|
พี่ลาเต้ : สมมติว่า มีน้องคนหนึ่งเดินเข้ามาบอกพี่ว่า ไม่เก่งวิชาชีวะเลย พี่บีมจะแนะนำอย่างไรดีครับ พี่บีม : ก็จะให้น้องๆ ทบทวนของเก่า ค่อยๆ ทบทวนทีละนิด มันเป็นวิชาที่เราต้องใช้ความเข้าใจ ต้องดูแลมัน เป็นวิชาที่เยอะ ยอมรับเลยว่าเยอะ ตัวพี่เองพี่ยังยอมรับเลยว่าในส่วนของระดับมหาวิทยาลัยพี่ยังรู้ไม่ถึง 20% เพราะมันเป็นอะไรที่กว้างมาก
พี่ลาเต้ : แล้วอย่างน้องๆ ม.ต้น ที่ยังไม่เข้าใจว่า วิชาชีววิทยาคืออะไร อยากให้พี่บีมช่วยอธิบายให้ฟังหน่อยครับ พี่บีม : มันก็คือวิทยาศาสตร์ ที่อธิบายเรื่องสิ่งมีชีวิต เรื่องกลไกของสิ่งมีชีวิต ว่าจะอยู่ได้ด้วยอย่างไร มีการตอบสนองอย่างไร ประมาณนี้ครับ
พี่ลาเต้ : แล้ววิชาชีววิทยามีประโยชน์กับผู้เรียนอย่างไรบ้าง พี่บีม : ทำให้เรารู้ว่า เราอยู่ได้ด้วยอะไร ทำไมเราถึงหายใจ กินข้าวไปได้พลังงานมายังไง แล้วก็ใช้ต่อยอดในการเรียนต่อด้วยครับ
พี่ลาเต้ : แล้วอย่างตอนเรียน ม.ปลาย พี่บีมมีเทคนิคในการเรียนชีวะอย่างไรบ้างครับ พี่บีม : ทบทวนเป็นเรื่องที่สำคัญที่สุด กลับไปนั่งอ่าน แล้วก็ช็อตโน้ต ทบทวน ว่าบทไหนมีอะไรสำคัญยังไงบ้าง สรุปเรื่อยๆ ทำข้อสอบ ดูว่าโจทย์หลอกแบบไหน
พี่ลาเต้ : แล้วคิดว่ากวดวิชา กับชีวะ สำคัญแค่ไหนครับ พี่บีม : ถ้าเราอ่านชีวะเอง เรารู้ว่าควรจะไปทางไหน ไม่มีปัญหา แต่ถ้าที่กวดวิชาเค้าชี้จุดได้ว่า ควรจะไปทางไหน มันก็จะเร็วกว่าเราอ่านเอง แต่สิ่งที่ขาดไม่ได้ก็คือการทบทวน |
203 ความคิดเห็น
กำลังนั่งงงชีวะสุดใจเลยตอนนี้
ว่าแต่...มีสอนที่ไหนบ้างหรอคะ
เสียดายย T T~ ~
เบ๋ยยยยยยยยยยยย
ชอบเจ๊บีมมากกกก มารู้เรื่องชีวะตอนลงคอร์ส ไอซียู เลยยยย แต่ก่อนเรียนที่ รร ไม่เคยรู้เรื่อง เรียนกับเจ๊แล้วแจ่มมากกกกกกกกกกกก
เจ๊มีวิธีจำที่เจ๋ง และวิธีสอนที่เฉียบจริงๆ เรียนกับพี่แล้วทำข้อสอบเอนท์ชีวะได้ตั้ง60กว่าๆแหนะ อิอิอิ
ถ้าไม่มีเจ๊ คงไม่ได้เรียนทันตะตอนนี้แน่ๆ