เกิดอะไรขึ้น “HaruHarun” จากหนุ่มโรงงานที่ขี้เกียจมากๆ ลุกมาเขียนนิยายได้เกือบ 100 ตอน!?

“HaruHarun” จากหนุ่มโรงงานที่ขี้เกียจมากๆ 
ลุกมาเขียนนิยายได้เกือบ 100 ตอน!? 

 

นักเขียนมือใหม่ต้องอ่าน! อยากเป็นนักเขียนเริ่มต้นง่ายๆ แค่ลงมือเขียนนิยายเท่านั้น เหมือนที่นักเขียนหนุ่มคนนี้ แบ่งเวลาว่างจากการทำงาน มาแต่งนิยายออนไลน์ จนเปลี่ยนตัวเองจากคนที่เกียจมากๆ กลายเป็นคนที่มีอะไรทำเยอะแยะไปหมด ไม่ว่าจะเป็นการออกกำลังกาย กวาดบ้าน ถูกบ้าน ล้างจาน ฯลฯ เขาบอกว่านี่เป็นผลพลอยได้จากการเขียนนิยายจริงๆ นะ 

เรื่องราวในวันนี้ น้องเนม หนุ่มโรงงานวัย 22 ปี เจ้าของนิยายแฟนตาซีแนวฟุตบอลเรื่อง ‘My Scores ประตูสู่ฝัน’ ยินดีมาเล่าเป็นประสบการณ์ให้เราทุกคนฟังมากๆ เพราะแต่ก่อน เขาเป็นที่ขี้เกียจมากๆ วันหยุดก็ขอนอนยาวๆ ไว้ก่อน แต่พอมาเขียนนิยายเป็นงานอดิเรก นอกจากจะมีรายได้มาช่วยเหลือจุนเจือครอบครัวแล้ว เขาก็เริ่มเห็นความสำคัญของเวลา อยากใช้เวลาว่างให้เป็นประโยชน์มากขึ้น นี่จึงเป็นจุดเริ่มต้นที่ทำให้เขามีความฝันอยากลงมือทำอะไรอีกมากมาย

นอกจากนี้ นักเขียนหนุ่มยังเล่าให้เราฟังถึงเบื้องหลังของนิยายเรื่องล่าสุดที่กำลังเขียนอยู่ว่ามีที่มาและแรงบันดาลใจมาจากความฝันที่เขาไม่สามารถย้อนเวลากลับไปทำให้เป็นจริงได้อีกด้วย บอกเลยว่าสัมภาษณ์ในวันนี้เป็นแรงบันดาลใจและมีไอเดียดีๆ ให้กับทุกคนได้แน่นอน ไปส่องกันเลย ! 

หนุ่มโรงงานแบ่งเวลาว่าง
มาลองแต่งนิยายเป็นงานอดิเรก

สวัสดีครับทุกคน ผมชื่อเล่นว่า เนม นะครับ อายุ 22 ปี มีนามปากกาว่า HaruHarun ครับผม เป็นผู้เขียนนิยายเรื่อง ‘My Scores ประตูสู่ฝัน’ ปัจจุบันทำงานอยู่ที่โรงงานผลิตภัณฑ์เครื่องสำอางแห่งหนึ่งครับผม

งานที่ผมทำเป็นงานเกี่ยวกับเครื่องสำอาง ผมทำอยู่ในแผนกห้องผสมครับ ต้องคอยแยกเคมีตามพาร์ทของมัน ต้องคุมอุณหภูมิ ความเร็วของใบ ประมาณนี้ครับ มาทำงานนี้เพราะมีคนแนะนำมาครับ ผมไม่มีงานทำด้วยเขาเลยชวนไปทำ เพราะที่โรงงานเขาขาดคนอยู่ครับ  ฮ่าๆๆๆ

จุดเริ่มต้นแต่งนิยาย ถ้าเริ่มแต่งจริงๆ ก็ 4-5 ปี ได้มั้งครับ ผมเขียนเป็นงานอดิเรก แต่เรื่องประสบการณ์ต้องบอกว่าน้อยซะเหลือเกิน เพราะนิยายเรื่องนี้เป็นผลงานเรื่องแรกที่เผยแพร่เลยก็ว่าได้ อยู่ๆ วันหนึ่งผมก็มีความคิดเด้งขึ้นมาในหัวน่ะครับ เลยลองเล่าเรื่องแบบย่อๆ ให้เพื่อนที่ทำงานฟัง เขาก็สนับสนุนจึงได้ลงผลงานเรื่องนี้ใน Dek-D ครับ

นิยายเรื่อง ‘My Scores ประตูสู่ฝัน’ เขียนเพราะอยากเติมเต็มความฝัน
นิยายเรื่อง ‘My Scores ประตูสู่ฝัน’ เขียนเพราะอยากเติมเต็มความฝัน

นิยายเรื่องนี้ช่วยเติมเต็มความฝัน
การเป็นนักฟุตบอลอาชีพ

นิยายเรื่อง ‘My Scores ประตูสู่ฝัน’ ไม่ใช่นิยายที่แต่งเรื่องแรกครับ แต่เป็นนิยายที่ได้เผยแพร่เป็นครั้งแรกของชีวิต ส่วนความเป็นมาและไอเดียก็ต้องเล่าว่าเป็นเหมือนความฝันที่อยากให้เกิดขึ้นกับชีวิตผมครับ ผมชื่นชอบฟุตบอลมาตั้งแต่เด็กๆ แต่ไม่มีโอกาสหรือความคิดที่จะอยากเป็นนักฟุตบอลอาชีพ จนกระทั่งอายุราวๆ 18 ปี ผมเริ่มกลับมาดูฟุตบอลจริงๆ จังๆ อีกครั้ง แล้วรู้สึกว่าอยากย้อนเวลากลับไปฝึกซ้อมและเดินในเส้นทางลูกหนังจังเลยนะ ถ้าได้โอกาสย้อนเวลากลับไปก็คงจะดี นี่เป็นไอเดียหลักๆ ของเรื่องครับผม

สำหรับผมความน่าสนใจของนิยายเรื่องนี้คือ เส้นทางอาชีพของตัวละครเอกครับ เพราะผมอยากเล่าเส้นทางอาชีพที่ค่อยๆ ก้าวและพัฒนาไปสู่เส้นทางที่ดีขึ้นเรื่อยๆ ไม่เร็วและไม่ช้าจนเกินไป นี่น่าจะเป็นจุดเด่นของนิยายผมที่แตกต่างจากนิยายแนวเดียวกันครับ

ตอนเขียนก็มีกดดันกลัวว่าตนเองจะแต่งได้ไม่ดี และในเรื่องข้อมูล ฟุตบอลเป็นกีฬาที่มีลีกการแข่งขันเยอะ และในบางที่กฎก็ต่างกันไปและยังมีการแข่งขันระดับทวีป บอลถ้วย และอื่นๆ ทำให้ผมต้องศึกษาข้อมูลมากขึ้น จากที่รู้กฎแค่เพียงคร่าวๆ ก็ต้องเริ่มศึกษามากขึ้นเพื่อนำข้อมูลเหล่านี้มาใช้ครับ

ส่วนผลตอบรับก็ดีเกินคาดครับ ตอนเริ่มแต่ง คุยกับเพื่อนว่า ยอดวิวถึง 1,000 แน่นอนในสิ้นเดือน แต่ไปๆ มาๆ น่าจะอาทิตย์เดียวมั้งครับยอดคนอ่านก็เกินไปแล้ว ฮ่าๆๆๆ

เริ่มเขียนจากความชอบ ยังไงก็ไปต่อได้แน่นอน
เริ่มเขียนจากความชอบ ยังไงก็ไปต่อได้แน่นอน 

เป็นมือใหม่ยังไงก็ต้องเจอปัญหา
แค่อย่าท้อและหาวิธีแก้ไขด่วน

พอมาเริ่มเขียนจริงๆ จังๆ ต้องบอกว่ายากครับ ทั้งเรื่องเวลา สุขภาพและอื่นๆ ไม่ง่ายเลยจริงๆ ก่อนเขียน ผมจะคิดพล็อตไว้ในหัวแล้วว่าต้องดำเนินไปยังไง แต่ในบางครั้งผมก็ต้องใช้การด้นสดบ้างน่ะครับ ฮ่าๆๆๆๆ 

ช่วงที่เขียนนิยาย เหนื่อยมากๆ ครับ เพราะงานของผมถ้าไม่เกิดอุบัติเหตุขึ้นอย่างเครื่องใช้งานไม่ได้หรือเกิดอะไรหนักจริงๆ แผนกผมต้องทำงานตามแพลนที่วางไว้ทุกวัน ซึ่งส่วนมากจะเป็นงานที่เยอะทำให้แผนกผมต้องอยู่ทำโอกันทุกคน กว่าจะเสร็จก็ราวๆ 3-4 ทุ่มทุกวัน กว่าจะได้เริ่มแต่งก็ปาเข้าไปดึกมากๆ แล้วครับ แต่ผมก็อาศัยช่วงเวลาอย่างพักเที่ยงเอย พักเบรกช่วงเย็นเอย แล้วก็กลับบ้านตอนค่ำมาแต่งต่อครับ

ปัญหาที่ผมเจอบ่อยๆ ก็อยู่ๆ หัวก็ตื้อครับ มีแนวคิดอยู่ในหัวแต่ก็เอาออกมาใช้ไม่ได้ เรียกได้ว่าเป็นเรื่องที่เจอบ่อยๆ จนถึงตอนนี้ ส่วนทำยังไงเวลาเจอปัญหาก็หยุดพักไว้ก่อนครับ ออกไปหาอะไรทำเช่น เล่นเกม, อ่านนิยาย, การ์ตูน เรียกว่าไปทำให้หัวตัวเองโล่งขึ้นก็ได้ครับ แล้วค่อยกลับมาเขียนใหม่ 

จากคนขี้เกียจ สู่คนที่ตั้งเป้า
เขียนนิยายเป็นอาชีพ!

พอเขียนมาสักพักก็เลยลองเปิดขายดูครับ ตอนนั้นไม่มีอะไรเลยครับ แค่อยากลองดูว่าจะมีคนชอบขนาดที่จะซื้อนิยายของเราไหม ตอนนั้นก็สอบถามไปในท้ายตอนครับ ส่วนนักอ่านก็สนับสนุนว่ายินดีเช่นกัน ผมจึงเริ่มเปิดขายตั้งแต่ตอนนั้น คิดว่าน่าจะเป็นกลุ่มคนอ่านเล็กๆ ราวๆ 50-60 คนที่ซื้อ ซึ่งแค่นั้นผมก็ดีใจมากๆ แล้วครับ

หลังเปิดขายนิยาย ผลตอบรับดีมากๆ ครับ มันทำให้ผมมีแรงใจที่จะแต่งต่อไปอีกเยอะเลยครับ รายได้ตรงส่วนนี้เหลือเฟือเลยครับ หลังจากเงินก้อนแรกเข้าบัญชีผมก็นำไปใช้จ่ายในชีวิตประจำทั้งนำไปจุนเจือครอบครัวบ้าง เรียกได้ว่ามาช่วยหมุนเงินในครอบครัวได้เป็นอย่างดีเลยครับ

ตอนที่ผมเขียนนิยาย คนรอบข้างก็สนับสนุนเป็นอย่างดีนะครับ คงเพราะก่อนหน้านี้ผมเป็นคนขี้เกียจแล้วพอเริ่มทำอะไรบางอย่างเขาจึงสนับสนุนกันน่ะครับ ฮ่าๆๆๆ เป้าหมายตอนนี้ไม่มีอะไรมากครับ แค่อยากให้นิยายเรื่อง My Scores สามารถขึ้นไป Top 10 ของหมวดแฟนตาซีได้ แค่นี้ก็พอใจแล้วครับ 

ส่วนความฝันที่อยากทำให้สำเร็จก็อยากเลี้ยงตนเองและครอบครัวได้ด้วยอาชีพนักเขียนนี่แหล่ะครับ 

น้องเนม เจ้าของนามปากกา HaruHarun
น้องเนม เจ้าของนามปากกา HaruHarun

การแต่งนิยายออนไลน์
เปลี่ยนแปลงชีวิตมากกว่าที่คิด

ตั้งแต่มาเขียนนิยาย ชีวิตผมก็เปลี่ยนไปในระดับหนึ่งเลยครับ ไม่ใช่แค่ในเรื่องการเงิน แต่เป็นในเรื่องการใช้เวลาว่างให้เป็นประโยชน์ 

เพราะปกติก่อนจะแต่งนิยายผมเป็นคนที่ขี้เกียจเอามากๆ ในวันหยุดผมจะนอนเล่นไปเรื่อยๆ และปล่อยให้เวลาเสียไปเปล่าๆ แต่พอเริ่มแต่งนิยาย ในวันหยุดผมก็เริ่มแต่งนิยาย พอสุขภาพเริ่มไม่ค่อยจะดีผมก็เริ่มหันมาออกกำลังกายมากขึ้น เวลาหัวตันๆ บางทีก็หาอะไรทำไปเรื่อย ทำความสะอาดบ้าน กวาดบ้าน ล้างจาน บลาๆ มันอาจจะดูไม่เกี่ยวกันแต่สำหรับผม การแต่งนิยายมันเปลี่ยนชีวิตประจำวันผมไปเลยนะครับ 

หากตอนนี้มีใครอยากเป็นนักเขียน ผมคงมีแต่คำพูดที่ว่า ทำเลยครับ ต่อให้ทำออกมาไม่ดี แต่ก็ดีกว่าเสียใจเพราะไม่ได้ทำ 

ผมคงบอกอะไรมากไม่ได้ เพราะประสบการณ์จริงๆ ของผมก็ยังน้อยอยู่ แถมในตอนแรกผมไม่กล้าแม้แต่จะลงนิยายลงตนเองให้ใครอ่านด้วยซ้ำ แต่ผมบอกได้เลยครับว่า ความพยายามไม่เคยทรยศใครครับ ผมก็ไม่ใช่คนที่มีอายุหรือประสบการณ์มากพอจะแนะนำใคร เคล็ดลับอะไรนั่นไม่มีหรอกครับ แค่ลงเวลาไปกับมันให้มากๆ เท่านั้นเอง

เพราะว่าเป็นนักเขียนมือใหม่ เขาเลยกังวลว่าเรื่องราวของตัวเองจะไม่สามารถส่งต่อสิ่งดีๆ ถึงนักเขียนคนอื่นๆ ได้ แต่เชื่อเถอะว่าเรื่องราวที่น้องเนมนำมาเล่าในวันนี้ เป็นอีกหนึ่งแรงบันดาลใจดีๆ ให้กับนักอยากเขียนทุกคนได้แน่นอน 

จะบอกว่าเรื่องราวของนักเขียนหนุ่มคนนี้ ตั้งแต่ก้าวแรกที่มาเขียนนิยายเป็นงานอดิเรก การนำความฝันในวัยเด็กมาต่อยอดจินตนาการในนิยาย ตลอดจนการเปลี่ยนแปลงตัวเองเพื่อใช้เวลาว่างให้เป็นประโยชน์มากขึ้น ทั้งหมดนี้ เราได้เห็นความมุ่งมั่น ความขยัน และความอดทน ของนักเขียนคนหนึ่งที่ต้องการจะแต่งนิยายของตัวเองมา และในวันนี้ เขาก็โชว์ผลงานของตัวเองให้นักอ่านได้ติดตามอย่างที่หวังแล้ว

นี่จึงเป็นอีกหนึ่งเรื่องราวที่เราอยากบอกนักเขียนทุกคนว่า การเขียนนิยายนั้นง่ายมากๆ แค่เริ่มลงมือเขียนจากเรื่องที่ชอบ แล้วมันจะเป็นประสบการณ์ให้คุณได้เรียนรู้ต่อไป เป็นกำลังใจให้นักอยากเขียนทุกคนนะคะ ^^ 

พี่แนนนี่เพน

 

อ่านนิยายของ HaruHarun

พี่แนนนี่เพน
พี่แนนนี่เพน - Columnist สาวเหนือที่มีความสุขกับการเขียนนิยาย และเชื่อว่านิยายให้อะไรดีๆ กับสังคมเสมอ

แสดงความคิดเห็น

ถูกเลือกโดยทีมงาน

ยอดถูกใจสูงสุด

0 ความคิดเห็น