/>

“พี่โบว์ ปณิศา” กับการถวายงานพระองค์เจ้าทีปังกรฯ ประสบการณ์ดีๆ ที่หาซื้อไม่ได้ []

วิว
 


 


 
          สวัสดีค่ะ พบกับพี่จูนพร้อมไอดอลคนดังอีกเช่นเคย คราวนี้เป็นไอดอลที่สร้างแรงบันดาลใจในการเรียนภาษาอังกฤษได้แน่นอน และอาจจะทำให้หลายๆ คนเลิกกลัวภาษาอังกฤษกันด้วย ขอแนะนำให้รู้จัก “พี่โบว์ ปณิศา เอมโอชา” ที่วันนี้จะมาเล่าประสบการณ์ดีๆ จากการเรียนภาษาอังกฤษแล้วนำไปใช้จริงกัน ตามมาเลยจ้า

 

แนะนำตัวเองให้รู้จักกันก่อน
           
สวัสดีค่ะ ชื่อ โบว์ ปณิศา เอมโอชา อายุ 20 ปี กำลังจะขึ้นปีสามที่เอแบคค่ะ ตัวจริงก็เป็นคนมั่นๆ แต่ก็ค่อนข้างมีหลายมุมนะคะ บางคนอาจจะเจอมุมจริงจัง (แอบดุไปนิด) หรือบางคนอาจจะเจอมุมเฮฮา แต่โดยส่วนตัวก็จะเป็นคนเฉยๆ ปรับตัวไปตามสถานการณ์ค่ะ

 


จุดเริ่มต้นของการฝึกภาษาอังกฤษของโบว์
           
ก่อนหน้านี้หลายคนอาจจะคุ้นหน้าโบว์มาจากโครงการ Brand's Admission Reality ตอนนั้นโบว์ผ่านเข้ารอบออดิชั่น ถ้าใครได้ดูจะรู้ว่าการแสดงความสามารถวันนั้นคือโชว์ทักษะภาษาอังกฤษเต็มที่ ดูเหมือนเก่งภาษามากกกก... แต่เอาจริงๆ โบว์ก็เคยไม่รู้เรื่องภาษามาก่อนนะคะ แบบงงๆ แต่เรามาปรับตัวไว เรื่องนี้ต้องขอบคุณแม่ค่ะ คือตอนจะขึ้น ม.1 เราจะมีเวลาว่างเยอะ และแม่เห็นว่าเราโง่งี่เง่าเกินไปแล้ว (เป็นห่วงนั่นแหละ) ก็เลยไปซื้อหนังสือมาแปลกัน จำได้ว่าบทแรกที่แปล แปลมันทุกตัวอักษรก็ยังไม่เข้าใจ จนแปลจบเล่มเราก็แบบ อ่อ มันเป็นอย่างนี้ แล้วหลังจากนั้นก็ฝึกมาเรื่อยๆ โบว์เชื่อและเอาตัวเองเป็นข้อพิสูจน์ว่า ไม่จำเป็นต้องไปเมืองนอกก็พูดอังกฤษได้ ถ้าพยายามนะ

          สำหรับคนที่ไม่ชอบภาษาอังกฤษรวมถึงภาษาอื่นๆ ด้วย บางคนอาจจะหนักถึงขั้นเกลียดเลย โบว์คงไปบอกให้คนเกลียดเลิกเกลียดไม่ได้ แต่ที่โบว์บอกได้คือคุณไม่มีทางเลือก คุณไม่ได้อยู่ในยุคที่เขียนภาษาอังกฤษเป็นความสามารถพิเศษอีกต่อไปแล้ว เพราะฉะนั้นโบว์ไม่ได้บอกให้คุณเลิกเกลียดมันแต่บอกว่าคุณต้องการมัน เมื่อคุณรู้ว่ามันจำเป็นแล้วคุณก็จะหมดข้ออ้าง สำหรับการฝึกทุกวันนี้ง่ายนิดเดียว เปิด Youtube แล้วหา Youtuber ที่คุณชอบสักคนนึง ดูมันเข้าไป โบว์แนะนำให้เริ่มจากการฟังก่อน เชื่อเถอะ เพราะมนุษย์ก็เริ่มฟังเป็นทักษะแรก จริงๆ โบว์ดูหลาย chanel ใน Youtube มาก แต่จะชอบ iisuperwomanii มากหน่อยเพราะนางตลก ก็ลองไปหาดูกัน หรือถ้าใครชอบดูซีรีส์ก็ไปจัด เป็นซับอังกฤษไปก่อนจะได้รู้ว่าเขาพูดอะไร ฝึกไปเรื่อยๆ เริ่มจากสิ่งที่เราชอบ สักวันมันต้องได้ค่ะ

 


เรียนภาษาแล้วเอาไปใช้ยังไงบ้าง
           
อย่างโบว์ พอถึงตอนนี้ โบว์นับภาษาเป็นเครื่องมือหากินไปแล้ว 555 หนึ่งคือทักษะการใช้ภาษาทำให้คนอยากฟังเรามากขึ้น หรือสนใจเรามากขึ้น ซึ่งก็เป็นผลดีกับเรา โบว์เป็นคนชอบทำงาน เราก็จะเลือกงานที่ได้พบปะกับผู้คน มีเคยไปทำเป็นพนักงานต้อนรับที่โรงแรม แน่นอนอยู่แล้วว่าภาษาสำคัญ แต่ที่สำคัญกว่าภาษาคือวิธีที่เราใช้มัน แล้วก็เป็นไกด์ด้วย ล่าสุดได้ไปเป็นล่ามและวิทยากรถวายงาน พระเจ้าหลานเธอ พระองค์เจ้าทีปังกรรัศมีโชติ และพระสหายที่วัดไตรมิตรค่ะ ซึ่งเป็นโอกาสที่ดีมากๆ ที่ได้รับหน้าที่นี้

ถวายงานพระองค์เจ้าทีปังกรฯ
            
ส่วนที่มาก็คือต้องย้อนความไปไกลสักนิด เมื่อประมาณปี พ.ศ. 2555 ที่วัดไตรมิตรมีโครงการยุวมัคคุเทศก์สำหรับพิพิธภัณฑ์ โดยคัดเลือกนักเรียนจากสี่โรงเรียนแถวนั้น ก็จะมีโรงเรียนสายปัญญา ในพระบรมราชินูปถัมภ์ โรงเรียนเทพศิรินทร์ โรงเรียนสตรีวัดมหาพฤฒาราม  ในพระบรมราชินูปถัมภ์ โรงเรียนไตรมิตรวิทยาลัย โบว์อยู่โรงเรียนสายปัญญาก็เลยได้เข้าร่วมกิจกรรมด้วย เวลาผ่านมาจนถึงปีนี้ พี่ที่พิพิธภัณฑ์อยากได้ล่ามที่แปลภาษาไทย-อังกฤษได้ และต้องรู้เกี่ยวกับพิพิธภัณฑ์อย่างถูกต้องด้วย โบว์ก็เลยได้รับโอกาสนี้ค่ะ วันจริงก็ตื่นเต้นมาก พระองค์ทีเสด็จมาบ่ายสาม โบว์แต่งหน้าตั้งแต่เจ็ดโมงเช้า ส่วนงานที่ทำก็คือเป็นล่ามแปลภาษาเกี่ยวกับประวัติเยาวราช และพระพุทธรูปทองคำ ให้พระสหายชาวต่างชาติฟังค่ะ ...แล้วก็แอบกระซิบบอกว่า ช่วงประมาณกลางเดือนมิถุนายนนี้ โบว์ก็จะมีโอกาสได้เข้าเฝ้ารับเสด็จ พระเจ้าวรวงศ์เธอ พระองค์เจ้าโสมสวลี พระวรราชาทินัดดามาตุ ด้วยค่ะ

 


ลงสนามจริงในฐานะนักสื่อสารรุ่นใหม่
            
นอกจากนี้ เนื่องจากชอบภาษาอังกฤษมาก แล้วก็อย่างที่โบว์บอกไปคือ ในเมื่อเราเรียนภาษาแล้ว เราก็ต้องรู้จักนำไปใช้ด้วย โบว์ก็เลยพยายามเข้าร่วมกิจกรรมหลายๆ อย่างที่ต้องใช้ภาษาอังกฤษ อย่างรายการ Voice Master (รายการแข่งขันค้นหาสุดยอดนักสื่อสารรุ่นใหม่) นี่เริ่มจากเห็นประกาศรับสมัครค่ะ แล้วโบว์ก็ตัดสินใจเลยว่าจะสมัคร แต่ส่งใบสมัครวันสุดท้ายเลย เพราะตากล้องติดงาน มันต้องถ่ายวิดีโอแนะนำตัวเองเข้าไป เกือบสมัครไม่ทัน ฮ่าๆ

            พอเข้าไปในรายการแล้วก็ได้ทำอะไรเยอะมาก กดดัน มันหลายอย่างเลยค่ะ เริ่มจากได้ฟัง celebrity ที่มีชื่อเสียงด้านการพูด แล้วก็มี trainer มาคอยสอน มี master ประจำทีมด้วย แต่ละหัวข้อที่แข่งหรือที่ฝึกก็ยิ่งทำให้เราพัฒนาและรู้ข้อด้อยของตัวเองมากขึ้น

 


            ที่ชอบที่สุดคือประสบการณ์ในสนามจริงเลยค่ะ โบว์อยากทำงานวงการข่าวมาตลอด แต่ตัวเองไม่ได้เรียนนิเทศศาสตร์ นี่คือสิ่งที่มาเติมเต็มประสบการณ์ที่ขาดไปของโบว์ เท่านั้นยังไม่พอ ยังมีประสบการณ์ชีวิตที่ได้จากคนที่มาฝึกให้เรา มาให้คำปรึกษา เพื่อนๆ ทั้ง 12 คน อีก แต่ละคนก็เก่งกันคนละแบบ เราก็เหมาประสบการณ์ทุกอย่างเลยค่ะ ถ้าน้องๆ มีโอกาสก็อยากแนะนำให้ลองทำกิจกรรมอะไรแบบนี้ดูนะคะ มันดีมากๆ

            เห็นโบว์เป็นคนชอบทำกิจกรรมเยอะแยะไปหมด จริงๆ ถ้าให้บอกว่าชอบกิจกรรมไหนมากที่สุด ก็คงจะเป็นการพูด public speaking หรือ speech นี่แหละค่ะ โบว์ว่าการคิดเนื้อหาและการนำเสนอออกมามันผ่านกระบวนการคิดหลายตลบมาก ไม่ใช่แค่ที่คนอื่นมองว่าก็อ่านไปตาม script (มันไม่จริ๊งง)

 


ฝากผลงานให้ติดตามต่อไปหน่อยจ้า
             
ส่วนงานที่สนใจอยากทำ อยากลอง จริงๆ คิดมาตลอดว่าอยากทำรายการใน Youtube อารมณ์ประมาณวิเคราะห์ข่าวหรือเหตุการณ์ในมุมมองวัยรุ่นแบบเรา อาจจะเน้นแนวการเมืองหน่อย (ชอบโดยส่วนตัว) อีกอย่างที่อยากมีส่วนร่วมคือ การสื่อสารหรือมีส่วนผลักดันกับหัวข้อ human rights โดยเฉพาะอย่างยิ่ง women rights ค่ะ

            ตอนนี้ก็กำลังจะมีผลงานกับทางช่อง VOICE TV 21 ค่ะ ที่เป็นงานทางทีวี แล้วก็ช่วงนี้มีรายการมาขอสัมภาษณ์หลายรายการแต่ว่ายังไม่ได้คิวกันก็คนอีกสักพัก ส่วนถ้าใครอยู่เอแบค ก็อาจจะเจอโบว์ตามงานพิธีกรของมหาวิทยาลัย หลักๆ ตอนนี้ก็มีเท่านี้ค่ะ

            สุดท้ายนี้ก็ขอบคุณเพื่อนๆ ทุกคนมากนะคะที่เข้ามาอ่าน หวังว่าจะมีประโยชน์ไม่มากก็น้อย หากผิดพลาดประการใด ขออภัยมา ณ ที่นี้ด้วยค่ะ เพราะโบว์เองก็เป็นมนุษย์ธรรมดาๆ คนหนึ่ง ที่มีความพยายามแล้วก็ทำสำเร็จมาแล้ว ยังไงก็ขอเป็นกำลังใจให้เพื่อนๆ น้องๆ ที่กำลังฝึกภาษา ขอให้เริ่มและทำต่อเนื่อง สุดท้ายเราจะทำได้แน่นอนค่ะ ยังไงก็ติดตามมาได้ใน FB หรือ IG นะคะ สวัสดีค่ะ :-)
            เป็นยังไงกันบ้างคะ เคล็ดลับดีๆ มาเต็ม นอกจากจะฝึกภาษาด้วยตนเองแล้ว น้องๆ จะต้องรู้จักนำไปใช้กันด้วยนะคะ ภาษาอังกฤษไม่ยากอย่างที่คิด ถ้าเราหมั่นฝึกฝน พี่จูนเอาใจช่วยทุกคนจ้า

            สุดท้ายนี้ พี่จูนมีเคล็ดลับการฝึกภาษาอังกฤษจากเหล่าคนดังในวงการบันเทิงมาฝากกันด้วย ตามไปอ่านกันได้ “ที่นี่” เลย 

 

 
https://www.dek-d.com/content/listwriter.php?writer=june

พี่จูน - ผู้เขียน

บ.ก.บันเทิง/ไลฟ์สไตล์ ใจดีกว่าหน้าตา รักสัตว์ รักเด็ก อยากเป็นนางเอกและนางงาม

[ดูผลงานที่ผ่านมา]

#Brand's Admission Reality #โบว์ ปณิศา เอมโอชา #ภาษาอังกฤษ #ฝึกภาษา #เรียนภาษา #ผู้ประกาศ #พิธีกร

บทความที่นิยมอ่านต่อ

แสดงความคิดเห็น

บทความที่เปิดอ่านล่าสุด

ไม่มีบทความที่เปิดอ่านล่าสุด
เกี่ยวกับเรา ติดต่อ แจ้งปัญหา

เว็บ Dek-D

เข้าผ่านแอป ง่ายกว่า

ติดตั้งแอป
ติดตั้งแอป
ต้องการรับการแจ้งเตือนบทความใหม่ของหมวด ไหม?