News! คลินิกนักเขียนประจำเดือนพฤษภาคม
ตอน บก. โป่ง กับฉากเปิดนิยายแฟนตาซีที่โดนใจบก.
สวัสดีเพื่อนๆ และน้องๆ นักเขียนเด็กดีทุกคนค่ะ มีใครกำลังรอส่งผลงานเขียนเพื่อรับการวิจารณ์กับคอลัมน์ ''คลินิกนักเขียน" ของเราบ้างไหมคะ ขอบอกว่าเตรียมตัวกันให้ดีเลยค่ะ โดยเฉพาะนักเขียนสายแฟนตาซีทั้งหลาย เพราะหัวข้อของเราในเดือนมิถุนายนนี้! พี่วิวได้รับเกียรติจากบรรณาธิการผู้เชี่ยวชาญด้านนิยายแฟนตาซีมาดูแลค่ะ
ใช่แล้ว เรากำลังพูดถึง 'บก.โป่ง' หรือ "ประดับเกียรติ ตุมประธาน" บรรณาธิการผู้แลการคัดสรรต้นฉบับนิยายแฟนตาซี แมวมองที่คอยจับตาดูเว็บเด็กดีของเรามาตลอด และผู้อยู่เบื้องหลังความสำเร็จของนักเขียนดังๆ ทั้งหลาย บก. โป่ง คนนี้เอง ที่เคยคัดเลือกนิยายจากเว็บเราไปตีพิมพ์เป็นนิยายขายดีติดอันดับมาแล้วหลายเรื่อง ไม่ว่าจะเป็น เซน จอมเวทย์อหังการ (Manmanto สนพ.เมจิคบุ๊กส์), อวาลอน (THE APEX PREDATOR สนพ.สถาพรบุ๊กส์), เซวีนา มหานครแห่งมนตรา (กัลฐิดา สนพ.สถาพรบุ๊กส์) และหัวขโมยแห่งบารามอส นิยายแฟนตาซีชื่อดังตลอดกาล (แรบบิท สนพ.สถาพรบุ๊กส์)
แค่บอกแค่นี้ เชื่อว่าน้องๆ หลายคน น่าจะตื่นเต้นกันสุดๆ แล้ว มาค่ะมา ชาวแฟนตาซีทั้งหลายเร่เข้ามาหาพี่วิวกันเลยค่ะ แต่เอ๊ะ น้องๆ บางคนก็ท้วงว่า... คลินิกนักเขียนของเราเคยทำหัวข้อ ฉากเปิดนิยายแฟนตาซีไปแล้วนี่นา ใช่แล้วค่ะ ณ ตอนนั้น หัวข้อของเราคือ "กัลฐิดากับฉากเปิดนิยายแฟนตาซีในตำนาน" ซึ่งเราได้รับเกียรติจากนักเขียนแฟนตาซีชื่อดังอย่างกัลฐิดา มาร่วมคลินิกของเราด้วย แต่... พี่วิวขอเวลานี้อธิบายความแตกต่างเล็กน้อยค่ะ ครั้งนั้นที่กัลฐิดาแวะมาแนะนำเทคนิคการเขียนให้กับเรา เป็นมุมมองของนักเขียนด้วยกัน แต่ครั้งนี้ พี่วิวขอเปลี่ยนมุมมอง จากมุมของนักเขียน เป็นมุมของบก. ดูบ้าง คิดว่า... น่าจะได้ประโยชน์ที่แตกต่างกัน และให้ข้อคิดที่ดีไม่แพ้กันค่ะ
เอาละ เกริ่นมามากพอแล้วสำหรับผู้ที่สนใจ ขอย้ำอีกครั้งนะคะว่า หัวข้อของเราคือ
"ฉากเปิดนิยายแฟนตาซีที่โดนใจบก."
กติกาการส่งผลงานให้วิจารณ์มีดังนี้
- พี่วิวขอฉากเปิดของนิยายแนวแฟนตาซีที่กำลังเขียนอยู่ จำนวนไม่เกิน 5 หน้า (เพื่อความสะดวกรวดเร็วในการอ่านของบก. โป่ง)
- ฟอนต์ Cordia New 16 (อ่านง่ายสบายตา)
- อย่าลืมใส่ ชื่อเรื่อง นามปากกา และ มายไอดี มาด้วย โดยพี่วิวจะพิจารณาจากเรื่องที่ส่งมายไอดีมาให้ก่อนนะคะ ^ ^
- ส่งผลงานที่เซฟเป็นไฟล์ Word มาที่ pimonwan@dek-d.com ตั้งชื่อเมลว่า คลินิกนักเขียน : บก. โป่ง
*** เกณฑ์การคัดเลือก เมื่อน้องๆ ส่งเมลฉากเปิดนิยายของตัวเองเข้ามาแล้ว
พี่วิวจะคัดเลือกทั้งหมด 10 เรื่อง ส่งให้ บก.โป่ง พิจารณาต่อ โดยบก. โป่ง จะเลือกวิจารณ์ 3 เรื่องที่น่าสนใจที่สุด เพื่อนำไปปรับใช้กับผลงานนะคะ
พี่วิวจะคัดเลือกทั้งหมด 10 เรื่อง ส่งให้ บก.โป่ง พิจารณาต่อ โดยบก. โป่ง จะเลือกวิจารณ์ 3 เรื่องที่น่าสนใจที่สุด เพื่อนำไปปรับใช้กับผลงานนะคะ
ปิดรับผลงาน วันพฤหัสบดี 19 พฤษภาคม 2559 เวลา 24.00 น. ค่ะ
ส่งกันเข้ามาเยอะๆ นะคะ ^^ พี่วิวและพี่โป่งรอตรวจงานน้องๆ อยู่ค่ะ



13 ความคิดเห็น
เร็วมากเลยค่ะพี่วิว นั่นยังสอบไม่เสร็จเบยย
เคยไปเข้าคอร์สอบรมการเขียนกับพี่โป่ง เปลี่ยนวิธีคิดไปเยอะเลยครับ เหมือนเปิดโลกทัศน์ มุมมองใหม่ขึ้นมาเลย
ได้ลองส่งไปแล้วนะคะ ไม่มั่นใจว่าจะได้รับไหม E-mail : kr_bloodyroad@hotmail.com ค่ะ
คือว่า ถ้าฉากเปิดที่เขียนไว้มันเกิน 5 หน้า ต้องตัดใจความสำคัญออกมาให้เหลือแค่ 5 หน้าเหรอคะ?
ถ้างั้นเนื้อเรื่องไม่ปะติดปะต่อกันจะเป็นอะไรรึเปล่าคะ? หรือว่าไม่ต้องตัดออก นำมาแค่ถึงบรรทัดสุดท้ายของหน้าที่ 5 ??
เอ่อ เป็นเรื่องที่แต่งใหม่เลยได้ไหม แบบว่ายังไม่เคยลงในเว็บเลยอะค่ะ ส่งแค่มายไอดีใช่ไหมคะ เราเข้าใจถูกต้องไหมเอ่ย
ต้องเคยลงในเว็บไหมคะ
คนนึ่ง ส่งมากกว่า 1 เรื่องได้ไหมครับ
อยากส่งด้วยคน แต่บทเปิดหมามันปาไป 16หน้า TwT Font ตามกติกาเลยฮะเนี่ย
หงิงๆ จะตัดออกก็กลัวจะอ่านไม่รู้เรื่องอีก ขอเขียนเป็นสรุปบทนำให้ได้5หน้าแทนได้ไหมฮะ
หรือต้องตามนิยายที่ตัวเองลงในเว็บอย่างเดียวเลยฮะ อุ๋งอิ๋ง
ผมส่งไปในอีเมล pimonwan@dek-d.com เเล้วจ่าหัวเรื่องว่า คลินิกนักเขียน:บก.โป่ ง เเล้วส่งห้าหน้าไป เเละประวัติ เเค่นี้พอใช่ไหมครับ ผมลงเว็บเด็กดีอยู่เเล้วด้วยอะครับ ช่วยมาตอบด้วยนะครับ ผมทำถูกไหม?
ส่งไปแล้วนะครับ ขอให้ทันด้วยเถอะ
ประกาศผลวันไหนหรอคะ?
ประกาศผลวันไหนครับ???