โพสต์ภาพ 18+ บนโซเชียล ผิดกฎหมาย! จำคุกไม่เกิน 5 ปี ปรับไม่เกิน 100,000 บาท
แฟนเพจ "กระทรวงยุติธรรม" แนะนำกฎหมายน่ารู้ เกี่ยวกับ การโพสต์ภาพโป๊เปลือย เปิดเผยเรือนร่าง หรือกระทำลามกบนสื่อสังคมออนไลน์ เป็นกรณีนำเข้าข้อมูลคอมพิวเตอร์ใด ๆ ที่มีลักษณะอันลามก เข้าสู่ระบบคอมพิวเตอร์ และข้อมูลคอมพิวเตอร์นั้นประชาชนทั่วไปอาจเข้าถึงได้ มีความผิดตามพระราชบัญญัติว่าด้วยการกระทำความผิดเกี่ยวกับคอมพิวเตอร์ พ.ศ. 2550 และที่แก้ไขเพิ่มเติม มาตรา 14 (4) และ (5)
ต้องระวางโทษจำคุกไม่เกิน 5 ปี หรือปรับไม่เกิน 100,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ
นอกจากนี้ พฤติกรรมดังกล่าวยังเข้าข่ายความผิดอาญา เพราะเป็นการกระทำการอันควรขายหน้าต่อหน้าธารกำนัล โดยเปลือยหรือเปิดเผยร่างกายหรือกระทำการลามกอย่างอื่น ตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 388 ต้องระวางโทษปรับไม่เกิน 5,000 บาท อีกด้วย
คำว่า ธารกำนัล หมายถึง กระทำในลักษณะที่เปิดเผยให้บุคคลอื่นสามารถเห็นได้ ทั้งนี้แม้จะมีคนอื่นเห็นหรือไม่ก็ตาม ซึ่งสื่อออนไลน์มีลักษณะตามความหมายดังกล่าวที่บุคคลสามารถเข้าถึงได้
ที่มา https://www.facebook.com/GCC1111
0 ความคิดเห็น