|
ณ ตอนนี้ ใครที่ใช้ผลิตภัณฑ์ของแอปเปิล ทั้ง Mac iPhone iPod หรือ iPad คงไม่มีใครที่ไม่รู้จัก "สตีฟ จ็อบส์" ผู้ล่วงลับ ซึ่งเป็นผู้ริเริ่มนวัตกรรมเหล่านั้นอย่างแน่นอน ก็คงไม่ต้องเอ่ยมากนักเรื่องชีวประวัติและผลงานที่เขาสร้างขึ้นมา แต่มีอยู่สิ่งหนึ่งที่พี่แบงค์อยากจะเอามานำเสนอ นั่นก็คือ ปรัชญาการทำงานแบบสตีฟ จ็อบส์ ซึ่งทำให้บริษัทแอปเปิลประสบความสำเร็จมาได้ถึงทุกวันนี้ พี่แบงค์เห็นว่าปรัชญาของเขา สามารถนำมาใช้ประยุกต์กับการเขียนนิยายของน้องๆ นักเขียน Dek-D.com ได้อีกด้วย พี่จึงเรียบเรียงคำคมบางส่วนจากในสุนทรพจน์ที่ สตีฟ จ็อบส์ ได้กล่าวในพิธีจบการศึกษาของมหาวิทยาลัยสแตนฟอร์ด มาแบ่งปันน้องๆ กันครับ คุณต้องหาสิ่งที่คุณรักให้เจอ
ถ้ามั่นใจว่านั่นคือสิ่งที่เรารักจริงๆ ก็จงมุ่งมั่นทำมันให้เต็มที่ เพราะงานที่ยอดเยี่ยมที่สุด มันเกิดจากงานที่เรารัก แต่ถ้าหากเราไม่ได้รักมันจริงๆ ก็ไม่เป็นไร พยายามเปิดใจให้กว้าง และลองค้นหารอบๆ ตัว เราจะพบว่าสิ่งไหนที่เราคิดว่าใช่ ฉันอยากจะเขียนเรื่องนั้น ด้วยหัวใจของเราเอง อย่าได้สูญเสียความเชื่อมั่นที่คุณมี
เป็นธรรมดาที่เขียนนิยายแล้วต้องมีคนวิจารณ์ว่าไม่ดี แย่ ห่วย ต้องแก้ตรงนั้นตรงนี้ จนนักเขียนอย่างเราต้องรู้สึกท้อแท้หรือโมโห แต่อย่างที่สตีฟจ็อบส์กล่าวเอาไว้ เมื่อไหร่ที่เราเอาคำวิจารณ์จากผู้อื่นเก็บมาใส่ใจจนเกินไป เราจะเครียด ทำอะไรไม่ถูก และก้าวหน้าต่อไปไม่ได้ เพียงแค่รับฟังและพิจารณาว่าสิ่งที่เขาพูดนั้นจริงมากน้อยแค่ไหน ถ้าเรามั่นใจว่าถูกต้องแล้ว ก็จนมั่นใจว่าต้องมีคนอ่านสักกลุ่มที่ยอมรับในตัวผลงานของเราบ้างเช่นกันอย่าให้เสียงคนอื่นมาแทนที่เสียงหัวใจของคุณ ครั้งหนึ่ง ทีมงานผู้สร้าง Mac ก็เคยไม่เห็นด้วยกับความคิดของจ็อบส์อยู่หลายเรื่อง โดยเฉพาะไอเดียการให้คอมพิวเตอร์มี Font ให้เลือกใช้มากมาย ด้วยเข้าใจว่าไม่มีความจำเป็นเลยสักนิด ลองคิดดูสิ ถ้าตอนนั้นจ็อบส์เลือกที่จะฟังแต่ด้านที่ไม่เห็นด้วยของทีมงานเหล่านั้น ป่านนี้เราคงไม่มี Font สวยๆ ไว้ใช้พิมพ์งานส่งอาจารย์หรือเขียนนิยายกันแล้ว จงเป็นคนเขลาที่กระหายการเรียนรู้
หรือที่รู้จักกันในวลี "Stay hungry, stay foolish." แปลเป็นสำนวนไทยก็คือ "จงทำตัวเป็นน้ำครึ่งแก้ว" สำหรับนักเขียนแล้ว การวางตัวให้เหมือนเป็นคนที่ไม่รู้อะไรเลย ย่อมได้เปรียบกว่าคนที่คิดว่าตัวเองรู้เรื่องดีกว่าคนอื่น เพราะจะเปิดใจกว้างรับสิ่งใหม่ๆ ไม่ยึดติดแต่สิ่งเดิมๆ เก็บเกี่ยวความรู้ ข้อมูล และเคล็ดลับจากการอ่าน ฟัง และจับประเด็นให้ได้มากๆ แล้วนิยายที่เราเขียนก็จะดูมีการพัฒนามากกว่าแต่ก่อนแม้ว่าภายนอกจ็อบส์จะเป็นคนที่ดื้อด้าน แข็งกร้าว ไม่ยอมฟังใคร แต่อีกด้านหนึ่ง เขาก็เป็นคนที่ใฝ่หาความรู้อยู่ตลอดเวลา ไม่ทระนงตัวว่าเหนือกว่าคนอื่นทุกด้่าน ทำให้เขาเป็นผู้นำนวัตกรรมเทคโนโลยีอยู่เสมอ หากใครอยากรู้เรื่องชีวิตของสตีฟจ็อบส์ในแบบเจาะลึก ทั้งชีวิตส่วนตัว ช่วงก่อตั้งบริษัท เพื่อนร่วมงาน และอื่นๆ แนะนำให้ลองอ่านหนังสือ สตีฟ จ็อบส์ โดย วอลเตอร์ ไอแซคสัน ฉบับภาษาไทย จัดจำหน่ายโดยเนชั่นกรุ๊ป พี่แบงค์อ่านแล้วบอกได้เลยว่า ชีวิตของผู้ชายคนนี้ แซบเว่อร์ยิ่งกว่านิยายเสียอีก |
แสดงความคิดเห็น
ถูกเลือกโดยทีมงาน
ยอดถูกใจสูงสุด
"There is no reason not to follow your heart."
เป็นอีกหนึ่งคำคมของผู้ชายคนนี้ ที่ได้เขียนคำโปรย คำนิยาม คำนิยม (อะไรสักอย่าง) ให้หนังเรื่อง 50/50
และรู้สึกว่า สตีฟจะเป็นที่ปรึกษาของหนังเรื่องนี้ด้วยนะ
ปล. ถ้าข้อมูลผิด ก็ขอโทษด้วย เพราะเคยอ่านตั้งแต่สมัยเขาเสียใหม่ ๆ ก็นานพอสมควรแล้วล่ะนะ
กำลังโหลด
อย่าให้เสียงคนอื่นมาแทนที่เสียงหัวใจของคุณ


กำลังโหลด
เก่งดีครับ ส่งอะไรมาวางขายก็ยอดทะลุเป้าแบบคนอื่นงงไปตามๆกัน นักวิชาการคาดไม่ถึงตลอด จะมีนักธุรกิจสักกี่คนที่ทำได้แบบนั้น
กำลังโหลด
ชอบประโยค "อย่าได้สูญเสียความเชื่อมั่นที่คุณมี อย่าให้เสียงคนอื่นมาแทนที่เสียงหัวใจของคุณ"
ชอบมากค่ะ อยากบอกว่า เคยสูญเสียความมั่นใจไปแล้วครั้งหนึ่ง แต่ก็เรียกกลับมาได้ แต่ได้มาแค่ครึ่งเดียวอีกครึ่งต้องตามมาในไม่ช้าค่ะ
ขอบคุณมากค่ะพี่ ^^
ชอบมากค่ะ อยากบอกว่า เคยสูญเสียความมั่นใจไปแล้วครั้งหนึ่ง แต่ก็เรียกกลับมาได้ แต่ได้มาแค่ครึ่งเดียวอีกครึ่งต้องตามมาในไม่ช้าค่ะ
ขอบคุณมากค่ะพี่ ^^
กำลังโหลด
ชอบตรงคำคมอ่ะ
กำลังโหลด
รายชื่อผู้ถูกใจความเห็นนี้ คน
แจ้งลบความคิดเห็น
คุณต้องการที่จะลบความเห็นนี้ใช่หรือไม่ ?




22 ความคิดเห็น
กล้าที่จะแตกต่าง ในสิ่งที่คิดว่าดีมีประโยชน์
สักวันจะมีคนเห็น
สตีฟเป็นสุดยอดของเทคโนโลยี
"There is no reason not to follow your heart."
เป็นอีกหนึ่งคำคมของผู้ชายคนนี้ ที่ได้เขียนคำโปรย คำนิยาม คำนิยม (อะไรสักอย่าง) ให้หนังเรื่อง 50/50
และรู้สึกว่า สตีฟจะเป็นที่ปรึกษาของหนังเรื่องนี้ด้วยนะ
ปล. ถ้าข้อมูลผิด ก็ขอโทษด้วย เพราะเคยอ่านตั้งแต่สมัยเขาเสียใหม่ ๆ ก็นานพอสมควรแล้วล่ะนะ
ชอบมากค่ะ อยากบอกว่า เคยสูญเสียความมั่นใจไปแล้วครั้งหนึ่ง แต่ก็เรียกกลับมาได้ แต่ได้มาแค่ครึ่งเดียวอีกครึ่งต้องตามมาในไม่ช้าค่ะ
ขอบคุณมากค่ะพี่ ^^
ฮ่า เป็นหนังรักที่ฮาๆ ดี อ่ะ
สตีฟ จ็อบ ไม่เจ๋งแล้วจะเป็นบุคคลของประวัติศาสตร์ได้ยังไง
แนะนำให้ทุกคนไปหาซื้ออ่าน ความคิดดีมาก ตอนแรกเราก็ไม่อยากอ่าน เราว่ามันไร้สาระ
โอ้ว แต่พออ่านความคิดแล้วก็แบบ เจ๋งดีว่ะ น่าเสียดายที่คนดีๆ คิดอะไรดีๆ ชอบไปเร็วกว่าคนอื่นตล๊อด! R.I.P. steve jobs
ขอบคุณ Steve Jobs มากๆ เราประทับใจสุนทรพจน์ของคุณสุดๆ
คุณทำให้ฉันกล้าตามความฝัน กล้าฟังเสียงหัวใจมากขึ้น
เริ่มแรกจากการที่ฉันลาออกในสายงานที่เรียน แต่หาได้มีความสุขไม่
เพื่อจะได้มีเวลาสานต่อความฝันที่ค้างไว้ให้สำเร็จ
เพราะคุณ ที่สร้างพลังใจที่ดีให้กับโลกใบนี้
ไม่ว่าตอนนี้คุณจะสถิตอยู่ ณ ที่ไหน ขอจงสู่สุคติ R.I.P Steve...
อ่านแล้วได้กำลังใจที่ดีมากๆ