รีวิวนิยายแนะนำประจำสัปดาห์ สามี...ใบหย่าวางอยู่บนโต๊ะ
ถ้าได้ย้อนเวลากลับมาแก้ไขอดีตอีกครั้ง หลังจากค้นพบความจริงว่าสามีเป็นชู้กับเพื่อนสนิท สิ่งแรกที่คุณจะทำคืออะไร แก้ไขข้อผิดพลาด เปลี่ยนแปลงชะตาชีวิต หรือตัดสินใจลงมือแก้แค้นเพื่อนทรยศ สำหรับ “ใบหลิว” นางเอกจาก “สามี...ใบหย่าวางอยู่บนโต๊ะ” เธอไม่ได้เลือกเส้นทางของการแก้แค้นผูกอาฆาต เพราะสิ่งที่เธอต้องการมีเพียงอย่างเดียวคือได้ใช้ชีวิตอย่างมีความสุข
แต่ทุกอย่างก็ไม่ได้ง่ายดาย การย้อนเวลาไม่ได้ทำให้ ใบหลิว กลายเป็นยอดมนุษย์มีความสามารถพลิกฟ้าด้วยมือเดียวได้ เธอยังเป็นเพียงเด็กสาวธรรมดาที่ไม่ได้ฉลาดกว่าคนทั่วไป ทั้งยังจน และถูกกดดันจากคนในครอบครัวด้วยคำว่า ความกตัญญู จนในที่สุดแล้วเธอก็ถูกบีบในเดินเข้าสู่เส้นทางเดิม แต่งงานกับอดีตสามีที่ในอนาคตจะนอกใจไปกับเพื่อนสนิท แลกกับเงินลงทุนที่จะช่วยธุรกิจครอบครัวรอดจากวิกฤติ
ทุกสิ่งดูเหมือนจะเดินไปในเส้นทางเดิม… แต่มันจะเหมือนเดิมจริงหรือ?
แน่นอนว่าไม่มีทาง เพราะว่าครั้งนี้ ใบหลิว ได้วางแผน “หย่าสามี” เอาไว้ล่วงหน้าแล้วน่ะสิ!
สามี...ใบหย่าวางอยู่บนโต๊ะ
โดย P.S.HOPE
ฟรีสไตล์ > รักหวานแหวว
คำโปรย
ใบหลิวย้อนเวลาตื่นขึ้นมาอีกครั้งในปีที่เธออายุยี่สิบ...
จำได้ว่ายี่สิบปีหลังจากนี้เธอเป็นแค่ผู้หญิงไร้ค่าน่าสมเพช...
วันนี้ใบหลิวอยากขอบคุณชีวิตใหม่...
ที่จะทำให้เธอได้บอกลาผัวเฮงซวยคนหนึ่ง!!!
แผนหย่าที่ 1 เปลี่ยนตัวเอง
แม้ว่าหลังจากย้อนเวลากลับมาอดีตครั้งนี้ ใบหลิว จะอยากเปลี่ยนแปลงอนาคตทั้งหมดแค่ไหนก็ตาม แต่น่าเสียดายที่ไม่สามารถทำได้ เธอเป็นเพียงหญิงสาวธรรมดาที่เติบโตขึ้นมาในครอบครัวแสนเย็นชาปราศจากความรัก ไม่มีความพร้อมในด้านทุนทรัพย์ และที่สำคัญเธอยังถูกผูกมัดไว้ด้วยเชือกที่เรียกว่า ความกตัญญู ทำให้แม้จะไม่เต็มใจ แต่สุดท้าย ใบหลิว ก็ต้องยอมจำใจทำหน้าที่เป็น “สินค้า” ให้ครอบครัว “ขาย” แลกกับเงินทุนที่จะเอามาใช้เยียวยาธุรกิจ
แต่ถึงจะยอมแต่งงาน ก็ใช่ว่า ใบหลิว จะยอมให้เรื่องราวดำเนินรอยตามอนาคตที่เคยเกิดขึ้นมาแล้วครั้งหนึ่งนะ คราวนี้เธอมีแผนสำรอง ยังไม่ทันแต่งก็เตรียมแผนหย่าร้างเอาไว้เรียบร้อย ตั้งใจจะใช้แผน “สามีนอกใจ” เป็นข้ออ้างหย่าร้างไปแบบสวยงาม
พร้อมกันนั้นเธอก็ค้นพบว่าตัวตนในอดีตของตัวเองมีปัญหา เธอขาดความมั่นใจ ปิดกันตัวเองอยู่ในโลกแคบ ไร้มนุษยสัมพันธ์ เชื่อฟังครอบครัวอย่างไม่มีเหตุผล จนทำให้ตัวเองกลายเหยื่อถูกเพื่อนสนิท และครอบครัวเอาเปรียบได้ง่ายๆ ใบหลิว จึงเริ่มต้นปรับปรุงนิสัย และเปลี่ยนตัวเองให้กลายเป็นคนใหม่ แก้ไขข้อบกพร่องจากจุดเล็กๆ แล้วค่อยๆ ขยายออกไป จนสุดท้ายมันก็สร้างแรงกระเพื่อมที่ส่งผลให้อนาคตข้างหน้าเกิดความเปลี่ยนไปตลอดกาล
แผนหย่าที่ 2 เตรียมทางหนีทีไล่
ในชาติที่ผ่านมา หลังแต่งงานชีวิตของใบหลิววนเวียนอยู่กับหน้าที่แม่บ้าน ใช้ชีวิตเงียบเหงาอยู่บ้านเพียงลำพังไปกับการเลี้ยงแมวและถักนิตติ้ง ไม่มีรายได้เป็นของตัวเอง และอาศัยค่าใช้จ่ายจากเงินที่สามีมอบให้เท่านั้น ทำให้แม้ภายหลังจะเกิดความคิดที่จะหย่าร้าง แต่ก็ไม่สามารถทำมันได้สำเร็จ เพราะนอกจากจะถูกคัดค้านจากครอบครัวแล้ว เธอยังไม่มีความพร้อมในหลายๆ ด้านอีกด้วย
พอได้ย้อนเวลากลับมาเริ่มต้นใหม่อีกครั้ง คราวนี้ ใบหลิว จึงวางแผนเตรียมทางหนีทีไล่ของตัวเองให้พร้อม ตัดสินใจสร้างธุรกิจของตัวเองขึ้นมา แต่จะประสบความสำเร็จด้วยดีหรือเปล่า อันนี้ต้องไปตามลุ้นกัน
แผนหย่าที่ 3 สามีเกลียดสิ่งไหน ภรรยาทำสิ่งนั้น
แผนเปลี่ยนแปลงตัวเองพร้อม สร้างธุรกิจพร้อม ทีนี้ก็ถึงเวลาเริ่มต้นแผนการที่ 3 เริ่มสร้างสถานการณ์ที่ทำให้สามีจำเป็นทนใช้ชีวิตรวมกันไม่ได้จนนำไปสู่การหย่าร้าง เพื่อหนทางความแตกแยกที่มาถึงเร็วกว่าเดิม ใบหลิว รู้ว่าสามีของตัวเองรักเงิน และเกลียดการใช่จ่ายแบบสิ้นเปลืองมากๆ
เธอจึงมักหาโอกาสต่างๆ ออกไปช็อป ช็อป และช็อป โดยมีความหวังว่าสักวันมันจะทำให้ “อินทัช” ผู้เป็นสามีที่รักเงินยิ่งชีพ ทนไม่ไหวแล้วขออย่าไปเอง!
*******************
สามี...ใบหย่าวางอยู่บนโต๊ะ เป็นนิยายแนวเกิดใหม่แก้ไขชีวิตอีกเรื่องหนึ่งที่แนะนำให้อ่าน แม้เนื้อหาจะไม่ได้มันสะใจไปกับการแก้แค้นแบบฟาดๆ แต่มันก็สนุกชวนลุ้นไปกับเส้นทางการเปลี่ยนแปลงชีวิตของนางเอกที่เน้นแก้ไขข้อผิดพลาดที่เกิดจากการกระทำของเธอเองที่เคยทำตัวเป็นดัง loser จมปลักอยู่ในโลกแคบที่มีแต่ความทุกข์ แล้วสุดท้ายก็ตายลงไปพร้อมกับความผิดหวัง ไร้ซึ่งความสุข จนอ่านแล้วก็ได้แต่เชียร์ในนางเอกเจอความสุขจริงๆ สักทีเลยค่ะ
นอกจากนี้ความสัมพันธ์ระหว่างสามีภรรยาในเรื่องก็ชวนลุ้นเกาะติดขอบมากๆ ฝ่ายสามีปากหนัก ขี้งก แต่ก็แอบหวั่นไหว ส่วนภรรยาก็ใสซื่อในเรื่องความรักมากๆ เอาแต่คิดว่าสามีไม่รัก เชื่อฝังใจว่าอนาคตอีกฝ่ายจะต้องนอกจากแน่ๆ โดยที่ไม่สังเกตเลยว่า… ทุกสิ่งอย่างรอบตัวเธอนั่นได้เปลี่ยนแปลงไปจนแทบไม่เหลือเคล้าเดิมตามชาติผ่านมาแล้ว! ทำเอาลุ้นแทบหยุดหายใจเลย เมื่อไหร่ทั้งคู่จะลงเอยกันด้วยดีเสียทีนะ ฮา
อ่านนิยายพี่หญิง

1 ความคิดเห็น
คาดเดาเนื้อเรื่อง บาางทีที่สามีมีชู้อาจเพราะตัวเธอเคยย้อนเวลาไปแล้วหลายครั้งและทำสิ่งที่สามีเกลียด(จักรวาลคู่ขนาน)และสร้างลูปขึ้นมา ไม่มีที่สิ้นสุด