มขืน หรือสาเหตุอื่นๆ ที่สามารถเอาผิดทางกฏหมายได้ ซึ่งเป็นเรื่องเกินกำลังวัยรุ่นอย่างเราซะแล้ว ดังนั้นควรต้องบอกครอบครัวหรือผู้ปกครองโดยเร็ว
          
          ทั้งนี้รวมถึงเหตุการณ์ไม่คาดฝัน เมื่อการกินยาคุมฉุกเฉินไม่สำเร็จ และน้องๆ พบว่าประจำเดือนขาด และตรวจการตั้งครรภ์พบว่าท้อง พี่หมอแนะนำให้คุยกับครอบครัวครับ พี่ว่าเรื่องนี้สำคัญมาก บางคนกลัวว่าคุณพ่อคุณแม่จะทำให้เราเสียใจ ดุด่าต่อว่า แต่พี่เชื่อว่าไม่มีพ่อแม่คนไหนไม่รักลูก ถ้าเราทำความผิดอะไรไป สารภาพกันตรงๆ เพื่อช่วยกันหาทางออกดีกว่าครับ


           ปรึกษาหมอสูตินารีแพทย์
          เชื่อมั้ยไม่ค่อยมีใครคิดถึงหมอเท่าไรนัก ทั้งที่หมอช่วยได้เยอะกว่าที่คิดเชียวแหละ สำหรับน้องๆ บางคนที่มองไม่เห็นหนทางอื่นแล้ว คุยกับคุณพ่อคุณแม่แล้วไม่รู้จะไปทางไหน การไปปรึกษากับหมอสูตินารีแพทย์นั้นเป็นหนทางที่ดีที่สุดต่อมาครับ เพื่อขอคำปรึกษาว่า เราจะมีแนวทางดูแลตนเองต่อไปอย่างไร เช่น ตั้งครรภ์ต่อไป หรือยุติการตั้งครรภ์อย่างปลอดภัย

 


           การตัดสินใจที่ผิดพลาด!!!

          หัวข้อนี้ขีดเส้นใต้สองเส้นแล้วเน้นตัวแดงๆ ใหญ่ๆ ไว้เลยครับ น้องๆ บางคนคิดผิด ตัดสินใจผิด ไม่ว่าจะตัดสินใจด้วยตนเอง หรือไปฟังคำแนะนำจากใครมาก็ตาม ความผิดพลาดนี้คือการทำแท้งแบบผิดๆ นั่นเองครับ อันตรายมากๆ เช่น การซื้อยาจากอินเทอร์เน็ตมากินเอง หรือไปคลินิกทำแท้งเถื่อนผิดกฏหมาย

          พูดแล้วพี่หมอก็มีเคสนึงมาเล่าให้ฟังเป็นตัวอย่างครับ มีน้องผู้หญิงคนหนึ่งอายุ 18 ปี ไปซื้อยาในอินเทอร์เน็ตมากิน ยาชนิดนี้ทำให้มดลูกหดเกร็งและปากมดลูกขยายจากผลของ Prostaglandin ในปริมาณสูง สุดท้ายแล้ว เด็กทารกออกมาจริงครับ ในขณะที่อายุครรภ์ 28 สัปดาห์แล้ว เด็กมีชีวิตรอด น้ำหนักเกือบ 2 กิโลกรัม ส่วนน้องผู้หญิงตกเลือดในปริมาณมากเพราะมีรกค้างอยู่ ต้องมาโรงพยาบาล และเกือบเสียชีวิต ...อ่านแล้วพอจะนึกภาพตามกันได้นะครับว่า ถ้าเป็นเรา จะรู้สึกอย่างไร ครอบครัวเราจะรู้สึกอย่างไร เพราะฉะนั้นแล้ว ไม่คุ้มเลยครับ

           นอกจากนี้แล้ว ก็ยังมีเคสของการทำแท้งเถื่อนผิดกฏหมายอีกหลายเคสครับ เช่น ในต่างประเทศมีการใช้อุปกรณ์สอดเข้าไปในอวัยวะเพศ ผลข้างเคียงไม่เพียงแต่เสียงต่ออวัยวะเพศฉีกขาด มดลูกฉีกขาด ตกเลือดรุนแรงและเสียชีวิต บางรายกลับมามีไข้สูง และเสียชีวิตจากการติดเชื้อในมดลูกและเข้ากระแสเลือดในที่สุด


           ที่อ่านมาน่ากลัวใช่ไหมล่ะครับ หลายๆ คนคงไม่รู้สึกถ้าไม่เห็นจริง ไม่เห็นเปลเด็กไม่หลั่งน้ำตากันว่างั้นเลย สถิติการตั้งครรภ์ในวัยรุ่นของประเทศไทยนั้นเป็นอันดับต้นๆ ของโลก เพราะความรู้น้อย ไม่กล้าที่จะป้องกัน ต่างประเทศบางครอบครัวถึงกับบอกให้ลูกพกถุงยางใส่กระเป๋าสตางค์ไว้เลย เพราะอะไรก็เกิดขึ้นได้

           ดังนั้นคิดกันสักนิดก่อนจะมีเพศสัมพันธ์กันนะครับ ด้วยรักและเป็นห่วง จุ๊บ!



 
พี่โด่ง

แสดงความคิดเห็น

ถูกเลือกโดยทีมงาน

ยอดถูกใจสูงสุด

8 ความคิดเห็น

กำลังโหลด
มัณทนา Member 21 เม.ย. 59 20:48 น. 2

คนที่แต่งงานมานานหลายปีอยากมีลูกกลับไม่มีลูก

ส่วนคนที่ไม่อยากมีลูกในวัยเรียนหรือตอนที่ยังไม่พร้อมดันมีลูก

พอมีลูกก็ไปทำแท้งและเด็กไปทิ้งตามกองขยะให้คนอื่นด่าสาปแช่ง

0
กำลังโหลด
Takechan Member 21 เม.ย. 59 23:08 น. 3
ได้ความรู้เยอะเลย arigatou na แต่ทาเคะยังไม่มีแฟน ช่างเถอะ 5555 เออ นี่ๆ เคะเป็นหมอเหมือนกันนะ กำลังจะเป็น ฝากตัวด้วยค่า
0
กำลังโหลด
นศ.ภ.ปี3 22 เม.ย. 59 17:29 น. 4
สำหรับการรับประทานยาคุมฉุกเฉิน เม็ดแรกยิ่งกินเร็วหลังมีเพศสัมพันธ์ ประสิทธิภาพการคุมกำเนิดก็จะยิ่งดี ไม่ต้องรอถึง72ชม.นะคะ:)
0
กำลังโหลด

ความคิดเห็นนี้ถูกลบเนื่องจาก

ถูกลบโดยทีมงาน เนื่องจากงดตั้งกระทู้วิจัย โครงงาน หรือใช้พื้นที่เว็บบอร์ดเพื่อการส่งการบ้าน เนื่องจากเป็นการรบกวนผู้ใช้บอร์ดท่านอื่นๆ ขออภัยในความไม่สะดวก

กำลังโหลด

ความคิดเห็นนี้ถูกลบเนื่องจาก

ถูกลบโดยทีมงาน เนื่องจากงดตั้งกระทู้วิจัย โครงงาน หรือใช้พื้นที่เว็บบอร์ดเพื่อการส่งการบ้าน เนื่องจากเป็นการรบกวนผู้ใช้บอร์ดท่านอื่นๆ ขออภัยในความไม่สะดวก

กำลังโหลด
g-da_1999@hotmail.com Member 29 พ.ค. 59 21:19 น. 7
ขออภัย ขอโทษนะคะอ่านแล้ว อย่าหยุด เพราะคุนได้โดนคำสาปนี้ไปแล้ว…. อ่านต่อเลย เป็น เรื่องจริงที่เกิดขึ้น กับเด็กคนหนึ่งใน จ. พิษณุโลก เด็กคน นี้ชื่อนิ้งเป็นเด็กนัก เรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ สาม วันนั้นเป็น วันสอบซ่อม นิ้งได้มาที่ รร เพื่อที่จะ สอบ ซ่อม ระหว่างที่รอเพื่อน ๆ อยู่นั้น นิ้ง ก้อเหลือบไปเห็น สิ่ง ๆ หนึ่งเขาเดิน เข้าไปใกล้ ๆ กับสิ่ง ๆ นั้น มันคือกล่อง ใส่ กระดาษกล่องหนึ่ง นิ้งนั้นไม่รู้ว่าใน นั้นมีอะไร แต่เขา ก็ได้เก็บกล่องนั้นไป หลังจากที่เขาสอบซ่อมเสร็จแล้ว นิ้ง และ เพื่อน ๆ ก็กลับบ้านทันที พวกเขา อยากรู้ว่า ในกล่องนั้น มีอะไรซ่อนอยู่ ตก กลางคืนนิ้งและเพื่อน ๆ ก้อไปสนามเปตอง และเปิดกล่อง ๆ นั้น ข้างในกล่องมี กระดาษสีดำ เขียนอยู่ หนึ่งแผ่น ใน กระดาษแผ่นนั้นเขียนไว้ว่า * สวัสดี เรา ชื่อ”เปลว เทียน” เป็นเด็กนักเรียนคนนึง เราถูกฆาตกรโรคจิตข่มขืนและ ฆ่าหมก อยู่ในป่าแห่งหนี่ง ที่นั่นหนาวเหน็บไม่มี แม้ แต่เสียงหายใจ ของมนุษย์ เรา พยายามร้องให้ คนมาช่วยแต่ก้อ ไม่มีใคร มา ตอนนี้เราเหงาเหลือเกิน จะมีใครมา อยู่ เป็นเพื่อนเราบ้างไหม ถ้าเธอไม่ อยากให้เราลาก เธอมาอยู่ เป็นเพื่อนกับ เรา จากนี้ไปเป็นเวลา 7 ชั่วโมง ขอให้ เธอก็อปข้อความข้างบนนี้ ส่งต่อให้สื่อ อะไรก้อได้ เป็นจำนวน 20 coppy แต่ ถ้าเธอไม่ทำตาม อีก 7 ชั่วโมงนี้ฉันจะ ไป ตามเธอมาอยู่เป็นเพื่อน * หลังจาก ที่นิ้งได้อ่านนั้น เธอก้อไม่เชื่อ และคิดว่า มีคนมาแกล้งเป็น เพียงแค่เรื่องไร้สาระ และไม่ยอมทำตาม 7 ชั่วโมงให้หลัง นิ้ง และเพื่อน ๆ ก้อตายโหง โดยที่ไม่มีสาเหตุ **** เรื่องนี้เป็นเรื่องจริง จนถึงขณะนี้ แพทย์และตำรวจยังไม่สามารถรู้ได้ว่า เด็ก เหล่านั้นตายได้เช่นไร _ ตอนนี้พวกเธอได้อ่านกระทู้นี้ ก้อคงได้รับผลกระทบ เหมือน กันหมด นั่นคือ เธอจะต้อง copy ข้อความนี้เป็นจำนวน 20copy แต่ ถ้าเธอไม่ทำตามที่เด็กคนนั้นขอ เธอจะต้องไปอยู่เป็นเพื่อกับเด็กคนนั้น อีก 7 ชั่วโมงให้หลัง.. . (ไม่อยากทำเลย แต่ก็หวั่นๆอยู่นะ). ส่งต่อไป..... ไม่เชื่ออย่าลบหลู่นะคะ(ก็อ่านแล้วนะ) ข้อความแบบนี้ไม่น่าเอามาลงตั้งแต่แรกเลย ทำให้คนอื่น
1
กำลังโหลด
กำลังโหลด
กำลังโหลด