/>

เตือนภัย : ซื้อของไม่เก็บใบเสร็จระวังไว้ จะโดยหลอกไม่รู้ตัว!!! []

วิว

 

     สวัสดีค่ะน้องๆ dek-d.com ... พบกับพี่เหมี่ยวที่คอลัมน์ "เตือนภัยเด็กดี" กันอีกแล้วนะคะ แน่นอนว่าเจอกับพี่เหมี่ยวที่คอลัมน์นี้พี่เหมี่ยวก็จะมีเรื่องราวเกี่ยวกับภัยสังคมในรูปแบบต่างๆ มาเล่าสู่กันฟัง เพื่อที่น้องๆ จะได้รู้เท่าทันเล่ห์กลโกงของพวกมิจฉาชีพที่ตอนนี้มีมากมายในสังคมค่ะ

     วันนี้เรื่องที่พี่เหมี่ยวจะนำมาเล่าให้น้องๆ ฟังนั้นถือว่าเป็น "ภัยใกล้ตัว" ที่น้องๆ สามารถพบเจอได้ง่ายๆ และต้องบอกเลยนะคะว่าถ้ารู้ไม่เท่าทันล่ะก็ เราอาจจะต้องเสียเงินให้กับเจ้ามิจฉาชีพตัวร้ายไปโดยไม่ทันตั้งตัวเลยล่ะค่ะ

     น้องๆ คงเคยไปซื้อของตามซุปเปอร์มาร์เก็ตกันใช่ไหมคะ แล้วเวลาจ่ายเงินค่าสินค้า น้องๆ เคยเก็บใบเสร็จค่าสินค้ากันบ้างรึเปล่าคะ ???

     ... ถ้าคำตอบคือไม่เคยเก็บล่ะก็ พี่เหมี่ยวขอบอกเลยนะคะว่า น้องๆ กำลังตกอยู่ในความเสี่ยงที่จะโดนมิจฉาชีพหลอกแล้วล่ะค่ะ!!!


     เรื่องที่พี่เหมี่ยวนำมาเล่าให้น้องๆ ฟังเป็นเรื่องที่เกิดจากประสบการณ์จริงของผู้หญิงคนนึงที่ไปซื้อของที่ซุปเปอร์มาเก็ตแล้วเกือบโดนพวกมิจฉาชีพหลอกค่ะ เรื่องราวก็มีอยู่ว่า ผู้หญิงคนหนึ่ง เธอเดินทางมาซื้อของที่ซูเปอร์มาร์เก็ตพร้อมกับคุณแม่ ขณะที่เดินเลือกซื้อสินค้า และจ่ายเงิน เธอตรวจรายการสินค้าในใบเสร็จเพื่อดูความถูกต้องตามปกติ หลังจากนั้นเธอเข็นรถใส่สินค้า ไปนั่งพักดื่มน้ำในบริเวณจำหน่ายอาหาร เธอบอกกับคุณแม่ให้นั่งรอสักครู่ เธอจะเดินไปซื้อยาที่ร้านใกล้ๆ คุณแม่ของเธอนั่งรออยู่พร้อมกับรถเข็นใส่สินค้าที่จอดอยู่ไม่ห่างตัว

     หลังจากนั้นก็มีหญิงคนหนึ่ง อาศัยจังหวะที่คุณแม่หันมองทางอื่น เดินเข้ามาเข็นรถคันนั้น เมื่อคุณแม่ได้ยิน จึงรีบเดินตามไปจับแขนพร้อมพูดว่า "นี่รถเข็นของฉันคะ"

     หญิงคนแปลกหน้า ตอบทันที "ไม่ใช่คะ นี่มันของๆ ฉัน คุณป้าจำผิดแล้ว" ในขณะนั้นผู้หญิงเจ้าของสินค้าตัวจริง กำลังเดินกลับมา และมองเห็นหญิงคนนั้นยืนพูดกับคุณแม่ของเธอและเตรียมจะเข็นรถใส่สินค้า เธอจึงรีบเดินเข้าไป พูดกับผู้หญิงคนนั้นว่า "มีอะไรหรือคะ นี่มันของๆ ฉันเอง" หญิงคนนั้นไม่มีท่าทีว่าจะยอม ยังตอบว่า "ไม่ใช่ คุณเข้าใจผิดแล้ว ฉันเพิ่งเข็นมา"

     ผู้หญิงที่เป็นเจ้าของจึงหยิบใบเสร็จออกมาจากกระเป๋าของเธอ พร้อมกับบอกว่า "ถ้าคุณไม่เชื่อ เรามาตรวจสินค้ากันว่าตรงกับใบเสร็จหรือไม่ แล้วไปถามพนักงานคิดเงินให้เขายืนยันก็ได้"

     และในเวลานั้นเองก็มีผู้หญิงอีกคนเดินเข้ามา พร้อมดึงแขนหญิงคนที่ยืนอยู่บอกว่า "นี่ไม่ใช่ของเรา รถเข็นของเราอยู่ทางโน้น" ทั้งสองรีบเดินออกไป แต่ผู้หญิงตัดสินใจเดินตามไปดูอยู่ห่างๆ ปรากฏว่า ผู้หญิงแปลกหน้าทั้งสองคน เดินออกด้านนอกของซุปเปอร์มาร์เก็ตตัวเปล่า แล้วรีบขึ้นรถโดยสารประจำทาง โดยไม่มีสินค้าอะไรติดมือเลย!

     เห็นไหมคะว่าถ้าผู้หญิงคนนั้นไม่เก็บใบเสร็จไว้ เธออาจจะต้องเสียสินค้าที่ซื้อมาทั้งหมดไปเลยก็ได้ เพราะเธอไม่มีหลักฐานยืนยันว่าเธอได้จ่ายเงินค่าสินค้านั้นแล้ว ... เห็นไหมคะว่าบางครั้งแค่เรื่องเล็กๆ อย่างเรื่องใบเสร็จค่าสินค้า ถ้าเรามองถ้าหรือละเลยไปเราก็อาจจะตกเป็นเหยื่อของพวกมิจฉาชีพได้

     และถ้าน้องๆ dek-d.com มีความจำเป็นต้องไปซื้อของที่ซูเปอร์มาร์เก็ต ก็ควรเก็บใบเสร็จไว้กับตัว ตรวจสินค้าหลังจ่ายเงินให้เรียบร้อย พร้อมกับมัดปากถุงสินค้า และไม่วางสินค้าหรือรถเข็นใส่สินค้าให้ห่างตัวแบบคลาดสายตา มิฉะนั้นน้องๆ อาจจะตกเป็นเหยื่อของมิจฉาชีพ ที่อาศัยความไม่รอบคอบของเรา เชิดเอาสินค้าที่เราเพิ่งจ่ายเงินไปสดๆ ร้อนๆ ชนิดไม่ต้องควักสักบาทก็ได้นะคะ

และหากน้องๆ เคยมีประสบการณ์เกี่ยวกับเรื่องนี้ ก็มาเล่าให้เพื่อนๆ ฟังกันบ้างนะคะ ^^

 


พี่เหมี่ยวขอขอบคุณ : ประสบการณเตือนภัยจากน้องใบเตยค่ะ

https://www.dek-d.com/content/listwriter.php?writer=meaw

พี่เหมี่ยว - ผู้เขียน

คอลัมนิสต์ประจำคอลัมน์ผู้หญิง

[ดูผลงานที่ผ่านมา]

#ซุปเปอร์มาร์เก็ต #สินค้า #ของใช้ #มิจฉาชีพ #เตือนภัย

บทความที่นิยมอ่านต่อ

แสดงความคิดเห็น

บทความที่เปิดอ่านล่าสุด

ไม่มีบทความที่เปิดอ่านล่าสุด
เกี่ยวกับเรา ติดต่อ แจ้งปัญหา

เว็บ Dek-D

เข้าผ่านแอป ง่ายกว่า

ติดตั้งแอป
ติดตั้งแอป