สรุปประเด็นดราม่า #วิศวะมข จากทั้ง 3 ฝ่าย

ดราม่า #วิศวะมข เริ่มต้นจากบัญชี TikTok ชื่อว่า Mimimingkwan เล่าประสบการณ์การเรียนที่คณะวิศวกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยขอนแก่น จากคะแนนที่มีให้ 10/10 ระหว่างเรียนก็เกิดเหตุการณ์ต่าง ๆ ที่ทำให้ความรู้สึกดี ๆ ที่มีต่อคณะค่อย ๆ ลดลงเรื่อย ๆ จนเหลือ 0/10

(หลังจากนี้ขอแทนตัวเจ้าของโพสต์ว่า "ม.")

  • เริ่มจาก ม. เล่าว่าโดนบูลลี่ ทั้งต่อหน้าและลับหลัง โพสต์แขวะในโซเชียลมีเดีย และด่าทอในกลุ่มแชต รวมถึงการโดนเมินจากเพื่อนสาขา และถูกกีดกันไม่ได้รับอาหารในกิจกรรมที่มีการเช็กชื่อ
  • ม. ถูกแซะในกลุ่มแชตเมื่อขอทุนการศึกษาจากมหาวิทยาลัย เพื่อช่วยเหลือครอบครัวจากการที่พ่อประสบอุบัติเหตุเสียนิ้วไป 1 นิ้ว
  • ม. ไม่พร้อมจ่ายเงินจัดงานกินเลี้ยงให้รุ่นพี่เรียนจบ จึงขอสมทบทุน 1,000 บาท ทำให้เพื่อนร่วมสาขาไม่พอใจ กดดันให้จ่ายเพิ่ม และโดนลบออกจากกลุ่มแชตของสาขา ซึ่งเป็นกลุ่มสำหรับแจ้งข่าวสารสำคัญเรื่องการเรียน ซึ่งผู้ที่กระทำมีทั้งเพื่อน ตัวแทนสาขาในรุ่น และรุ่นพี่ ป.โท
  • จากการกระทำดังกล่าว ส่งผลให้ ม. เป็นโรคซึมเศร้า ผลการเรียนตก และต้องขยายเวลาเรียนเพิ่มเป็นปีที่ 5
  • ก่อนหน้านี้เจ้าของโพสต์เคยนำหลักฐานไปแจ้งอาจารย์แล้ว แต่อาจารย์ช่วยเหลือเพียงในส่วนของการเรียนเท่านั้น
  • นอกจากนี้ ม. ยังออกมาขอโทษเพื่อน ๆ อาจารย์ และมหาวิทยาลัยที่ได้รับผลกระทบ และชี้แจงว่าจุดประสงค์ที่ออกมาพูดถึงเรื่องนี้เพราะไม่อยากให้มีเหตุการณ์แบบนี้เกิดขึ้นกับใครอีก

คำชี้แจงจากฝั่งเพื่อนนักศึกษา เกี่ยวกับประเด็นที่เกิดขึ้น 

สรุปเนื้อหาสำคัญ ดังนี้

  • การเก็บเงินมีการตกลงร่วมกันตั้งแต่ปี 1 คนละ 100 บาท/เดือน ซึ่งทุกคนรับทราบร่วมกัน เมื่อ ม. แจ้งว่าจะขอจ่าย 1,000 บาท เพื่อน ๆ ในรุ่นจึงมองว่าไม่แฟร์ และมีการทวงเงินผ่านแชต รวมถึงมีการใช้ถ้อยคำรุนแรงจริง
  • การล้อเลียนเรื่อง “ทุนการศึกษา” และ “อุบัติเหตุของพ่อ ม.” คู่กรณีชี้แจงว่า เพื่อนร่วมรุ่นส่วนใหญ่ไม่ทราบเรื่องอุบัติเหตุการสูญเสียนิ้วของพ่อ แต่เห็นว่า ม. มีการใช้เงินอย่างฟุ่มเฟือย แต่กลับมาขอทุนการศึกษาและไม่ยอมจ่ายเงินรุ่น
  • เรื่องการลบออกจากกลุ่มแชตนั้น ให้เหตุผลว่าเป็นกลุ่มสำหรับเตรียมงานราตรีบัณฑิต เมื่อ ม. ไม่จ่ายเงินจึงถูกลบออก
  • เรื่องการกีดกันเรื่องอาหาร ชี้แจงว่าเป็นการเข้าใจผิด ม. มาสายอาหารจึงหมดก่อน และยืนยันว่าไม่มีการกีดกันเรื่องการเรียนหรือการทำงานกลุ่มแต่อย่างใด
  • เมื่อปี 2567 ม. และกลุ่มเพื่อน เคยเคลียร์ใจและขอโทษกันไปแล้ว และเลือกที่จะเว้นระยะห่างต่อกันเพื่อความสบายใจ

คำชี้แจงจากทางคณะวิศวกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยขอนแก่น

หลังจากโพสต์ทั้งคลิป TikTok และ Facebook ได้รับความสนใจจากสังคม และถูกวิพากษ์วิจารณ์เป็นจำนวนมาก ทางคณะวิศวกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยขอนแก่น ได้ออกแถลงการณ์ โดยสรุปเนื้อหาได้ว่า คณะกำลังดำเนินการตรวจสอบข้อเท็จจริง หากพบการกลั่นแกล้ง (Bullying) จะดำเนินการตามระเบียบของมหาวิทยาลัย และจะปรับปรุงด้านความปลอดภัยเพื่อป้องกันไม่ให้ปัญหาเกิดขึ้นอีก

 

ที่มาhttps://www.tiktok.com/@mimimingkwan/https://www.facebook.com/groups/1733193060439764https://www.facebook.com/share/p/1G8kt88N8v/https://t.co/aGeNLQmdDN
พี่แพม
พี่แพม - Columnist คอลัมนิสต์สายติ่งเกาหลี นอนน้อยเพราะดูซีรีส์ สาระไม่ค่อยมี หน้าตาดีไปวันๆ

แสดงความคิดเห็น

ถูกเลือกโดยทีมงาน

ยอดถูกใจสูงสุด

0 ความคิดเห็น