/>
Dek-D.com ใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสบการณ์ของ
ผู้ใช้ให้ดียิ่งขึ้น เรียนรู้เพิ่มเติมที่นี่
ยอมรับ

หัวไม่แล่นทำไง?! 8 นิสัยที่วิจัยบอกว่าปิดกั้นความคิดสร้างสรรค์ []

วิว

 
Spoil
  • นั่งนิ่งๆ ไม่ขยับ ความคิดสร้างสรรค์ก็ไม่เกิด
  • อารมณ์ไม่ดี ความคิดดีๆ ก็ไม่เกิด
  • ไอเดียเลิศๆ มักจะมาตอนทำเรื่องน่าเบื่อๆ
_____________

 
                    'หัวไม่แล่น' เวลาที่ต้องทำงาน อยากได้ไอเดียใหม่ๆ อาการนี้ต้องกำเริบขึ้นมาทุกที นั่งคิดก็แล้ว นอนคิดก็แล้ว แต่ก็ยังคิดไม่ออก ไม่รู้ว่าจะทำยังไงดี มาดูกันซิว่าเราเคยทำนิสัยแบบนี้ บ้างมั้ย 8 นิสัยที่ิวิจัยบอกว่าจะหยุดความคิดสร้างสรรค์                   

 
(ภาพจาก unsplash.com)

 
นั่งอยู่กับที่ตอนประชุม
                    เวลาเรียกเพื่อนๆ มาประชุมกันทำงานกลุ่ม เชื่อเลยว่าร้อยทั้งร้อยก็จะนั่งหันหน้าเข้าหากันเป็นเรื่องปกติธรรมดา แต่วิจัยจากมหาวิทยาลัย Washington พบว่าสิ่งที่ช่วยดึงไอเดียออกมาในระหว่างประชุมได้ดีที่สุดก็คือ การยืน! จากการทดลองให้เวลา 30 นาทีในการครีเอทวิดีโอรับสมัครเข้ามหาวิทยาลัย ผลปรากฎว่ากลุ่มที่ในห้องไม่มีเก้าอี้สามารถออกไอเดียใหม่ๆ เกิดเป็นคลิปที่มีความสร้างสรรค์มากกว่ากลุ่มที่ในนั่งคุยกันให้ห้องประชุม เพราะการยืนทำให้ร่ายกายได้ปลดปล่อยพลังงานออกมามากกว่า และขอบเขตของความคิดก็จะกว้างขวางขึ้น ทำให้แสดงความคิดออกมาได้เต็มที่มากยิ่งขึ้น!

 
นั่งนิ่งๆ    ไม่ขยับตัว
                    การนั่งอยู่เฉยๆ ไม่ขยับไปไหน สมองก็เองก็นิ่งใส่เหมือนกันค่ะ งานวิจัยจากมหาวิทยาลัย Santa Clara พบว่าการเดินช่วยให้สมองทำงานได้ดียิ่งขึ้น ทดลองให้อาสาสมัครสร้างสรรค์วิธีใช้สิ่งของอย่างแหนบหรือหนังยางในรูปแบบใหม่ๆ ระหว่างคนที่นั่งคิดอยู่ติดกับโต๊ะ กับคนที่เดินบนลู่ไปด้วยคิดไปด้วย  พบว่าคนที่ใช้ความคิดขณะเคลื่อนไหวมีความคิดสร้างสรรค์สูงกว่าถึง 81% เลยทีเดียว

 
(ภาพจาก unsplash.com)

 
คิดคนเดียว หัวเดียวกระเทียมลีบ
                    เราอาจจะจดจำชื่อของคนที่ประสบความสำเร็จระดับโลกอย่าง สตีฟ จ็อบส์ ได้ว่าเป็นผู้ก่อตั้ง Apple แต่เขาไม่อาจพาบริษัทมาได้ไกลขนาดนี้ได้ถ้าขาดทีมงานหรือเพื่อนคู่คิดที่ดี ในหนังสือ The Power of Two บอกว่า ความคิดสร้างสรรค์ส่วนใหญ่เกิดได้จากคนสองคนมีปฏิสัมพันธ์กัน
                    แต่ถึงจะไม่มีใครอยู่ข้างๆ ให้ปรึกษา นักจิตวิทยาก็แนะนำว่าถ้าอยากได้แรงบันดาลใจดีๆ ความคิดสร้างสรรค์ใหม่ๆ ให้นึกถึง 6 คนนี้  คนที่คุณชื่นชมด้านความคิดสร้างสรรค์ เพื่อน คนรู้จัก บุคคลในประวัติศาสตร์ คนดัง รวมไปถึงตัวละครในหนังสือ หนังและละคร แน่นอนว่าหัวเราคนเดียวก็อาจจะได้ความคิดออกมาแบบเดียว แต่ถ้ามีอีกหัวมาช่วยคิดก็จะได้ไอเดียใหม่ๆ มาแน่นอน

 
คิดว่ามันง่าย แถมใจร้อน
                    บนโลกนี้ไม่มีอะไรได้มาง่ายๆ 'ไอเดีย' ก็เช่นกัน Michael Michalko นักเขียนชื่อดังกล่าวไว้ว่า ต้องใช้ทั้งแพสชั่นและความตั้งใจเพื่อที่จะให้ความคิดตกตะกอน เกิดมาเป็นความคิดแปลกๆ ใหม่ๆ และสิ่งที่ขาดไม่ได้คือความอดทน กว่าเพลงของโมสาร์ทจะโด่งดังเป็นที่จดจำของคนทั้งโลก เขาก็ผ่านการแต่งเพลงมาเป็นร้อยๆ เพลง เพราะฉะนั้นถ้าอยากได้ความคิดสร้างสรรค์สิ่งที่ขาดไม่ได้คือความอดทนและพยายาม

 
(ภาพจาก unsplash.com)

 
อยากรู้แต่ไม่กล้าตั้งคำถาม
                    เวลาที่คุณครูสอนจบแล้วพูดว่า ใครมีคำถามมั้ยคะ เชื่อเลยว่านักเรียนส่วนใหญ่ก็เลือกที่จะเงียบให้มันจบๆ ไป ถ้าสงสัยค่อยไปถามหลังไมค์กับเพื่อน หรือถ้าหนักกว่านั้นก็ช่างมันแล้วปล่อยให้ผ่านไป  จริงๆ แล้วการตั้งคำถามและทำความเข้าใจเป็นสิ่งที่สำคัญมากๆ เพราะความเข้าใจจะทำให้ต่อยอดความคิดเราได้ง่ายขึ้น

 
พลังลบของเดดไลน์ 
                    ถ้าไม่เห็นเดดไลน์ไม่หลั่งน้ำตา ถึงเวลาเมื่อไหร่ปั่นกันไฟแล่บ เซลล์สมองมีเท่าไหร่งัดออกมาใช้ให้หมด คืนสุดท้ายก่อนเดดไลน์เราจะมีพลังงานบางอย่างที่ทำให้เราไม่ต้องนอนก็ได้เพื่อให้งานเสร็จ แต่ในด้านงานที่ต้องใช้ความคิดสร้างสรรค์บอกเลยว่าเละผู้คนจะมีความคิดสร้างสรรค์น้อยที่สุดเมื่อต้องต่อสู่กับนาฬิกา ยิ่งกดดันมากเท่าไหร่ ความคิดสร้างสรรค์ก็ยิ่งถูกกดไว้ เพราะเวลาไปจำกัดความคิดและการตัดสิน ถึงแม้งานจบไปแล้ว แต่พลังของเดดไลน์สามารถกดความคิดของเราเอาไว้นานถึง 2 วันเชียวนะ!

 
(ภาพจาก unsplash.com)

 
ใช้ความคิดตอนอารมณ์ไม่ดี
                    ในปี 2010 มีงานวิจัยจากแคนาดาพบว่าคนเราจะสามารถเรียนรู้และใช้ความคิดได้ดีในตอนที่อารมณ์ดี อารมณ์ดีในที่นี้ก็คือได้ฟังเพลงเพราะๆ และดูคลิปตลกๆ ขณะเดียวกันกลุ่มคนที่ดูหนังเศร้าและดูข่าวแผ่นดินไหว ความคิดสร้างสรรค์ก็จะทำงานได้ไม่ดีเท่าไหร่ ก็คงคล้ายๆ กับศิลปินที่ฟีลยังไม่ได้ ก็ยังทำงานไม่ได้ อารมณ์มา ความคิดสร้างสรรค์เกิด!

 
เรื่องน่าเบื่อไม่ได้แย่เสมอไป
                    การทำอะไรเหมือนเดิมทุกๆ วันมันน่าเบื่อใช่มั้ยคะ สมองเองก็คงเบื่อเหมือนกัน ความคิดสร้างสรรค์ก็คงไม่เกิด แต่ในความเป็นจริงผลกลับตรงกันข้ามเลยค่ะ เพราะมีงานวิจัยจากประเทศอังกฤษในปี 2013 บอกว่าคนที่ทำกิจกรรมน่าเบื่อๆ อย่างก็อปปี้เบอร์โทรจากสมุดหน้าเหลือง มีความคิดสร้างสรรค์ในการใช้ถ้วยโฟมได้อย่างสนุกสนาน มากกว่ากลุ่มคนที่ทำกิจกรรมสนุกๆ ด้วยซ้ำ พี่แพมว่าทฤษฎีนี้มีความเป็นไปได้สูงมากนะ พี่แพมก็ชอบปิ๊งไอเดียดีๆ ออกมาเวลาอาบน้ำเพลินๆ อยู่บ่อยๆ เลย

 
                    ก่อนลงมือทำการบ้านก็ปรับพฤติกรรมตาม 8 ข้อนี้ อาจมีไอเดียดีๆ เกิดขึ้นมาก็ได้ แต่นอกจากทีี่พี่แพมยกมานี้ น้องๆ ชาว Dek-D มีวิธีสร้างความคิดสร้างสรรค์ยังไงบ้าง? มาแชร์ไอเดียดีๆ กันค่ะ


 
ข้อมูลจาก


 
https://www.dek-d.com/content/listwriter.php?writer=pam

พี่แพม - ผู้เขียน

คอลัมนิสต์สายติ่งเกาหลี นอนน้อยเพราะดูซีรีส์ สาระไม่ค่อยมี หน้าตาดีไปวันๆ

[ดูผลงานที่ผ่านมา]

#Teen Trends #top hit story #creative #ความคิดสร้างสรรค์ #พัฒนาสมอง #ไอเดีย

บทความที่นิยมอ่านต่อ

แสดงความคิดเห็น

บทความที่เปิดอ่านล่าสุด

ไม่มีบทความที่เปิดอ่านล่าสุด
เกี่ยวกับเรา ติดต่อ แจ้งปัญหา

เว็บ Dek-D

เข้าผ่านแอป ง่ายกว่า

ติดตั้งแอป
ติดตั้งแอป
ต้องการรับการแจ้งเตือนบทความใหม่ของหมวด ไหม?