สวัสดีเด็กๆ ทุกคน 2014 แล้วสินะ เวลาช่างผ่านไปไวจริงๆ ถ้าใครความจำดีคงพอจะจำได้ ปีใหม่ปีที่แล้วพี่ตินมาพร้อมกับนักเขียนอารมณ์ดี คุณบอม หรือนามปากกว่า lilin 4646 ในผลงานเรื่อง Real Dream Online ภาค วงแหวนแห่งเมอบิอุส

            วันนี้ 1 ปีผ่านไปแล้ว lilin 4646 ของเรากลับมาพร้อมผลงานใหม่ ซึ่งเป็นภาคต่อของเรื่องดังกล่าว หรือก็คือภาคสองนั่นเอง และหนังสือเรื่องนี้ผู้โชคดีได้รางวัล Book of the Month สองปีซ้อนติดกันได้แก่ Mobius’s Legend ของเขามีดีขนาดได้รางวัลจากเราสองครั้งแบบนี้ เราคงต้องรีบเข้าไปคุยกับนักเขียนกันแล้วว่ามีอะไรอยากเล่าบ้าง

อติน : เราเจอกันเดือนมกราปี 2013 ผ่านไปปีนึงก็กลับมาพบกันอีกแล้ว คิดว่ายังไงดี สบายดีนะคะ เป็นอย่างไรบ้าง

lilin 4646 : คิดว่าตัวเองโชคดีมากๆ ครับที่หนังสือได้รับโอกาสเป็น book of the month อีกรอบ แถมยังเป็นเดือนเดียวกันของปีถัดมาด้วย ช่วงนี้ผมสบายดีครับ...ถ้าไม่นับน้ำหนักที่เพิ่มขึ้นมานิดหน่อยนะ ทั้งๆ ที่คิดว่าจะลดน้ำหนักตลอดเลยแท้ๆ ไม่รู้ทำไม
 

อติน :
ภายในเวลา 1 ปีที่ผ่านมา ทำอะไรมาบ้าง

lilin 4646 : 1 ปีที่ผ่านมาถ้าตอบว่าเขียนหนังสืออย่างเดียวจะโดนพี่อตินตีไหมครับ อิอิ นอกจากผลงานที่ออกมาในปี 2013 แล้ว ผมยังคิดเผื่อปี 2014 ด้วยครับ ว่าจะทำอะไรใหม่ๆ บ้างไหม เพราะตลาดหนังสือแฟนตาซีเปลี่ยนไปมาก ในฐานะที่เป็นนักเขียนที่เรียนจบสายบริหารการตลาดมาแล้ว ต้องตามให้ทันอยู่เสมอครับ
 
อติน : ที่มาที่ไปของหนังสือเล่มนี้ กระบวนการเขียนเป็นอย่างไรกัน เริ่มต้นคิดเรื่องจากไหน ยังไง แล้วจะส่งต่อไปภาค 3 ยังไงดี

lilin 4646 : เล่มเมื่อปี 2013 เป็นภาค 1 เล่ม 2 ครับ เรียกง่ายๆ ว่า 1.2 งง ดีไหม ส่วนตั้งแต่ภาค 2 เปลี่ยนชื่อเป็น Mobius’s Legend ครับผม เล่มนี้เป็น เล่ม 3 หรือเรียกว่า 2.3 ครับ ส่วนเริ่มต้นคิดยังไงให้อธิบายง่ายๆ ก็เป็นพระเอกไปฝึกวิชาให้ตัวเองเข้มแข็งขึ้นเพื่อชนะตัวร้ายครับ แต่สิ่งที่เมอบิอุสฝึกไม่ได้เป็นฝีมืออย่างเดียว แต่เป็นการหาพรรคพวกที่แข็งแกร่งด้วยครับผม
 
อติน : เล่มนี้เป็นภาคสอง มันเชื่อมต่อจากภาคที่แล้วอย่างไรบ้าง เล่าให้ฟังได้ไหมคะ ตัวละครต่อเนื่องกันอย่างไรดี

lilin 4646 : ตอนจบภาค 1 เมอบิอุสรู้แล้วว่าตัวเองเข้ามาในโลกจำลองนี้เพราะอะไร แต่นั่นต้องแลกกับคนสำคัญคนหนึ่งของเขาโดนจับตัวไป และไม่ว่าเขาจะพยายามสู้แค่ไหนก็ช่วยเธอไม่ได้ครับ ในภาค 2 นี้เขาเลยต้องพัฒนาตัวเองให้มากที่สุด เพื่อทวงคนสำคัญของเขาคืนมา ส่วนภาค 3 จะเป็นภาคจบของเรื่องยาวนี้เกี่ยวกับสงครามที่ตัดสินว่า เมอบิอุสจะมีชีวิตอยู่หรือตายครับ แต่สิ่งที่รอเขาอยู่คือทางเลือกที่ไม่คาดฝันเลยละ
 

อติน :
ขอเนื้อเรื่องย่อๆ ในภาคนี้สิคะ เป็นอย่างไรกันบ้าง

lilin 4646 : ในเล่ม 2.3 นี้ เมอบิอุสต้องรับบทเป็นมาเฟียครับ ก่อนจะค่อยๆ ไต่เต้าขึ้นไปเป็นผู้นำสูงสุด แน่นอนว่าแค่กำลังอย่างเดียว ไม่อาจทำให้เหล่ามาเฟียยอมก้มหัวให้เขาแน่ ซึ่งวิธีที่เมอบิอุสใช้นั้น เอ่อ...เรียกถูกไม่เต็มปากนัก แต่ไม่ผิดแน่นอนครับ
 
อติน : คราวนี้ย้ายสำนักพิมพ์แล้ว มีดีส์เป็นยังไงบ้างคะ ไปไงมาไงจับผลัดจับผลูมาร่วมงานกันได้

lilin 4646 : สาเหตุที่ได้ออกกับ สนพ. มีดีส์ คือวันหนึ่ง บก. บอกว่า “อยากได้ต้นฉบับนิยาย รูปปก ทุกอย่างใน 7 วัน ได้ไหมครับ” แน่นอนครับโอกาสมาก็ต้องคว้าไว้ แม้ต้นฉบับจะเหลืออีก 30 หน้า แถมยังไม่ได้รีไรท์ แก้คำผิดก็ตามคำตอบคือ “ได้ครับ” แล้วก็เป็นเหตุผลที่ทำให้ผมยืนอยู่ใน สนพ. มีดีส์แห่งนี้ครับ
 
อติน : แล้วเมอบิอุส โตขึ้นมากไหมคะ เป็นอย่างไรบ้าง จากภาคที่แล้ว เขาพัฒนาไปถึงไหนอย่างไร

lilin 4646 : สิ่งที่เมอบิอุสเปลี่ยนไปมากที่สุดคือความคิดของเขาครับ จากชายที่คิดว่าจะแบกทุกอย่างเอาไว้บนบ่าของตนเอง กลายเป็นผู้นำที่ยืนอยู่บนเคียงข้างกับลูกน้องเขาทุกคน และไว้ใจให้พวกเขาช่วยแบกรับภาระ เพื่อจุดหมายเดียวกันครับ
 
อติน : ตัวละครที่คงอยู่จากภาคที่แล้วมีเยอะไหม และแต่ละตัวเติบโตขึ้นอย่างไร แล้วตัวละครใหม่ในภาคนี้ที่เด่นๆ อยากเล่า มีใครบ้าง

lilin 4646 : มีครบเลยครับ จริงๆ ต้องบอกว่ามีมากกว่าเดิมด้วย เอิ้กๆ นอกจากสาวๆ ที่จะมาเป็นกำลังให้เมอบิอุสแล้ว ยังมีกลุ่มมาเฟีย กลุ่มสมาคมอธรรมค้ำจุนโลก (ชื่อนี้จริงๆ นะ อารมณ์หนังจีนที่พรรคมาร จริงๆ แล้วมักจะเป็นคนดีไง) และกลุ่มเพื่อนต่างเผ่า ที่ชายหนุ่มเราไปโปรยเสน่ห์ใส่จนยอมติดตามมาด้วย
 
อติน : ความรู้สึกที่ได้รับเลือกเป็น Book of the Month จากทีมงานเด็กดีครั้งที่ 2 โห แจ๊คพ็อตอะไรอย่างนี้

lilin 4646 : แหม ก็ต้องดีใจสิครับ เพราะเว็บเด็กดีเป็นเสมือนบ้านเกิดของผม ที่ผมเกิด เรียนรู้ และเติบโตมา จนกลายเป็นนักเขียนอาชีพในวันนี้ ซึ่งการได้ตำแหน่งนี้ครั้งแรก ผมว่าผมดีใจแล้ว แต่ได้ครั้งที่สอง ผมดีใจแบบสุดๆ ไปเลยครับ แล้วยังเป็นเดือนเดียวกัน นิยายเรื่องเดียวกันด้วย *0* เย้
 
อติน : ยากไหมกับการเขียนหนังสือภาคต่อ 5 เล่ม ในแต่ละเล่มจะวางพล็อตอย่างไร จะสร้างความแตกต่างในแต่ละภาคอย่างไร หาจุดเด่นได้ยังไง เขียนยังไงไม่ให้สับสน

lilin 4646 : สำหรับซีรี่ย์เมอบิอุสเนี่ยจริงๆ มี 12 เล่มครับ ยาวแบบสุดๆ ไปเลย แต่เล่มที่ได้ book of the month เดือนนี้เนี่ย เป็นเล่มที่ 8 แล้วครับ อีกไม่นานจะจบแล้ว การเขียนนิยายเรื่องยาวนั่น หลักของมันคือจังหวะ ความต่อเนื่อง และธีมของภาคครับ ถ้าให้เปรียบก็คงเหมือนกับบทร้อยกรอง ที่ถึงแต่ละวรรคจะแยกจากกัน แต่มีสัมผัสคล้องจองกัน รวมถึงความหมายทีต่อเนื่อง ที่ทำให้บทร้อยกรองนั้นไพเราะครับ
 

อติน :
แนะนำน้องๆ ที่อยากเขียนหนังสือ ต้องทำอย่างไรดี

lilin 4646 : สำหรับการเขียนนิยาย สิ่งสำคัญคือเราต้องรู้ว่าเรื่องของเราเริ่มต้นยังไง ดำเนินเรื่องยังไง และจบเรื่องยังไง ในความคิดของผม และสิ่งสำคัญที่สุดจริงๆ เลย คือเราต้องเขียนให้ “จบ” ครับ จุดนี้ผมให้ความสำคัญยิ่งกว่าการสำนวนดีมีความไหลลื่น หรือเนื้อเรื่องซับซ้อนอีกนะครับ เพราะไม่มีหนังสือเริ่มไหนที่ตอนท้ายไม่เขียนว่า “จบ” ครับ (ส่วนใหญ่นะ)
 
อติน : คิดว่าภาคต่อไป จะมีโอกาสได้เจอกันตอนมกราปีหน้าปะคะเนี่ย แหม นัดเวลาหรือเปล่า ต้องออกทุกเล่มตอนปีใหม่ อิอิ

lilin 4646 : สำหรับเมอบิอุสเนี่ยคงไม่แล้วครับ เพราะในปี 2014 นี่คงออกจบแล้ว แต่ถ้าเป็นเรื่องหน้าก็ไม่แน่ครับ อิอิ ส่วนต้องออกตอนปีใหม่ไหม ค่อนข้างจำเป็นครับ เนื่องจาก สนพ.มีดีส์ออกหนังสือเดือนเว้นเดือน และงานหนังสือเดือนมีนาคมผมมีอะไรพิเศษรออยู่ ดังนั้น สนพ.มีดีส์จึงให้ผมออกเดือนมกราคม เพื่อให้จังหวะออกหนังสือลงที่เดือนมีนาคมครับผม หึหึหึ รับรองว่านักอ่านทุกคนเตรียมตะลึงได้เลย ส่วนนักเขียนก็หัวฟูตามระเบียบ
 
อติน : ก่อนจากกันไป ลากันก่อนนะ ขอมายไอดี แล้วก็ขอลิงค์นิยายด้วยค่ะ แล้วอวยพรปีใหม่กันสักหน่อยนะคะ


lilin 4646
: จริงๆ ก็อบจากปีที่แล้วก็ได้นะครับ (ฮา)


      
my id        นิยาย

สำหรับปีใหม่ 2014 นี้ ผมขออัญเชิญอำนาจสิ่งศักดิ์สิทธิ์ในสากลโลก มาช่วยปกป้องทุกคนให้พ้นจากโรคภัยไข้เจ็บ และภยันอันตรายทั้งปวง คิดสิ่งใดขอให้สมความปรารถนา ถ้าอยากให้ผมช่วยอะไรก็ถามมากันได้นะครับ ผมวนเวียนอยู่ในบอร์ดนักเขียนเด็กดี ส่วนอีกช่องทางติดต่อก็ที่เฟซบุ้คของผมเลยครับ
 

 

เป็นการเริ่มต้นปีใหม่ที่ดีจริงๆ ได้เจอกับคนคุ้นหน้า
และได้พูดคุยแลกเปลี่ยนสิ่งดีๆ ต่อกันแบบนี้
หวังว่าน้องๆ จะได้อะไรจาก lilin 4646 ไม่มากก็น้อยนะ ^ ^


อ่านบทความวิจารณ์หนังสือได้ที่นี่


อตินเอง

พี่อติน
พี่อติน - Writer Editor ผู้ดูแลหมวดนักเขียนที่หลงใหลการอ่านแบบสุดๆ และไม่เคยพลาดทุกข่าวสารในวงการวรรณกรรม!

แสดงความคิดเห็น

ถูกเลือกโดยทีมงาน

ยอดถูกใจสูงสุด

4 ความคิดเห็น

กำลังโหลด
กำลังโหลด

ความคิดเห็นนี้ถูกลบเนื่องจาก

ถูกลบโดยทีมงาน เนื่องจากเว็บไซต์ Dek-D.com ขอสงวนสิทธิ์ในการงด โพสต์ข้อความซื้อ/ขาย/แลกเปลี่ยน/โฆษณา สินค้าทุกชนิดในเว็บบอร์ด เพื่อไม่ให้เป็นการรบกวนผู้ใช้งานท่านอื่น

กำลังโหลด

ความคิดเห็นนี้ถูกลบเนื่องจาก

ถูกลบโดยทีมงาน เนื่องจากเว็บไซต์ Dek-D.com ขอสงวนสิทธิ์ในการงด โพสต์ข้อความซื้อ/ขาย/แลกเปลี่ยน/โฆษณา สินค้าทุกชนิดในเว็บบอร์ด เพื่อไม่ให้เป็นการรบกวนผู้ใช้งานท่านอื่น

กำลังโหลด
กำลังโหลด