ลดค่าใช้จ่ายไม่จำเป็น ควบคุมราคาอุปกรณ์การเรียน นโยบายแรกจาก รมว.ศธ.ประเสริฐ
รมว.ศธ.ประเสริฐ จันทรรวงทอง ประกาศ 3 มาตรการ “ลดภาระค่าใช้จ่ายผู้ปกครอง” เพื่อรับมือกับวิกฤตพลังงานและค่าครองชีพ ที่ส่งผลกระทบต่อผู้ปกครองในช่วงใกล้เปิดเทอม ดังนี้
1. ปลดล็อกระเบียบสถานศึกษาที่ไม่จำเป็น หั่นค่าใช้จ่ายทันที
ขอความร่วมมือโรงเรียนทั่วประเทศลดค่าบำรุงการศึกษา/ค่าใช้จ่ายที่ไม่จำเป็น อนุโลมให้ผ่อนผันการชำระเงินได้ และปรับเรื่องการแต่งกายให้มีความยืดหยุ่น ได้แก่
- ชุดนักเรียน : อนุโลมให้ใส่ชุดเดิมได้ แม้เลื่อนชั้น/ย้ายโรงเรียน และให้โรงเรียนพิจารณาเพิ่มสัดส่วนวันใส่ชุดพละหรือชุดไปรเวท
- ชุดลูกเสือ-เนตรนารี : ไม่บังคับซื้อชุดเต็มยศ ใส่แค่ "ผ้าผูกคอและหมวก" ร่วมกับชุดนักเรียนหรือชุดพละได้
- กระเป๋า-รองเท้า : ไม่จำกัดรูปแบบ ไม่จำเป็นต้องมีตราโรงเรียน แค่อยู่ในความสุภาพ
- การปักเสื้อนักเรียน : เปลี่ยนจากการปักชื่อ-สกุลเต็ม เหลือแค่ปัก "อักษรย่อโรงเรียน" เพื่อลดค่าปัก ยืดอายุการใช้งานของเสื้อผ้า และยังสอดคล้องกับกฎหมาย PDPA
- มอบอำนาจให้ผู้อำนวยการโรงเรียน : สามารถออกแบบกิจกรรมและออกมาตรการช่วยเหลือเพิ่มเติมได้อย่างอิสระ โดยยึดประโยชน์ของนักเรียนเป็นที่ตั้ง
2. จัดหาและตรึงราคาอุปกรณ์การเรียนที่จำเป็น
มอบหมายให้สำนักงานคณะกรรมการส่งเสริมสวัสดิการและสวัสดิภาพครูและบุคลากรทางการศึกษา เข้ามาดูแลการจัดหาหนังสือ เครื่องเขียน และอุปกรณ์การเรียน มาจัดจำหน่ายใน “ราคาควบคุม”
3. บูรณาการข้ามกระทรวง แก้วิกฤตค่าครองชีพระดับมหภาค
กระทรวงศึกษาธิการทำงานร่วมกับกระทรวงและหน่วยงานรัฐอื่น ๆ เช่น กรมการค้าภายใน กระทรวงพาณิชย์ เพื่อร่วมกันออกแบบมาตรการลดค่าใช้จ่ายที่ครอบคลุมถึงสินค้าอุปโภคบริโภคผ่านช่องทางต่าง ๆ ที่จะเกิดขึ้น ควบคู่ไปกับมาตรการช่วยเหลือเยียวยาเพิ่มเติมด้านอื่น ๆ
ทางด้าน รมช.ศธ.อัครนันท์ กัณณ์กิตตินันท์ ก็ออกแนวทางปฏิบัติใหม่ในการตรวจราชการสถานศึกษา เพื่อไม่ให้รบกวนการเรียนการสอนของคุณครูและนักเรียน ดังนี้
- ไม่ต้องจัดนักเรียนหรือครูมาตั้งแถวเพื่อต้อนรับ
- ไม่ต้องดึงนักเรียนหรือครูออกจากห้องเรียนเพื่อเข้าต้อนรับ
- ไม่ต้องจัดพิธีการที่มีฟุ่มเฟือยหรือเกินความจำเป็น
- ไม่ต้องจัดเตรียมสถานที่ในลักษณะพิธีการ เช่น การตั้งโต๊ะ การตกแต่งด้วยผ้าจับจีบ
- ให้ดำเนินการตรวจราชการตามสภาพจริงของการจัดการเรียนการสอน
นโยบายและแนวทางปฏิบัติใหม่ จาก “ผู้บริหารกระทรวงศึกษาธิการชุดใหม่” อย่าง รมว.ศธ.ประเสริฐ และ รมช.ศธ.อัครนันท์ คำนึงถึงภาระของผู้ปกครอง คุณครู และนักเรียนเป็นหลัก
ข้อมูลจากhttps://www.moe.go.thhttps://www.facebook.com/xakhr.nanth.kann.kitti.nanthนโยบายและแนวทางปฏิบัติใหม่นี้จะส่งผลดี หรือส่งผลในทิศทางใดต่อการศึกษา
ก็ต้องรอติดตามกันต่อในอนาคตค่ะ
0 ความคิดเห็น