|
เดี๋ยวนี้หลายๆโรงเรียนนิยมเปิดสอนหลักสูตรภาษาอังกฤษ หรือ อีพี นะครับ...ซึ่งบรรดาผู้ปกครองก็นิยมส่งลูกๆเข้าเรียนด้วย...แต่น้องๆรู้หรือไม่ว่า...เบื้องลึกของหลักสูตรโครงการนี้ มีปํญหามากเหมือนกัน...โดยเฉพาะเรื่องขาดแคลนครูผู้สอน... โดย นายสำรวม พฤกษ์เสถียร เลขาธิการคณะกรรมการส่งเสริมการศึกษาเอกชน (กช.) เปิดเผยว่า ขณะนี้โรงเรียนที่เข้าร่วมโครงการจัดการเรียนการสอน ตามหลักสูตรกระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) เป็นภาษาอังกฤษ หรืออิงลิชโปรแกรม (อีพี) กำลังประสบปัญหาขาดแคลนครูต่างชาติ เนื่องจากโรงเรียนนานาชาติจะดึงครูจากโรงเรียนอีพีไปเป็นจำนวนมาก โดยให้ค่าตอบแทนที่สูงกว่าเดิมมาก เช่น โรงเรียนนานาชาติให้ค่าตอบแทน 1 แสนบาทต่อเดือน แต่โรงเรียนอีพีให้ค่าตอบแทน 50,000 บาทต่อเดือนเท่านั้น ทำให้ครูของโรงเรียนอีพีลาออกไปสอนในโรงเรียนนานาชาติกันมากขึ้น
เลขาธิการ กช. กล่าวว่า เพื่อแก้ปัญหาโรงเรียนอีพีขาดแคลนครูต่างชาติ สำนักงานคณะกรรมการส่งเสริมการศึกษาเอกชน (สช.) จะมีมาตรการเพื่อให้ครูอยู่กับโรงเรียนอีพี โดยให้โรงเรียนทำสัญญาจ้างกับครูต่างชาติเป็นรายปี ซึ่งหากครูอยู่ไม่ครบ 1 ปี โรงเรียนจะส่งเรื่องไปยังสำนักงานตรวจคนเข้าเมือง (ตม.) เพื่อถอนวีซ่าต่อไป โดยในเร็วๆ นี้ สช.จะทำหนังสือแจ้งมาตรการดังกล่าวไปยังโรงเรียนอีพี เพื่อให้โรงเรียนได้นำไปบังคับใช้กับครูต่อไป ทั้งนี้ ครูต่างชาติก็เหมือนคนส่วนใหญ่ หากที่ใดให้ค่าตอบแทนที่สูงกว่าก็จะไปเข้าทำงานที่นั้นๆ แต่ถ้าหากใช้สัญญา 1 ปีบังคับไว้ จะเป็นมาตรการหนึ่งที่จะทำให้ครูโรงเรียนอีพีอยู่อย่างน้อยก็ต้องจบปีการศึกษา เลขาธิการ สช. กล่าวว่า ส่วนกรณีที่ครูต่างชาติต้องมีใบอนุญาตประกอบวิชาชีพครู ขณะนี้ได้ส่งคำขอไปยังสำนักงานเลขาธิการคุรุสภาแล้วจำนวน 3,000-4,000 ราย ซึ่งถ้าครูต่างชาติมีวุฒิทางการศึกษาตรงกับที่คุรุสภากำหนด คุรุสภาก็จะออกใบอนุญาตประกอบวิชาชีพให้ อย่างไรก็ตาม ครูต่างชาติจะขาดคุณสมบัติเรื่องวัฒนธรรมไทย จริยธรรม และความเป็นไทย คุรุสภาจึงมีคอร์สบังคับให้ครูต่างชาติเข้าเรียนเรื่องดังกล่าวจำนวน 20 ชั่วโมง และในระหว่างที่ครูต่างชาติยังไม่มีใบอนุญาตประกอบวิชาชีพ สช.จะขอผ่อนผันกับคุรุสภาเป็นรายคนไป เพื่อให้ครูสามารถสอนอยู่ในโรงเรียนแห่งนั้นได้ เป็นอีกหนึ่งปัญหาภายในที่คนภายนอกไม่ค่อยได้รับรู้นักนะครับ...ดังนั้นก็คงจะต้องฝากความหวังให้คนภายในของเรื่องนี้แก้ปัญหาให้ลุล่วงด้วยดีและโดยเร็วที่สุดครับ... |
|
พพี่ลาเต้ขอขอบคุณข้อมูลจากหนังสือพิมพ์ข่าวสดพ |

26 ความคิดเห็น
เราก็เรียนอีพีเหมือนกัน
มีครูลาออกก็บ่อย
แต่ครูไทยก็เป็นเหมือนกัน
เร็วๆนี้มีครูคนนึง
จู่ๆก็ลาออกไปเลย แบบไม่บอกเด็กก่อนว่าครูจะออกนะ
พอเด็กมาโรงเรียนตอนเช้าครูประจำชั้นที่เป็นฝรั่งเค้าก็มาบอกว่าครูคนนี้ลาออกไปแล้ว
ครูต่างชาติที่โรงเรียนเรามาจากฟิลิปปินส์เป็นส่วนใหญ่ บางทีก็มาจากยุโรป อเมริกา นิวซีแลนด์ยังเคยมี
แต่เราก็ว่ามันจะทำให้นักเรียนคุ้นเคยกับสำเนียงต่างๆกัน
ไม่แน่วันนึงเราอาจจะต้องติดต่อกับคนฟิลิปปินส์
ถ้าเราคุ้นเคยกับสำเนียงอังกฤษ อเมริกา
เราจะฟังเค้ารู้เรื่องเหรอ
มันก็เป็นการฝึกให้เราคุ้นเคยกับสำเนียงประเทศต่างๆ
แต่ถ้าเป็นที่โรงเรียนเรา
เด็กหลักสูตรธรรมดาจะไม่ค่อยชอบพวกอีพี
ประมาณว่าพวกนี้อวดรวย ต้องเรียนอีพี อะไรประมาณนั้น
เราไม่ชอบเลยอ่ะ
เราก็เรียนนะแต่ AJ.Bill ที่สอนวิทย์เรา ครูที่เค้าดูแลเกี่ยวกับครูต่างชาติเค้าก็บอกว่า AJ. เค้ารักโรงเรียนนี้ ครูเค้าคงจะไม่ไปไหน
รัก AJ.บิวจังคะ ใจดีมากๆๆๆๆ สอนเข้าใจดีด้วย
แต่ว่าโรงเรียนเราครู Math ออกบ่อยมากๆเลย ส่วนใหญ่สอนไม่ค่อยเข้าใจด้วยอะ เด็กเลยเซ็ง เอะ หรือครูเซ็งกันแน่หว่า??
---------------------------------------------------------------------------------------------
PS.Gothic Never Worship Satan!
TT___TT ถึงอยากเรียนก็เหอะ
น้องเราก็เรียน เทอมนึงก็ใช่ย่อยนะ
เราก้อเรียนอีพีนะ
ครูออกเป็นว่าเล่นเลย
เวลาสอนก้อม่ายค่อยต่อเนื่องกัน
เรียนแล้วเสียดายค่าเรียนมากเลย
เพราะม่ายค่อยได้ความรู้
แต่ถ้าถามว่าดีไหมก้อดีเหมือนเพราะได้ฝึกภาษา
แล้วก้อยังช่วยในเรียนของการอยู่กับชาวต่างชาติ
ปีนี้จะลองไปสอบที่โยทินดู รร.อีพีที่แรกในไทย
ใครอยู่โยทินช่วยติดเต่อบอกแนวข้อสอบเข้าบ้างจิม.4อ่า
เราก้อเรียนมีครูมาจากหลายประเทศเหมือนกัน
แต่ที่งงๆอยู่มีครูที่มาจากพม่าด้วย
แต่พูดอังกฤษชัดนะ
เราก็เรียนอ่ะนะแต่เป็น`IEP`น่ะ
ก้อเคนได้ยินปัญหานี้มาเหมือนกันนะ !! แต่ทามมายร.ร เราหาครูได้เยอะดี ก๊ากกกๆๆ ทุกคนที่จาสอบม.4 เตรียม สู้ๆ
เราก้อเรียน EP*นะ
อาจารก้อมากจากหลายประเทศที่ คห.1 พูดอะแหละ
แต่ร้ายไปกว่านั้น ที่ร.ร มีครูจากประเทศอินเดียด้วย บอกตรงๆ สำเนียงต่างจากครูจากอเมริกามากๆๆ
แทบฟังไม่รู้อ่า T^T
เราก้อเรียนEPนะ
ตอนม.ต้นอาจานมาจากหลายประเทดมาก
แต่เราว่าดีออก
ฝึกหลายๆสำเนียง เราว่าการฟังเราดีขึ้นเยอะเรย