จะเกิดอะไรขึ้น ถ้าคุณและศิลปินที่คุณรัก ตกอยู่ในวงล้อมบุหรี่ไฟฟ้า กลางคอนเสิร์ต

จะเกิดอะไรขึ้น ถ้าคุณและศิลปินที่คุณรัก ตกอยู่ในวงล้อมบุหรี่ไฟฟ้า กลางคอนเสิร์ต

สำหรับศิลปินนักร้อง สุขภาพของระบบทางเดินหายใจและเสียงร้องมีค่าราวกับทองคำ แต่หลายคนรู้สึกว่ากำลังถูกแฟนเพลงทำร้ายจากควันขาว ๆ ของบุหรี่ไฟฟ้าที่พ่นออกมาระหว่างสนุกกับคอนเสิร์ต

  • ใครเคยสูบ หรือไปอยู่ในงานคอนเสิร์ต หรือสถานที่ปิด สถานที่สาธารณะที่มีบุหรี่ไฟฟ้าบ้าง
  • รู้หรือไม่ ในบุหรี่ไฟฟ้ามีสารพิษอันตรายมากมาย ที่สามารถทำลายสุขภาพของคนข้าง ๆ รวมถึงศิลปินที่เรารักด้วย
  • จะปล่อยให้บุหรี่ไฟฟ้าพรากเสียงร้องของศิลปินที่คุณชื่นชอบไปตลอดกาล อย่างนั้นหรือ

หลายปีก่อน ที่ต่างประเทศ มีศิลปินฮิปฮอปออกมารณรงค์ต่อต้านบุหรี่ไฟฟ้า ขณะที่ในบ้านเรา เร็ว ๆ นี้ มีข่าวว่าศิลปินนักร้องออกมาขอร้องให้ผู้ชมงดสูบบุหรี่ไฟฟ้าระหว่างการแสดง นักร้องหลายคนล้มป่วยเพราะผลกระทบจากบุหรี่ไฟฟ้า ไม่ว่าจะเป็น เกิดการระคายเคืองต่อระบบเสียง เสียงแหบแห้ง เสียงเปลี่ยน และสูญเสียพลังเสียง เหนื่อยง่าย หายใจลำบาก

ศิลปินที่รู้สึกว่าบุหรี่ไฟฟ้าทำให้เส้นทางการแสดงไม่สดใสเสียแล้ว ก็อย่างเช่น

  • แพท วง Klear ที่ขอร้องแฟนเพลงที่ชมคอนเสิร์ตให้งดสูบบุหรี่ไฟฟ้า เพราะควันบุหรี่ส่งผลกระทบกับการร้องเพลงและมีปัญหาสุขภาพ ถึงกับพูดว่าว่า “ควันบุหรี่ไฟฟ้าอันตรายไม่น้อยกว่าบุหรี่ธรรมดา ของดควันในทุกคอนเสิร์ตนะคะ” ขณะเดียวกันก็รู้สึกว่า เหมือนถูกคนดูบางคน "ฆ่า" เลยด้วยซ้ำ
  • นอกจากนี้ยังมี ศิลปินวัยรุ่นร่วมสมัย และ ศิลปินนักร้องลูกทุ่ง อีกหลายคนที่ได้รับผลกระทบจากบุหรี่ บุหรี่ไฟฟ้าในงานคอนเสิร์ต บางคนต้องป่วยด้วยโรคทางเดินหายใจ ทั้งที่ตัวเองไม่เคยสูบบุหรี่หรือบุหรี่ไฟฟ้า จนต้องออกมาประกาศว่า ถ้าพบใครสูบบุหรี่ไฟฟ้าในงานแสดง จะเชิญออกและคืนเงินให้ทันที ถ้ายังฝ่าฝืน อาจถึงขั้นยุติการแสดงเลยก็ได้

และรู้หรือไม่ บุหรี่ไฟฟ้า ไม่ได้อันตรายน้อยกว่าบุหรี่ธรรมดาเลย ซ้ำร้าย…

  • สารพิษในบุหรี่ไฟฟ้ามีอนุภาคขนาดเล็กเทียบเท่าหรือเล็กกว่า PM2.5 เสียด้วยซ้ำ ทำให้เข้าสู่ปอดและไปสู่อวัยวะต่าง ๆ ได้ง่ายและลึก แถมยังเกาะแน่นด้วย
  • สารเคมีหลายชนิดในบุหรี่ไฟฟ้า ยังพบได้ในน้ำมันเบนซิน น้ำยาล้างเล็บ ยาฆ่าแมลง น้ำยาล้างห้องน้ำ ฯลฯ
  • สารพิษต่าง ๆ ในบุหรี่ไฟฟ้า (เช่น นิโคติน แคดเมียม ตะกั่ว นิเกิล สารหนู ฟอร์มาดีไฮด์ ฯลฯ) เป็นอันตรายต่อสุขภาพของเยาวชนและคนทั่วไป ทำให้เกิดปอดอักเสบเฉียบพลัน เกิดถุงลมโป่งพองและอันตรายถึงเพิ่มความเสี่ยงเกิดเป็นมะเร็งปอดได้

ที่สำคัญ ตัวคนสูบบุหรี่ไฟฟ้า ได้รับผลกระทบโดยตรงในแง่สุขภาพและยังเป็นการทำผิดกฎหมาย ไม่ว่าจะสูบที่ไหน

ทุกคนรักตัวเอง และมีคนที่รักด้วยกันทั้งนั้น ทำไมต้องเอาสารพิษในบุหรี่ไฟฟ้าไปให้คนที่เรารัก ยิ่งคนคนนั้นเป็นศิลปินนักร้องที่เราชอบ คุณจะรู้สึกยังไง ถ้าวันหนึ่งเสียงเพราะ ๆ นั้น เปลี่ยนไป ไม่เหมือนเดิม หรือ หรือศิลปินที่คุณรักต้องล้มป่วยเพราะโรคร้าย ซึ่งอาจรุนแรงมาก ถึงขั้นร้องเพลงไม่ได้อีกตลอดตลอดชีวิต 

ทุกวันนี้ บุหรี่ไฟฟ้าจับกลุ่มคนอายุน้อย เยาวชน คนรุ่นใหม่ ด้วยรูปลักษณ์ กลิ่น สีที่ดึงดูด และสารพัดกลยุทธ์การโฆษณาในเชิงภาพลักษณ์ และในเชิงบิดเบือนข้อมูลสุขภาพว่าช่วยเลิกบุหรี่มวนได้ ปลอดภัยกว่าบุหรี่มวน มีนิโคตินน้อยกว่าบุหรี่มวน อันตรายน้อยฯลฯ จนเด็กและเยาวชนหลงเชื่อ หลายคนเริ่มสูบตั้งแต่อายุน้อย และได้รับนิโคตินจำนวนมาก เพราะสูบง่าย สูบได้ตลอดเวลา จนติดนิโคตินอย่างหนัก และอาจนำไปสู่การติดสิ่งเสพติดอื่น ๆ อีกก็เป็นได้

เราจึงต้องร่วมมือร่วมใจ ช่วยกัน ทำคำขวัญขององค์การอนามัยโลก (WHO) เนื่องในวันงดสูบบุหรี่โลก 31 พฤษภาคม ที่ว่า “ปกป้องเด็กจากการแทรกแซงของธุรกิจยาสูบ” ให้เป็นจริงขึ้นมาให้ได้

หากต้องการคำแนะนำ ติดต่อ คลินิกฟ้าใส ที่สถานพยาบาลใกล้บ้าน หรือ โทร. 1600 Quitline สายด่วนเลิกบุหรี่ บริการให้คำปรึกษาผ่านทางโทรศัพท์โดยไม่คิดค่าใช้จ่าย เพื่อช่วยเลิกบุหรี่และบุหรี่ไฟฟ้า ทุกวัน ไม่เว้นวันหยุดนักขัตฤกษ์

แหล่งข้อมูล

กดติดตามข้อมูลข่าวสาร แคมเปญที่น่าสนใจ และกิจกรรมดีๆ จาก สสส  เพิ่มเติมได้ที่ :

Facebook : Social Marketing Thaihealth by สสส.

Line : @thaihealththailand

Tiktok: @thaihealth

Youtube: SocialMarketingTH

Website : Social Marketing การตลาดเพื่อสังคม

ข่าวประชาสัมพันธ์
ข่าวประชาสัมพันธ์ - Columnist ข่าวประชาสัมพันธ์ภายในเว็บไซต์ Dek-D.com

แสดงความคิดเห็น

ถูกเลือกโดยทีมงาน

ยอดถูกใจสูงสุด

0 ความคิดเห็น