/>
Dek-D.com ใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสบการณ์ของ
ผู้ใช้ให้ดียิ่งขึ้น เรียนรู้เพิ่มเติมที่นี่
ยอมรับ

ปลูกผักสวนครัวใช้ชีวิต Slow Life ไปกับนิยาย Dek-D []

วิว

ปลูกผักสวนครัวใช้ชีวิต Slow Life
ไปกับนิยาย Dek-D

               ว่ากันว่า… เกษตรกรเป็นกระดูกสันหลังของชาติ! เพราะพวกเขาคือผู้ผลิตอาหาร ปัจจัยหลักในการดำรงชีวิตของมนุษย์ หากขาดคนที่ทำอาชีพเหล่านี้ไป เราอาจขาดแคลนอาหารได้ การมีความรู้เรื่องการปลูกพืช ดูแลไร่นาติดตัวไว้จึงเป็นสิ่งที่ดี อย่างน้อยก็สบายใจได้เลยว่า หากเกิดเหตุการณ์ไม่คาดฝันขึ้นมาจะไม่อดตาย!

              เหมือนกับตัวเอกจากนิยายทั้ง 6 เรื่องที่เราหยิบมาแนะนำให้ทุกคนได้รู้จักในวันนี้ นอกจากจะมีชีวิตรอดเพราะการทำไร่ ทำนาแล้ว พวกเขายังใช้ทักษะความสามารถในการปลูกพืชสร้างชีวิตแสนสุข ยกคุณภาพความเป็นอยู่ให้ดีขึ้น พร้อมมีชีวิตสโลว์ไลฟ์อยู่ท่ามกลางธรรมชาติอันร่มรื่น แต่ที่สุดแล้วพวกเข้าจะมีชีวิตในฝันแบบนี้ได้ไปตลอดรอดฝั่งหรือไม่ ไปติดตามกันได้จากนิยายทั้ง 6 เรื่องด้านล่างนี้เลยจ้า!


 
โดย amnovell

              พล็อตนิยายแนวเกิดใหม่ในโลกคล้ายยุคจีนโบราณที่คราวนี้ไม่ได้ไปเกิดเป็นคุณหนูตระกูลร่ำรวยหรือองค์หญิงผู้มีอำนาจ แต่ “หลินเสี่ยวหว่าน” หญิงสาวจากยุคปัจจุบัน เธอได้ไปเกิดใหม่ในร่างของ “เสี่ยวเฉ่า” ลูกสาวชาวประมงที่ยังไม่ทันจะมีอายุถึงสิบปีก็โดนลูกพี่ลูกน้องเผลอทำร้ายจนเสียชีวิต!

              เนื้อหาเรื่องนี้ช่วงแรกจะไม่ได้พูดถึงเรื่องราวการทำไร่ปลูกผักเท่าไหร่นะคะ แต่จะเน้นหนักไปที่ดราม่าครอบครัว แม่เลี้ยงรังแกลูกสะใภ้และลูกชายนอกสายเลือด เราจะได้เห็นการกดขี่อันเต็มไปด้วยความอยุติธรรม ความขมขื่นที่ครอบครัวหยูไห่ลูกคนรองตระกูลหยูได้รับ 

              จนกระทั่ง “เสี่ยวเฉ่า” หาโอกาสพาครอบครัวตนเองแยกออกจากบ้านหลักได้สำเร็จนั่นแหละ เธอถึงได้เริ่มใช้ประโยชน์จาก “หินศักดิ์สิทธิ์” ของวิเศษที่ได้รับมาพร้อมกับการเกิดใหม่ มาผสานเข้ากับความรู้จากโลกเก่าพัฒนาการปลูกผัก ทำไร่แบบใหม่จนสร้างความอัศจรรย์ใจไปทั่วทั้งเมือง!
 

โดย สุจิรัน

              ด้วยวิทยาการสมัยใหม่ทำให้ผู้คนในยุคปัจจุบันใช้ชีวิตได้สะดวกและง่ายดายมาก สิ่งอำนวยความสะดวกทำให้คนเริ่มที่จะหลงลืมวิถีชีวิตในยุคแรกเริ่ม ยุคที่ต้องแบกจอบเสียม พรวนดินปลูกพืชเพื่อเลี้ยงปากท้อง หรือการเลี้ยงสัตว์เพื่อเป็นเนื้อไว้บริโภค แต่ "หลินหลาน" นางเอกของเรื่องนี้กลับต้องไปใช้ชีวิตที่ไม่มีสิ่งอำนวยความสะดวกใดๆ ในแต่ละวันต้องก้มหน้าถอนหญ้าพรวนดิน เพื่อให้มีผลผลิต  ที่เป็นเช่นนี้ก็เพราะว่า...เธอย้อนเวลาไปในอดีต!

              พล็อตเรื่องนี้จะเป็นแนวย้อนอดีตที่มีทั้งเรื่องราวการปลูกผัก และเทพมาร โดยเนื้อหาในช่วงแรกจะเล่าถึงการปรับตัวในโลกใหม่ของหลินหลานที่ต้องมาอยู่ในบ้านเมืองที่ไม่คุ้นเคยอย่างไม่รู้ตัว เธอต้องดิ้นรนหาทางเอาชีวิตรอด เดินทางเร่ร่อนหนีภัยหนาวไปเรื่อยๆ จนได้รับความช่วยเหลือจากคุณปู่ใจดี แล้วได้ลงหลักปักฐานมีบ้านเป็นของตัวเอง ใช้ชีวิตปลูกผัก ทำสวนดำรงชีพอย่างมีความสุข ก่อนที่เธอจะต้องเผชิญหน้ากับความวุ่นวายอันน่าปวดหัวที่เธอเองก็คิดไม่ถึงว่าจะเจอ!
 
โดย V.Rondell

              จักรวาลเงียบสงบ ไร้สงครามความขัดแย้ง ทุกสิ่งใช้ชีวิตด้วยความปรองดอง ฟังดูเป็นโลกในฝันสำหรับใครหลายคน แต่ไม่ใช่กับ “คารัน” ผู้เป็นเทพสงคราม เพราะมันทำให้เขาว่างงานจนรู้สึกเบื่อหน่าย ต้องหากิจกรรมคลายเครียดท้าประลองกับเทพตนอื่นไปทั่ว สร้างความปั่นป่วน หวาดกลัวให้กับเทพทั้งจักรวาล!

              จนเจ้าสวรรค์ต้องออกโรงจัดการส่งแฝดของตนผู้เป็นเทพสงครามไปพักร้อน พร้อมยึดพลังเทพ มอบเพียงตำราปลูกพืชและเกาะลอยฟ้าเล็กๆ ให้เป็นที่พักอาศัยไปเท่านั้น

              งานนี้ท่านเทพสงครามของเราจึงได้ฤกษ์ทิ้งดาบ หันมาจับจอบ จับเสียม ปลูกผักเพื่อเอาชีวิตรอด และกู้พลังเทพของตัวเองกลับมา ซึ่งจะสำเร็จหรือไม่นั้นต้องคลิกไปติดตามกันค่ะ 
 
โดย อวิ๋นฉี / ม่านฟ้า

              เพราะคำสาปจากต้นตระกูล ทำให้วิญญาณของหญิงสาวคนหนึ่ง แบ่งออกเป็นสอง ส่วนแรกเกิดและเติบโตในโลกของตัวเองปกติ จะมีปัญหาก็เพียงไม่สามารถใช้พลังเวทมนตร์ได้อย่างคนอื่นเท่านั้น ส่วนวิญญาณอีกส่วนก็วนเวียนไปเกิดในต่างมิติ มีชีวิตแยกจากกันอย่างสิ้นเชิง

              กระทั่งมีฝ่ายหนึ่งเสียชีวิตวิญญาณทั้งสองจึงได้มีโอกาสกลับมาหลอมรวมเป็นหนึ่งอีกครั้ง ทำให้ “นิชานันท์” ไม่รู้สึกต่อต้านเลยสักนิด เมื่อต้องฟื้นมาในร่างของ “ซูเซียน” ที่มีสามีและลูกน้อยอยู่แล้วถึงสองคน

              เมื่อความทรงจำโลกเก่า ผสานรวมเข้ากับความทรงจำในร่างใหม่ “ซูเซียน” จึงมีความรู้จากทั้งสองโลก และเธอก็ใช้ข้อได้เปรียบนี้ วางแผนปรับปรุงไร่ ปลูกพืชหมุนเวียน ฉวยโอกาสสร้างผลผลิตในช่วงเกิดสถานการณ์วิกฤติ ทำให้สินค้าจากไร่ของเธอกลายเป็นที่ต้องการของทุกกลุ่มการค้า และพลิกชีวิตความเป็นอยู่ของครอบครัวให้ดีขึ้นกว่าเดิมได้สำเร็จ!
 
โดย KuroNekoYuriya

              นิยายแนวสโลว์ไลฟ์ชิลๆ ที่ไม่เหมือนใคร เพราะนี่คือเรื่องราวของชายชราวัยร้อยปีกว่าๆ ที่ต้องมาเกิดใหม่ในร่างของสตรีนาม "คอร่า" พร้อมรับหน้าที่ดูแลฟาร์มตามคำสั่งของเทพีฤดูใบไม้ผลิ ที่จะมอบภารกิจออกมาให้ทำอยู่เรื่อยๆ ภายใต้เงื่อนไขหากสามารถทำภารกิจสำเร็จทั้งหมด คอร่าก็จะได้สิ่งที่ปรารถนา แต่ถ้าไม่สำเร็จ สิ่งที่รออยู่ คือการตกเป็นทาสคอยดูแลสวนไปตลอดกาล

              เรื่องนี้แนะนำสำหรับคนที่ชอบนิยายแนวปลูกผัก ทำสวนที่คล้ายๆ เกมเลยนะคะ อ่านแล้วให้อารมณ์ใกล้เคียงมาก ไม่ว่าจะเป็นการมอบภารกิจ ไอเทม การสร้างฟาร์ม หรือแม้แต่การให้รางวัลเมื่อทำภารกิจเสร็จสิ้น เหมือนเรากำลังเล่นเกมฟาร์มอยู่ไม่มีผิด แต่ที่ชอบที่สุดก็คือการสอดแทรกตำนานเทพกรีกโรมันเข้าไปในนิยายอย่างลงตัว ทำให้ได้ตื่นตาตื่นใจกับตำนานเทพต่างๆ ตลอดเรื่อง แถมเนื้อหายังมีการบรรยายถึงอาหารเยอะมาก จนอ่านทีไรเป็นต้องรู้สึกหิว ไม่เชื่อก็ลองคลิกไปพิสูจน์เลย!
 
โดย ทีมติ่ง

              แค่ไปเกิดใหม่ในร่างคนอื่นก็น่าตกใจแล้ว แต่สิ่งที่สิ่งที่ทำให้   “ข้าวฟ่าง” ปวดหัวยิ่งกว่าก็คือ เธอฟื้นขึ้นมาในร่างของ “อวี้หลัน” แม่ม่ายยังสาวที่มีลูกติดถึงสองคน!!  

              และเพื่อเป็นการเอาชีวิตรอด “ข้าวฟ่าง” ในร่างของ “อวี้หลัน” จึงต้องตัดสินใจใช้ "ที่นา" ซึ่งเป็นสมบัติสุดท้ายที่มี มาสร้างเป็นพื้นที่เพาะปลูกหาเลี้ยงชีพ

              อ่านเนื้อหาเรื่องนี้แล้วชอบการสอดแทรกความรู้เรื่องการทำการเกษตรแบบผสมผสานเข้าไปมากค่ะ เหมือนได้เห็นสิ่งที่ปกติมีโอกาสเรียนในห้องเรียนเพียงอย่างเดียวถูกนำมาใช้จริง ไม่ว่าจะเป็นการจัดสรรพื้นที่เพาะปลูก และเลี้ยงสัตว์อย่างสมดุล หรือการปลูกพืชหมุนเวียนไปเรื่อยๆ ที่ทำให้รักษาแร่ธาตุในดินได้ดี อ่านแล้วได้ทั้งเกร็ดความรู้ และเพลินไปกับความน่ารักของลูกแฝดที่ขยันทำตัวน่าเอ็นดูจนเห็นแล้วต้องแอบใจละลายเลยค่ะ
 


              สำหรับใครที่ชอบอ่านนิยายแนวปลูกผัก ทำฟาร์มใช้ชีวิตสโลว์ไลฟ์ แนะนำทั้ง 6 เรื่องนี้เลยค่ะ แต่ละเรื่องล้วนมีจุดเด่นที่แตกต่างกันไป บางเรื่องโฟกัสไปที่การปลูกอย่างเดียว บางเรื่องมีความรักน่ารักๆ มาเป็นตัวเสริม และบางเรื่องก็มีพล็อตแฟนตาซีต่อสู้สนุกๆ มาแทรกให้เราได้ลุ้น 

น้องๆ ทุกคนสามารถเลือกอ่านนิยายพล็อตทำฟาร์ม ปลูกผักในสไตล์ที่ชอบได้เลยจ้า
พี่หญิง


 
https://www.dek-d.com/content/listwriter.php?writer=ying

พี่หญิง - ผู้เขียน

มนุษย์บ้านิยายที่สิงอยู่แถวๆ คลังนิยายเด็กดีเป็นประจำ

[ดูผลงานที่ผ่านมา]

#นิยาย #นักเขียน #ภรรยาอันดับ 1 #สวนผัก #Karan's Isle #สวนผักเทพสงคราม #เทพสงคราม #V.Rondell #คารัน #ปลูกพืช #พลิกชีวิตความเป็นอยู่ #คอร่า #เทพี #เกมฟาร์ม

บทความที่นิยมอ่านต่อ

แสดงความคิดเห็น

บทความที่เปิดอ่านล่าสุด

ไม่มีบทความที่เปิดอ่านล่าสุด
เกี่ยวกับเรา ติดต่อ แจ้งปัญหา

เว็บ Dek-D

เข้าผ่านแอป ง่ายกว่า

ติดตั้งแอป
ติดตั้งแอป
ต้องการรับการแจ้งเตือนบทความใหม่ของหมวด ไหม?