เคล็ดลับช้อปปิ้ง : เลือกรองเท้าแตะให้คุ้มสุดๆ ในหน้าฝน


     หน้าฝนแบบนี้ มีหลายๆ คนมาบ่นให้พี่เหมี่ยวฟังว่าหน้าฝนนี้ต้องพลีชีพรองเท้าคู่โปรดไปหลายคู่แล้ว เพราะว่าฝนตกน้ำท่วมต้องลุยน้ำ รองเท้าคู่โปรดก็เลยเปื่อยและพังไปในที่สุด ... จะบอกให้นะคะว่าหน้าฝนแบบนี้ไม่มีรองเท้าแบบไหนจะตอบโจทย์ไปได้ดีกว่า "รองเท้าแตะ" แล้วล่ะค่ะ

     เพราะสำหรับหน้าฝนแล้วรองเท้าแตะไม่เคยทำให้เราผิดหวัง เราสามารถใส่รองเท้าแตะลุยน้ำได้สบายๆ โดยที่ไม่ต้องแคร์ว่ารองเท้าจะเปื่อย ขาด พัง (เพราะส่วนใหญ่แล้วรองเท้าแตะจะราคาถูก บางครั้งขาด - พังเราก็ไม่เสียดาย) แถมเรื่องการรักษาความสะอาดยังทำได้ง่าย แค่ล้างด้วยน้ำเปล่าแค่นี้ก็เพียงพอแล้วสำหรับรองเท้าแตะ



     เมื่อรองเท้าแตะมีประโยชน์มากๆ ในหน้าฝนแบบนี้ พี่เหมี่ยวว่าเราลองว่าดูวิธีการเลือกซื้อรองเท้าแตะให้คุ้มค่าและใช้งานได้ทนทานในหน้าฝนกันดีกว่าค่ะ

     1. เลือกแบบให้เหมาะสม ... รองเท้าแตะมีทั้งแบบสวมและแบบหนีบ แต่สำหรับหน้าฝน การเลือกใส่รองเท้าแตะแบบหนีบจะเหมาะกว่า เพราะรองเท้าแตะแบบสวมเวลาเปียกน้ำอาจจะควบคุมการเดินได้ยากใส่แล้วเท้าอาจจะลื่นไปข้างหน้าได้ นอกจากนี้รองเท้าแตะแบบสวมเวลาเดิน ปลายรองเท้าอาจดีดน้ำจากพื้นมาเปื้อนเสื้อผ้าเราได้ แต่รองเท้าแตะแบบหนีบจะให้ความมั่นคงเวลาเดินมากกว่า



     2. วัสดุที่ใช้ทำรองเท้า ... รองเท้าแตะที่ทำมาจากยางเหมาะที่สุดสำหรับหน้าฝนค่ะ เปียกน้ำได้ไม่ขาดไม่เปื่อย แถมยังแห้งไวง่ายต่อการทำความสะอาดอีกด้วย ปัจจุบันมีให้เลือกหลายแบบมาก ทั้งแบบแฟชั่นที่เป็นรองเท้าแตะยางแบบสีสันสวยงาม หรือถ้าใครชอบความคลาสสิกหน่อยก็แนะนำว่าให้ซื้อ "รองเท้าแตะช้างดาว" มาใส่เลยค่ะ อยู่คู่คนไทยมานานแสนนาน (ฝรั่งบางคนมาเมืองไทยซื้อกลับไปเป็นของฝากด้วยแน่ะ!!) รับประกันความทนทานเลยค่ะ

     ส่วนรองเท้าแตะที่ทำมาจากฟองน้ำ จริงๆ ก็สามารถซื้อมาใช้ในหน้าฝนได้นะคะ แต่เรื่องความทนทานคงจะสู่ร้องเท้าแตะที่เป็นยางไม่ได้ บางครั้งรองเท้าแตะแบบฟองน้ำจะมีปัญหาเรื่องหูรองเท้าหลุดหรือขาดได้ และบางครั้งถ้าเลือกรองเท้าแตะแบบฟองน้ำที่มีพื้นบางเกินไป เวลาที่เราเดินไปเหยียบสิ่งของที่อาจก่อให้เกิดอันตราย เช่น เศษแก้ว เศษไม้ต่างๆ ที่ลอยมากับน้ำ สิ่งของเหล่านั้นอาจจะทะลุรองเท้ามาโดนเท้าของเราทำให้เกิดอันตรายได้

     นอกจากนี้ยังมีรองเท้าแตะแบบที่เป็นรองเท้าแฟชั่น ที่ทำมาจากฟองน้ำกรุด้านนอกด้วยผ้า ดูเผินๆ อาจจะสวยน่ารักน่าใช้ แต่ขอบอกเลยค่ะว่าไม่เหมาะกับหน้าฝน เพราะส่วนใหญ่แล้วรองเท้าแบบนี้จะมีอายุการใช้งานค่อนข้างน้อย เวลาเราใส่ไปลุยน้ำลุยฝนบ่อยๆ บริเวณหูรองเท้ามักจะหลุดได้ง่ายมาก เพราะผู้ผลิตแค่ทำการติดกาวยางเอาไว้เท่านั้น

     และถ้าหากใครที่คิดจะซื้อรองเท้าแตะที่ทำจากหนังมาใส่ในหน้าฝนล่ะก็ ขอให้หยุดความคิดนั้นไปเลยค่ะ เพราะรองเท้าแตะที่ทำจากหนังส่วนใหญ่จะมีราคาแพง ถึงแม้จะทำจากวัสดุที่คงทน แต่รองเท้าแตะหนังก็ไม่เหมาะกับการใส่ลุยน้ำ เพราะหนังจะมีกลิ่นและอาจมีเชื้อราขึ้นได้ค่ะ



     3. ความหนาของพื้นรองเท้า ... อย่างที่พี่เหมี่ยวบอกไปในข้อที่ผ่านมา ควรเลือกพื้นรองเท้าที่มีความหนาประมาณ 1 นิ้ว ขึ้นไป เพื่อเป็นการป้องกันสิ่งอันตรายที่อาจจะลุรองเท้ามาโดนเท้าของเราได้ค่ะ นอกจากนี้การเลือกรองเท้าที่มีพื้นหน้ากำลังพอดีจะช่วยให้เราไม่ปวดอุ้งเท้าและลดอาการปวดหลังที่อาจเกิดจากแรงกระแทกเวลาเดินได้ด้วยค่ะ

     4. ความแน่นหนาของหูรองเท้า ... ปัญหาที่พบบ่อยคือ หูรองเท้าชอบหลุด หรือขาด นั่นอาจเป็นเพราะว่าเวลาซื้อเราไมได้ดูความเรียบร้อยของหูรองเท้าให้ดีเสียก่อน วิธีดูง่ายก็คือ ถ้าเป็นรองเท้ายางหรือรองเท้าฟองน้ำ ใต้พื้นรองเท้าจะมีปุ่มซึ่งเป็นส่วนที่ใช้ล็อคหูรองเท้าให้ติดกับพื้น เราต้องดูว่ามีความแน่นหนาหรือไม่ โดยปุ่มที่เป็นตัวล็อคหูรองเท้าจะต้องแนบกับพื้นรองเท้าพอดี ไม่ยุบขึ้นไปด้านบน



     5. ราคาพอดี ที่ใส่แล้วพังก็ไม่เสียดาย ... สำหรับรองเท้าแตะที่จะใส่ลุยฝน เราไม่ควรซื้อรองเท้าแฟชั่นที่มีราคาแพงมาใส่ ควรจะเป็นรองเท้าแตะยางธรรมดาที่ราคาไม่เกิน 100 บาท เพื่อให้เหมาะกับการใช้งานที่สมบุกสมบัน และง่ายต่อการดูแลรักษาด้วยค่ะ


     หน้าฝนนี้ เก็บรองเท้าดีๆ ใส่ตู้ไปเลยค่ะ ... รองเท้าแตะ นี่ล่ะตอบโจทย์ที่สุดแล้ว!!!





ภาพประกอบ : http://pinkcloudsweetdreams.blogspot.com/2010/10/slippers-for-rainy-day.html , http://www.shoezone.org/2010/07/summer-slipper-for-rainy-season/ , http://www.sodahead.com/fun/socks-with-sandals-yay-or-nay/question-1708179/?page=6&link=ibaf&q=Slippers+rainy&imgurl=http://www.allproducts.com/plastic/darchie/Product-200710814117-l.jpg , http://www.thisnext.com/tag/slippers-for-men-and-women/

  

Dek-D Team ทีมคอลัมนิสต์ Dek-D

แสดงความคิดเห็น

ถูกเลือกโดยทีมงาน

ยอดถูกใจสูงสุด

20 ความคิดเห็น

กำลังโหลด
:p-andora 9 ก.ย. 54 06:46 น. 2
จริงๆ ค่ะ หนีบแตะดีสุด สองเดือนมานี้รองเท้าพังไปแล้วห้าคู่
นู๋อยากจะกรี๊ดลั่นบ้านมากกก ToT
0
กำลังโหลด
กำลังโหลด
กำลังโหลด
กำลังโหลด
กำลังโหลด
กำลังโหลด
กำลังโหลด
MaMinGz' Member 10 ก.ย. 54 23:29 น. 9

เราว่าแตะหนีบมันก็ดีดพวกเศษหิน ดิน ทรายขึ้นมาเหมือนกันนะ - -!
หน้าฝนใส่แตะพอเท้าเปียก กลับบ้านมาก็แค่ล้าง
แต่วันไปเรียนนะ เดินไม่ดีน้ำเข้ารองเท้า เปียกชุ่มเลย TT 

 

0
กำลังโหลด
41501 Member 11 ก.ย. 54 00:17 น. 10
ช้างดาวไม่หนาพอ แนะนำให้ซื้อมาสองคู่ครับ
เอาสายของคู่นึงออก แล้วไปเย็บติดกับอีกคู่นึง
เสริมให้เป็นช้างดาวสองชั้นซะ
0
กำลังโหลด
กำลังโหลด
กำลังโหลด
กำลังโหลด
กำลังโหลด
กำลังโหลด
กำลังโหลด
กำลังโหลด
กำลังโหลด