ตอนนี้มีหลายๆโรงเรียนเริ่มเปิดรับสมัครนักเรียนเข้าเรียนในระดับต่างๆแล้วนะครับ...อย่าล่าสุด 2 โรงเรียนที่มีชื่อด้านวิทยาศาสตร์ได้ออกมาเปิดเผยว่าในปีนี้มียอดนักเรียนให้ความสนใจเข้าสมัครเรียนจำนวนมาก โดยแข่งขันสูงถึงอัตรา 1 ต่อ 80 ซึ่งรายละเอียดในเนื้อข่าวจะเป็นอย่างไรไปตามอ่านกันเลยครับ...

 

นักเรียนสมัครสอบคัดเลือกเข้าเรียน “มหิดลวิทยานุสรณ์” และ “จุฬาภรณราชวิทยาลัย” 1.7 หมื่นคน อัตราการแข่งขันมหิดลฯ สูงถึง 1 ต่อ 80 ส่วน จุฬาภรณ์ฯ 1 ต่อ 10 “ธงชัย” เตรียมเสนอนโยบายรัฐบาลส่งเสริมเด็กที่มีความสามารถพิเศษด้านคณิต-วิทย์ สร้างจิตวิญญาณนักวิจัยและมีโปรแกรมต่อยอดระดับอุดมศึกษา ผนวกหลักสูตร ม.ปลาย กับ ป.ตรี เรียนจบได้ใน 6 ปี
       
         
นายธงชัย ชิวปรีชา ผู้อำนวยการโรงเรียนมหิดลวิทยานุสรณ์ เปิดเผยว่า จากการที่โรงเรียนมหิดลวิทยานุสรณ์ ได้ร่วมกับสำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (สพฐ.) และกระทรวงวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี (วท.) คัดเลือกนักเรียนผู้มีความสามารถพิเศษด้านคณิตศาสตร์และวิทยาศาสตร์ เข้าเป็นนักเรียนชั้น ม.4 โรงเรียนมหิดลวิทยานุสรณ์ จำนวน 240 คน, นักเรียนห้องวิทยาศาสตร์ โรงเรียนจุฬาภรณราชวิทยาลัย ทั้ง 12 แห่ง จำนวน 288 คน และโครงการสนับสนุนการจัดตั้งห้องเรียนวิทยาศาสตร์ในโรงเรียนโดยการกำกับดูแลของมหาวิทยาลัยของกระทรวงวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี ประจำปีการศึกษา 2551 จำนวนรวม 120 คน โดยเปิดรับสมัคร 1-30 กันยายน 2550 นั้น
       


          มีนักเรียนมาสมัครโรงเรียนมหิดลวิทยานุสรณ์ และโรงเรียนจุฬาภรณราชวิทยาลัย กว่า 17,000 คน ซึ่งจะมีอัตราการแข่งขันของโรงเรียนมหิดลฯ 1 ต่อ 80 และโรงเรียนจุฬาภรณราชวิทยาลัย 1 ต่อ 10 ส่วนโครงการของ วท.มียอดผู้สมัคร 3,000 คน อัตราการแข่งขัน 1 ต่อ 10 ซึ่งในส่วนของ วท.ได้มีประกาศผลผู้ผ่านคัดเลือกตัวจริงแล้ว 120 คน และตัวสำรอง 41 คน ส่วนของโรงเรียนมหิดลฯ และโรงเรียนจุฬาภรณราชวิทยาลัยนั้น จะมีสอบรอบ 2 และจะประกาศผลในวันที่ 12 กันยายน
       
          นายธงชัย กล่าวต่อไปว่า หลังจากรับฟังนโยบายจากรัฐบาลแล้ว ตนจะเสนอให้รัฐบาลส่งเสริมเด็กที่มีความสามารถพิเศษทางด้านคณิตศาสตร์และวิทยาศาสตร์ โดยจะพยายามสร้างให้มีจิตวิญญาณของความเป็นนักวิจัย นักประดิษฐ์ นักคิดค้น รวมถึงจะเสนอให้มีโปรแกรมต่อยอดสำหรับนักเรียนที่จบโรงเรียนมหิดลฯ โดยเฉพาะ โดยมีการบูรณาการหลักสูตร ม.ปลาย กับปริญญาตรี ให้จบภายใน
6 ปี แทนที่จะเป็น 7 ปีเหมือนในปัจจุบัน ซึ่งมีหลายประเทศที่ดำเนินการอยู่ เช่น เกาหลี ส่วนจะเป็นไปได้หรือไม่นั้น ก็ขึ้นอยู่กับรัฐบาล
       
          “7 ปีที่ผมบริหารโรงเรียนมหิดลฯ มีแนวคิดที่จะเสนอรัฐบาลให้ส่งเสริมเรื่องต่างๆ แต่ก็มีความล่าช้าเพราะขาดความต่อเนื่องของรัฐบาล หากรัฐบาลอยู่บริหารประเทศต่อเนื่องกันหลายปี ผมเชื่อว่าจะทำอะไรได้มากกว่านี้ อย่างไรก็ตาม ขณะนี้รัฐบาลเริ่มเห็นการศึกษาเป็นการลงทุน ไม่ใช่เรื่องของการให้บริการเพียงอย่างเดียว แต่รัฐบาลจะต้องยอมลงทุนเพื่อพัฒนาบุคลากรของประเทศมากขึ้น” นายธงชัย กล่าว

 

          แข่งขันกันสูงอย่างนี้ น่ากลัวนะครับ...พี่ลาเต้ เห็นอัตราการแข่งขันแล้ว...สูงกว่ามหาวิทยาลัยบางแห่งอีกนะครับ...แต่อย่างไรก็ตาม พี่ลาเต้ ก็เชื่อมั่นในที่สุดว่า น้องๆชาวเด็กดีทุกคน...ทำได้อยู่แล้ว...จริงไหม...
 

พี่ลาเต้ขอขอบคุณข้อมูลจากผู้จัดการออนไลน์

พี่ลาเต้
พี่ลาเต้ - Columnist นักข่าวสายการศึกษา เกาะติดทุกข่าวแทนน้องๆ ตัวถีบ ตัวดันให้ ม.6 สอบติด

แสดงความคิดเห็น

ถูกเลือกโดยทีมงาน

ยอดถูกใจสูงสุด

18 ความคิดเห็น

กำลังโหลด
เนรัญชา Member 13 ก.พ. 51 17:42 น. 2
เด็กมหิดลวิทย์..แต่ละคนฉลาดล้ำจริงๆ เคยเจอมาแล้ว เพราะน้องบางคนก็มาเรียนLabวิทย์กับป.ตรี
0
กำลังโหลด
มดจัง 13 ก.พ. 51 19:49 น. 3
จุฬาภรณ เราเคยเรียนตอนม.ต้น แต่เรียนที่ จ.เลยนะ สวยมากเลย แหละขอบอกๆ คิดถึงเพื่อนๆที่นั่นจัง*-*
0
กำลังโหลด
||-HeDw!g & P!gw!Dgeon-|| Member 13 ก.พ. 51 19:54 น. 4
เพื่เพื่อนร่วมห้องเราติดมหิดลวิทย์กัน6คนมั้ง ถ้านับไม่ผิด  และอีกครึ่งห้องไปเตรียมฯ  ทิ้งเพื่อนๆที่เหลืออยู่ต่อที่เดิม เห้อ~(ก็เรามันโง่เองหนิ!!)
ติดถึงเพื่อนอ่ะ


บางคนติดเตรียมฯด้วย มหิดลวิทย์ด้วย..แล้วมานั่นเครียดว่าจะเลือกที่ไหนดี...ได้ยินเพื่อนบ่นอย่างงี้แล้วคนไม่ติดซักที่แทบจะบ้าตาย(เหมือนเป็นการตกย้ำอยู่นั่นแหละว่ากุติด เมิงไม่ติด)
0
กำลังโหลด
joey 13 ก.พ. 51 20:47 น. 5
จุฬาภรณ์ เคยได้ยินมานานแระเหมือนกัน เข้าใจว่ามีแต่ที่จ.ตรัง แต่ไม่เคยรู้ว่ามถึง12ที่ ใครมีประวัติเอามาให้อ่านกานหน่อย
0
กำลังโหลด
กำลังโหลด
กำลังโหลด
สำรองอันดับที่ 41 13 ก.พ. 51 22:27 น. 8
สำรองอันดับที่ 41 โรงเรียนมหิดลวิทยานุสรณ์ โฮะๆ จะติดมั๊ยเนี่ย อยากไปจริงๆนะเนี่ย
0
กำลังโหลด
เด็กมหิดลวิทย์ 13 ก.พ. 51 23:56 น. 9
ใช่ เรากล้าพูดได้เต็มปากเลยว่าผอ.โรงเรียนเราดีจริงๆ มีจิตวิญญาณความเป็นนักวิทยาศาสตร์ นักวิจัยและนักพัฒนาจริงๆ ไม่เคยโกงเงินประเทศชาติด้วย
0
กำลังโหลด
กำลังโหลด
PW. 14 ก.พ. 51 13:13 น. 11
เด็กเก่าจุฬาภรณ ชลบุรี .. รายงานตัวค่ะ !! เคยเรียนตอนม.ต้นน่ะ .. ดีมากๆเลย ไม่เคยคิดเลยว่าอยู่รร.ประจำจะสนุกขนาดนี้อ่ะ
0
กำลังโหลด
เด็กค่าย PRE-MWIT 14 ก.พ. 51 18:04 น. 12
ป๋มไปเข้าค่ายมา ประทับใจกะรรนี้มาก อยากเข้ามากๆ เลยอะ แต่พอดีโง่ไป สอบรอบสองไม่ติด ติดสำรอง อันดับ 133 ยังงัยก็เลื่อนมาไม่ถึงอยู่แล้วอะ เสียดายมากก แต่ไม่เปนไร เตรียมยังมีลุ้น ปล. อยากเปนนักวิทยาสาตอะ เปนความฝันตั้งแต่เด็กๆแล้ว
0
กำลังโหลด
กำลังโหลด
เด็กจ.ภ.ปทุม 15 ก.พ. 51 11:00 น. 14
เราอยู่ม.3 จุฬาภรณ ปทุม ที่นี่ดีมั่กมาย มีทุ่งนาเยอะแยะ อยู่ประจำก้อหนุกหนาน มีแต่มิตรภาพดีๆทั้งนั้นเรยยย ร้ากกก จ.ภ. ปทุม จ้าาาาาา
0
กำลังโหลด
กำลังโหลด
เด็กม.3จ.ภ.ปท. 16 ก.พ. 51 11:16 น. 16
ผมอยุ่ จุฬาภรณฯปทุมฯ คับ ตอนนี้จาจบแร้ว จบไป คงคิดถึงเพื่อนๆที่เคย เห็นหน้า กันทุกวันเคยเล่นเคยแกล้งกัน คิดแล้วเศร้าใจคับ
0
กำลังโหลด
หล่าลี 16 ก.พ. 51 22:30 น. 17
โอ้ว มหิดลเคยไปมาแล้ว ไปเข้าค่าย 5 วัน สบายมากๆเลย เด็กที่นั่นเก่งจิงๆ ที่น่าชื่นชมคือ เด็กมีคุณธรรมมากๆ ผอ.ก้อเก่งมากๆด้วย
0
กำลังโหลด
petal Member 17 ก.พ. 51 11:03 น. 18
ไปสอบมาแล้ว แต่ไม่ติด บอกตรงๆว่าอยากเรียนมากๆเลยค่ะ (ความสามารถเรามีแค่นี้)

โรงเรียนดีมากเลยค่ะ เด็กก็มีคุณภาพกันทุกคน อยากเรียนมากๆๆๆๆๆ
0
กำลังโหลด
กำลังโหลด