"ดอกดาวเรือง" X "ผู้ประกอบการจิ๋ว"
กลายเป็น 8 ผลิตภัณฑ์ฝีมือนักเรียนจุดเจ๋ง
ความสำเร็จจาก Connext ED ที่สนับสนุนโดย CP ALL
ณ โรงเรียนวังไพรวิทยาคม อ.วังสมบูรณ์ จ.สระแก้ว
สวัสดีครับ พี่ลาเต้ ชวนน้องๆ ชาว Dek-D มาลองทายกันว่า ดอกดาวเรือง 1 ดอก สามารถนำไปทำเป็นอะไรได้บ้าง ?
ได้เวลาเฉลยกันแล้ว ไม่เชื่อก็ต้องเชื่อ "ดาวเรือง 1 ดอก" แปลงร่างไปเป็น 1.ผ้ามัดย้อมสีสวย 2.น้ำชาดับกระหาย 3.ขนมไดฟุกุที่อร่อยมาก 4.คุกกี้สุขภาพดี 5.เครื่องสำอางสมุนไพร 6.น้ำพริกรสเด็ด 7.ร่มผ้ามัดย้อม 8.กระเป๋าสุดเท่ห์ และยังมีอีกหลายอย่างเพียบเลย
ไอเดียนี้เกิดขึ้นจริง ที่ รร.วังไพรวิทยาคม
ไอเดียนี้เกิดขึ้นจริงที่ โรงเรียนวังไพรวิทยาคม อำเภอวังสมบูรณ์ จ.สระแก้ว แม้จะเป็นโรงเรียนมัธยมที่มีจำนวนนักเรียนไม่มาก (ประมาณแค่ 200 คน) แต่พวกเขาได้รวมพลังกันสร้างโปรเจคที่น่าทึ่งมากๆ โดยพวกเขาได้นำ "ดอกดาวเรือง" ซึ่งเป็นวิถีชุมชนรอบๆ โรงเรียนมาต่อยอดเป็นผลิตภัณฑ์ จนสร้างรายได้ และประสบการณ์ล้ำค่ากลับมามากมาย
ต้องเล่าก่อนว่าชุมชนรอบๆ ของโรงเรียนแห่งนี้เขาเป็นพื้นที่ปลูกดอกดาวเรืองไปขาย ซึ่งดอกที่มีไซส์เล็กๆ ก็จะขายไม่ได้ พวกเขาก็เลยคิดกันว่า "อุตส่าห์ปลูกมาแล้ว ดอกเล็กๆ ที่จะต้องทิ้ง สามารถนำไปทำอะไรได้บ้างนะ" ประกอบกับ รร.นี้ได้เข้าร่วมโครงการผู้ประกอบการจิ๋ว ซึ่งเป็นความร่วมมือระหว่างภาครัฐอย่าง Connext ED และภาคเอกชนอย่าง CP ALL ก็เลยยิ่งเข้าทางเลยครับ
"ผู้ประกอบการจิ๋ว" โครงการนี้คอนเซ็ปต์คือเขาเน้นให้นักเรียนได้ลองเป็นผู้ประกอบจิ๋ว ได้ทำจริง สร้างผลิตภัณฑ์ขึ้นมาจริงๆ โดยทาง CP ALL จะให้งบประมาณสนับสนุน และเป็นพี่เลี้ยงให้ ปัจจุบันมีโรงเรียนที่ร่วมโครงการผู้ประกอบการจิ๋วที่ทาง CP ALL ดูแลอยู่มากถึง 610 แห่งทั่วประเทศ รวมจำนวนนักเรียนกว่า 160,000 คน
เมื่อดอกดาวเรือง X ผู้ประกอบการจิ๋ว
เมื่อดอกดาวเรืองมาเจอกับโครงการผู้ประกอบการจิ๋ว ดังนั้นจากดอกดาวเรืองที่ขายไม่ได้ ก็เลยกลายมาเป็นผ้ามัดย้อม และผลิตภัณฑ์อีกมากมายที่สร้างรายได้กลับสู่โรงเรียน กลับสู่ชุมชน และพวกเขาไม่ได้มาเล่นๆ นะ มาเป็นแบรนด์เลยชื่อ "เรืองไพรโปรดักส์" ผลิตมาทั้งหมวก กระเป๋า เสื้อ เครื่องสำอาง ชา น้ำพริก ขนม คุกกี้ และอีกเพียบเลย
อย่างที่บอกโครงการนี้ โรงเรียนวังไพรวิทยาคม และผู้ประกอบการจิ๋ว เขาไม่ได้มาเล่นๆ พี่ลาเต้ ชอบตรงที่ เขาตั้งใจทำกันทั้งโรงเรียนเลย มีตั้งแต่มีแผนกปลูกดาวเรือง แผนกแปรรูปเป็นอาหาร แผนกแปรรูปเป็นเสื้อผ้า ไปจนถึงแผนกขาย ยังไม่พอโรงเรียนได้เนื้อหาเหล่านี้ไปเป็นวิชาในห้องเรียนอีกด้วย
โรงเรียนเล็กๆ แต่ทำอะไรที่ยิ่งใหญ่
อาจารย์วรรณวนา พิทักษ์สงคราม ผู้อำนวยการ รร.วังไพรวิทยาคม ท่านให้สัมภาษณ์กับ พี่ลาเต้ ว่า.. "ดีใจมากๆ ที่ รร.ได้เข้าร่วมโครงการผู้ประกอบการจิ๋ว ไม่คิดว่าโรงเรียนที่จำนวนนักเรียนน้อยๆ อย่างเราจะทำอะไรที่ยิ่งใหญ่แบบนี้ได้ ตอนนี้ประสบความสำเร็จกว่าที่คิดไว้มากๆ ต้องขอขอบคุณทาง Connext ED และ CP ALL ที่อยู่เบื้องหลัง ช่วยทั้งงบประมาณและเป็นพี่เลี้ยงให้ในทุกขั้นตอน ทุกวันนี้เวลาจังหวัดมีงานอะไร ทางโรงเรียนจะถูกเชิญไปออกบูธบ่อยมาก กลายเป็นโรงเรียนที่หลายคนรู้จัก และที่สำคัญสร้างประสบการณ์ที่ดีมากๆ ให้นักเรียนให้ได้เรียนรู้ลองทำ และเป็นผลงานขึ้นมาจริงๆ"
จะได้เรียนวิชาเกี่ยวกับดาวเรือง เทอมละ 1 วิชา
อาจารย์ภัทรนิดา แสงรัตน์ หรืออาจารย์หนิง หนึ่งในอาจารย์ผู้ดูแลโครงการ เล่าว่า "บรรยากาศการทำโครงการผู้ประกอบการจิ๋วทั้งคณะครู และนักเรียนที่โรงเรียนสนุกกันมากๆ ดอกดาวเรือง ได้ถูกนำไปเป็นวิชาในระดับชั้นต่างๆ นักเรียนได้เรียนตั้งแต่การปลูก การแปรรูป การทำเป็นผลิตภัณฑ์ ไปจนถึงการขาย ส่วนตัวของอาจารย์ดูแลเรื่องการแปรรูปเป็นอาหาร จากที่สัมผัสได้คือพอนักเรียนได้ลองคิด ลองทำ พวกเขาภูมิใจกันมาก ซึ่งความรู้เหล่านี้ก็จะติดตัวเขาไป เป็นประสบการณ์ที่ดีมากๆ"
อาจารย์นิตย์ธีรา ธีรสลักษณ์สกุล หรืออาจารย์เกลือ อาจารย์ที่ดูแลการแปรรูปดาวเรืองเป็นผ้ามัดย้อม ได้แชร์ถึงวิธีการทำที่หลายคนอยากรู้แบบสั้นๆ ว่า "ขั้นตอนแรกคือนำดอกดาวเรืองไปต้มในน้ำ ทิ้งไว้สักพัก สีจากดอกดาวเรืองก็จะหลุดออกมา และก็ได้เวลานำผ้าไปย้อมเลย จากนั้นก็นำมาตากแห้ง ก็จะได้ผ้ามัดย้อมแล้ว โดยเราสามารถแต่งสีตามความชอบได้ ว่าอยากได้เหลืองโทนไหน หรือสีอะไร ซึ่งทุกขั้นตอนนี้ครูและนักเรียนวังไพรวิทยาคมของเราได้ร่วมกันทำกันทุกขั้นตอนเลย"
ชอบวิชา Eco Print ได้ครีเอทลายผ้า ที่สุดดด
น้องปลาย ชั้น ม.3 เล่าว่า "เข้าเรียนโรงเรียนนี้พร้อมกับโครงการผู้ประกอบการจิ๋วเลย เพราะตอนเข้า ม.1 เป็นปีแรกที่โรงเรียนเข้าร่วมโครงการ ชอบตรงที่ได้เรียนตั้งแต่ สอนปลูก สอนขาย ทุกเทอมละเรียนวิชาเกี่ยวกับดาวเรือง เทอมละ 1 วิชา และชอบวิชา Eco Print สุด เพราะได้ออกแบบได้คิดลายเอง ประมาณว่าลายนี้เป็นผลงานของเรานะ เป็นชิ้นเดียวของโลกเลย"
ได้ทำเมนูใหม่ๆ ฮิตๆ จากดอกดาวเรือง
น้องโฟร์ท ชั้น ม.5 เล่าถึงบทบาทที่ได้ร่วมในโครงการว่า "ชอบทุกหน้าที่เลย คือทำแล้วสนุกทุกหน้าที่ แต่หากให้เลือกหน้าที่ชอบที่สุด ก็ชอบหน้าที่แปรรูปเป็นอาหาร เพราะได้ลองทำเมนูใหม่ๆ หลายครั้งที่ได้ลองเอาเมนูที่เขากำลังฮิตๆ มาลองทำจากดอกดาวเรือง ซึ่งมันเหมือนได้ทำอะไรใหม่ๆ อยู่ตลอดเวลา"
สุดท้ายนี้จากที่ พี่ลาเต้ ได้ไปสัมผัสมาด้วยตัวเองกับโครงการผู้ประกอบการจิ๋วในโปรเจคดอกดาวเรืองที่ รร.วังไพรวิทยาคม อ.วังสมบูรณ์ จ.สระแก้ว นอกจากประสบการณ์ ความรู้ และทักษะที่น้องๆ ได้กลับไปแล้ว อีกสิ่งหนึ่งที่น้องๆ ได้แสดงออกมาให้เห็นได้ชัดมากนั้นคือ "ความสุขของคนทำ" ซึ่งเชื่อว่าประสบการณ์ในวันนี้จะทำให้พวกเขาเป็นผู้ประกอบการจิ๋วที่อนาคตไกลแน่นอน ต้องขอขอบคุณทาง Connext ED และ CP ALL ที่มีโครงการดีๆ แบบนี้ออกมา และอยู่เบื้องหลังความสำเร็จของน้องๆ ในครั้งนี้ด้วยนะครับ
0 ความคิดเห็น