ข่าวคราวภัยภิบัติช่วงนี้ ในประเทศไทยก็คงหนีไม่พ้นภัยแล้ง แต่ถ้ามองกว้างขึ้นไปประเทศอื่นๆ เห็นทีจะเป็นข่าวแผ่นดินไหว ที่เกิดขึ้นต่อเนื่องหลายครั้งหลายคราเมื่อสัปดาห์ก่อน ทั้งประเทศญี่ปุ่นและประเทศเอกวาดอร์ ซึ่งเป็นแผ่นดินไหวที่ทั่วโลกตื่นตัวอีกครั้ง ว่าจะมีผลกระทบอะไรตามมาบ้าง
ทุกครั้งที่เกิดเหตุการณ์แผ่นดินไหว เชื่อว่าน้องๆ ก็คงพอเดาออกว่าน่าจะเป็นประเทศไหนบ้าง แต่ความจริงทั่วโลกมีแผ่นดินไหวเกิดอยู่ตลอดเวลานะคะ เพียงแค่ไม่ได้เป็นข่าว เพราะเป็นแผ่นดินไหวเบาๆ เราจึงไม่ค่อยรู้สึกอะไร และไม่มีผลกระทบอะไรมากมาย ซึ่งในแต่ละปี อาจจะมีแผ่นดินไหวรวมเป็นแสนๆ ล้านๆ ครั้งเลยก็ได้ค่ะ แต่ด้วยผลกระทบที่ไม่ได้รุนแรง ข่าวจึงไม่ค่อยนำเสนอให้รู้กัน แต่สำหรับน้องๆ ที่อยากติดตาม อยากรู้ว่าในแต่ละวันเกิดแผ่นดินไหวขึ้นที่ไหนบ้าง วันนี้พี่มิ้นท์มีเว็บไซต์ 3 แห่ง มาแนะนำค่ะ
เว็บไซต์แรก : http://earthquake.usgs.gov/
เป็นเว็บไซต์ที่ดูแลโดย the United States Geological Survey’s (USGS) ประเทศสหรัฐอเมริกาค่ะ ภายในเว็บจะให้ความรู้เกี่ยวกับแผ่นดินไหว และมีรายงานแผ่นดินไหวทั่วโลกด้วย
เมื่อเปิด map ขึ้นมา ภาพที่ขึ้นมาจะแบ่งเป็น 2 ฝั่ง ฝั่งขวา คือ ภาพแผนที่ และมีจุดสีๆ บอกตำแหน่งที่เกิดแผ่นดินไหว โดยแบ่งเป็น 3 ระยะ คือ สีแดง ที่เกิดขึ้นภายในชั่วโมงที่ผ่านมา สีส้ม คือ แผ่นดินไหวที่เกิดขึ้นภายในวันนี้ และสีเหลืองคือ แผ่นดินไหวที่เกิดขึ้นในรอบสัปดาห์
และด้านซ้าย เป็นส่วนของข้อมูลที่บอกว่า เกิดแผ่นดินไหวที่ไหน วันไหน เวลาใด มีความลึก และขนาดเท่าใด
และด้านซ้าย เป็นส่วนของข้อมูลที่บอกว่า เกิดแผ่นดินไหวที่ไหน วันไหน เวลาใด มีความลึก และขนาดเท่าใด
เมื่อน้องๆ คลิกที่แถบใดแถบหนึ่ง ก็จะขึ้นเป็นวงกลมสีฟ้าในฝั่งแผนที่ แบบนี้ ถ้าอยากรู้รายละเอียดเพิ่มเติมเกี่ยวกับแผ่นดินไหวในพื้นที่ไหน ก็สามารถกดรายละเอียดด้านล่างมุมซ้ายได้เลย (ในกรอบสีแดง)
เว็บไซต์ที่ 2 : http://earthquaketrack.com/recent
เว็บนี้ มีดีไซน์สวยงามน่าใช้ และการใช้งานก็ไม่ซับซ้อนด้วย เปิดเว็บปุ๊บ ข้อมูลทั้งหมดก็รออยู่ตรงหน้าเลย
เว็บนี้ มีดีไซน์สวยงามน่าใช้ และการใช้งานก็ไม่ซับซ้อนด้วย เปิดเว็บปุ๊บ ข้อมูลทั้งหมดก็รออยู่ตรงหน้าเลย
ข้อมูลที่บอกก็คล้ายๆ กับเว็บแรกค่ะ คือบอกเวลาที่เกิดแผ่นดินไหว ขนาดแผ่นดินไหว และสถานที่เกิด รวมทั้งความลึก อยากรู้รายละเอียดแผ่นดินไหวที่ไหน ก็กดเข้าไปได้เลย หน้าตาก็ออกมาเป็นแบบนี้
เว็บไซต์ที่ 3 : www.seismology.tmd.go.th
เว็บนี้เป็นเว็บสัญชาติไทย เป็นของสำนักเฝ้าระวังแผ่นดินไหว กรมอุตุนิยมวิทยา มีข้อมูลบอกครบเช่นกัน แต่ที่ดูจะใช้งานง่ายกว่าที่อื่นก็คือ เมื่อกดดูรายละเอียด จะมีเวลาตามเวลาประเทศไทยกำกับไว้ด้วยค่ะ
นอกจากนี้ ยังมีฟังก์ชันสำหรับการดูแผ่นดินไหวในประเทศไทย และประเทศใกล้เคียง เหมาะสำหรับคนที่อยากติดตามเหตุการณ์แผ่นดินไหวรอบๆ บ้านเรา
น้องๆ ได้รู้วิธีการใช้ไปแล้ว ก็ลองไปนั่งดูที่บ้านได้ค่ะ แต่จะมีชาว Dek-D คนไหนได้สังเกตพื้นที่ที่เกิดแผ่นดินไหวและคุ้นๆ กันบ้างหรือเปล่า เพราะพื้นที่ที่มีแผ่นดินไหวกระจุกตัวก็คือ ส่วนที่เรียกว่าวงแหวนแห่งไฟ (Ring of Fire) นั่นเอง
วงแหวนแห่งไฟ อยู่บริเวณมหาสมุทรแปซิฟิก มีลักษณะเป็นเส้นเกือกม้า ทอดตัวไปตามแนวร่องมหาสมุทร แนวภูเขาไฟ และบริเวณขอบเปลือกโลก มีความยาวรวมประมาณ 40,000 กิโลเมตร ซึ่งเป็นจุดที่เกิดแผ่นดินไหวและภูเขาไฟอยู่บ่อยๆ โดยเฉพาะแผ่นดินไหวขนาดใหญ่ ส่วนใหญ่จะเกิดขึ้นในบริเวณวงแหวนแห่งไฟนี้ได้ถึง 80% เลยค่ะ โดยประเทศที่มีที่ตั้งหรือพื้นที่บางส่วนอยู่ในแนววงแหวนแห่งไฟ ได้แก่ บราซิล แคนาดา ชิลี เอกวาดอร์ ฟิจิ กัวเตมาลา อินโดนีเซีย ญี่ปุ่น เม็กซิโก ฟิลิปปิส์ รัสเซีย ฯลฯ
วันนี้น้องๆ ก็ได้ทบทวนความรู้เรื่องวงแหวนแห่งไฟ พร้อมทั้งได้เว็บไซต์ดูข้อมูลแผ่นดินไหวรอบโลกกันไปแล้ว ลองหาเวลาว่างๆ เข้าไปศึกษาหาความรู้เพิ่มเติมกันได้นะคะ เพราะแผ่นดินไหวไม่ใช่เรื่องไกลตัวอีกต่อไป











3 ความคิดเห็น