/>

เตือนภัย : ทำยังไงเมื่อถูกลวนลามบนรถเมล์ []

วิว

 

     ^o^ สวัสดีค่ะน้องๆ dek-d.com พบกับพี่เหมี่ยวที่คอลัมน์ "เตือนภัยเด็กดี" นะจ๊ะ ... น้องๆ รู้สึกไหมคะว่าเดี๋ยวนี้จะไปไหนมาไหน "ความปลอดภัย" ในชีวิตและทรัพย์สินของเรานั้นมีน้อยเหลือเกิน ขนาดบางครั้งยอมเสียสตางค์นั่งแท็กซี่ แต่ก็ยังเสี่ยงโดนจี้โดนปล้นอีก ...

     หรือแม้กระทั่งขึ้นรถโดยสารประจำทางที่น้องๆ ก็รู้กันดีว่าคนแน่นเอี๊ยดขนาดไหน ก็ยังไม่วายมีพวกโรคจิตวิตถารมาลวนลามอีก อย่าคิดว่าจะโดนแต่สาวๆ นะคะ เดี๋ยวนี้หนุ่มๆ ก็โดนเหมือนกันค่ะ ... น่ากลัวจริงๆ

     เมื่อเราไม่สามารถหลีกเลี่ยงสถานการณ์ที่เราคาดไม่ถึงได้ ดังนั้นเราก็ควรรู้จักวิธีปฏิบัติเมื่อถูกลวนลามบนรถเมล์ ว่าเราควรจะต้องทำยังไงบ้างถึงจะจัดการกับเจ้าโรคจิตพวกนี้ได้

     ... สิ่งแรกที่ควรทำ คือ น้องๆ ต้องตั้งสติให้ดีก่อนนะคะ ถ้าถูกผู้ชายกระทำอนาจาร หรือลวนลามทำให้เราตกใจ โกรธ ขยะแขยง หรืออับอายจนทำอะไรไม่ถูก น้องๆ ควรปฏิบัติดังนี้ค่ะ

     เริ่มจากน้องๆ ควรรีบเดินหนีหรือเปลี่ยนที่ยืนเสียใหม่ น้องๆ จะต้องจงใจให้คนอื่นเห็นเลยนะคะว่า เราพยายามหนีจากผู้ชายคนนั้นเพื่อให้คนอื่นๆ เอะใจ และอาจช่วยเหลือเราค่ะ หรืออย่างน้อยก็เป็นการเตือนให้คนอื่นรู้ตัว และระวังตัวเองมากขึ้น ส่วนใหญ่แล้วการทำเช่นนี้จะช่วยทำให้ผู้ชายต้นเหตุต้องหยุดการกระทำของเค้าลงด้วยค่ะ

     และเมื่อเราเดินหนีแล้ว ให้พยายามจดจำหน้าตาของคนนั้นไว้ เพราะคนพวกนี้มักขึ้นรถเมล์ หาเหยื่อในเส้นทางเดิมๆ ค่ะ ถ้าเราจำหน้าเค้าได้เราจะได้หาทางหลีกเลี่ยงได้ทัน และถ้าเป็นไปได้ควรแจ้งตำรวจให้จับกุมและดำเนินคดีตามกฎหมายไปเลยค่ะ จะได้ไม่ต้องไปทำความเดือดร้อนให้กับคนอื่นๆ ในสังคม

     แต่ถ้าในกรณีที่เราพยายามหนีแล้ว แต่เค้ายังตามอยู่ ให้น้องๆ เอะอะโวยวายให้คนรอบข้างรู้ไปเลยค่ะ ไม่ต้องอาย เพราะถ้าเรายิ่งอาย เจ้าโรคจิตก็จะยิ่งได้ใจและจะทำพฤติกรรมแบบนั้นต่อไปค่ะ ให้ตะโกนเลยค่ะ ... "เฮ้ย ทำไรอ่ะ" หรือไม่ก็ "ช่วยด้วยค่ะ คนนี้โรคจิตชอบโชว์" อะไรก็ว่าไป

    หรือไม่ถ้ายังไม่ไปอีกล่ะก็ ต้องใช้ท่าไม้ตายซึ่งพี่เหมี่ยวเคยใช้มาแล้วค่ะ ... ถ้าเราเจอพวกชอบโชว์มาโชว์ของไม่พึงประสงค์ให้เราดูล่ะก็ให้ตะโกนดังๆ ให้ชาวโลกได้ยินเลยค่ะว่า "โห! ถ้ามีแค่นี้อย่ามาโชว์เลยอายเด็ก 2 ขวบ ไปๆ จะไปไหนก็ไปไม่อยากดู" ... การที่เราทำให้เจ้าพวกนี้หมดความมั่นใจจะทำให้พวกโรคจิตไม่กล้าทำพฤติกรรมดังกล่าวอีกค่ะ

     ... มีนักจิตวิทยาเคยให้ความรู้เกี่ยวกับกรณีการลวนลามทางเพศว่า ผู้ที่ก่อเหตุประเภทนี้ส่วนใหญ่มักมีความเบี่ยงเบนทางเพศ เพราะมีปมด้อยบางอย่าง ทำให้กลัวการมีสัมพันธ์ทางเพศแบบปกติ จึงต้องหาทางออกให้ตัวเองโดยการลวนลามผู้อื่นแทน

     ดังนั้น นอกจากผู้ก่อเหตุเหล่านี้จะต้องรับโทษทางกฎหมายแล้ว ยังสมควรได้รับการบำบัดรักษาจากจิตแพทย์ด้วยเพื่อจะได้ไม่ก่อปัญหาต่อไปอีกด้วยนะคะ

     รู้อย่างนี้แล้ว เวลาเราใช้บริการรถโดยประจำทาง น้องๆ dek-d.com ก็ต้องรู้จักระวังตัวและสังเกตความผิดปกติของคนรอบข้างด้วยนะคะ ถ้าเจอเจ้าโรคจิตล่ะก็จัดการงัดท่าไม้ตายมาใช้ได้เลยค่ะ

     และถ้าน้องๆ dek-d.com คนไหนมีประสบการณ์เตือนภัยแบบนี้ล่ะก็ เข้ามาแลกเปลี่ยนกันได้ที่นี่เลยค่ะ

https://www.dek-d.com/content/listwriter.php?writer=meaw

พี่เหมี่ยว - ผู้เขียน

คอลัมนิสต์ประจำคอลัมน์ผู้หญิง

[ดูผลงานที่ผ่านมา]

#รถเมล์ #ลวนลาม #โรคจิต #เตือนภัย

บทความที่นิยมอ่านต่อ

แสดงความคิดเห็น

บทความที่เปิดอ่านล่าสุด

ไม่มีบทความที่เปิดอ่านล่าสุด
เกี่ยวกับเรา ติดต่อ แจ้งปัญหา

เว็บ Dek-D

เข้าผ่านแอป ง่ายกว่า

ติดตั้งแอป
ติดตั้งแอป