/>
Dek-D.com ใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสบการณ์ของ
ผู้ใช้ให้ดียิ่งขึ้น เรียนรู้เพิ่มเติมที่นี่
ยอมรับ

หน้ากากปลาทู VS หน้ากากลังกระดาษ แฟนตาซีอบอุ่น ปะทะ เรื่องสั้นหักมุม ใครจะเป็นผู้ชนะ มาโหวตกันได้เลย []

วิว

The Mask Writer
หน้ากากนักเขียนรอบ final


หน้ากากปลาทู VS หน้ากากลังกระดาษ  แฟนตาซีอบอุ่นปะทะเรื่องสั้นหักมุมใครจะเป็นผู้ชนะ
มาโหวตกันได้เลย

การแข่งขัน The Mask Writer (โครงการที่รวบรวมนักเขียนตัวท็อป 16 คน มาแข่งขันเขียนเรื่องสั้น โดยปกปิดตัวตนไว้ภายใต้หน้ากาก) เดินทางมาถึงรอบสุดท้าย กันแล้ว โดยในรอบตัดเชือกนี้เป็นการพบกันระหว่าง หน้ากากปลาทู และ หน้ากากลังกระดาษ   

ขอเล่าเท้าความก่อนว่าทั้งสองหน้ากากมีสไตล์การเขียนที่แตกต่างกัน หน้ากากปลาทู มาพร้อมเรื่องสั้นเซต 4 ตอนจบชื่อ “ร้านลึกลับในคืนดาวดับ” เล่าถึงร้านค้าปริศนา 4 แห่ง ชื่อตอนนิยายเน้นตัว ว. ทั้งหมด ได้แก่ วิวาห์พิศวง, แว่ววันวาน, เวทวับวาว และปิดท้ายด้วย วาดเวหา  โทนเรื่องเป็นแฟนตาซีสายอบอุ่น สร้างพลังบวก แต่ก็หวานและซึ้งจนเรียกน้ำตาได้ไม่ยาก

ส่วนผลงานของ หน้ากากลังกระดาษ ทั้ง 4 เรื่องเป็นเรื่องสั้นจบในตอน เน้นงานสะท้อนสังคม หักมุม และมีสำนวนภาษาคมกริบ เรียกว่าเป็นคนละสไตล์ คนละแนว แบบที่ทำให้คนอ่านเลือกโหวตกันไม่ถูก เรื่องล่าสุด “กรรไกร < ค้อน < กระดาษ”  ทั้งคมทั้งบาดจนอ่านแล้วจุกพูดไม่ออกเลยทีเดียว   มาค่ะ ได้เวลาพี่หญิงรีวิวกันแล้ว


หน้ากากปลาทู
เรื่อง   ร้านลึกลับในคืนดาวดับ ตอน วาดเวหา

เริ่มกันที่ “หน้ากากปลาทู” ที่ครั้งนี้มาพร้อมเรื่องสั้นเซต “ร้านลึกลับในคืนดาวดับ” ในชื่อตอน วาดเวหา  เนื้อหายังคงคอนเซ็ปต์เดิม เล่าถึงเรื่องราวของ “ร้านค้าลึกลับ” ที่เปิดรับผู้มีเรื่องทุกข์ใจให้เข้ามาใช้บริการ โดยคุณจะพบร้านนี้ได้ในคืนที่ไม่มีแสงดาวเท่านั้น  

“วาดเวหา” คือร้านค้าที่บอกเล่าอนาคตของลูกค้าผ่านภาพวาด ซึ่งขอแอบสปอยล์เลยค่ะ เรื่องราวของ “นภ” ลูกค้าคนล่าสุดของร้านค้าปริศนาร้านนี้จะทำให้คุณซึ้งจนน้ำตาคลอ ความสัมพันธ์ระหว่าง แม่ ลูก ที่ตั้งอยู่บนทิฐิอันแรงกล้า หน้ากากปลาทูขยี้ปมตรงนี้ได้แทงใจมาก ใครที่ไม่ได้อยู่กับพ่อแม่ หรือจากบ้านมาทำงานในเมือง อ่านเรื่องนี้แล้วจะต้องอินเป็นพิเศษ!
 

หน้ากากลังกระดาษ
เรื่อง กรรไกร < ค้อน < กระดาษ 

มาต่อกันที่ “หน้ากากลังกระดาษ” กับ “กรรไกร < ค้อน < กระดาษ”สารภาพเลยว่าเห็นชื่อเรื่องตอนแรกแอบงงเล็กน้อย สิ่งที่แว็บขึ้นมาในใจพี่หญิงอย่างแรกเลยคือ เกมเป่ายิงฉุบ แอบคาดเดาไปเองว่า เอ… หรือคราวนี้หน้ากากลังกระดาษจะเปลี่ยนสไตล์ มาเล่าถึงการละเล่นของเด็กน้อยกันนะ

แต่พอเข้าไปอ่านเท่านั้นล่ะ ก็บรรลุธรรมเลย หน้ากากลังกระดาษยังคงคอนเซ็ปต์เรื่องสั้นเสียดสีสังคมแบบเจ็บๆ เอาไว้เหมือนเดิม เพิ่มเติมคือหยิบชื่อเกม “กรรไกร ค้อน กระดาษ” มาใช้เป็นสัญลักษณ์แสดงลำดับชั้นทางสังคม แม้กรรไกรจะแหลมคม สามารถใช้เป็นอาวุธที่ทำร้ายคนได้ แต่ที่สุดแล้วก็ยังแพ้ให้กับค้อนที่อยู่ภายใต้อำนาจ หรือภายใต้การครอบงำของกระดาษอยู่ดี เป็นการหยิบเอาสถานการณ์ในปัจจุบันมาเขียนลงในเรื่องสั้น ทำให้คนอ่านอย่างเราสะเทือนอารมณ์สุดๆ และเนื้อหาก็ทันต่อเหตุการณ์ดีมากค่ะ 

ขอแอบเม้าเพิ่มนิดนึงปิดท้ายค่ะ หน้ากากปลาทู และ หน้ากากลังกระดาษ เขียนเรื่องสั้นตอนพิเศษฟีเจอริ่งกันด้วย นั่นคือเรื่องสั้นดินและฟ้าอย่าง พสุธานภากาศ โดย หน้ากากปลาทู เขียนเปิดเรื่อง ส่วนหน้ากากลังกระดาษ เขียนปิด ซึ่งทั้งคู่ต่างดึงจุดเด่นของตัวเองมาใส่ในเรื่องสั้นเรื่องเดียวกันได้อย่างลงตัว เกิดเป็นเรื่องสั้นสะท้อนสังคมที่เสียดสีระบบการเมืองไทยได้อย่างเจ็บแสบสไตล์หน้ากากลังกระดาษ แต่ก็แอบแฝงความอบอุ่นนุ่มลึกแบบหน้ากากปลาทูเอาไว้ได้อย่างลงตัว ใครยังไม่เคยอ่านตอนพิเศษนี้ของทั้งคู่ ให้สองคำค่ะ “พลาดมาก!”

และนี่คือรีวิวผลงานของทั้งสองหน้ากากที่พี่หญิงเอามาฝากทุกคนในวันนี้ค่ะ ในรอบนี้บอกเลยว่าตัดสินยากมากๆ ทั้งคู่ต่างมีจุดเด่นกันละแบบ 

หน้ากากปลาทู เด่นที่ประเด็นเรื่องความสัมพันธ์กับคนใกล้ชิด ซึ่งเป็นเรื่องที่ใกล้ตัว แต่หลายๆ ครั้งเราก็หลงลืมไป อ่านแล้วทำให้เราอดคิดไม่ได้ว่าได้เผลอหลงลืมสิ่งสำคัญในชีวิต แล้วไปสนใจสิ่งที่ไม่สำคัญแทนบ้างหรือเปล่า สำนวนของนักเขียนนุ่มนวล อ่านแล้วเหมือนชาอุ่นๆ ที่ดื่มแล้วค่อยๆ ซึมซับลงในโสตประสาท ทั้งรสนุ่มนวลติดปลายลิ้นและกลิ่นหอมติดจมูก ตรึงตราตรึงใจอย่างมาก 

ส่วนหน้ากากลังกระดาษ เด่นที่สำนวนภาษาคมชัด พล็อตเรื่องหักมุม และที่สำคัญคือเนื้อหาที่เน้นเสียดสีระบบต่างๆ ในเมืองไทย ที่เขาว่านักเขียนมีปากกาเป็นอาวุธน่าจะตรงกับผลงานของนักเขียนท่านนี้เอง อ่านแล้วเหมือนโดนใครเอามีดมากรีดไปตามผิวหนัง แม้ว่าแผลไม่ลึก แต่ก็เจ็บแปลบแสบไปถึงหัวใจได้เหมือนกัน *********************


สุดท้ายนี้พี่หญิงก็ขอทำหน้าที่นักอ่านที่ดีเช่นเดิม ขอประกาศส่งเสียงเชียร์หน้ากากในดวงใจอีกครั้ง รอบนี้พี่หญิขออยู่ฝั่งหน้ากากปลาทูค่ะ พี่หญิงหลงรักภาษานุ่มนวลซึมลึก และการถ่ายทอดเรื่องราวระหว่างแม่ลูกที่กินใจมากๆ อ่านไป ก็น้ำตาคลอไป จนต้องกดโหวตทันทีที่อ่านจบ ฮืออออ

แล้วทุกคนล่ะ โหวตหน้ากากไหนกัน มาคอมเมนต์เม้ากันด้างล่างนี้ได้เลยนะคะ หรือถ้าใครยังไม่รู้จะโหวตใครดี เลือกไม่ถูก ก็กดโหวตตามพี่หญิงก็ได้ค่ะ ไม่ว่ากัน^^
 

ร่วมงานผลงานรอบตัดสินโครงการหน้ากากนักเขียน

หน้ากากปลาทู :   ร้านลึกลับในคืนดาวดับ ตอน วาดเวหา 

หน้ากากลังกระดาษ   :   กรรไกร < ค้อน < กระดาษ 

หน้ากากปลาทู Feat. หน้ากากลังกระดาษ   :   ตอนพิเศษ พสุธานภากาศ 

อ่านเรื่องสั้นอื่นๆ ได้ที่นี่   คลิกพี่หญิง
 

https://www.dek-d.com/content/listwriter.php?writer=ying

พี่หญิง - ผู้เขียน

มนุษย์บ้านิยายที่สิงอยู่แถวๆ คลังนิยายเด็กดีเป็นประจำ

[ดูผลงานที่ผ่านมา]

#นิยาย #นักเขียน #หน้ากากปลาทู #The Mask Writer #หน้ากากนักเขียน #หน้ากากนักเขียนรอบ final #หน้ากากลังกระดาษ #หน้ากากปลาทู VS หน้ากากลังกระดาษ #ร้านลึกลับในคืนดาวดับ #วาดเวหา #กรรไกร < ค้อน < กระดาษ #เรื่องสั้น

บทความที่นิยมอ่านต่อ

แสดงความคิดเห็น

บทความที่เปิดอ่านล่าสุด

ไม่มีบทความที่เปิดอ่านล่าสุด
เกี่ยวกับเรา ติดต่อ แจ้งปัญหา

เว็บ Dek-D

เข้าผ่านแอป ง่ายกว่า

ติดตั้งแอป
ติดตั้งแอป
ต้องการรับการแจ้งเตือนบทความใหม่ของหมวด ไหม?