พี่เกียรติสังเกตมาหลายๆ ปีแล้วค่ะ ว่าคนที่เลือกเรียนสายอาชีพ/อาชีวะนั้น ส่วนหนึ่งและส่วนมากเลย เป็นเพราะเห็นภาพของการเรียนอาชีวะอยู่รอบๆ ตัว เช่น พ่อแม่เคยเรียน มีพี่น้องหรือรุ่นพี่สนิทกันเรียนอยู่ ชุมชนที่ตัวเองอยู่มีวิทยาลัย/สถาบันสายอาชีพอยู่ใกล้ๆ ทำให้เห็นว่า "เด็กอาชีวะ" มีชีวิตอย่างไร เรียกว่ารู้จักและใกล้ชิดอาชีวะมากพอที่จะเลือกเรียนค่ะ ซึ่งในส่วนนี้ทำให้น้องๆ ระดับม.3 หลายๆ คนที่ไม่เคยเห็นภาพดังกล่าว...พลาดที่จะได้รู้จักว่า อาชีวะมีอะไรดี มีอะไรให้เรียนบ้าง และสังคมในอาชีวะมีอะไรบ้างไปค่ะ 



ขอขอบคุณ ภาพประกอบและข้อมูลจาก เพจ facebook อวด-ดี อาชีวะ


               เพราะฉะนั้น บทความครั้งนี้พี่เกียรติจึงขอนำเสนอเรื่องราวของชาวอาชีวะ ผ่านผลงานที่ชาวอาชีวะทำเอง จากโครงการดีๆ "การประกวดภาพยนตร์และสารคดี อวด-ดี อาชีวะ ปีที่ 2 ประจำปี 2559" เป็นคลิปหนังสั้นที่ส่งเข้าประกวดและได้รับรางวัลจากโครงการดังกล่าวค่ะ อยากให้ดูกัน เพราะมันส่งผ่านจากมุมมองของคนที่เรียนอาชีวะจริงๆ เราอาจมองอาชีวะในมุมมองที่เปลี่ยนแปลงไป...หรืออาจเลือกเป็นทางหนึ่งในการเรียนต่อก็ได้ค่ะ ไปชมกันเลยจ้า 

 

เฟรมมือหนึ่ง
เรื่องนี้น่ารักมากกก (ก กอไปล้านตัว) 

         "ผมชื่อเฟรม ผมเป็นมือหนึ่งของวิทยาลัย (มือหนึ่งด้านไหน ต้องไปดูเองในคลิป) เพราะความเป็นมือหนึ่งนี่แหละ ผมจึงได้รับน้ำใจจากคนรอบข้างเสมอ และมันเพียงพอที่ผมจะส่งต่อไป"



 
          "จากคอมแค่เครื่องเดียว มันทำให้ผมเป็นช่างคอมประจำซอยไปแล้ว น้ำใจที่ผมส่งต่อไปในวันนี้ มันก็ตอบกลับมาในเรื่องทักษะ การฝึกปฏิบัติ ที่มันจะช่วยพัฒนาตัวผมเอง" 

          
เฟรมมือหนึ่ง โดย วิทยาลัยเทคโนโลยีตั้งตรงจิตรบริหารธุรกิจ ได้รางวัล "สุดยอดผลงาน อวด-ดี อาชีวะ" สาขาภาพยนตร์  เรื่องนี้บทน่ารัก สรุปสั้นได้ใจความ และทำให้เห็นคุณค่าของคนที่แตกต่าง ทำให้เห็นว่าข้อจำกัดบางอย่างนั้น มันไม่ใช่อุปสรรค ถ้ามีหัวใจเข้มแข็ง 

_____________________________________

ดวงดาวน้อย 
         
           เรื่องราวของ ยู สาวน้อยอาชีวะ จากเด็กเกเรใช้กำลังในทางที่ผิด เจอจุดเปลี่ยน พบคนในรั้วอาชีวะที่ทำให้รับตัวปรับใจ จนสามารถใช้กำลัง ใช้พลังทั้งกายใจให้กลายเป็น อาชีวะดาวเด่นที่ประสบความสำเร็จได้ 

 

           ดาวดวงน้อย โดย วิทยาลัยบริหารธุรกิจและการท่องเที่ยวกรุงเทพ ได้รับรางวัลยอดเยี่ยมด้าน Production สาขานักแสดงนำยอดเยี่ยม  เรื่องนี้มีบทสรุปที่น่าสนใจ คือ ทำให้เราได้เรียนรู้ว่าการขอโทษเป็น ไม่ใช่เรื่องของคนอ่อนแอ 
 
_____________________________________

INNOVATOR นวัตกรรมเปลี่ยนโลก  


           INNOVATOR นวัตกรรมเปลี่ยนโลก โดย วิทยาลัยเทคนิคศรีสะเกษ รางวัล “สุดยอดผลงาน อวด-ดี อาชีวะ สาขาสารคดี" เรื่องนี้บทพิธีกรดี (หน้าตาดีด้วย ฮ่าๆ) เทคนิคภาพและการตัดต่อแนวสารคดีแท้ๆ ที่ทำฉายลงโทรทัศน์จริงๆ เลยค่ะ 

_____________________________________

น้ำแห่งศรัทธา 

"ความคิดเกิดการจินตนาการ และพิสูจน์ความคิดด้วยพื้นฐานของคณิตสาสตร์และฟิสิกส์ 
ไม่มีอะไรที่มนุษย์ทำได้ และเราจะทำไม่ได้"  


       
            น้ำแห่งศรัทธา โดย วิทยาลัยเทคนิคพิจิตร ได้รับรางวัลชมเชย พี่เกียรติให้คะแนนความกล้าในการเสนอผ่านบทสนทนาที่เป็นธรรมชาติมาก ใส่ความขบขันไปกับเนื้อเรื่องได้

 
_____________________________________

เรื่องธรรมดา ธรรมดา 

         
              เรื่อง ธรรมดา ธรรมดา โดย วิทยาลัยเทคนิคโพธาราม ได้
รางวัลผลงานยอดเยี่ยมทางด้านเนื้อหา  สาขาจิตอาสาอาชีวะ  เป็นเรื่องราวที่นำเสนอกิจวัตรของนักศึกษาอาชีวะ ตามหลักการ 5 อ. ของวิทยาลัยคุณธรรม ชาวอาชีวะมีวินัย มีจิตอาสาจนเป็นเรื่องธรรมดาๆ ซึ่งแสดงให้เห็นว่าทุกๆ สังคมมีคนหลายแบบ แต่อาชีวะก็พยายามหล่อหลอมให้ทุกคนเป็นคนดี  เป็นแนวสารดคีที่ดีค่ะ
 

             ยังมีอีกหลายๆ เรื่อง จากโครงการประกวดภาพยนตร์และสารคดี อวด-ดี อาชีวะ ปีที่ 2 ตามนี้เลยค่ะ ลองเข้าไปติดตามดูนะคะ 


 
พี่เกียรติ
พี่เกียรติ - Community Master ถนัดแฝงตัวตามกระทู้เด็กดี มีความสนใจเป็นล้านเรื่องขึ้นอยู่กับดราม่าขณะนั้น

แสดงความคิดเห็น

ถูกเลือกโดยทีมงาน

ยอดถูกใจสูงสุด

0 ความคิดเห็น