|
เดือนสุดท้ายส่งท้ายปีอย่างนี้ หลายคนคงเตรียมตัวไปงานปาร์ตี้ หรือวางแผนไปเที่ยวกันบ้าง และแน่นอนว่าต้องมีกล้องดิจิทัลคู่ใจไว้ถ่ายรูปบรรยากาศสนุกๆ กันอยู่แล้วและยิ่งเป็น เทศกาลแห่งความสุข อย่างนี้หละก็ ไม่ว่าจะมองไปทางไหน ก็ดูเหมือนว่าบรรยากาศรอบตัวช่างมีสีสันไปเสียหมด ในเมื่ออะไรๆ ก็สดใสอย่างนี้รูปถ่ายของเราก็ต้องน่าดูตามไปด้วย งั้นวันนี้ พี่ลาเต้ ก็เลยมาแนะนำเทคนิคถ่ายภาพที่เหมาะกับเทศกาลดีๆ อย่างนี้มาฝากชาว Dek-D กันครับ
ถ้าได้งานปาร์ตี้ที่มีเค้กปีใหม่สวยๆ หรือจัดอาหารได้ดูน่าทานมากๆ จนต้องถ่ายรูปมาอวดให้เพื่อนๆ ที่ไม่ได้ไปให้หมั่นไส้เล่น แต่พอถ่ายออกมาทีไร จากที่ดูสวยงามน่าหม่ำกลายเป็นไม่น่ามองซะอย่างนั้น ทำเอาเซ็งเพราะแกลงเพื่อนไม่สำเร็จ ..
และถ้าจะให้ดีสุดๆ ก็หาอุปกรณ์ประกอบฉากมาวางไว้คู่กันด้วย เช่น ผลไม้ ดอกไม้ แก้วน้ำ ถ้วยกาแฟ หรืออะไรก็ได้ดูแล้วเกี่ยวกับอาหารที่กำลังจะถ่าย แต่อย่าเยอะเกินไป เพราะจะทำให้ภาพรกและอาหารไม่เด่นครับ ส่วนคนที่เตรียมตัวไปท่องเที่ยวช่วงหยุดปีใหม่ ลองหาเทคนิคถ่ายภาพวิวใหม่ๆ ให้ภาพดูมีมิติขึ้น โดยใช้วิธีจัดระยะต่างๆ ในภาพเพื่อนำสายตาคนดู แบ่งเป็น ฉากหน้า (Foreground) ตรงกลาง (Middle Ground) และฉากหลัง (Background) อย่าให้เส้นขอบฟ้าเอียง เทคนิคง่ายๆ อีกอย่างแต่พลาดกันบ่อยสำหรับการถ่ายภาพวิวก็คือ เรามักถ่ายภาพเส้นขอบฟ้าเอียงไม่ขนานกับแนวนอนของกรอบภาพ ซึ่งจะทำให้คนดูรู้สึกว่าภาพที่ได้ไม่สมบูรณ์แบบ ดังนั้นจะถ่ายภาพวิวครั้งต่อไปต้องระวังจุดนี้ด้วยนะครับ
เคยเห็นหลายคนชอบตั้งค่าให้มีวันที่บนรูปถ่าย เพื่อให้รู้ว่าที่เราไปเที่ยวมาเป็นวันที่เท่าไหร่ เดือนไหน ปีอะไร บางคนอาจนำไปใช้ในการเป็นหลักฐานยืนยันเผื่อแฟนถามว่าไปไหนมาจะได้ตอบถูก (แต่แฟนคุณทั้งหลายอย่าลืมนะครับว่าสามารถตั้งค่าได้) ก็นานาจิตตังกันไป แต่ความจริงแล้ว การมีวันที่แดงๆ อยู่บนรูปจะทำให้ภาพสวยน้อยลงไปเยอะเลยล่ะครับ
ถ้าอยากรู้ว่าวันที่เราถ่ายรูปนั้นเป็นวันที่เท่าไหร่ ก็สามารถดูได้จากไฟล์ภาพในคอมพิวเตอร์ได้ครับ เพราะจะมีค่ารายละเอียดต่างๆ ในการบันทึกภาพและไฟล์แนบมาให้ด้วยทุกครั้งอยู่แล้ว โดยเรียกดูจากโปรแกรมดูภาพได้ง่ายๆ อีกอย่างถ้าเป็นภาพงานปีใหม่ คริสต์มาส ฮัลโลวีน ลอยกระทง สงกรานต์ ที่เป็นเทศกาลต่างๆ รูปบรรยากาศก็บอกรายละเอียดได้ดีอยู่แล้ว... เป็นอย่างไรบ้างครับ...เทคนิคการถ่ายภาพในช่วงเทศกาลแห่งความสุข ของ พี่ลาเต้...แจ๋วไหมหละ...อิอิ...แต่หากน้องๆคนไหนไปถ่ายมาแล้วยังดูไม่ดีอีกหละก็...ต้องเช็คด่วนเลยนะครับ...ว่า ปัญหาอยู่ที่เทคนิค ฟังก์ชั่น หรืออยู่ที่หน้าตาเรา...555...เพราะ พี่ลาเต้ เคยโดนมาแล้ว...ที่ถ่ายมาหลายครั้งแต่ไม่เคยดูดีสักที จนมาได้ข้อสรุปว่า อยู่ที่หน้าตาของ พี่ลาเต้ นั่นเอง...อิอิ...(ว้า...แย่จัง) สุดท้ายนี้ก็ขอให้เที่ยวปีใหม่อย่างมีความสุขนะครับ...และถ้าหากเอาเคล็ดลับไปใช้แล้วได้ผล ก็เอารูปมาดูบ้างนะคร๊าบ.... |
|
พพี่ลาเต้ขอขอบคุณข้อมูลดีๆจากนิตยสารเฟิร์ส โมบาย เน็กซ์พ |




10 ความคิดเห็น
เยี่ยมเลย ปต่คงไม่ได้ไปไหนหรอก ปีใหม่นี้ T_T
ฮ่าๆๆ น้องกิ๊งชอบถ่ายภาพอยู่พอดี
ขอบคุณสำหรับเคล็ดนะเจ้าคะ ^ ^
ขอบคุณค่า
-*-