/>
Dek-D.com ใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสบการณ์ของ
ผู้ใช้ให้ดียิ่งขึ้น เรียนรู้เพิ่มเติมที่นี่
ยอมรับ

ใครป่วยแวะมารักษาได้! เปิดตัว 6 สุดยอดหมอหญิงจากนิยายจีนโบราณเด็กดี []

วิวถ้าพูดถึง “อาชีพ” ตัวละครยอดนิยมในนิยายจีน เชื่อว่า “หมอ” ต้องเป็นหนึ่งในตัวเลือกยอดฮิตอย่างแน่นอน เท่าที่พี่หญิงอ่านมา ไม่ว่าจะนิยายรัก วาย แฟนตาซี หรือแม้แต่จีนโบราณ ก็พบพล็อตที่ตัวเอกเป็นหมอบ่อยมาก ทั้งฝ่ายชายและหญิงเลยทีเดียว   

เหตุผลหลักคงเพราะอาชีพหมอช่วยให้นักเขียนสร้างพล็อตได้หลากหลาย โดยเฉพาะนิยายจีนที่มักเล่าถึงการย้อนเวลากลับไปในอดีต ถ้าตัวเอกเป็นหมอ ก็จะสามารถหยิบเอาความรู้จากแพทย์ยุคปัจจุบันไปประยุกต์ใช้ได้ หรือถ้าตัวเอกไม่ได้ย้อนเวลา ก็ยังสามารถใช้แนวการรักษาแบบแพทย์ทางเลือกต่างๆ เช่น การฝังเข็ม หรือใช้ยาสมุนไพร เป็นต้น

จะเห็นได้ว่าแม้จะอยู่ในกรอบของอาชีพหมอ แต่วิธีรักษาก็หลากหลายมาก ชวนให้ลุ้นว่าจะเขียนออกมาในรูปแบบไหน

และด้วยเหตุผลที่ว่าระยะหลังๆ ตัวละครฝ่ายหญิงมาแรงมาก ผสมผสานกับพล็อตที่ดราม่า ต้องต่อสู้ อดทน แข็งแกร่งไม่แพ้ตัวละครชาย (แต่แน่นอนว่าผู้หญิงต้องเหนื่อยและลำบากกว่าด้วยขนบธรรมเนียมหลายๆ อย่าง) วันนี้พี่หญิงจึงขอรวบรวมเรื่องราวของ 6 หมอหญิงจากนิยายจีนโบราณเด็กดี มาฝากทุกคนกัน 

ชีวิตบนเส้นทางสายนี้ของหมอหญิงแต่ละคนจะเป็นอย่างไง ยากลำบากกันแค่ไหน ไปติดตามกันได้เลยค่ะ 

หมอหญิงอัจฉริยะข้ามภพ

 "เหลียนซือซือ" หมอสาวอัจฉริยะที่เก่งกาจและรอบรู้ทั้งแพทย์แผนปัจจุบันและแผนจีนโบราณ ถูกลอบทำร้ายเสียชีวิตในระหว่างปฏิบัติหน้าที่ วิญญาณของเธอได้เข้ามาอยู่ในร่างของ “ลั่วเหลียนฮัว” เด็กสาวครอบครัวยากจนที่ถูกทำร้ายร่างกายบาดเจ็บสาหัสจนเสียชีวิต! 

นอกจากนี้เธอยังมีพ่อและพี่ชายขาพิการให้รับผิดชอบ แม่ก็อ่อนแอเพราะโดนวางยาพิษ น้องๆ ทั้งสองคนอยู่ในวัยกำลังกินกำลังนอน แล้วไหนจะคุณปู่ที่ถูกบ้านรองทำร้าย และจับเป็นตัวประกันอีก เรียกว่าพล็อตจัดหนัก ปัญหาครอบครัวนุงนัง ดราม่ามาเต็มมาก ชีวิตลำบากแบบสุดๆ อย่างแท้จริง 

"เหลียนซือซือ" คุณหมอจากโลกปัจจุบันจะรับมือกับปัญหาเหล่านี้ยังไง เธอจะใช้วิธีไหนมารักษาร่างกายของคนในครอบครัวที่กำลังย่ำแย่ ต้องไปติดตามให้ใจกำลังใจเธอกัน 


 

เย่วอิงหมอหญิงแห่งยุค


ถ้าชอบนิยายจีนพล็อตข้ามมิติสายคอมเมดี้ นางเอกสายขำ ขอแนะนำให้รู้จักกับ "อิงดาว" คุณหมอสาวจากโลกปัจจุบันที่มีความสามารถพิเศษมองเห็นวิญญาณได้ ยังไม่พอเธอยังเลี้ยง "รัก-ยม" เป็นสมุนคู่ใจอีกด้วย

"อิงดาว" คุณหมอในเรื่องนี้ตายระหว่างปฏิบัติหน้าที่ค่ะ เธอช่วยคนที่ประสบอุบัติเหตุจากการโดนวิญญาณอาฆาตทำร้าย จนตัวเองเดือดร้อนกลายเป็นผู้รับแรงพยาบาทแทน วิญญาณร้ายหันมาเล่นงานเธอจนตาย!

แต่การตายครั้งนี้ไม่ใช่จุดสิ้นสุดค่ะ หลังจากเสียชีวิต วิญญาณของ “อิงดาว” ถูกดึงไปปรากฏตัวยังต่างมิติ ผู้คนในโลกนี้มีวิถีชีวิตไม่ต่างไปจากจีนยุคโบราณ โดย “อิงดาว” ไม่ได้ข้ามมิติไปเพียงคนเดียว แต่มีวิญญาณของ “รัก-ยม” ลูกสมุนตามไปคอยดูแลช่วยเหลืออีกด้วย แถมสองเด็กยังสร้างวีรกรรมป่วนตั้งแต่วันแรก รังแกวิญญาณท้องถิ่นจนสร้างชื่อเสีย (ง) ดังไปทั่วทั้งเมือง (วิญญาณ)


 

ยามเมื่อข้าโบยบิน


ขอเปิดตัว คุณหนูเมี่ยวเจิน จากนิยายเรื่อง ยามเมื่อข้าโบยบิน ผู้มีฝีมือรักษาคนเป็นเลิศ และมีความรู้ทางสมุนไพรแตกฉานจนได้ฉายาว่าเป็น นักปรุงโอสถขั้นสุดยอด ใครต่อใครต้องยอมรับนับถือในตัวเธอ

เปิดเรื่องมาได้ดราม่าน้ำตาไหลพรากแบบสุดๆ กับปมหลอกใช้จากรุ่นพ่อแม่ที่จบลงด้วยเหตุการณ์นองเลือด สูญเสียหนักกันทุกฝ่าย ไม่มีใครเหลือรอดยกเว้นทายาทเพียงคนเดียวอย่างนางเอกที่ถูก สัตว์อสูรวิญญาณรับใช้ ระดับสูงพาไปเลี้ยงดูกลางป่าใหญ่ พร้อมทั้งมอบตำรา และคอยสอนสั่งความรู้ทั้งหมดให้ ไม่ว่าจะเป็นเรื่องสมุนไพร การปรุงยา การรักษา ซึ่งเมี่ยวเจินนางเอกของเราก็อัจฉริยะมากๆ เรียนจบเชี่ยวชาญทุกอย่างทั้งแต่ยังไม่อายุเต็มแปดขวบดีเลย  

ใครที่ชอบนิยายจีนโบราณที่ไม่ใช่พล็อตข้ามมิติหรือเกิดใหม่ และมีนางเอกเก่งมากๆ แนวแมรี่ซูเทพทรูไปเลย การดำเนินเน้นไปที่เรื่องราวในวัยเด็กและการเปิดกิจการการค้า สร้างอำนาจ แนะนำเรื่องนี้เลยค่ะ 


ข้าเป็นเพียงอดีตฮูหยิน


ข้าเป็นเพียงอดีตฮูหยิน เปิดเรื่องมาได้ดราม่าชวนน้ำตาไหลมาก เริ่มต้นด้วยการเล่าถึงชีวิตของ “เว่ยลู่เซียน” ฮูหยินผู้ถูกสามีทอดทิ้ง ไม่ไยดี เธอต้องใช้ชีวิตท่ามกลางความเจ็บช้ำ โดนคนรักทำร้ายจิตใจ และเมื่อความอดทนมาถึงขีดสุด สิ่งที่ “เว่ยลู่เซียน” เลือกก็คือหนีออกจากจวน สวมรอยเป็น “หมอพเนจร” เดินทางข้ามเมืองเพื่อหาที่สงบๆ อยู่อาศัย

แต่น่าเสียดายที่ “เว่ยลู่เซียน” ยังไม่ทันได้พบกับความสงบตามที่ปรารถนา เรื่องวุ่นๆ ชวนปวดหัวก็พร้อมใจพุ่งเข้ามาหาเธอเสียก่อน ทำเอาอ่านแล้วก็ได้แต่รู้สึกสงสารในใจ อยากกดส่งสติกเกอร์ให้กำลังใจแรงๆ เลยค่ะ 


 


[ 哥哥 弟弟 和我 ] พี่ใหญ่ น้องเล็ก ข้าจะดูแลเอง


นางเอกของเรื่องนี้ชะตาชีวิตแสนอาภัพ นอกจากจะหลุดเข้ามาอยู่ในนิยายที่กำลังอ่านอยู่เพราะอินหนักมากเกินไปแล้ว เธอยังฟื้นขึ้นมาในร่างของ "หงเสวี่ย" ตัวละครฝั่งร้ายที่มีชะตาชีวิตแสนอาภัพ บิดาไม่รัก โดนขับออกจากตระกูล สุดท้ายยังต้องมาตายตอนจบ แต่โชคยังดีที่เธอตื่นขึ้นมาในตอนที่ชีวิตของตัวละครมาถึงจุดเปลี่ยนพอดี "หงเสวี่ย" วัยสิบสองปีกำลังหนีออกจากจวนจนมาเจอกับ "จางอี้เซียว" ศิษย์พี่ใหญ่ตามเนื้อหานิยาย เธอจึงพยายามขอความช่วยเหลือ และเกาะติดไปขอเข้าเป็นศิษย์ร่วมสำนักตามเนื้อหานิยายที่เธอเคยอ่านมา

และนั่นก็เป็นจุดเริ่มต้นของบททดสอบแสนโหดที่ "หงเสวี่ย" ต้องก้าวผ่านไปให้ได้ ถ้าชอบนางเอกสู้คน ไม่ยอมแพ้ง่ายๆ ไปเอาใจช่วยเธอกันได้นะคะ!


 

เล่ห์พยัคฆ์


พล็อตเรื่องนี้น่าสนใจมาก เรื่องราวความรักระหว่างท่านอ๋องและแพทย์หลวงที่มีจุดพีคตรงท่านอ๋องถูกพิษประหลาดทำให้ต้องกลายเป็นผู้หญิงในตอนกลางวัน และกลับเป็นชายยามความมืดมาเยือน ส่วนนางเอกคือ เด็กหญิงกำพร้าจากสงครามที่ได้แพทย์หลวงรับเลี้ยงดู สอนความรู้เกี่ยวกับการแพทย์ให้ และต้องใช้ชีวิตในคราบผู้ชาย เพราะความจำเป็น ต่อมา นางเอกก็ถูกท่านอ๋องตัวร้ายดึงให้เข้ามาช่วยรักษาอย่างจำใจ จนเกิดเป็นเรื่องราวการตามหายาแก้พิษอันแสนวุ่นวายขึ้น!

ใครชอบความสัมพันธ์แนวคู่รักคู่กัด ท่านอ๋องร้ายกาจแบบซนๆ กับนางเอกปากร้ายใจดี แนะนำเรื่องนี้เลย อ่านแล้วเหมือนได้ดูเด็กสองคนทะเลาะกันพลาง จีบกันไปพลางเลยค่ะ 

ทั้งหมดนี้คือเรื่องราวของหมอหญิงทั้งหกจากยุคจีนโบราณที่เราเลือกมาให้รู้จักกันในวันนี้ค่ะ อ่านจบแล้วแอบสารภาพเลยว่าประทับใจ “อิงดาว” จากเรื่อง เย่วอิงหมอหญิงแห่งยุค เป็นพิเศษ แม้เธอจะไม่ใช่หมอที่เก่งที่สุด แต่ก็รักการแพทย์ ทุ่มเทแรงใจในการรักษาคนไข้สุดๆ คนหนึ่งเหมือนกัน คิดดูสิทั้งๆ ที่รู้ว่าอุบัติเหตุตรงหน้าเกิดเพราะวิญญาณร้าย หากยุ่งเกี่ยวจะเดือดร้อน ก็ยังตัดสินใจช่วยเหลือจนตนเองต้องตาย และหลุดไปต่างมิติเลยค่ะ

แล้วคนอื่นๆ ล่ะ มีคุณหมอจากนิยายนิยายเรื่องไหนที่ชอบเป็นพิเศษหรือเปล่า หากมีก็อย่ารอช้าคลิกไปติดตามอ่านต่อได้เลยจ้า


อ่านนิยายได้ที่นี่...
- หมอหญิงอัจฉริยะข้ามภพ
- เย่วอิงหมอหญิงแห่งยุค
- ยามเมื่อข้าโบยบิน
- ข้าเป็นเพียงอดีตฮูหยิน
- [ 哥哥 弟弟 和我 ] พี่ใหญ่ น้องเล็ก ข้าจะดูแลเอง
- เล่ห์พยัคฆ์
พี่หญิง


 

https://www.dek-d.com/content/listwriter.php?writer=ying

พี่หญิง - ผู้เขียน

มนุษย์บ้านิยายที่สิงอยู่แถวๆ คลังนิยายเด็กดีเป็นประจำ

[ดูผลงานที่ผ่านมา]

#นิยาย #นักเขียน #หมอ จีนโบราณ #หมอหญิง #ย้อนเวลา #ข้ามมิติ #เกิดใหม่ #หมอหญิงอัจฉริยะข้ามภพ #เย่วอิงหมอหญิงแห่งยุค #ยามเมื่อข้าโบยบิน #ข้าเป็นเพียงอดีตฮูหยิน #พี่ใหญ่ น้องเล็ก ข้าจะดูแลเอง #เล่ห์พยัคฆ์ #นิยาย จีนโบราณ #นิยายข้ามมิติ จีนโบราณ #เกิดใหม่ในโลกจีนโบราณ

บทความที่นิยมอ่านต่อ

แสดงความคิดเห็น

บทความที่เปิดอ่านล่าสุด

ไม่มีบทความที่เปิดอ่านล่าสุด
เกี่ยวกับเรา ติดต่อ แจ้งปัญหา

เว็บ Dek-D

เข้าผ่านแอป ง่ายกว่า

ติดตั้งแอป
ติดตั้งแอป
ต้องการรับการแจ้งเตือนบทความใหม่ของหมวด ไหม?