เมื่อวันที่ 14 เมษายน จากประชาชนที่สัญจรไปมาบริเวณท่าช้าง เขตพระนคร ว่า มีเด็กผู้ชายแต่งชุดราชปะแตนน่ารักน่าชัง ชื่อ ด.ช.ชนะใจ แจ้งสว่าง หรือน้องแซก อายุ 6 ขวบ นั่งตีระนาดเป็นเพลงไทยและสากลเพื่อหาทุนการศึกษา ท่ามกลางความสนใจจากนักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและต่างชาติรุมล้อมชมความสามารถของหนูน้อยอัจฉริยะรายนี้กันอย่างคับคั่ง บางรายก็ควักเงินใส่กล่องที่วางไว้ด้านหน้าเพื่อมอบให้เป็นทุนการศึกษา

        
 

          ต่อมาผู้สื่อข่าวได้รับการเปิดเผยจากนางอังศนา แจ้งสว่าง อายุ 31 ปี ผู้เป็นแม่ที่มานั่งอยู่เป็นเพื่อนลูกชายตัวน้อยว่า ขณะนี้ลูกชายกำลังเรียนหนังสืออยู่ชั้น ป.1 โรงเรียนเผยอิง ย่านเยาวราช สาเหตุที่ลูกชายสนใจการตีระนาด เนื่องจากตอนอายุ 3 ขวบ เคยนำไปดูภาพยนตร์เรื่องโหมโรง ปรากฏมีตัวละครในเรื่อง คือขุนอิน ตีระนาดเก่งมาก ทำให้ลูกชายชื่นชอบ ร้องขอให้ตนซื้อซีดีเรื่องโหมโรงมาดูอีกหลายรอบ เพื่อดูฉากการตีระนาดอย่างใจจดใจจ่อ

        

          นางอังศนาเผยต่อว่า เมื่อเห็นว่าลูกชายสนใจการตีระนาด จึงส่งไปเรียนตีระนาดเบื้องต้นที่โรงเรียนสตรีศึกษา และต่อด้วยหลักสูตรตีระนาดที่วิทยาลัยนาฏศิลป์ซึ่งลูกชายมีพัฒนาการเกินวัยเด็กรุ่นราวคราวเดียวกัน หลังจากนั้นได้นำไปฝากฝังเรียนการตีระนาดกับขุนอิน อ.ณรงค์ฤทธิ์ โตสง่า เพื่อฝึกปรือฝีไม้ลายมือจนเข้าขั้น ซึ่งเวลาโรงเรียนเผยอิงมีงานต่างๆ จะส่งเสริมให้น้องแซก ตีระนาดโชว์ในงาน จนกระทั่งได้รับทุนเรียนหนังสือจากโรงเรียน

 

          ในฐานะเด็กที่มีความสามารถด้านดนตรี ขณะที่การเรียนหนังสือด้านอื่น ก็สนใจการเรียนไม่แพ้กัน โดยเฉพาะภาษาจีนที่โรงเรียนเน้นเป็นพิเศษ ลูกชายจะท่องจำได้เป็นอย่างดี เรียกว่าการเรียนก็ทำได้ดีทีเดียว ตอนนี้ลูกชายอยากใช้ความสามารถด้านตีระนาดให้เป็นประโยชน์ หาทุนการศึกษาด้วยตัวเอง จึงรบเร้าให้นำไปเล่นที่สวนจตุจักร ช่วงวันเสาร์ อาทิตย์ ส่วนวันธรรมดาช่วงเย็นตอนเลิกเรียนจะมาเล่นที่ท่าช้าง ส่วนช่วงนี้ปิดเทอมจะมาเล่นที่ท่าช้างตลอด ก็ได้รับความเอ็นดูจากชาวไทยและนักท่องเที่ยวต่างชาติ ให้เงินคนละเล็กละน้อย เฉลี่ยแต่ละวันได้ประมาณ 2-3 พันบาท ซึ่งเงินจำนวนนี้จะเก็บไว้เป็นทุนการศึกษาของลูกชายและน้องๆอีก 2 คนเพื่ออนาคตวันข้างหน้า

        

          ส่วน น้องแซก กล่าวว่า ภูมิใจมากที่ได้ใช้ความสามารถตีระนาดหาเงินเป็นทุนการศึกษา ช่วยเหลือพ่อแม่ที่ฐานะไม่ค่อยดีนัก ตอนเล่นมีคนไทยกับคนต่างชาติรุมล้อมดูการตีระนาดกันคับคั่ง ซึ่งตนไม่รู้สึกอาย แต่เป็นความภูมิใจมากกว่า ที่ประกอบอาชีพสุจริตและได้เผยแพร่วัฒนธรรมไทย เวลาที่ตีระนาดจะเล่นเพลงหลากหลายทั้งไทยและสากล ไม่ว่าจะเป็น โหมโรง ค้างคาวกินกล้วย ใกล้รุ่ง ต้นวรเชษฐ์ ลาวล่องน่าน ลาวดวงเดือน แฮปปี้เบิร์ธเดย์ จิงเกอร์เบลล์ เมอร์รี่คริสต์มาส เถียนมีมี่ เจ้าพ่อเซี่ยงไฮ้ พอเล่นเสร็จจะมีคนใจดีให้เงินตั้งแต่สิบบาทจนถึงหลักร้อยบาท บางครั้งได้เงินดอลลาร์จากชาวต่างชาติ ซึ่งเงินจำนวนนี้ให้แม่เก็บไว้เพื่อเป็นทุนการศึกษา สำหรับอนาคตจะตั้งใจพัฒนาฝึกปรือการตีระนาดให้เก่งขึ้น และตั้งใจสอบเข้าโรงเรียนนายเรืออากาศเพื่อเป็นนักบินให้ได้

        

          ด้าน "ขุนอิน" หรือ ณรงค์ฤทธิ์ โตสง่า นักตีระนาดชื่อดัง เปิดเผยว่า น้องแซกมาฝึกปรือฝีมือกับตนนานนับปี เป็นเด็กที่มีความรักดนตรีไทยเป็นชีวิตจิตใจ ทุ่มเทให้กับการฝึกซ้อม เรียกได้ว่าเป็นเด็กมีแวว หัวไว จดจำเก่ง สามารถตีระนาดได้หลายเพลง ในอนาคตถ้าสนับสนุนอย่างจริงจัง มีแววไปได้อีกไกล ขณะนี้ตนกำลังเตรียมทำรายการเกี่ยวกับการประชันวงดนตรีไทยทางสถานีโทรทัศน์ช่องหนึ่ง โดยจะนำน้องแซกมาร่วมเพื่อสร้างสีสัน สำหรับการไปตีระนาดหาเงินเป็นทุนการศึกษาที่ท่าช้างกับสวนจตุจักร เป็นเรื่องน่าส่งเสริม เพราะเป็นการใช้ความสามารถทางดนตรีมาใช้ในทางที่ถูก
 

พี่ลาเต้ขอขอบคุณข้อมูลจากหนังสือพิมพ์ไทยรัฐ

พี่ลาเต้
พี่ลาเต้ - Columnist นักข่าวสายการศึกษา เกาะติดทุกข่าวแทนน้องๆ ตัวถีบ ตัวดันให้ ม.6 สอบติด

แสดงความคิดเห็น

ถูกเลือกโดยทีมงาน

ยอดถูกใจสูงสุด

20 ความคิดเห็น

กำลังโหลด
กำลังโหลด
คนรักดนตรีไทย 15 เม.ย. 51 13:54 น. 3
สุดยอดเลยจ้า พี่ก็รักดนตรีไทยเหมือนกันแต่เล่นไม่เก่งเท่าน้องหรอก คนเค้ามีพรสวรรค์เนอะ...สู้ๆนะค่ะ..กตัญญูด้วย น่ารักจริงๆ
0
กำลังโหลด
กำลังโหลด
กำลังโหลด
เหนบ่อยมากกกกกกก 15 เม.ย. 51 20:53 น. 7
เดินผ่านเด็กคนนี้ทุกวันตอนเลิกเรียนที่สะพานตากสิน ทางลงรถไฟฟ้าอะ แต่มีวันนึง มีฝรั่งมายืนดู แล้วน้องเค้าดันหลุดเล่นอะ ตามประสาเดกมันเหนื่อยไง แม่รีบวิ่งเข้ามา ด่าน้องเค้าใหญ่เลยอะแบบ หยุดตีทำไม!!! เห็นมั้ยฝรั่งเค้าดูอยู่ โอ้โหตอนนั้นหมดศรัทธาเลยว่ะ -*-
0
กำลังโหลด
กำลังโหลด
Minit 16 เม.ย. 51 12:31 น. 9
เก่งมาเลยน้อง ฮูว์~ตัวแค่นี้ หาเงินได้แล้ว อายค่ะ อาย แหะๆ - -" อ่านแล้วรู้สึกว่าต้องตั้งใจเรียน น้องหาเงินเรียนเอง แล้วตั้งใจเรียน คนหลายคนมีโอกาสมากกว่าน้องเค้าเยอะแยะ แต่ไม่ไขว้ขว้า ที่จะเอาความรู้เลย เรายังหาเงินเองไม่ได้ ก็ต้องตั้งใจให้มากขึ้น เอาล่ะ! ตั้งใจเรียนให้มากขึ้น
0
กำลังโหลด
กำลังโหลด
Cha-aimmy 16 เม.ย. 51 15:56 น. 11
เคยเจอที่ท่าช้างคะ น่ารักมากๆ+เก่งมากๆด้วย วันนั้นยังถ่ายรูปกับน้องไว้เลย...ประทับใจจริงๆคะ
0
กำลังโหลด
55+ 16 เม.ย. 51 16:45 น. 12
เจอเหมือนกันเรยอะ ตรงสะพานตากสิน ตอนนั้นขอให้น้องเค้าเล่นเพลงในเรื่องโหมโรงไห้ฟัง เพราะมากๆ สู้ๆนะคะ พี่จะหยอดกระปุกไห้บ่อยๆ ++
0
กำลังโหลด
กำลังโหลด
PopcorN 16 เม.ย. 51 17:27 น. 14
น้องแซกคับ น้องเก่งมากๆ เลยนะ พี่ขอชมจากใจจิงเลย สู้ๆ ต่อไปนะคับ ถ้าพี่เจอน้องแซก พี่ก้อจะไปมอบทุนการศึกษาไว้ให้น้องเรียนในอนาคตนะค้าบ
0
กำลังโหลด
กำลังโหลด
กำลังโหลด
กำลังโหลด
งุงิงุงิเง๊อะง๊ะแง๊ะแง๊ะ Member 17 เม.ย. 51 01:48 น. 18
ความคิดเห็นที่ 7
เดินผ่านเด็กคนนี้ทุกวันตอนเลิกเรียนที่สะพานตากสิน ทางลงรถไฟฟ้าอะ แต่มีวันนึง มีฝรั่งมายืนดู แล้วน้องเค้าดันหลุดเล่นอะ ตามประสาเดกมันเหนื่อยไง แม่รีบวิ่งเข้ามา ด่าน้องเค้าใหญ่เลยอะแบบ หยุดตีทำไม!!! เห็นมั้ยฝรั่งเค้าดูอยู่ โอ้โหตอนนั้นหมดศรัทธาเลยว่ะ -*-

O_o จริงเหรอ ถ้างั้นก็สงสารน้องเขาแย่เลย แล้วยิ่งช่วงนี้ร๊อนร้อน ตีระนาดไม่หยุด ก็เหนื่อยแย่น่ะสิ -*-
Name : เหนบ่อยมากกกกกกก [ IP : 58.9.115.135 ]
Email / Msn:
วันที่: 15 เมษายน 2551 / 20:53
0
กำลังโหลด
คนๆนึง 17 เม.ย. 51 12:12 น. 19
โหววว อ่านแล้วแทบร้องไห้ น้องเค้ามีหัวคิดสุดยอดเลย เรานี่เอาแต่ขอเงินแม่ไปวันๆ เด็กป.1หรือนี่ เราม.4อ่ะ แต่ก้อชอบดนตรีนะ ทั้งไทยทั้งสากลเลย แต่ก้อไม่เคยเอามาทำไรงี้อ่ะ เล่นเพลินๆหนุกๆมากกว่า เศร้าเลยเรา อยากให้มีเด็กแบบนี้เยอะๆจังเลย
0
กำลังโหลด
mojamoja Member 17 เม.ย. 51 23:26 น. 20
ใช่น้องคนเดียวกันกับที่ตีอยู่ท่าพระจันทร์รึเปล่า คือจะบอกว่า...วันไหนพี่สอบน้องช่วยตีเบาๆ หรือไม่ก็เล่นให้จบเพลง...หรือไม่ก็เล่นเพลง อื่นที่ไม่ใช่เปาปุ้นจิ้นนะคร้าพี่ขอร้องงงงงงงง >.<~
0
กำลังโหลด
กำลังโหลด