แจกฮาวทูเตรียมพร้อมเขียนนิยาย
4 ขั้นตอนที่จะพาเราไปสู่เส้นชัยอย่างราบรื่น!
“อยากเป็นนักเขียน ต้องทำยังไงบ้าง?”
คำถามยอดฮิตที่หลายคนถามกันมักจะเป็นแนวประมาณว่า อยากเป็นนักเขียน แต่ไม่รู้จะเริ่มต้นยังไง? ต้องวางพล็อตก่อนไหม หรือลงมือเขียนได้ทันทีโดยไม่ต้องมีพล็อต แล้วเราต้องเตรียมอะไรบ้าง โอ้โห สงสัยไปหมด หยุมหัวแล้ว! บางคนมีไอเดีย แต่พอเขียนจริงกลับนั่งจ้องหน้าเปล่าซะอย่างนั้น ปัญหาโลกแตกของพวกเราชาวนักเขียนจริงๆ
เอาล่ะค่ะ เพื่อจบปัญหาที่หลายคนกำลังสงสัยหรือกังวลอยู่ วันนี้พี่ชวนทุกคนมาปูเส้นทาง และเตรียมความพร้อมสู่การเป็นนักเขียนค่ะ จะมีอะไรบ้างนั้น ตามมาดูกันเลย!
01 คิดถึงจุดเริ่มต้น ตรงกลาง และจุดสิ้นสุด
หลายคนอาจชอบการเขียนแบบฟรีสไตล์ ไม่ชอบวางโครงเรื่องหรือพล็อต หรือถ้าให้ต้องมานั่งสร้างมายแม็ป วางเอ้าท์ไลน์แต่ละบท แค่ฟังก็เหนื่อยแล้ว เอาล่ะ นี่คือคำแนะนำ...
เราควรกำหนดเดดไลน์ให้ตัวเอง เราต้องรู้ก่อนว่าเราจะใช้ระยะเวลานานแค่ไหนในการเขียน ดังนั้นมันจำเป็นมากๆ ที่เราต้องทำความเข้าใจทิศทางและโครงเรื่องพื้นฐานของนิยายที่เราจะเขียน ก่อนที่เราจะลงมือเขียนภายในช่วงเวลาที่จำกัด
ใช้เวลาคิดทบทวนถึงนิยายของเรา โดยยังไม่จำเป็นที่จะต้องลงรายละเอียดเชิงลึก เราเพียงแค่ต้องความคิดพื้นฐาน เพื่อช่วยให้เราเริ่มต้นแผนนี้ได้สำเร็จ แนะนำให้ลองตอบคำถามเหล่านี้ดู
- แนวนิยายที่จะเขียนคืออะไร? มีแนวคิดใหม่ๆ ใดบ้างที่เราสามารถสร้างจากแนวนั้นได้?
- อะไรคือแนวคิดหลักของนิยายเรื่องนี้?
- นิยายของเรามีการเริ่มต้นอย่างไร?
- ปัญหาที่ตัวละครต้องแก้คืออะไร?
- ตัวละครของเราต้องการอะไร? มีอะไรที่หยุดพวกเขาได้?
- เราจะทำให้นิยายของเราน่าสนใจได้อย่างไร?
- เมื่อดำเนินเรื่อง จะเกิดอะไรขึ้นต่อไป? สิ่งต่างๆ จะบานปลายได้อย่างไร?
- เรื่องราวนี้จบลงอย่างไร?
การมีโครงร่างพื้นฐานในหัวจะช่วยบอกทิศทางในการเขียน เพื่อที่เราจะได้สามารถเขียนจบได้ตามกำหนดเวลา
อย่างไรก็ตาม ขอแนะนำให้ลองเขียนบทสรุปสั้นๆ เรื่องย่อสั้นๆ หรือคำโปรยสั้นๆ เพื่อวางไอเดียนิยายของเรา มันจะช่วยให้เราเห็นภาพที่ชัดขึ้น และก่อนที่เราจะเริ่มเขียนนิยาย ให้คิดทบทวนเรื่องราวของเราตั้งแต่ต้นจนจบ อย่าลืมว่าแม้เราไม่จำเป็นต้องมีโครงร่างที่มีรายละเอียด แต่เราก็ต้องเข้าใจว่าเรื่องราวนี้จะมุ่งไปที่ใด
02 เริ่มเขียนนิดๆ หน่อยๆ
การเขียนก็เหมือนกับการออกกำลังกาย ยิ่งเราทำมากเท่าไหร่ เรายิ่งเชี่ยวชาญมากขึ้น แต่ถ้าเราไม่ได้ทำมาสักระยะแล้วรีบกระโดดกลับไปทำ เราอาจจะต้องกลับมาลับฝีมือใหม่
แนะนำให้ลองใช้เวลาเขียน (เขียนอะไรก็ได้ นิยาย หรือคำคม แล้วแต่เลย) สัก 2-3 ชั่วโมง หรือ 2-3 คืนต่อสัปดาห์
ด้วยวิธีนี้ เมื่อเราคิดจะเริ่มต้นเขียนนิยายจริงๆ จังๆ ตามเดดดไลน์ที่กำหนด เราจะไม่รู้สึกว่าการเขียนนิยายเป็นเรื่องยาก และไม่ต้องฝืนตัวเองด้วย
และนี่คือขั้นตอนที่สามารถนำไปฝึกเขียนก่อนเริ่มลงมือเขียนจริง
- เลือกเวลาของวันที่เราสามารถเขียนได้สัก 15 นาทีและลองเขียนอะไรสั้นๆ เล่นๆ ดู
- หยิบชื่อเรื่องของหนังสือเล่มโปรดของเราออกมา หรือคิดชื่อเล่นๆ (ชื่อชั่วคราว) สำหรับนิยายของเรา จากนั้นลองเขียนฉากที่สื่อถึงชื่อเรื่องนั้น
- ลองเขียนข้อความแสดงปฏิกิริยาต่อเหตุการณ์นี้: มีคนมาที่บ้านและพบว่าแม่กุญแจพัง บ้านถูกทิ้งร้าง และทุกสิ่งทุกอย่างยังเหมือนเดิม ในบ้านมีมรดกตกทอดอันล้ำค่าอยู่
- หาพื้นที่เขียนที่ทำให้เรารู้สึกกระปรี้กระเปร่า จากนั้นเปิดเพลงที่เราชอบ และใช้เวลา 10 นาทีในการเขียนถึงสิ่งที่เรารู้สึกขอบคุณสำหรับวันนี้
- หาเพื่อนที่มีแนวร่วมเขียนนิยาย จากนั้นใช้เวลาสัก 1-2 วันต่อสัปดาห์เพื่อเขียนร่วมกันอย่างรวดเร็ว
- เขียนบทวิจารณ์นิยาย หรือภาพยนตร์เรื่องล่าสุดที่อ่าน / ดู หรือที่ชื่นชอบ
03 เขียนเรื่องสั้นโดยมีตัวละครหลักจากนิยายของเรา
วิธีนี้จะช่วยให้เราเข้าใจตัวละครมากขึ้น และเมื่อลงมือเขียนจริงก็จะทำให้ไหลลื่น
การเขียนตัวละครก็เหมือนการสวมเสื้อยืดตัวเก่า ยิงคุ้นชิน ก็จะรู้สึกว่าตัวละครเข้ากับเราได้แบบสบายๆ ดังนั้นถ้าเราไม่ใช้เวลาในการทำความรู้จักแต่ละตัวละครในเรื่อง เวลาเขียนออกมา พวกเขาก็จะดูคล้ายๆ กัน
วิธีหนึ่งที่จะทำให้เราคุ้นเคยกับตัวละครของเราคือ ลองเขียนเรื่องสั้นสัก 2-3 เรื่องเกี่ยวกับพวกเขาในฐานะตัวเอก โดยเรื่องราวที่เขียนไม่จำเป็นต้องเกี่ยวข้องกับนิยายของเรา
ยกตัวอย่างเช่น ใส่ตัวละครของคุณไว้ในร้านกาแฟและบังคับเขาหรือเธอต้องรับมือกับบาริสต้าที่โกรธจัด หรืออาจจะลองให้ตัวละครของเรารับมือกับวันแย่ๆ
การวางตัวละครของเราให้อยู่ในสถานการณ์ที่ยากลำบาก จะช่วยให้เราได้รู้จักตัวตนของตัวละครมากขึ้น ดังนั้นเมื่อถึงเวลาที่จะเริ่มลงมือเขียนนิยายจริง เราก็จะถ่ายทอดถึงพวกเขาได้ไหลลื่นมากๆ
04 วาดฝันถึงบางฉาก
ก่อนที่นิยายจะไหลลื่นจริงๆ เราควรมีฉากสำคัญสัก 2-3 ฉากในหัวก่อน อาจจะใช้ช่วงเวลาก่อนนอนในการจินตนาการถึงฉากเจ๋งๆ เพื่อนำมาต่อยอดในตอนเช้า
สิ่งที่ควรทำก่อนเริ่มเขียนนิยายก็คือ ลองจดบันทึกฉากบางฉากที่เราคิดว่ามันสำคัญ จำเป็นต้องมี และส่งผลต่อเนื้อเรื่อง โดยเน้นที่อารมณ์ของฉากและปฏิกิริยาของตัวละครเป็นหลัก
เราไม่จำเป็นต้องเขียนฉากทั้งหมด เพียงแค่ปล่อยให้ฉากพวกนั้นโลดแล่นในใจของเรา เราแค่ดูฉากนั้นเหมือนเรากำลังดูหนัง จากนั้นก็เล่นฉากซ้ำๆ ผ่านสายตาของตัวละครต่างๆ เพราะหากเรามีฉากดีๆ อยู่ในหัว การเขียนของเราจะเร็วขึ้น
…………..
การเขียนนิยายให้จบก็เหมือนการวิ่งมาราธอน แทบจะเป็นไปไม่ได้เลยที่จะเราเดินเข้าเส้นชัยโดยไม่มีการเตรียมพร้อมใดๆ ดังนั้นถ้าเราอยากประสบความสำเร็จบนเส้นทางนักเขียน เราก็ควรเตรียมความพร้อมให้ดี ซึ่ง 4 ขั้นตอนที่ทุกคนได้อ่านไปวันนี้ จะช่วยให้เราประสบความสำเร็จบนเส้นทางนักเขียนมากขึ้น ขอแค่ทุกคนหยิบนำไปใช้!
หากสนใจเคล็ดลับการเขียนหรืออยากเป็นนักเขียนที่เก่งขึ้น สามารถกดติดตามรวมบทความเด็ดได้ที่ "เปิดคัมภีร์! ส่งต่อเคล็ดลับที่จะทำให้การเขียนนิยายของคุณกลายเป็นเรื่องง่าย!" เชื่อว่าน่าจะมีเคล็ดลับการเขียนที่ตรงใจทุกคนอยู่แน่ๆ ค่ะ
พี่น้ำผึ้ง :)
ขอบคุณรูปภาพจาก https://unsplash.com/
0 ความคิดเห็น